Quy Trình Trồng Răng Implant Tiêu Chuẩn Gồm Các Bước Cơ Bản Nào?

Để việc trồng răng đạt hiệu quả tốt nhất thì quy trình thực hiện được đánh giá vô cùng quan trọng. Quy trình trồng răng implant tiêu chuẩn sẽ gồm những bước cơ bản nào và làm thế nào để đánh giá mức an toàn của một quy trình?

Tìm hiểu quy trình trồng răng implant tiêu chuẩn

Việc đảm bảo quy trình trồng răng implant diễn ra theo đúng tiêu chuẩn chính là yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng và uy tín của nhà khoa. Thông thường quy trình thực hiện sẽ gồm có 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Thăm khám tổng quan

Bước đầu tiên trong quy trình cấy ghép răng implant đó là khám tổng quát. Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám thực tế khoang miệng để xem xét tình trạng của bệnh nhân ra sao. 

Thông qua đó đưa ra tư vấn và phương pháp phục hình răng đáp ứng yêu cầu và phù hợp nhất. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ nêu ra những ưu điểm, nhược điểm mà cấy ghép implant cụ thể để bạn nắm bắt và đưa ra lựa chọn cho mình.

Quy trình trồng răng implant gồm có 5 bước cơ bản
Quy trình trồng răng implant gồm có 5 bước cơ bản

Bước 2: Chụp Xquang và đưa ra phương án điều trị

Trước khi cấy ghép implant, bệnh nhân sẽ phải chụp Xquang toàn bộ hàm. Thông qua đó bác sĩ sẽ biết định tình trạng xương tại khu vực mất răng có đủ điều kiện để thực hiện trồng răng implant hay không. 

Với trường hợp mật độ xương tại vị trí mất răng không đủ thì bệnh nhân sẽ phải thực hiện ghép xương trước. Tại bước này, bác sĩ cũng sẽ lựa chọn kích thước trụ implant phù hợp dành cho bệnh nhân.

Bước 3: Phẫu thuật

Bệnh nhân được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó sử dụng thuốc gây tê tại chỗ để tránh gây ra đau đớn trong quá trình thực hiện trồng răng sứ

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ để lộ lợi ra, sau đó đặt trụ implant nhẹ nhàng vào trong phần xương hàm. Sau đó khâu lợi kín lại để hoàn thành việc đặt trụ. Trong quá trình diễn ra cấy ghép, bệnh nhân sẽ không thấy khó chịu hay đau đớn gì cả.

Thời gian để xương hàm và implant thích ứng với nhau cần từ 1 đến 6 tháng. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian có thể nhanh hoặc chậm khác nhau. Kết thúc quá trình, bệnh nhân cũng phải chụp Xquang để chắc chắn việc đặt trụ không xảy ra sai sót.

Bước 4: Tái khám trở lại

Bệnh nhân tới nha khoa để thực hiện tái khám trở lại
Bệnh nhân tới nha khoa để thực hiện tái khám trở lại

Khoảng 1 tuần sau khi đã đặt trụ, lúc này vết thương đã lành trở lại. Bác sĩ sẽ hẹn lịch bệnh nhân tới nha khoa để kiểm tra tình hình đặt trụ đã ổn định chưa, có phát sinh vấn đề gì hay không? Sau đó thực hiện cắt chỉ và tiếp tục bước phục hình răng sứ. 

Bước 5: Phục hình răng sứ

Khi xương hàm và implant đã tích hợp với nhau hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiếp tục gắn lên một chiếc răng sứ để giúp phục hình ăn nhai như răng thật. Bác sĩ sử dụng mối nối Abutment vào khu vực trụ implant qua một chiếc chốt vặn. Lúc này mối nối sẽ xuyên qua phần mô lợi để nâng đỡ cho răng mới.

Đánh giá phương pháp trồng răng implant an toàn qua yếu tố nào?

Trồng răng implant là một phương pháp dành cho người mất răng có thể khôi phục lại khả năng ăn nhai, thẩm mỹ đạt hiệu quả và nhanh chóng. Răng giả được thay thế sẽ có kích thước và màu sắc giống với răng thật. Để đánh giá phương pháp trồng răng implant an toàn sẽ dựa vào các yếu tố sau đây:

  • Kỹ thuật thực hiện trồng răng bằng phương pháp implant cần phải có độ chính xác ở mức tuyệt đối. Các chuyên gia cũng đặc biệt nhấn mạnh, khi thực hiện các tiểu phẫu liên quan tới răng miệng luôn cần phải có độ chính xác cao nếu không có thể xảy ra những biến chứng hoặc hậu quả rất nghiêm trọng. Bác sĩ thực hiện trồng răng phải là người có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Răng implant sau khi hoàn toàn có đảm bảo thẩm mỹ, đẹp mắt, ăn nhai tốt hay không đều nhờ vào bác sĩ. Nhất là khâu đặt trụ vào xương hàm nếu không đúng chuẩn thì những công đoạn sau đó đều không có tác dụng.
  • Dụng cụ, thiết bị sử dụng trong quá trình cấy ghép cũng phải lựa chọn loại hiện đại, mới nhất. Trụ implant phải dùng nguyên liệu titanium đảm bảo, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì khi tích hợp vào xương hàm mới không làm ảnh hưởng tới khoang miệng hoặc biến chứng sau này. Nhiều trường hợp vì chọn nha khoa không uy tín, chất liệu trụ rẻ tiền nên sau khi thực hiện bị viêm nhiễm hoặc thậm chí ảnh hưởng tới răng bên cạnh.
  • Việc phẫu thuật cấy ghép implant phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Phòng khám phải được vô trùng toàn bộ để đảm bảo an toàn cho răng miệng và sức khỏe của bệnh nhân được an toàn.

Xem thêm: Trồng răng Implant có nguy hiểm không? – Giải đáp từ chuyên gia

Kỹ thuật trồng răng implant cần phải có độ chính xác ở mức tuyệt đối
Kỹ thuật trồng răng implant cần phải có độ chính xác ở mức tuyệt đối

Cấy ghép implant mất bao lâu?

Các chuyên gia cho biết, cấy ghép implant mất bao lâu cũng sẽ tùy vào từng người mà thời gian sẽ có sự khác nhau như sau:

  • Với trường hợp răng miệng khỏe mạnh, mật độ xương hàm vẫn còn tốt, không mắc phải bệnh lý về răng miệng thì thời gian thực hiện cấy ghép chỉ mất trong vòng 1 ngày.
  • Người có mật độ xương hàm vẫn còn tốt, nhưng khu vực răng cấy ghép khả năng chịu lực yếu như răng hàm dưới, răng cửa 2 bên thời gian thực hiện sẽ mất từ 5 đến 7 ngày.
  • Với người có xương hàm tốt, nhưng mất răng quá lâu nên gây ra tiêu xương hàm cần phải cấy ghép xương trước. Quá trình này sẽ làm thời gian cấy ghép kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Tùy vào tình trạng của các bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thông báo thời gian thực hiện cụ thể nhất.

Có thể thấy, quy trình trồng răng implant diễn ra không quá phức tạp. Tuy nhiên thời gian thực hiện có thể nhanh hoặc chậm tùy vào tình trạng của mỗi người do đó bạn cần phải chú ý lựa chọn nha khoa có uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để việc trồng răng đạt hiệu quả như mong đợi.

Gợi ý cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trung tâm Đào tạo Nha khoa ViDental - nuôi dưỡng sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Trồng Răng Implant Ở Đâu Tốt? Top 14 Bệnh Viện, Phòng Khám Uy Tín

Trồng răng implant ở đâu tốt nhất hiện nay là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi nhu cầu trồng răng hiện...

Implant Hàn Quốc là một dạng cấu trúc gồm có 10 vòng xoắn khá đặc biệt
Implant Hàn Quốc Có Tốt Không: Quy Trình Thực Hiện, Giá Chi Tiết

Hiện nay, xu hướng trồng răng implant Hàn Quốc đang được rất nhiều người lựa chọn. Phương pháp này sở hữu ưu điểm nổi bật...

Sức khỏe răng miệng là yếu tố quan trọng quyết định chi phí cấy ghép răng Implant
Trồng răng Implant có nguy hiểm không? – Giải Đáp Từ Chuyên Gia

Trồng răng Implant được các chuyên gia đánh giá có tỉ lệ thành công cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên...

Top 13 Địa Chỉ Trồng Răng Uy Tín TPHCM Không Phải Ai Cũng Biết
Top 13 Địa Chỉ Trồng Răng Uy Tín TPHCM Không Phải Ai Cũng Biết

Trồng răng giả là kỹ thuật nha khoa chuyên sâu đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật tốt, cơ...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo