Trẻ 7 Tháng Chưa Mọc Răng Có Sao Không? Cách Khắc Phục

Răng sữa thường mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi và hoàn thiện khi trẻ khoảng 28 – 30 tháng tuổi. Tuy nhiên trong một số trường hợp bé đã ngoài 7 tháng tuổi vẫn chưa có dấu hiệu răng sữa nhú lên, điều này khiến nhiều ba mẹ lo lắng. Vậy trẻ 7 tháng chưa mọc răng sữa có sao không? Cách xử lý như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết sau đây. 

Quá trình mọc răng sữa ở trẻ

Ở trẻ em, lịch mọc răng thường kéo dài từ 2 – 3 năm để bé hoàn thiện đầy đủ 20 chiếc răng sữa trên khuôn miệng. Khi mẹ mang thai, răng sữa đã bắt đầu hình thành và nằm trong xương hàm của trẻ. Sau khi sinh khoảng 6 tháng, những chú răng nhỏ xinh bắt đầu nhú ra khỏi nướu và xương hàm được gọi là răng sữa. Cụ thể, quá trình mọc răng sữa đầy đủ ở trẻ diễn ra như sau:

Giai đoạn 6 – 9 tháng: Mọc 4 răng cửa giữa

Đây là thời điểm chiếc răng cửa sữa đầu đời của trẻ xuất hiện ở trên cung hàm dưới. Khi mọc lên khỏi nướu chúng có thể gây ra đau nhức khó chịu cho trẻ trong vài ngày. Trẻ sẽ thường quấy khóc, mệt mỏi lười bú mẹ hoặc thậm chí có thể là gây sốt nhẹ và có hiện tượng tiêu phân són. 

Giai đoạn 7 – 10 tháng: Bé sẽ mọc 2 răng cửa hàm trên

Sau khi hai răng cửa hàm dưới  đã ổn định, 2 tháng sau đó hai răng cửa hàm trên sẽ tiếp tục mọc. Khi này trẻ đã làm quen với việc mọc răng hơn nên sẽ chỉ có biểu hiện hơi “khó tính” và quấy khóc trong thời gian ngắn. Những dấu hiệu này sẽ xuất hiện từ 3 – 4 ngày trước khi chiếc răng nhú lên khỏi hàm. 

Giai đoạn mọc răng sữa ở trẻ có thể khác nhau
Giai đoạn mọc răng sữa ở trẻ có thể khác nhau

Giai đoạn  12 – 14 tháng tuổi:  Trẻ mọc 4 chiếc răng hàm sữa. 

Răng hàm sữa sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi răng cửa đã mọc đầy đủ. Đầu tiên 2 chiếc răng hàm ở hàm trên nhú trước và sau đó sẽ là sự xuất hiện của hai chiếc răng hàm dưới, có vị trí đối diện với hai chiếc răng hàm trên. 

Răng hàm nằm ở vị trí sâu trong hàm, nên việc vệ sinh răng miệng, làm sạch sẽ khó hơn. Chính vì vậy, trong giai đoạn này mẹ cần quan tâm đến quá trình chăm sóc răng miệng của trẻ hơn là phòng ngừa các bệnh lý răng miệng.

Từ 16 – 18 tháng:  Tiếp tục mọc thêm 4 răng nanh sữa. 

Răng nanh sữa hàm trên nhú mọc có chức năng lấp đầy chỗ trống ở giữa răng cửa và răng hàm, làm răng trẻ có công dụng ăn nhai tốt hơn. Bên cạnh đó, hai chiếc răng nanh hàm dưới xuất hiện sau. Tuy nhiên, một vài trường hợp trẻ phải được 22 tháng mới nhú mọc đầy đủ bốn chiếc răng nanh sữa này.

Từ 20 – 30 tháng: Xuất hiện 4 răng hàm sữa cuối cùng

Bốn răng hàm sữa cuối cùng sẽ mọc lên để lấp đầy hàm răng vào khoảng tháng thứ 20.  Răng hàm dưới sẽ mọc trước rồi đến hai răng hàm của hàm trên.  Khi này trẻ đã sở hữu một nụ cười toàn răng rất đẹp.

Có những trường hợp bé mọc răng sữa rất sớm hoặc rất muộn, do đó bạn không cần quá lo lắng nhiều. Bởi có thể do nguyên nhân di truyền, chế độ dinh dưỡng của trẻ không tốt hoặc yếu tố cấu trúc răng khiến bé mọc răng chậm, thời gian chênh lệch thường trong phạm vi 1 năm.

Xem thêm: Mẹo cho bé chậm mọc răng đơn giản, dễ làm mẹ nên biết

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có sao không? 

Vậy nếu trẻ 7 tháng chưa mọc răng có phải là triệu chứng bất thường không? Và nguyên nhân tại sao trẻ chậm mọc răng là câu hỏi được rất nhiều ba mẹ đặt ra.

Thông thường quá trình mọc răng của trẻ em hoàn thiện khi trẻ bước vào tháng tuổi thứ 30. Tuy nhiên, thời gian mọc răng sữa ở trẻ vẫn có thể khác nhau do nhiều yếu tố tác động. Do đó, nếu trẻ 7 tháng chưa mọc răng mà cơ thể vẫn phát triển bình thường thì ba mẹ không cần quá lo lắng. Bởi đây có thể là chậm mọc răng do sinh lý, trường hợp này cũng không hiếm gặp. Trẻ mọc răng chậm hơn so với những đứa trẻ khác là chuyện bình thường.

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có nguy hiểm không?
Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có nguy hiểm không?

Nếu trẻ 7 tháng chưa mọc răng kèm theo các dấu hiệu chung như: cân nặng không tăng trong nhiều tháng liên tục, chậm phát triển chiều cao do chế độ dinh dưỡng. Hay xuất hiện các biểu hiện của còi xương do thiếu vitamin D như: ngủ không ngon giấc, hay giật mình vào ban đêm, hay khóc thét…. Nguyên nhân chậm mọc răng ở trẻ có thể là do còi xương. Trong trường hợp này, ba mẹ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học hằng ngày cho trẻ. 

Bên cạnh đó, có một số bé 7 tháng vẫn chưa mọc răng có thể là do thiếu canxi cần thiết để phát triển mầm răng sữa. Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ trong khoảng 6 tháng tuổi vẫn là sữa mẹ. Thông thường, em bé nào bú mẹ hoàn toàn sẽ được cung cấp đầy đủ lượng canxi. Tuy nhiên, nếu trẻ bú bình hoặc chế độ ăn của mẹ không đầy đủ chất dinh dưỡng thì sữa mẹ không đảm bảo chất lượng. Từ đó dẫn tới tình trạng trẻ bị thiếu canxi. 

Đặc biệt, nếu cơ thể trẻ hấp thụ quá nhiều phốt pho trong các loại rau củ quả cũng là nguyên nhân dẫn tới trẻ bị chậm mọc răng. Bởi khi ấy quá trình hấp thụ canxi tự nhiên trong cơ thể bé sẽ bị suy yếu đi.

Những năm đầu đời phát triển của trẻ, vitamin D là thành phần rất quan trọng giúp cho sự hấp thu canxi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Nếu trẻ sơ sinh thiếu vitamin D cũng có thể dẫn tới tình trạng trẻ 7 tháng, thậm chí là trẻ 10 tháng chưa mọc răng

Nếu trẻ 7 tháng tuổi bị chậm mọc răng đi cùng các dấu hiệu còi xương, thiếu canxi, vitamin,… như đã nói ở trên, ba mẹ không được chủ quan. Bởi tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời có thể tác động đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Răng vĩnh viễn sẽ mọc trước khi răng sữa rụng nên có thể bị mọc sai vị trí, chen lấn nhau. Từ đó, hàm răng vĩnh viễn của trẻ cũng bị lệch lạc, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai sau này.

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng: Ba mẹ nên làm gì?

Khi thấy bé đã được 7 tháng tuổi nhưng chưa mọc răng hay có dấu hiệu chậm mọc răng, điều đầu tiên bố mẹ cần làm chính là xem tình trạng sức khỏe bé có ổn định không. Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời và không gây hại đến sức khỏe răng miệng của trẻ sau này. Ba mẹ có thể tham khảo những phương pháp xử lý dưới đây khi thấy bé 7 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng

Đưa trẻ đi thăm khám nha khoa

Thông thường, răng của trẻ sẽ hoàn thiện khi đến tuổi trưởng thành, nhưng nếu trẻ có biểu hiện răng mọc chậm thì phụ huynh cần lưu ý để sức khỏe răng miệng của con. Một số ba mẹ có quan niệm trẻ chậm mọc răng cho thấy trẻ thông minh, tuy nhiên điều này không đúng. 

Đưa trẻ đến gặp bác kĩ để thăm khám nếu trẻ bị chậm mọc răng
Đưa trẻ đến gặp bác kĩ để thăm khám nếu trẻ bị chậm mọc răng

Nếu trẻ chậm mọc răng có dấu hiệu phát triển không bình thường như quấy khóc kéo dài, sốt cao, cơ thể bị suy dinh dưỡng hoặc nhịp tim bất thường thì đây là điều đáng lo ngại. Khi này ba mẹ cần đưa trẻ đi tới các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa. Tại đây bác sĩ sẽ thăm khám, tiến hành những xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân khiến răng trẻ mọc chậm và có phương pháp can thiệp kịp thời.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Bên cạnh việc thăm khám bác sĩ, để khắc phục tình trạng chậm mọc răng ở trẻ tốt nhất ba mẹ cũng cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua một số cách sau:

  • Bổ sung Canxi: Sữa chính là nguồn dinh dưỡng chứa rất nhiều canxi và dễ dàng cho bé hấp thụ nhất. Do đó, trong quá trình cho con bú mẹ cần có chế độ ăn uống đủ chất, không nên kiêng ăn cũng như bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày 1-2 ly sữa mỗi ngày.
  • Bổ sung Vitamin D: Có 2 nguồn cung cấp Vitamin D tốt nhất cho trẻ chính cho trẻ chính là thức ăn (chiếm 20%) và ánh sáng mặt trời chiếm 80%). Vì vậy,  thường xuyên cho bé tắm nắng từ 15 – 30 phút trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều để tăng khả năng tổng hợp vitamin D, nhờ đó cơ thể bé sẽ hấp thụ canxi tốt hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể bổ sung Vitamin D từ các món ăn được làm từ trứng, thịt, cá,…
  • Gia tăng khẩu phần ăn cho trẻ: Nếu tình trạng chậm mọc răng của trẻ là do thiếu dinh dưỡng ba mẹ hãy đa dạng thực đơn hàng ngày cho bé. Ưu tiên các món ăn có chất béo, thức ăn động vật, đồ ăn chế phẩm từ sữa,…
  • Tập cho bé ăn dặm: Trẻ qua 6 tháng tuổi là có thể bắt đầu ăn dặm nên ba mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn những bột ngọt được chế biến từ trái cây, rau của, yến mạch trước. Các hoạt động ăn nhai góp phần giúp cơ hàm phát triển, hạn chế tình trạng 7 tháng tuổi chưa mọc răng. Bên cạnh đó trong mỗi món ăn của trẻ nên cho thêm 1-2 thìa dầu ăn để tăng khả năng hấp thụ Vitamin D.
  • Chăm sóc răng miệng cho bé: Tình trạng chậm mọc răng sữa cũng có thể do trẻ mắc một số bệnh lý về răng miệng, viêm nướu. Vì thế, ba mẹ hãy luôn giữ cho lưỡi và răng miệng của trẻ được sạch sẽ. Với trẻ dưới 1 tuổi chưa chải răng được có thể dùng gạc để chải nhẹ nhàng và làm sạch răng miệng đúng cách cho bé.
Trẻ 7 tháng chưa mọc răng mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết
Trẻ 7 tháng chưa mọc răng mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết

Lưu ý: Khi pha sữa bột cho trẻ, không nên pha bằng các loại nước khoáng, nước bột hay nước canh. Điều này sẽ làm giảm hấp thụ canxi của cơ thể bé, gây ra tình trạng răng mọc chậm

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc trẻ 7 tháng chưa mọc răng có sao không. Nếu con của bạn gặp tình trạng này, hãy theo dõi thêm một thời gian nếu tình trạng này không có gì thay đổi nên đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn biện pháp khắc tốt nhất. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Bài viết liên quan: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vì sao trẻ chậm mọc răng
Vì Sao Trẻ Chậm Mọc Răng Và Những Điều Phụ Huynh Cần Biết

Lần đầu tiên con biết lật, biết đi hay mọc răng luôn mang lại niềm hạnh phúc tuyệt vời cho ba mẹ. Chính vì thế...

Tắm nắng là cách bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng an toàn
Những điều cha mẹ cần biết khi bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

Trẻ chậm mọc răng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, một trong số đó là cơ thể trẻ bị thiếu canxi. Vậy tại sao...

Thứ tự mọc răng sữa của bé theo tháng tuổi
Bé 8 Tháng Chưa Mọc Răng Có Sao Không? Nên Bổ Sung Canxi Không?

Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không là câu hỏi nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm, nhất là các chị em lần đầu...

Bé chậm mọc răng nên ăn g
Bé Chậm Mọc Răng Nên Ăn Gì Và Những Vấn Để Phụ Huynh Cần Biết

Dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi mọc răng là vấn đề quan trọng cha mẹ cần nắm rõ. Khi trẻ được cung cấp đủ...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo