Trồng răng

Có nên trồng răng sứ cố định không? Ưu nhược điểm, quy trình và lưu ý

Trồng răng sứ cố định được đánh giá mang lại hiệu quả cao hơn so với phương pháp trồng răng bán cố định. Vậy phương pháp này là gì và có ưu nhược điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về phương pháp trồng răng sứ cố định qua bài chia sẻ dưới đây.

Trồng răng sứ cố định là gì? Ưu nhược điểm

So với trồng răng kim loại truyền thống, trồng răng bằng chất liệu sứ có thời gian sử dụng lâu, mang tính thẩm mỹ cao hơn và an toàn hơn rất nhiều. Làm cầu răng sứ và trồng răng Implant là hai cách trồng răng cố định được ưa chuộng nhất hiện nay.

 • Cầu răng sứ là kỹ thuật làm cầu được thực hiện bằng cách bác sĩ mài bớt răng kề cận xung quanh vùng răng mất để làm điểm tựa nâng đỡ cho dãy cầu răng sứ được chế tác dính liền vào nhau. Bác sĩ sẽ gắn dãy cầu cố định lên trụ răng được mài nhằm che lấp đi khoảng trống răng bị mất.
 • Trồng răng sứ Implant là phương pháp dùng kỹ thuật nha khoa cấy trụ Implant titan vào xương hàm để thay thế chân răng đã mắt và làm trụ đỡ chịu lực cho răng sứ bên trên. Implant có cấu tạo sinh học đặc biệt nên có khả năng “tích hợp” với xương hàm thành một khối thống nhất và có độ rắn chắc như chân răng thật.
Cấy Implant và cầu răng sứ là 2 phương pháp trồng răng sứ cố định được sử dụng rộng rãi
Cấy Implant và cầu răng sứ là 2 phương pháp trồng răng sứ cố định được sử dụng rộng rãi

Ưu điểm khi thực hiện trồng răng cố định:

 • Răng sứ vĩnh viễn có độ an toàn và độ bền chắc cao, do đó không gây hại cho người bệnh và đảm bảo chức năng ăn nhai rất tốt.
 • Cầu răng sứ và cấy răng Implant phù hợp để phục hình các khiếm khuyết về răng như gãy, mất răng, răng bị sâu, ố vàng,…
 • Răng sứ có tính thẩm mỹ cao, có hình dáng, màu sắc giống với răng thật. 
 • Nếu lựa chọn trồng răng implant có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, mất xương hàm.

Nhược điểm: 

 • Khi lắp cầu răng sứ cần phải tác động vào răng thật và không thể phục hồi được chân răng nên phần xương hàm tại vị trí răng đã mất sẽ bị tiêu đi sau một khoảng thời gian sử dụng. Khi đó, chúng làm lộ chân răng thật khiến cho lực nhai bị giảm sút.
 • Nếu lựa chọn cầu răng sứ thì không thể áp dụng cho các trường hợp mất nhiều răng liền nhau hoặc mất răng toàn hàm được.
 • Chi phí thực hiện cấy răng sứ cố định rất cao, đặc biệt là phương pháp trồng răng Implant. 

Quy trình trồng răng sứ cố định

Quy trình trồng răng được tiến hành theo các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Thăm khám và lựa chọn phương pháp trồng răng sứ

Mỗi bệnh nhân có tình trạng sức khỏe răng miệng khác nhau, do đó trước khi chỉ định phương pháp trồng răng phù hợp bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám. Nếu người bệnh không đảm bảo điều kiện trồng răng, nhất là khi mắc bệnh lý cần phải được điều trị bệnh trước. Trường hợp đủ điều kiện thì bác sĩ tư vấn xem bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp trồng răng Implant hay sử dụng cầu răng sứ.

 • Bước 2: Thực hiện trồng răng

Đối với cầu răng sứ: Bác sĩ vệ sinh khoang miệng rồi tiến hành lấy mẫu răng đã mất sau đó đưa cho kỹ thuật viên tạo răng sứ thay thế. Tiếp theo bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng thuốc tê và tiến hành gọt răng bên cạnh để làm trụ. Trong thời gian 2 – 3 ngày đợi răng sứ hoàn thành bệnh nhân sử dụng răng tạm thời để bảo vệ nướu răng. Cuối cùng, khi răng sứ giả hoàn thành, bác sĩ tiến hành lắp cầu răng sứ cho bệnh nhân.

Đối với cấy răng Implant: Bác sĩ vệ sinh răng miệng, gây tê sau đó thực hiện cấy trụ Implant. Bệnh nhân cần phải đợi ít nhất 4 – 6 tuần để trụ răng tích hợp với nướu rồi mới gắn răng giả bằng sứ lên.

Bác sĩ tiến hành cấy răng đúng quy trình mới đảm bảo hiệu quả bền lâu
Bác sĩ tiến hành cấy răng đúng quy trình mới đảm bảo hiệu quả bền lâu
 • Bước 3: Tái khám

Sau khi lắp răng thành công, bác sĩ sẽ kiểm tra răng lại 1 lần rồi viết giấy hẹn tái khám. Thực hiện tái khám thường xuyên giúp kiểm soát sức khỏe răng miệng và điều chỉnh biến chứng nếu xảy ra.

Giải đáp thắc mắc về trồng răng sứ cố định

Giải đáp một số câu hỏi được bệnh nhân quan tâm khi tìm hiểu về phương pháp cấy răng sứ cố định:

Trồng răng cố định khác gì so với trồng răng không cố định

Trồng răng sứ không cố định là phương sử dụng hàm tháo lắp. Phương pháp này so với trồng răng Implant và cầu răng sứ có nhiều nhược điểm hơn. Cụ thể:

 • Hàm răng giả tháo lắp có thể tác động đến hàm răng, sử dụng lâu dài có thể gây đau và gây tiêu lợi.
 • Nếu hàm răng không lắp khít nướu hoặc hàm bị nong rộng khi sử dụng lâu ngày khiến thức ăn dễ giắt vào và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh nha chu phát triển.
 • Hàm răng tháo lắp không đảm bảo chức năng ăn nhai cao như các phương pháp trồng răng cố định, chúng chỉ khắc phục được 40 – 50 % chức năng nhai.
 • Sử dụng hàm tháo lắp cần tháo ra để vệ sinh đúng cách hàng ngày, nếu không sẽ khiến vi khuẩn tích tụ gây hôi miệng.
 • Ngoài ra, sử dụng răng sứ không cố định còn có tuổi thọ thấp, nếu chăm sóc kỹ lưỡng sẽ có tuổi thọ từ 5 – 7 năm.

Tuy nhiên, phương pháp trồng răng không cố định này vẫn được nhiều người lựa chọn do:

 • Hàm tháo lắp có chi phí thấp hơn so với các phương pháp trồng răng cố định nhiều lần.
 • Có thể áp dụng cho trường hợp mất toàn bộ hàm răng.
 • Phương pháp này không xâm lấn đến nướu nên có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Trồng răng cố định bằng sứ có gây nguy hiểm không?

Răng sứ cố định nếu được bác sĩ có chuyên môn thực hiện và lắp đúng cách sẽ không gây đau hay bất kỳ nguy hiểm nào cho sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, trường hợp thực hiện không đúng theo yêu cầu có thể gây ra tình trạng: 

 • Khi mài nhỏ những răng khỏe mạnh xung quanh để lắp cầu răng sứ có thể khiến răng bị ê buốt và làm tổn thương răng thật kế cận. Nguy hiểm hơn là làm tổn thương tủy răng, thậm chí mất luôn cả 2 răng khỏe mạnh bên cạnh.
 • Phương pháp trồng Implant nếu không gây tê và thực hiện đúng cách sẽ khiến bệnh nhân chịu nhiều đau đớn. Đặc biệt kỹ thuật cấy trụ Implant sai cách có thể làm giảm tuổi thọ của răng sứ giả.
Một số trường hợp gặp phải tình trạng đau nhức sau khi trồng răng sứ cố định
Một số trường hợp gặp phải tình trạng đau nhức sau khi trồng răng sứ cố định

Răng sứ cố định có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hàng ngày không? 

Trồng răng sứ cố định có tác dụng giúp khắc phục răng mất, đem lại một hàm răng đầy đủ, từ đó đảm bảo chất lượng ăn nhai và không hề ảnh hưởng đến chất lượng hơi thở, cũng như các hoạt động hàng ngày. Hàm răng đủ sẽ giúp bạn luôn tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt khi sử dụng phương pháp trồng răng này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ vi khuẩn tích tụ gây viêm nha chu.

Khi thực hiện trồng răng sứ, bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ hoặc toàn phần cho bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh không cảm nhận được cơn đau nhức trong khoang miệng. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, nếu người bệnh còn đau bác sĩ sẽ kê thêm một số thuốc giảm đau ít tác dụng phụ để 

Ngoài ra, chất liệu răng sứ rất an toàn, chúng không gây ra phản ứng hóa học với axit có trong nước bọt hoặc thức ăn. Từ đó giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Cách chăm sóc răng sau khi trồng  

Trồng răng sứ cố định cũng cần áp dụng các biện pháp chăm sóc và bảo vệ răng như bình thường. Người bệnh cần chú ý bảo vệ răng sứ mới trồng như sau:

 • Nên sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Khi chải cần chú ý chải nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh đến vị trí mới trồng răng khiến chúng bị đau nhức, hở nướu.
 • Cần kết hợp đánh răng thường xuyên với sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng. Áp dụng cách này giúp loại sạch mảng bám, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển gây hôi miệng và các bệnh nha khoa.
 • Cần ăn đồ ăn mềm, dễ nhai, tránh ăn đồ cứng, dai, khó nhai nuốt ngay sau khi trồng răng.
 • Nên thường xuyên đến cơ sở nha khoa kiểm tra răng để khắc phục biến chứng có thể xảy ra và lấy sạch cao răng.

Xem thêm: Trồng răng giả có ảnh hưởng gì không? [Giải đáp chi tiết]

Cần vệ sinh răng mỗi ngày để răng giả có tuổi thọ cao hơn
Cần vệ sinh răng mỗi ngày để răng giả có tuổi thọ cao hơn

Thực hiện trồng răng sứ cố định giá bao nhiêu?

Giá trồng răng sứ cố định phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài giá của các loại răng sứ, tổng phí trồng răng cồn bao gồm phí dịch vụ thăm khám và các chi phí kèm theo khác. Cụ thể, chi phí sẽ ảnh hưởng bởi các yếu tố sau đây: 

 • Tình trạng sức khỏe răng miệng: Trường hợp bị bệnh nha khoa hoặc phải chỉnh khớp cắn thì chi phí trồng răng sẽ cao hơn nhiều lần.
 • Loại răng sứ: Mỗi loại răng sứ có giá thành khác nhau, nên khi thực hiện bệnh nhân có thể lựa chọn loại răng phù hợp và tương ứng với mức chi trả cho phép.
 • Số lượng răng bị mất: Nếu người bệnh mất 1 răng sẽ có chi phí rẻ hơn so với người mất nhiều răng và cả hàm. 
 • Nha khoa thực hiện: Nha khoa uy tín, có giá thành được công khai rõ ràng thường có mức chi phí phù hợp hơn. Bên cạnh đó, nếu lựa chọn sai địa chỉ bệnh nhân sẽ gặp một số biến chứng sau trồng răng và mất thêm nhiều chi phí khắc phục.

Theo khảo sát, chi phí trồng răng sứ cố định cao hơn so với phương pháp trồng răng bán cố định. Đối với cầu răng sứ, người bệnh cần phải chi trả từ 3.000.000 – 7.000.000 VNĐ/ răng. Cồn cấy răng Implant mức giá này cao gấp nhiều lần, từ 13.000.000 – 37.000.000 VNĐ/ răng. Chi phí răng sứ Implant cao hơn do các bộ phận răng nhiều hơn, yêu cầu về kỹ thuật và trang thiết bị cũng cao hơn.

Trồng răng sứ cố định ở đâu? Tiêu chí lựa chọn địa chỉ uy tín

Tiêu chí lựa chọn địa chỉ trồng răng sứ cố định mang lại hiệu quả trồng răng tốt nhất:

 • Đội ngũ bác sĩ: bác sĩ là người trực tiếp thực hiện thăm khám và trồng răng nên có vai trò rất quan trọng. Vì thực hiện sai thao tác hoặc không đúng yêu cầu có thể ảnh hưởng đến chất lượng răng giả và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Do đó, nên lựa chọn cơ sở nha khoa có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có nhiều năm thực hiện trồng răng cho bệnh nhân.
 • Cơ sở vật chất: Đối với các phương pháp cấy răng sứ cố định, máy móc, trang thiết bị hiện đại cũng đóng vai trò rất quan trọng đến thành công của ca trồng răng. Chính vì vậy, người bệnh nên lựa chọn địa chỉ có trang bị cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại.
 • Thủ tục thực hiện: Người bệnh nên lựa chọn cơ sở trồng răng có thủ tục đơn giản, nhanh chóng, có như vậy mới tiết kiệm được thời gian chờ đợi.
 • Đội ngũ nhân viên: Một cơ sở uy tín luôn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và luôn tận tâm hướng dẫn bệnh nhân khi đến thăm khám và trồng răng.
 • Chi phí rõ ràng: Đối với địa chỉ nha khoa lớn, uy tín bảng giá dịch vụ thường được công khai rõ ràng. Có như vậy người bệnh mới dễ nắp bắt được mức phí mình phải bỏ ra và tránh trường hợp mất thêm nhiều phụ phí khác. 
 • Chính sách, chế độ: Hiện nay có rất nhiều cơ sở nha khoa có chính sách chăm sóc khách hàng khi đến thực hiện trồng răng. Do đó, bạn nên tìm hiểu trước để không bỏ qua quyền lợi của mình.
 • Được nhiều bệnh nhân công nhận: Đây là một tiêu chí rất quan trọng, bạn nên tham khảo ý kiến của các khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ tại cơ sở nha khoa để có cái nhìn khách quan nhất.

Ngoài ra, khi lựa chọn địa chỉ nha khoa để trồng răng, người bệnh nên tìm đến địa chỉ gần mình nhất để tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển.  

Lựa chọn đúng địa chỉ trồng răng giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí điều trị
Lựa chọn đúng địa chỉ trồng răng giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí điều trị

Một số địa chỉ thực hiện trồng răng sứ vĩnh viễn bệnh nhân có thể tham khảo và lựa chọn để phục hình răng gồm:

 • Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Vidental: Đây là viện nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật phục hình răng hiện đại nhất hiện nay. Đến với cơ sở nha khoa này bệnh nhân được đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tư vấn và trồng răng. Bệnh nhân có thể tìm đến cơ sở Vidental tại số 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, HN.
 • Bệnh viện Răng hàm mặt TW: Đây là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước về lĩnh vực nha khoa. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đến thăm khám và thực hiện trồng răng sứ. Địa chỉ của bệnh viện tại 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, HN.
 • BV Răng hàm mặt Sài Gòn: Tuy là bệnh viện tư nhân có chi phí khá cao nhưng đây cũng là địa chỉ trồng răng không nên bỏ qua tại khu vực phía Nam. Bệnh viện luôn được trang bị máy móc, kỹ thuật hiện đại nhất và có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Bệnh viện có nhiều cơ sở ở phía Nam, trong đó tập trung nhiều nhất tại TP. Hồ Chí Minh.

Trồng răng sứ cố định giúp khắc phục hiệu quả ăn nhai rất tốt, đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn đối với sức khỏe con người. Do đó, bệnh nhân nên tìm hiểu thêm về phương pháp trồng răng này để lựa chọn khắc phục khiếm khuyết răng miệng cho bản thân.

Dành cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trồng răng giả mất bao lâu
Trồng răng giả mất bao lâu? Giải đáp chi tiết từ chuyên gia

Trồng răng giả là phương pháp phục hình nha khoa giúp giải quyết tình trạng mất răng hiệu quả. Vậy trồng răng giả mất bao...

Yếu tố nào tác động tới thời gian trồng răng sứ mất bao lâu? 
Quy trình trồng răng sứ gồm những bước nào? [Tiêu chuẩn nha khoa]

Trồng răng sứ được biết tới là phương pháp giúp khắc phục, cải thiện nhược điểm trên răng, giúp người bệnh đảm bảo tính thẩm...

Trồng răng sứ là phương pháp nha khoa giúp phục hình những khuyết điểm trên răng
Trồng răng sứ loại nào tốt nhất – ưu và nhược điểm chi tiết

Trồng răng sứ đang là kỹ thuật được khá nhiều người ưa chuộng vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như chi phí phải...

Cần gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết trước khi thực hiện trồng răng khểnh
Trồng răng khểnh có đau không và các phương pháp thực hiện

Răng khểnh được coi là một vũ khí của nụ cười giúp bạn trở nên thu hút và có điểm nhấn hơn. Tuy nhiên, không...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0987 933 309

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Hà Nội

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Sài Gòn

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Happy Valley - 834 đường Nguyễn Văn Linh - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Messenger Chat zalo Zalo Đặt lịch Đặt lịch Hotline Hotline