Trồng răng

Trồng răng bắc cầu là gì? Quy trình thực hiện chi tiết ra sao?

Đối với trường hợp bị mất răng, việc trồng răng bắc cầu đang được biết tới là giải pháp giúp khôi phục tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt. Nhưng thực tế trồng răng bắc cầu là gì, ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Trồng răng bắc cầu là gì? Ưu điểm và nhược điểm

Trồng răng bắc cầu còn có tên gọi khác là cầu răng sứ. Với phương pháp trồng răng sứ này, bác sĩ sẽ phải thực hiện mài 2 răng thật bên cạnh còn khỏe mạnh để tạo thành trụ nhỏ giúp nâng đỡ phần mão răng phía trên.

Trồng răng bắc cầu là giải pháp giúp khôi phục tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt
Trồng răng bắc cầu là giải pháp giúp khôi phục tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt

Phần mão răng sẽ được chế tác tạo ra những chiếc răng được dính liền nhau có hình chiếc cầu nhằm mục đích che lấp đi khoảng trống ở vị trí răng bị mất để khôi phục khả năng thẩm mỹ cho cả hàm răng và chức năng ăn nhai.

Ưu điểm

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cầu răng sứ sở hữu những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: 2 răng thật làm trụ sẽ được mài nhỏ theo tỉ lệ chuẩn một cách khéo léo để không làm ảnh hưởng tới răng thật và đảm bảo giữ vững mão răng phía trên. Ngoài ra, răng sứ sử dụng có màu sắc giống răng thật giúp hàm răng loại bỏ khiếm khuyết, đều đặn.
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai: Sau khi làm cầu răng sứ, bệnh nhân sẽ thấy khả năng ăn nhai được cải thiện tốt hơn rất nhiều và tương đương với răng thật. So với hàm giả tháo lắp thì phương pháp này giúp bạn cảm biến thức ăn tốt hơn rất nhiều.
 • Quá trình phục hồi nhanh chóng: Quá trình thực hiện trồng răng thường khá nhanh, chỉ mất khoảng 2 cho đến 3 ngày. Bạn sẽ có ngay răng giả để thay thế cho chiếc răng đã bị mất.
 • Giá cả phải chăng: Xét về mặt chi phí làm cầu răng sứ thường khá thấp. Tuy nhiên, giá cũng sẽ khác nhau tùy vào số lượng răng, chất liệu răng sứ mà bạn lựa chọn.

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu khá nhiều ưu điểm, nhưng trồng răng bắc cầu cũng tồn tại một số nhược điểm sau đây:

 • Mức độ ăn nhai mà phương pháp này đạt được chỉ ở mức 70%. Hơn nữa, con số này cũng sẽ giảm đi tùy thuộc vào thời gian thực hiện, trụ cầu sau khi bị mòn sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ khá nhiều. Cho tới khi trụ cầu không còn giữ vững nữa sẽ phải thay mới.
 • Làm răng bắc cầu phần chân răng không thể thay thế được nên hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra làm nướu bị tụt gây mất thẩm mỹ.

Ai nên thực hiện trồng răng bắc cầu?

Đây là phương pháp được chỉ định với các trường hợp sau đây:

 • Bệnh nhân đang bị mất một hay nhiều răng liên tiếp mà không muốn thực hiện phương pháp cấy ghép răng implant.
 • Cầu răng sứ chỉ thực hiện được nếu bệnh nhân có răng kế cận vững chắc, khỏe mạnh và không mắc phải bệnh lý liên quan tới răng miệng.
 • Xương hàm vẫn còn và chưa có hiện tượng bị tiêu hõm.
Cầu răng sứ chỉ thực hiện được nếu bệnh nhân có răng kế cận vững chắc, khỏe mạnh
Cầu răng sứ chỉ thực hiện được nếu bệnh nhân có răng kế cận vững chắc, khỏe mạnh

Quy trình trồng răng bắc cầu chi tiết

Trồng răng sứ bắc cầu là một phương pháp đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cộng thêm trang thiết bị hiện đại. Về quy trình sẽ gồm có các bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, xem xét tình trạng răng miệng cho bệnh nhân. Sau đó chỉ định chụp CT để xác định chính xác. Với trường hợp bệnh nhân mắc phải các bệnh lý răng miệng cần phải được điều trị rồi sau đó mới làm phẫu thuật.
 • Bước 2: Bác sĩ sử dụng trang thiết bị, máy móc hiện đại để mài cùi răng tại 2 răng kế bên khu vực răng bị mất. Sau đó gửi số liệu về dấu răng tới labo để bắt tay vào công đoạn chế tác răng giả phù hợp với bệnh nhân.
 • Bước 3: Sau khi răng giả đã được thiết kế xong, bác sĩ sẽ thực hiện lắp đặt cầu răng.
 • Bước 4: Kiểm tra tình trạng cầu răng và hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng hiệu quả. Cuối cùng bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn tái khám để kiểm tra tình trạng răng thật và răng sứ sau một thời gian sử dụng.

Giải đáp thắc mắc khi trồng răng bắc cầu chi tiết

Trước khi trồng răng sứ, rất nhiều bệnh nhân còn băn khoăn và thắc mắc một số câu hỏi liên quan. 

Trồng răng bắc cầu liệu có an toàn không?

Thực  tế, quá trình trồng răng bằng phương pháp này có an toàn không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sau:

 • Răng bị mất có phù hợp để thực hiện trồng răng bắc cầu hay không.
 • Khi đã hoàn thành phục hình, răng của bạn có độ khít và sát tốt nhất chưa?
 • Loại răng sứ được sử dụng để trồng răng có nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng cần đảm bảo.
 • Trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện, tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp việc trồng răng chất lượng.
 • Phụ thuộc vào loại răng sứ mà bệnh nhân lựa chọn và cách chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng. 

Trồng răng bắc cầu có tuổi thọ bao lâu?

Khi hoàn thành xong việc trồng răng, bạn phải hạn chế ăn đồ quá cứng, vệ sinh răng miệng thật hợp lý. Nếu như biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng thì tuổi thọ của răng sứ sẽ đạt từ 10 đến 20 năm. Cầu răng sứ tốt thời gian dùng trung bình từ 7 năm – 10 năm.

Nhưng rất nhiều trường hợp do không chú ý tới việc chăm sóc, bảo vệ răng miệng đúng cách thời gian này có thể ngắn hơn. Hơn nữa, cầu răng sứ đạt tuổi thọ cao hay thấp nó cũng sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn loại răng sứ nào.

Xem thêm: Trồng răng sứ nguyên hàm bao nhiêu tiền, có an toàn không?

Trồng răng bắc cầu có tuổi thọ cao hay không tùy thuộc vào việc chăm sóc răng miệng của từng người
Trồng răng bắc cầu có tuổi thọ cao hay không tùy thuộc vào việc chăm sóc răng miệng của từng người

Trồng răng bắc cầu có gây ra hôi miệng không?

Làm răng bắc cầu được đánh giá là phương pháp trồng răng an toàn cho người thực hiện. Bệnh nhân sẽ được loại bỏ những khuyết điểm trên răng, đảm bảo tính thẩm mỹ tốt. 

Ngoài ra, chất liệu răng sứ cũng không làm kích ứng. Đặc biệt, các chuyên gia cũng khẳng định đây không phải nguyên nhân chính gây ra hôi miệng. Hôi miệng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau đây:

 • Người bệnh mắc phải một số bệnh lý về răng miệng chẳng hạn như sâu răng, khô miệng, vôi răng từ trước đó.
 • Quá trình làm răng bắc cầu sai cách, mão răng không được khít nên thức ăn thừa bám dính trên đó lâu ngày, không được vệ sinh cẩn thận gây ra hôi miệng.
 • Mão răng và trụ cầu tiếp xúc với nhau thường xuyên làm cho thức ăn thừa lắng đọng lại và gây ra mùi khó chịu.
 • Vệ sinh răng miệng không đúng cách làm cho tình trạng hôi miệng trở nên nghiêm trọng hơn. Mảng bám và vi khuẩn tích tụ gây tới hôi miệng.

Nếu bạn đang bị hôi miệng sau khi làm răng bắc cầu hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, kiểm tra tổng thể răng miệng và xét xét phần cầu răng có bị ảnh hưởng gì không.

Chi phí trồng răng bắc cầu hiện nay bao nhiêu?

Hiện tại, chi phí trồng răng bắc cầu cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại răng sứ lựa chọn và tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân. Giá răng sứ hiện đang dao động trong khoảng từ 1 triệu đồng đến 7 triệu đồng/ răng. 

Bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám dể biết chính xác mức giá làm cầu răng sứ là bao nhiêu
Bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám dể biết chính xác mức giá làm cầu răng sứ là bao nhiêu

Cách tính tổng chi phí làm răng sẽ được dựa vào giá loại răng sứ  X số lượng răng sứ. 

Với trường hợp bệnh nhân bị mất 1 răng sẽ cần thực hiện cầu răng sứ gồm 3 răng. Khi đó chi phí thực hiện sẽ là 3 răng sứ. Chẳng hạn, giá 1 răng sứ là 3 triệu đồng thì khi làm cầu răng sứ bạn sẽ phải trả chi phí là 9 triệu đồng. 

Trước khi bắt tay vào thực hiện, bác sĩ sẽ chỉ định chụp Xquang để biết chính xác bệnh nhân có mức độ mất răng như thế nào rồi có phác đồ điều trị cụ thể. Giá thực hiện của từng bệnh nhân cũng sẽ khác nhau, nếu số lượng mất răng càng nhiều thì chi phí thực hiện sẽ càng cao.

Nên chọn địa chỉ trồng răng bắc cầu ở đâu?

Làm răng bắc cầu thường có tỉ lệ thành công cao, nhưng nếu chọn địa chỉ kém chất lượng, quy trình làm việc không chuẩn, bác sĩ không có tay nghề cao có thể dẫn tới một số rủi ro nhất định. Nếu bạn đang tìm địa chỉ trồng răng bắc cầu chất lượng, có thể tham khảo một số địa chỉ sau:

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương

Đây là một trong những trung tâm về y khoa nổi tiếng tại nước ta chuyên về điều trị nhiều dạng bệnh lý liên quan tới răng hàm mặt, trong đó có trồng răng bắc cầu. 

Công nghệ mà bệnh viện sử dụng để trồng răng cũng rất hiện đại, đảm bảo việc ăn nhai cho bệnh nhân diễn ra đạt hiệu quả. Cho tới thời điểm hiện tại bệnh viện đã thực hiện hàng nghìn trường hợp trồng răng giả và nhận được đánh giá cao.

Địa chỉ bệnh viện nằm ở số 40 đường Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Viện nha khoa Vidental

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Vidental có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thăm khám, điều trị các bệnh lý về răng miệng được khách hàng đánh giá cao. Các bác sĩ tại nha khoa đều tốt nghiệp đại học chuyên ngành về răng hàm mặt, có trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. 

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Vidental được đánh giá cao về chất lượng
Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Vidental được đánh giá cao về chất lượng

Công nghệ trồng răng đều được áp dụng loại mới nhất, sử dụng chất liệu răng sứ đảm bảo, độ bền tốt, tuổi thọ cao. Ngoài ra, nha khoa cũng không ngừng đầu tư thêm những trang thiết bị, máy móc mới nhất phục vụ cho việc điều trị.

Địa chỉ nha khoa Vidental: số 30 trên đường Phạm Văn Đồng thuộc phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Nha khoa Việt Đức

Nha khoa được thành lập vào năm 2005 do nguyên chủ nhân khoa răng hàm mặt bệnh viện 108 kết hợp với bác sĩ Trịnh Đức Mậu từng tu nghiệp ở Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Ý thành lập. Hiện nha khoa áp dụng quy trình, công nghệ thực hiện của Đức. Đội ngũ y bác sĩ đều có trình độ cao, kỹ thuật trồng răng hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

Địa chỉ nha khoa Việt Đức nằm ở số 84A đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Có thể thấy trồng răng bắc cầu đang là kỹ thuật được đánh giá cao giúp phục hình trong trường hợp bị mất mất răng. Tuy nhiên, để hiệu quả điều trị diễn ra tốt nhất bạn cần tham khảo địa chỉ nha khoa có uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. 

Không thể bỏ lỡ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ tiến hành gây tê trước khi thực hiện mài răng
Trồng răng sứ Titan là gì? Ưu – nhược điểm, phân loại, chi phí và giải đáp liên quan

Trồng răng sứ Titan là một trong những cách khắc phục răng bị mất để hồi phục chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ...

Trồng răng sứ phục hình tốt các khuyết điểm về răng miệng
Trồng răng sứ là gì? Các phương pháp trồng răng sứ phổ biến nhất 2021

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hiện nay các phương pháp thẩm mỹ nha khoa ngày ngày hiện đại, mang đến nhiều...

Cần gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết trước khi thực hiện trồng răng khểnh
Trồng răng khểnh có đau không và các phương pháp thực hiện

Răng khểnh được coi là một vũ khí của nụ cười giúp bạn trở nên thu hút và có điểm nhấn hơn. Tuy nhiên, không...

Trồng răng khểnh bằng cấy ghép implant có giá từ 16 đến 35 triệu đồng
Trồng răng khểnh giá bao nhiêu và 3 phương pháp thực hiện phổ biến

Hiện nay, trồng răng khểnh đang được coi là một trào lưu thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Phương pháp này giúp bạn...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0987 933 309

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Hà Nội

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Sài Gòn

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Happy Valley - 834 đường Nguyễn Văn Linh - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Messenger Chat zalo Zalo Đặt lịch Đặt lịch Hotline Hotline