Mách Mẹ Cách Lấy Rơ Lưỡi Cho Bé Tại Nhà An Toàn, Hiệu Quả

Rơ lưỡi răng miệng cho trẻ sơ sinh hàng ngày không chỉ giúp bé ăn uống ngon hơn mà còn ngăn ngừa các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên việc rơ lưỡi cho con nếu không được thực hiện đúng cách sẽ khiến trẻ không hợp tác và quấy khóc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bậc phụ huynh cách vệ sinh lưỡi cho trẻ dễ dàng, an toàn mà hiệu quả, để áp dụng tại nhà.

Tại sao phải lấy rơ lưỡi cho trẻ hàng ngày

Khoang miệng của trẻ sơ sinh là trú ẩn của rất nhiều sinh vật, vi khuẩn gây ra mùi hôi miệng và các bệnh lý về răng miệng như tưa lưỡi, tưa miệng. Nếu răng miệng của trẻ không được đảm bảo sạch sẽ ngay từ khi con nhỏ, khi lớn lên bé sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc duy trì sức khỏe răng miệng. 

Việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh được cũng giống như việc chải răng hàng ngày của người lớn. Đây là việc cần phải làm mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ và ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe có thể xảy ra.

Rơ lưỡi hàng ngày giúp khoang miệng trẻ luôn sạch sẽ
Rơ lưỡi hàng ngày giúp khoang miệng trẻ luôn sạch sẽ

Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trường hợp lưỡi không được làm sạch thường xuyên làm cho trẻ không cảm nhận được hương vị của đồ ăn một cách tốt nhấ, gây ra chứng biếng ăn. Ngoài ra, một số trường hợp nghiêm trọng hơn còn có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, dẫn đến bệnh nấm miệng và các bệnh lý về nướu răng khác. 

Tuy nhiên, trẻ còn nhỏ sẽ chưa thể tự chăm sóc, vệ sinh răng miệng được. Chình vì vậy, ba mẹ cần thực hiện rơ lưỡi giúp con loại bỏ những cặn sữa, đồ ăn còn bám trên mặt lưỡi. Đặc biệt là masage lợi cho trẻ, hữu ích cho quá trình mọc răng sữa của trẻ sau này. 

Nên rơ lưỡi cho trẻ bao nhiêu lần?

Thực hiện rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là việc làm quan trọng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp răng miệng cụ thể, phụ huynh cần lựa chọn phương pháp và số lần vê sinh rơ lưỡi phù hợp. Cụ thể như sau:

Đối với trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ hoàn toàn

Thông thường với những trẻ dưới 1 tuổi sẽ bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc bú sữa mẹ bằng bình sữa. Khi này ba mẹ chưa cần thực hiện rưa lưỡi cho trẻ. Bởi quá trình bú lưỡi của trẻ có sự cọ sát vào núm ti của mẹ, nên rất ít khi cắn sữa bị lắng đọng lại. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn này nếu mẹ quan sát thấy lưỡi trẻ xuất hiện một số đốm trắng trên mặt lưỡi, có thể loại bỏ chúng bằng việc tơ lưỡi cho bé 2 – 3 ngày 1 lần. Quá trình thực hiện cần đảm bảo không tác động mạnh, gây đau rát lưỡi trẻ.

Trẻ bú sữa ngoài hoàn toàn

Với những trẻ không bú sữa mẹ mà uống hoàn toàn bằng sữa công thức cần phải thực hiện tưa lưỡi thường xuyên. Bởi các loại sữa mua trên thị trường khi pha sẽ không hòa tan hết và để lại cặn đóng thành từng lớp trên lưỡi của bé. Trong trường hợp bề mặt lưỡi không được vệ sinh sạch sẽm thường dẫn tới tình trạng viêm lưỡi, bệnh viêm họng. Thậm chí là gây chứng biếng ăn, lươi bú của trẻ. 

Khi này ba mẹ cần thực hiện tưa lưỡi 2 – 3 lần/ngày cho trẻ sau mỗi bữa ăn, giúp khoang miệng của trẻ luôn thơm tho và sạch sẽ.

Trẻ ăn sữa ngoài hoàn toàn cần thực hiện rơ lưỡi kỹ lưỡng
Trẻ ăn sữa ngoài hoàn toàn cần thực hiện rơ lưỡi kỹ lưỡng

Trẻ ti cả sữa mẹ và sữa ngoài 

Trong trường hợp bé bú sữa mẹ kết hợp bú thêm sữa công thức thì ba mẹ nên thực hiện rơ lưỡi 1 – 2 lần/ngày cho trẻ. Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng tưa lưỡi có thể xảy ra, mẹ nên cho trẻ cho trẻ uống súc miệng 1 – 2 thìa nước ấm để tráng miệng sạch sẽ, oại bỏ mọi cặn bám còn trong khoang miệng. 

Lưu ý: Thời gian tốt nhất để rơ lưỡi cho trẻ là buôi sáng sau khi trẻ đã ăn xong 1 – 2 tiếng. Tuyệt đối không nên làm sạch lưỡi cho trẻ trước thời điểm này. Bởi khi đó bụng trẻ vẫn còn đói dễ bị nôn khan và sợ hãi. Lần sau mẹ sẽ rất khó làm sạch lưỡi cho con bằng cách rơ vùng lưỡi. 

Xem thêm: Top 5 loại thuốc đặc trị viêm lưỡi bản đồ

Cách lấy rơ lưỡi cho bé

Các phương pháp lấy rơ lưỡi cho mỗi trẻ là khác nhau. Điều này tùy thuộc vào độ tuổi của bé, cụ thể như sau:

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh, dưới 1 tuổi là đối tượng đặc biệt cần vệ sinh tưa lưỡi mỗi ngày, đảm bảo sức khỏe răng miệng cho trẻ. Tuy nhiên việc làm sạch lưỡi với trẻ nhỏ thường khó khăn bởi trẻ không hợp tác. Ba mẹ hãy tham khảo hướng dẫn cách rơ lưỡi an toàn và không gây đau nhức cho trẻ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

  • Vệ sinh tay sạch sẽ bằng dung dịch chuyên dụng hoặc cồn để sát khuẩn, đảm bảo an toàn. 
  • Chuẩn bị cốc nước ấm 300ml hoặc nước nuối sinh lý có nồng độ 0,9% dùng để làm sạch lưỡi cho bé. 
  • Lấy miếng vải sạch hoặc gạc rơ lưỡi quấn xung quanh ngón tay trỏ. Sau đó nhúng tay vào cốc nước ấm đã chuẩn bị từ trước để làm ướt gạc.Ngoài ra mẹ cũng có thể đeo gạc tưa lưỡi hình ống.
  • Đặt trẻ nằm lên giường hoặc bế trẻ lên đùi, bởi như vậy bé sẽ cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn.
  • Dùng ngón tay nhẹ nhàng mở miệng bé ra, sau đó xoay nhẹ nhàng ngón tay vệ sinh bên trong má, lợi và răng. Sau đó chà xát tay kín trên mặt lưỡi, loại bỏ mọi vi khuẩn và cắn đọng còn sót lại. 
  • Nếu trẻ có nhiều tưa lưỡi, mẹ có thể đưa ngón tay vào gốc lưỡi rồi kéo ra ngoài để có thể loại bỏ hoàn toàn các cặn sữai. Lưu ý không đưa ngón tay vào quá sâu sẽ gây ghê cổ và nôn trớ ở trẻ.
  • Lặp lại quá trình này 1-2 lần cho đến khi khoang miệng của bé sạch hẳn. Nếu bé không hợp tác, ba mẹ có thể thu hút sự chú ý của con bằng các trò chơi hay âm thanh nào đó.

Cách rơ lưỡi cho trẻ từ 1 – 3 tuổi

Mặc dù trẻ từ 1 – 3 tuổi thường sẽ không còn nhiều tưa lưỡi, nhưng ở giai đoạn này bé vẫn chưa thể tự vệ sinh tốt cho răng miện của mình. Theo lời khuyên của chuyên gia, ba mẹ có thể dùng gạc tơ lưỡi hoặc đánh răng nhẹ nhàng bằng bàn chải có mặt chải lưỡi được thiết kế phù hợp với độ tuổi của trẻ 2 lần/ngày để loại bỏ rơ lưỡi.

Ở mỗi độ tuổi sẽ có cách vệ sinh lưỡi khác nhau
Ở mỗi độ tuổi sẽ có cách vệ sinh lưỡi khác nhau

Bên cạnh đó, với trẻ 2 tuổi trở nên có thể dùng kem đánh răng nhưng chỉ được dùng liều lượng theo đúng khuyến cáo của nha sĩ. Quá trình chải răng của trẻ cần được hướng dẫn và kiểm soát của ba mẹ để đảm bảo trẻ  không nuốt kem hay dùng lực tác động quá mạnh gây tổn thương nướu răng. Có thể thấy rằng, việc tạo cho con thói quen bảo vệ răng miệng ngay từ nhỏ là điều không nên bỏ qua.

Giải đáp một số vấn đề liên quan đến rơ lưỡi cho trẻ

Trong quá trình rơ rưỡi cho trẻ, sẽ có rất nhiều câu hỏi được ba mẹ đặt ra. Dưới đây là một số giải đáp cho những thắc mắc được nhiều ba mẹ quan tâm nhất. 

Dùng thuốc rơ lưỡi cho trẻ có được không?

Việc dùng thuốc rơ lỡi cho trẻ sơ sinh được rất nhiều ba mẹ quan tâm bởi nó thực hiện đơn giản và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên phụ huynh nên sử dụng loại thuốc này để làm sạch khoang miệng cho trẻ sơ sinh. Từ đó ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh lý răng miệng cho trẻ.

Bạn có thể tìm mua các loại thuốc này tại các cơ sở phòng khám nha khoa, hiệu thuốc bệnh viện, cửa hàng thuốc trên thị trường. 

Rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý

Có rất nhiều phương pháp làm sạch khoang miệng cho trẻ nhỏ tại nhà, tuy nhiên một trong những cách phổ biến, đảm bảo an toàn nhất đó là rơ lưỡi cho bé bằng nước muối loãng. Nước muối sinh lý 0,9% là dung dịch đẳng trương có tỷ lệ áp suất thẩm thấu gần bằng cơ thể người. Vì vậy, dung dịch này được các chuyên gia khuyên dùng cho mọi lứa tuổi, ngay cả đối với trẻ sơ sinh.

Ba mẹ có thể thực hiện rơ lưỡi cho trẻ bằng nước muối sinh lý như các bước mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Chú ý không được sử dụng nước muối có nồng độ quá cao, bởi chúng sẽ gây tổn thương đến nướu của tẻ. Thao tác  cũng cần thực hiện từ từ, nhẹ nhàng tránh làm đau bé. Nếu trẻ quấy khóc, không hợp tác thì các mẹ nên dừng lại để tránh làm làm bé sợ cho những lần rơ lưỡi tiếp theo.

Rơ lưỡi cho trẻ bằng lá rau ngót

Thành phần của của rau ngót có chứa các hợp chất có tính làm sạch, giảm sưng viêm và sát trùng khoang lưỡi miệng rất tốt. Vì vậy, rau ngót thường đã được dân gian lưu truyền dùng để rơ lưỡi cho trẻ từ lâu đời. 

Rau ngót là nguyên liệu an toàn với sức khỏe răng miệng trẻ
Rau ngót là nguyên liệu an toàn với sức khỏe răng miệng trẻ

Cách thực hiện rất đơn giản: mang 1 nắm nhỏ lá rau ngót đi rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 5 – 7 phút.  Sau đó giã nhuyễn rau ngót cùng vài hạt muối biển, rồi lọc lấy nước cốt. Đem nước cốt thu được đun sôi khoảng 2 – 3 phút, tắt bếp để nguội. Ba mẹ dùng trực tiếp dung dịch nước rau ngót để rơ lưỡi hàng ngày cho bé.

Lưu ý: 

  • Chỉ nên áp dụng mẹo rơ lưỡi này cho trẻ trên 5 tháng tuổi.
  • Khi thực hiện cần cẩn trọng tránh để trẻ nuốt phải nước lá rau ngót, bởi hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nớt dễ gây ra tình trạng tiêu chảy. 

Khi thấy hiện tượng trẻ bị rơ lưỡi, ba mẹ không nên chủ quan mà nên quan tâm chăm sóc và vệ sinh khoang miệng cho con để tình trạng không phát triển thêm. Đặc biệt, phụ huynh nên chủ động vệ sinh thật sạch khoang miệng sẽ cho trẻ sau khi bú và ăn dặm để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý khác. Hy vọng rằng những thông tin trên đây phần nào giúp ba mẹ nắm được cách rơ lưỡi cho trẻ nhỏ.

Hữu ích với bạn: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thay đổi nội tiết khi mang thai cũng là nguyên nhân gây tưa miệng
Tưa miệng khi mang thai có nguy hiểm không? Cách điều trị an toàn cho mẹ bầu

Tưa miệng khi mang thai là một trong những tình trạng phổ biến của thai kỳ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là mẹ bầu...

Cách chữa nấm lưỡi bản đồ
Cách chữa nấm lưỡi bản đồ cho bé hiệu quả, an toàn

Viêm lưỡi bản đồ hay còn được gọi là nấm lưỡi bản đồ ở trẻ em là tình trạng lưỡi của trẻ xuất hiện hình...

Gạc rơ lưỡi cho bé
Gạc rơ lưỡi tốt nhất cho trẻ: Công dụng, cách dùng và lưu ý cho mẹ

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là điều cần thiết để cha mẹ có thể đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Nhiều phụ...

Lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh nấm miệng uy tí cho trẻ
Nấm miệng ở trẻ em: Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục an toàn

Nấm miệng ở trẻ chủ yếu là do nhiễm khuẩn với các triệu chứng điển hình như: mảng bám dày màu trắng trên bề mặt...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo