Trồng răng

Trồng răng giả tháo lắp loại nào tốt, giá bao nhiêu tiền?

Mất răng, rụng răng đang là hiện tượng mà nhiều người mắc phải không riêng gì người cao tuổi. Việc trồng răng giả tháo lắp được xem là một phương pháp giúp khả năng ăn nhai được khôi phục, đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Trồng răng giả tháo lắp là gì? Đối tượng phù hợp?

Trồng răng giả tháo lắp là cách phục hình với mục đích thay thế một, nhiều răng hoặc toàn bộ răng bị mất nhưng không cần phải mài răng như cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant. Phương pháp này được khá nhiều người lựa chọn, nhưng phổ biến là người cao tuổi.

Trồng răng giả tháo lắp là cách phục hình răng bị mất phù hợp với người cao tuổi
Trồng răng giả tháo lắp là cách phục hình răng bị mất phù hợp với người cao tuổi

Mặc dù hàm giả tháo lắp đã được ứng dụng từ khá lâu nhưng cho tới thời điểm hiện tại vẫn được nhiều người ưa chuộng. Phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả tối đa với người cao tuổi khi mà xương hàm đã không đủ điều kiện để trồng răng với những phương pháp khác.

Hiện tại có 2 loại răng giả tháo lắp phổ biến đó là toàn phần và bán phần:

 • Loại toàn phần sẽ được chỉ định trong trường hợp bị mất răng cả hàm
 • Loại bán phần giúp người bệnh ngăn chặn tình trạng xô lệch, cải thiện khả năng ăn nhai khi bị mất một hoặc vài chiếc răng.

Cấu tạo của răng giả tháo lắp gồm có 2 bộ phận chính đó là răng và nướu răng. Phần nướu răng thường được sử dụng 3 chất liệu chính gồm nhựa cứng, kim loại và nhựa dẻo.

Răng giả tháo lắp có những loại nào?

Hiện tại, trồng răng giả tháo lắp sẽ gồm có 3 loại phổ biến như sau:

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Đây là loại răng giả được làm bằng chất liệu nhựa dẻo nha khoa chuyên dụng, được đúc ở trên phần nền nhựa, sau đó gắn răng vào chỗ trống trên cung hàm. Hàm giả này thường sở hữu độ co kéo tốt nên người dùng dễ dàng tháo ra khi cần, khả năng ôm sát nướu rất tốt. 

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo thường sở hữu độ co kéo tốt
Răng giả tháo lắp nhựa dẻo thường sở hữu độ co kéo tốt

Về giá thành, răng giả tháo lắp nhựa dẻo rẻ hơn so với những loại hàm giả khác. Tuy nhiên, về tuổi thọ và độ bền lại không cao. Qua một thời gian sử dụng, ăn nhai có thể gây ra hiện tượng nong rộng dẫn đến lệch lạc khi ăn nhai.

Răng giả tháo lắp trên khung kim loại

Hàm giả tháo lắp loại này sử dụng phần khung bằng chất liệu kim loại nên gia tăng độ chắc chắn hơn so với hàm bằng chất liệu nhựa. Về chi phí thực hiện khá thấp, nhưng trong trường hợp sử dụng răng sứ để phục hình trên phần khung kim loại mức giá sẽ khá cao.

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng hàm giả tháo lắp khung kim loại vẫn còn tồn tại một số hạn chế như sử dụng phần khung bằng chất liệu kim loại vít nên có thể khiến cho răng thật bị co kéo. Tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể khiến cho khả năng ăn nhai giảm, răng bị suy yếu dần dần gây ra cảm giác khó chịu, ê nhức.

Răng giả tháo lắp trên implant

Loại hàm giả tháo lắp trên implant được đánh giá cao về mặt hiệu quả. Bác sĩ sẽ sử dụng trụ implant cấy trực tiếp vào trong xương hàm rồi lắp răng giả lên phía trên. Phương pháp này thường có tính thẩm mỹ và độ bên cao, thường áp dụng với trường hợp bệnh nhân bị mất răng toàn phần. 

Trụ răng implant làm bằng chất liệu titanium nên rất lành tính, có độ cứng chắc, khả năng chịu lực tốt giúp quá trình ăn nhai diễn ra hiệu quả. Nhưng so với hàm giả tháo lắp bằng khung kim loại và nhựa dẻo thì chi phí thực hiện trồng răng giả cấy ghép implant  cao hơn khá nhiều.

Ưu điểm và nhược điểm của trồng răng giả tháo lắp

Việc làm hàm giả tháo lắp sở hữu một số những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Đây là ưu điểm lớn nhất mà làm răng giả tháo lắp có được. Mức giá thực hiện phương pháp này thường thấp hơn nhiều lần so với hàm giả cố định hay cấy ghép implant. Chi phí thực hiện sẽ chỉ phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn chất liệu nào.
 • An toàn cho sức khỏe: Chất liệu chính được sử dụng làm hàm giả tháo lắp đó là sứ, titan, nhựa nha khoa nên rất an toàn và lành tính với cơ thể. Do đó,  phương pháp này không hề gây ra bất cứ phản ứng phụ cho cơ thể hay kích ứng nướu.
 • Quá trình tháo lắp đơn giản: Khi cần thiết, người dùng có thể tháo ra vệ sinh đơn giản. Người dùng cũng có thể dễ dàng chủ động hơn trong quá trình sinh hoạt, ăn nhai mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tránh được việc mắc phải các bệnh lý liên quan tới bệnh răng miệng.
 • Ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng: Nếu mất răng xảy ra lâu ngày, xương hàm bị tiêu hõm làm cho các răng bị xô lệch nếu không phục hình. Việc trồng răng giả tháo lắp chính là phương pháp giúp răng trở nên ổn định, hạn chế hiện tượng xô lệch răng xảy ra.
Sử dụng răng giả tháo lắp giúp việc ăn nhai của người bị mất răng trở nên hiệu quả hơn
Sử dụng răng giả tháo lắp giúp việc ăn nhai của người bị mất răng trở nên hiệu quả hơn

Nhược điểm:

 • Độ bền, tính thẩm mỹ không cao: Tuy phương pháp này giúp hàm răng cải thiện tính thẩm mỹ nhưng không được tự nhiên. Hơn nữa, phần bán móc kim loại trên răng giả có thể bị lộ ra ngoài khi giao tiếp, ăn nhai. Hàm giả tháo lắp có sức nhai chỉ bằng 40% so với răng thật nên khó có thể sử dụng để ăn thức ăn dai hoặc cứng. Nếu bị tác động quá mạnh sẽ dẫn tới biến dạng hoặc vỡ.
 • Sử dụng bất tiện: Mỗi ngày người dùng phải vệ sinh sạch sẽ và nhiều khi cảm thấy khó chịu do quá vướng víu. Một thời gian sử dụng, hàm giả có thể xuất hiện mùi hôi do dịch từ miệng đã ngấm vào.
 • Tuổi thọ không cao: Trung bình một hàm giả tháo lắp chỉ có tuổi thọ khoảng 5 năm và phải thay thế. Phương pháp này cũng không ngăn chặn được hiện tượng xương hàm bị tiêu biến nên sau một thời gian dùng khả năng bám chặt vào nướu không còn gây ra lệch khớp cắn.

Trồng hàm răng giả tháo lắp giá bao nhiêu?

Qua khảo sát cho thấy, giá hàm răng giả tháo lắp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như chất liệu của hàm giả, số lượng răng cần phục hình, tình trạng răng miệng của bệnh nhân, địa chỉ nha khoa thực hiện.

Giá hàm răng giả tháo lắp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Giá hàm răng giả tháo lắp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Nhưng thông thường, bảng giá răng tháo lắp sẽ dao động trong khoảng như sau:

 • Chất liệu của hàm giả tháo lắp có giá khoảng 300.000 đồng – 1.000.000 đồng/răng.
 • Răng giả tháo lắp bằng chất liệu nhựa có giá khoảng 4 triệu đồng đến 7 triệu đồng/ hàm.
 • Răng giả tháo lắp bằng khung kim loại có giá khoảng 4 triệu đồng – 7 triệu đồng/ hàm.

Để biết chính xác giá răng giả tháo lắp bao nhiêu, bạn cần tới gặp bác sĩ nha khoa để tư vấn, kiểm tra tình trạng răng miệng và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Quy trình thực hiện trồng răng giả tháo lắp chi tiết

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng tiết kiệm chi phí và khá đơn giản. Quy trình thực hiện gồm có 4 bước sau đây:

Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và điều trị triệt để những bệnh lý về răng miệng
Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và điều trị triệt để những bệnh lý về răng miệng
 • Bước 1: Bác sĩ nha khoa thực hiện khám tổng thể tình trạng răng miệng cho người bệnh. Tiếp đến sẽ đưa ra tư vấn chi tiết, phương pháp điều trị cũng như các ưu điểm, nhược điểm mà từng loại hàm giả tháo lắp sở hữu để giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng, kinh tế của bản thân.
 • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và điều trị triệt để những bệnh lý về răng miệng nếu có cho bệnh nhân. Tiếp đó, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm, đo phần khung hàm rồi so sánh màu răng để chế tác ra loại hàm ỉa phù hợp nhất với bệnh nhân.
 • Bước 3: Sau khi hàm giả tháo lắp được hoàn thành, người bệnh sẽ được thông báo lịch tới phòng khám để lấy hàm. Tại đây, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, loại bỏ mảng bám và vi khuẩn rồi lắp hàm giả lên trên. Điều chỉnh hàm vào đúng vị trí để người bệnh không cảm thấy vướng víu hay khó chịu.
 • Bước 4: Sử dụng keo dán để cố định hàm giả tháo lắp. Cuối cùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng hợp lý để tăng tuổi thọ hàm tháo lắp và đảm bảo chức năng ăn nhai diễn ra hiệu quả.

Giải đáp một số thắc mắc khi trồng răng giả tháo lắp

Sau đây là giải đáp các thắc mắc của người bệnh liên quan tới trồng răng giả tháo lắp chi tiết:

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?

Thực tế mỗi loại răng giả sẽ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Hàm giả tháo lắp có chi phí rẻ, người dùng chỉ cần lắp vào sử dụng rồi tháo ra khi không cần thiết. Với răng giả cố định sẽ phù hợp với những người muốn ổn định và thuận tiện. Mức giá của phương pháp này cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với làm răng giả tháo lắp.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng phải căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân liên quan tới độ tuổi, khả năng tài chính, tình trạng xương hàm rồi mới đưa ra được kết luận bạn nên làm hàm giả tháo lắp hay trồng răng sứ cố định.

Thời gian trồng răng tháo lắp mất bao lâu?

Thời gian để thực hiện trồng răng tháo lắp thường mất khoảng từ 2 cho đến 3 ngày với 2 lần hẹn gặp bác sĩ.

Ngày đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân, tư vấn phương án điều trị. Nếu bệnh nhân đồng ý điều trị sẽ thực hiện lấy dấu răng và chế tác răng giả. Trong lần tiếp theo, bác sĩ sẽ lắp răng giả vào khoang miệng, thực hiện điều trị để bệnh nhân cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất.

Xem thêm: Trồng răng sứ nguyên hàm bao nhiêu tiền, có an toàn không?

Thời gian để thực hiện trồng răng tháo lắp thường mất khoảng từ 2 cho đến 3 ngày
Thời gian để thực hiện trồng răng tháo lắp thường mất khoảng từ 2 cho đến 3 ngày

Mất 1 răng có nên làm răng giả tháo lắp không?

Răng giả tháo lắp là cách phục hình răng giúp thay thế một, nhiều răng hoặc cả hàm. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có tác dụng trong việc nâng đỡ cơ má, môi, tránh nếp nhăn và giảm hóp má. Nếu bị mất 1 răng bạn hoàn toàn có thể thực hiện làm răng giả tháo lắp 1 chiếc. Tuy nhiên, khi thực hiện cũng cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cơ bản và cần thiết để thay thế răng thật như tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết phương pháp này chỉ dùng để che đi khu vực mất răng, nó cũng dễ bị sứt ra nên không có nhiều tác dụng trong việc ăn nhai. Bạn nên gặp nha sĩ để có hướng điều trị cụ thể hơn.

Trồng răng giả tháo lắp nên chọn địa chỉ nào uy tín?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn địa chỉ trồng răng giả tháo lắp ở đâu uy tín, vậy thì có thể tham khảo các địa chỉ dưới đây:

Bệnh viện răng hàm mặt TW

Đây là bệnh viện hàng đầu tại khu vực miền Bắc chuyên thực hiện thăm khám và điều trị bệnh về răng hàm mặt được đánh giá cao hiện nay. Bệnh viện đã có hơn 30 năm kinh nghiệm sở hữu trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang. Hơn nữa, các bác sĩ tại đây đều được đào tạo bài bản, có nhiều năm thăm khám, điều trị luôn nhiệt tình, chu đáo với bệnh nhân.

Bệnh viện đang sở hữu 14 khoa phân chia cụ thể từng mặt bệnh. Quy trình thăm khám diễn ra theo đúng tiêu chuẩn, có phòng vô trùng giúp việc điều trị diễn ra an toàn, hiệu quả nhất.

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Vidental

Nếu bạn đang tìm nơi làm răng giả tháo lắp tại Hà Nội có thể ghé qua nha khoa Vidental. Đây là địa chỉ nha khoa có chất lượng, uy tín nhiều năm với chế độ bảo hành được đánh giá tốt nhất. Khi tới đây, bệnh nhân sẽ được thăm khám, điều trị bởi đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn giỏi, được đào tạo chuyên sâu và am hiểu các kỹ thuật phục hình răng.

Ngoài ra, Viện nha khoa Vidental luôn cập nhất các trang thiết bị, máy móc và công nghệ hiện đại trong việc phục hình răng diễn ra hiệu quả. Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cho mình hàm răng đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai tốt.

Nha khoa Vidental là địa chỉ được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu trồng răng tháo lắp
Nha khoa Vidental là địa chỉ được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu trồng răng tháo lắp

Nha khoa Lạc Việt Intech

Với những người bị mất răng, nha khoa Lạc Việt Intech cũng là một gợi ý không thể bỏ qua. Tới đây bệnh nhân sẽ có được cho mình giải pháp điều trị an toàn, bền vững và chi phí tiết kiệm. Toàn bộ đội ngũ bác sĩ đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trồng răng, đều tu nghiệp chuyên sâu về lĩnh vực răng hàm mặt và thường xuyên cập nhật những kiến thức mới.

Phòng khám có cơ sở vật chất hiện đại, các thiết bị máy móc hiện đại giúp việc chẩn đoán, điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn. Chế độ bảo hành sau khi điều trị đều được rõ ràng, minh bạch nên khách hàng có thể yên tâm.

Hy vọng những thông tin liên quan tới trồng răng giả tháo lắp vừa nêu ở trên đã giúp bạn có được cho mình những kiến thức hữu ích để việc phục hình răng diễn ra hiệu quả. Hãy liên hệ ngay với chuyên gia của Vidental để được tư vấn và lựa chọn loại hàm phù hợp với tình trạng của mình. 

Dành cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cấy Implant và cầu răng sứ là 2 phương pháp trồng răng sứ cố định được sử dụng rộng rãi
Có nên trồng răng sứ cố định không? Ưu nhược điểm, quy trình và lưu ý

Trồng răng sứ cố định được đánh giá mang lại hiệu quả cao hơn so với phương pháp trồng răng bán cố định. Vậy phương...

Trồng răng Implant có thể gây đau sau khi cắm trụ Implant
Trồng răng Implant có đau không, có ảnh hưởng đến sinh hoạt không?  

Câu hỏi được rất nhiều người có nhu cầu phục hình răng quan tâm hiện nay là trồng răng implant có đau không? Theo các...

Trồng răng cửa ở đâu an toàn và tốt nhất
Trồng răng cửa như thế nào để bền và đẹp? Quy trình và bảng giá trồng răng cửa

Trồng răng cửa như thế nào để bền và đẹp là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi không may khách hàng bị mất...

Trồng răng bắc cầu là giải pháp giúp khôi phục tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt
Trồng răng bắc cầu là gì? Quy trình thực hiện chi tiết ra sao?

Đối với trường hợp bị mất răng, việc trồng răng bắc cầu đang được biết tới là giải pháp giúp khôi phục tính thẩm mỹ...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0987 933 309

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Hà Nội

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Sài Gòn

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Happy Valley - 834 đường Nguyễn Văn Linh - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Messenger Chat zalo Zalo Đặt lịch Đặt lịch Hotline Hotline