Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy Do Đâu Và Cách Khắc Phục

Răng bọc sứ bị viêm tủy thường gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu. Nếu như không được phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời thì tủy răng có thể bị hư hỏng nghiêm trọng, viêm nhiễm tấn công gây ra chết răng, ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc của hàm răng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ về nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy

Bọc răng sứ thẩm mỹ hiện tại đang là giải pháp nha khoa được nhiều người lựa chọn nhờ những ưu điểm nổi bật về tính thẩm mỹ. Phương pháp được áp dụng cho những đối tượng muốn nắn chỉnh răng hoặc điều trị các vấn đề nha khoa như sâu răng, sứt, mẻ răng,…

Vật liệu nha khoa bằng sứ sẽ được tạo hình cho phù hợp với khuôn răng, sau đó mão sứ sẽ bọc răng thật đã được mài cùi. Kích thước của răng sứ sau bọc sẽ tương thích với phần răng thật cần phục hình. Màu sắc của răng giống với răng thật nên đem lại tính thẩm mỹ cao. 

Khi được chăm sóc và vệ sinh đúng cách, răng sứ sẽ cho thời gian sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, bên cạnh các trường hợp thành công với phương pháp này thì vẫn còn tồn tại những trường hợp sau khi bọc răng sứ bị viêm tủy. Các cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội xuất hiện, ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn nhai. Dưới đây tổng hợp các nguyên nhân gây ra tình trạng này. 

Đọc ngay: [CẬP NHẬT] Bọc Răng Hàm Bị Sâu Giá Bao Nhiêu? Thực Hiện Ở Đâu?

Do sâu răng, nhiễm trùng

Sâu răng kéo dài không được kiểm soát dễ dẫn tới ảnh hưởng cấu trúc, gây ra tình trạng viêm nhiễm tủy và nhiều vấn đề liên quan khác. Đặc biệt khi bạn bọc sứ cho răng nhưng lại không xử lý triệt để ổ sâu đã tồn tại trước đó, khiến vi khuẩn lưu trú và tấn công. 

Răng bọc sứ bị viêm tủy do sâu răng không được giải quyết triệt để
Răng bọc sứ bị viêm tủy do sâu răng không được giải quyết triệt để

Sau khi mài cùi răng để bọc mão sứ bên ngoài, răng vẫn có nguy cơ ẩn chứa các vi khuẩn. Chúng sinh sôi, tấn công có thể gây ra tình trạng đau nhức và khó chịu cho người mắc. Bác sĩ chuyên khoa cho biết đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy. 

Do tủy răng đã bị viêm nhiễm trước đó

Khi răng bọc sứ bị viêm tủy thì không thể loại trừ khả năng phần tủy răng đã bị nhiễm trùng nhưng không xử lý triệt để trước khi chụp mão sứ. Sau khi gắn cố định, phần ổ viêm không được loại bỏ tiếp tục sinh sôi, dẫn tới nhiều hệ lụy cho sức khỏe răng miệng của người mắc. 

Do đó, bác sĩ nha khoa rất chú trọng tới việc kiểm tra, thăm khám tình trạng sức khỏe của răng miệng trước khi bọc sứ. Trường hợp đã xuất hiện sâu, viêm tủy răng thì bắt buộc cần áp dụng phương pháp xử lý triệt để trước khi bọc sứ cho răng. 

Viêm tủy do kỹ thuật gắn răng sứ chưa đúng

Một trong số những yếu tố dẫn tới răng bọc sứ bị viêm tủy là do tay nghề bác sĩ thực hiện khiến kỹ thuật gắn mão không đảm bảo. Theo đó, khi mài cùi răng thật, nếu người thực hiện thiếu kinh nghiệm, mài quá tỷ lệ cho phép và xử lý không tốt khiến tủy bị tổn thương, đồng thời vị khuẩn tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Kỹ thuật gắn sứ chưa đúng gây viêm tủy sau bọc sứ
Kỹ thuật gắn sứ chưa đúng gây viêm tủy sau bọc sứ

Bên cạnh đó, viêm tủy cũng có thể xảy ra với những trường hợp thực hiện việc gắn răng tạm chưa đúng hoặc đơn vị nha khoa không gắn răng tạm cho khách. Khi ấy, răng đã mài cùi có lớp ngà và tủy nhạy cảm, dễ dàng bị vi khuẩn tấn công. Sau khi mão sứ được gắn lên, tình trạng viêm nhiễm vẫn diễn ra âm thầm gây ê buốt và đau nhức cho người mắc. 

Răng bọc sứ bị viêm tủy do lắp lệch, sai cách

Nếu răng của bạn bị lắp lệch, không đúng kỹ thuật, quá trình ăn uống sau đó sẽ tiếp tục khiến vị trí của răng bị thay đổi. Vi khuẩn từ đó có điều kiện tấn công và gây ra tình trạng viêm tủy, viêm nướu răng cùng với nhiều vấn đề răng miệng khác. 

Do sử dụng vật liệu gắn răng sứ không phù hợp

Khi thực hiện việc bọc sứ cho răng tại các cơ sở nha khoa thiếu uy tín, sử dụng chất liệu mão sứ không đảm bảo thì có thể làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Điều này khiến nhiều người gặp phải hiện tượng răng sứ bị viêm tủy cùng với nhiều vấn đề khác. 

Chính vì thế, bạn cần thận trọng khi lựa chọn, tìm hiểu nha khoa để bọc sứ cho răng. Lý do là bởi hiện nay có rất nhiều phòng khám kém chất lượng, sử dụng các dòng vật liệu cũ, không đảm bảo được chất lượng, thực hiện chương trình giảm giá sâu để thu hút khách hàng. Sau khi được dùng, những chiếc răng vật liệu kém có thể gây ra tình trạng hư hỏng nghiêm trọng. 

Không thực hiện việc chăm sóc răng và ăn uống khoa học

Bên cạnh các vấn đề liên quan tới kỹ thuật thực hiện và tay nghề của bác sĩ thì còn một số yếu tố khác có thể gây ra tình trạng viêm tủy sau bọc sứ. Theo đó có thể kể đến việc ăn uống, cắn nhai các đồ quá cứng, đồ có chứa lượng đường cao hoặc nhiều dầu mỡ. 

Chăm sóc răng không đúng cách gây viêm tủy
Chăm sóc răng không đúng cách gây viêm tủy

Bên cạnh đó, việc chăm sóc hàng ngày không đảm bảo, thao tác chà xát quá mạnh cũng có thể tác động và làm răng bọc sứ bị viêm tủy. Các tổn thương chính là điều kiện để vi khuẩn tấn công gây hư hỏng, viêm, sâu cùng với nhiều cơn đau nhức khó chịu.

Răng bọc sứ bị viêm tủy tiềm tàng những nguy hiểm gì?

Răng bọc sứ bị viêm tủy có nguy hiểm hay không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Theo bác sĩ, viêm tủy răng nói chung và viêm tủy răng do bọc sứ nói riêng đều có thể gây ra rất nhiều biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó có thể kể tới:

  • Bọc răng sứ bị viêm tủy kéo dài sẽ kéo theo nhiều bệnh lý, vi khuẩn tấn công tới các cấu trúc quanh răng. Từ đó gây ra tình trạng viêm nha chu, hư hỏng nặng nề kéo theo có thể phát sinh thêm nhiều hệ lụy.
  • Tình trạng sưng nướu, đau nhức, khó chịu do phần tủy bị viêm kéo dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt ăn nhai hàng ngày. Cơ thể suy nhược sau đó có thể khiến bạn dễ mắc phải nhiều bệnh lý liên quan khác. 
  • Đối với các trường hợp răng bọc sứ bị viêm tủy lan rộng, vi khuẩn vào máu sẽ gây ra biến chứng, ảnh hưởng tới não bộ, gan, thận,…
  • Bên cạnh đó, răng sau bọc sứ bị viêm tủy còn dễ bị gãy rụng, khiến bạn mất thêm nhiều chi phí cho việc thăm khám, phục hình răng. 

Với những biến chứng nguy hiểm mà bọc răng sứ bị viêm tủy gây ra, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện phương pháp bọc sứ cho răng tại các cơ sở nha khoa uy tín, sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng bác sĩ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn. 

Phương pháp xử lý khi răng bọc sứ bị viêm tủy

Để xử lý an toàn, đảm bảo hiệu quả khi phát hiện tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy, bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ và triệu chứng của bệnh nhân. Đối với các trường hợp răng mới bị hỏng tủy, các cơn đau âm ỉ và người bệnh vẫn ăn uống bình thường thì không quá lo lắng. 

Khi tủy răng đã bị viêm nặng với các triệu chứng dữ dội hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ nha khoa để tìm ra được phương án phù hợp nhất. Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, đánh giá tình trạng viêm nhiễm thực tế đang gặp phải.

Các thủ thuật được thực hiện trong bước này là chụp X-quang, kiểm tra viêm tủy. Từ kết quả thu được, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra giải pháp nhằm loại bỏ viêm nhiễm và ngăn chặn biến chứng. 

Bác sĩ nha khoa giải quyết dứt điểm tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy
Bác sĩ nha khoa giải quyết dứt điểm tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy

Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện việc vệ sinh khoang miệng, cao răng mảng bám sẽ được làm sạch trước khi điều trị nhằm ngăn chặn viêm nhiễm lan rộng. Tiếp theo là việc xử lý phần răng bọc sứ đang bị viêm tủy, bác sĩ sẽ tháo mão sứ ra và nạo bỏ phần hư hỏng. 

Buồng tủy sẽ được làm sạch, sau đó mão sứ được lắp trở lại và thực hiện việc hàn trám răng cẩn thận một lần nữa. Kỹ thuật được thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng nhằm tránh sai sót không may ảnh hưởng tới răng thật. 

Trên đây là những bước cơ bản để xử lý răng bọc sứ bị viêm tủy. Trường hợp phát hiện xảy ra biến chứng, thủ thuật chuyên sâu sẽ được chỉ định để ngăn chặn những rủi ro xấu nhất gây ảnh hưởng tới người bệnh.

Bạn có biết: Bọc Răng Sứ Đã Lấy Tủy: Quy Trình Và Chi Phí Thực Hiện

Chăm sóc răng bọc sứ bị viêm tủy đúng cách

Bên cạnh việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và an toàn để bọc răng sứ bạn cần chú ý việc chăm sóc da thật tốt. Những lưu ý về cách chăm sóc dưới đây được tư vấn bởi chuyên gia ViDental:

  • Vệ sinh răng sau khi bọc sứ đúng cách bằng việc chải răng nhẹ nhàng, sử dụng bàn chải lông mềm, dùng kem đánh răng và nước súc miệng loại tốt, dịu nhẹ và không chứa hoạt chất kích ứng hay chất tẩy. 
  • Có chế độ ăn uống phù hợp bằng cách sử dụng đồ ăn mềm, dễ nhai nhằm giảm áp lực cho răng và ổn định cho răng, hạn chế sử dụng các món quá cứng hoặc quá cay, quá ngọt. 
  • Hạn chế dùng các loại nước có ga, cà phê hoặc nước có màu đậm để tránh ảnh hưởng đến màu răng sứ. 
  • Bổ sung các loại hoa quả, trái cây, vitamin vào khẩu phần ăn nhằm cải thiện chất đề kháng và hỗ trợ quá trình hồi phục tốt hơn. 
  • Tái khám định kỳ để theo dõi tình hình răng sau bọc sứ, đặc biệt cần thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được khám chữa sớm, tránh biến chứng nguy hiểm.

Đơn vị bọc răng sứ đảm bảo chất lượng và uy tín nhất hiện nay

Viện Nghiên Cứu & Công Nghệ Nha Khoa ViDental là địa chỉ hàng đầu về bọc răng sứ được đông đảo khách hàng lựa chọn và đánh giá cao. Nơi đây hội tụ đầy đủ các điều kiện về nguồn nhân lực và hệ thống trang thiết bị để giúp bạn sở hữu hàm răng bọc sứ đẹp đẹp, nổi bật. 

ViDental quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa hàng đầu, từng tốt nghiệp các trường đại học y khoa nổi tiếng, với kinh nghiệm nhiều năm, từng trực tiếp thực hiện nhiều ca bệnh đơn giản cho tới phức tạp. Khi tới đây, quý khách hàng sẽ được khám và tư vấn chi tiết, tỉ mỉ, kỹ lưỡng. 

ViDental là địa chỉ bọc răng sứ uy tín, chất lượng
ViDental là địa chỉ bọc răng sứ uy tín, chất lượng

Hệ thống trang thiết bị được đơn vị chú trọng cập nhật, đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa ngày càng cao của quý khách hàng. Toàn bộ thiết bị trước khi sử dụng đều được tiệt trùng kỹ càng, đảm bảo hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo và an toàn cho người dùng. Ngoài ra, các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng được thực hiện thường xuyên, mang đến lợi ích cao nhất cho đông đảo khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề răng bọc sứ bị viêm tủy, hy vọng thông qua bài viết, quý bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích. Bên cạnh đó, lời khuyên của chuyên gia là hãy lựa chọn các nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng cho hàm răng sứ sau bọc. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.

[Tư Vấn] Nên Bọc Răng Sứ Loại Nào Để Đảm Bảo Tính Thẩm Mỹ Cao?
[Tư Vấn] Nên Bọc Răng Sứ Loại Nào Để Đảm Bảo Tính Thẩm Mỹ Cao?

Hiện nay có rất nhiều loại răng sứ khác nhau trên thị trường, bao gồm răng sứ toàn sứ và răng sứ kim loại. Mỗi...

Chi Tiết Bảng Giá Răng Sứ Veneer Và Những Lưu Ý Khi Thực Hiện
Chi Tiết Bảng Giá Răng Sứ Veneer Và Những Lưu Ý Khi Thực Hiện

Nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng gia tăng, vì thế mà kéo theo rất nhiều dịch vụ thẩm mỹ răng miệng ra...

Bọc Răng Sứ Cho Răng Thưa Và Lưu Ý Cần Biết Trước Khi Thực Hiện
Bọc Răng Sứ Cho Răng Thưa Và Lưu Ý Cần Biết Trước Khi Thực Hiện

Bọc răng sứ cho răng thưa là một biện pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng răng thưa, hở được nhiều người thực hiện....

Bọc Răng Sứ Nguyên Hàm Giá Bao Nhiêu? [Giải Đáp Chi Tiết Nhất]
Bọc Răng Sứ Nguyên Hàm Giá Bao Nhiêu? [Giải Đáp Chi Tiết Nhất]

Bọc răng sứ nguyên hàm giá bao nhiêu là vấn đề mà nhiều người quan tâm tìm hiểu trước khi quyết định thực hiện biện...


Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - NewGate Quận 1 : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental – Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội

ViDental - LK 56 Thành phố Giao lưu : LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ViDental - T4 /50 Nguyễn Chí Thanh : Số 50 Đ. Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 100000

Messenger zalo