Quá Trình Sâu Răng Diễn Ra Như Thế Nào? Tư Vấn Điều Trị Chi Tiết

Sâu răng là căn bệnh nhiều người mắc phải, tuy vậy ít người hiểu biết đầy đủ các  kiến thức về bệnh lý này. Vậy quá trình sâu răng diễn ra như thế nào, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan để người bệnh có cái nhìn đầy đủ, toàn diện nhất và nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị. 

Quá trình sâu răng diễn ra như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, sâu răng là quá trình vi khuẩn xâm nhập, tấn công tới cấu trúc của răng. Sự tấn công này sẽ gây ra tổn thương ở lớp bề mặt răng. Biểu hiện dễ dàng nhận thấy đó là xuất hiện nhiều lỗ sâu li ti ở bề mặt hoặc quanh thân răng.

Nếu như không được điều trị kịp thời các lỗ sâu sẽ lớn dần, ảnh hưởng và có thể khiến nhiễm trùng, tổn thương tủy răng. Điều này sẽ khiến người bệnh cảm thấy bị đau nhức dữ dội. Có thể khẳng định bệnh sâu răng là căn bệnh không quá nguy hiểm. Tuy nhiên những rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày khi mắc bệnh là khó tránh khỏi. 

Sâu răng là quá trình vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào cấu trúc của răng
Sâu răng là quá trình vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào cấu trúc của răng

Để có thể hiểu biết và nắm rõ các giai đoạn sâu răng cần phải nắm bắt các thông tin về các loại sâu răng có thể diễn ra.

 • Sâu bề mặt răng: Loại sâu răng này có thể gặp trường hợp sâu răng cửa hoặc răng hàm. Sâu có thể có thể xuất hiện ở bề mặt nhai hoặc ở vị trí giữa các kẽ răng.
 • Sâu chân răng: Bệnh thường xuất hiện ở đối tượng là những người lớn tuổi (tức từ 40 tuổi trở đi). Nguyên nhân được lý giải là do khi tuổi cao, tình trạng nướu răng bị tụt có thể khiến chân răng bị lộ ra và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.
 • Sâu răng tái phát: Loại sâu răng được hình thành ở vị trí xung quanh vùng trám hoặc mão răng sứ. Nguyên nhân gây bệnh có thể do thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến tăng tích lũy mảng bám. Tình trạng kéo dài gây ra bệnh sâu răng.

Đánh giá của bác sĩ chuyên khoa, quá trình sâu răng thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 1 – 2 năm. Bắt đầu từ khi vi khuẩn bắt đầu xâm nhập tới khi các lỗ sâu li ti được hình thành. Theo đó các giai đoạn của sâu răng bao gồm 4 thời điểm cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1: Sâu răng giai đoạn đầu có biểu hiện đầu tiên là các đốm trắng màu mờ đục xuất hiện trên bề mặt răng. Quan sát thấy màu răng ngả sang hơi vàng. Thông thường người bệnh sẽ không chú ý tới các vấn đề ở giai đoạn này. Vệ sinh răng miệng chính là cách cần thiết nhất để hạn chế vùng sâu có thể lan rộng hơn. 
 • Giai đoạn 2: Thời điểm này các đốm trắng sẽ bị Mutans Streptococci, vi khuẩn sâu răng sử dụng đường có trong thức ăn hàng ngày để tạo ra axit. Axit sẽ làm ăn mòn men răng, vì thế vùng sâu sẽ dần chuyển sang màu đen. Ở giai đoạn này răng dễ bị kích thích khi sử dụng các đồ ăn nóng, lạnh hoặc chua. 
 • Giai đoạn 3: Các lỗ sâu sẽ phát triển nhanh chóng, sau đó chạm tới phần mềm. Nếu như không có sự can thiệp kịp thời vị, vị trí sâu sẽ lan rộng và tiến dần tới tủy răng. Người bệnh cảm nhận thấy rõ các cơn đau nhức, kéo dài và khó chịu.
 • Giai đoạn 4: Khi sâu ăn vào tủy và không được điều trị, vi khuẩn tăng lên và tủy răng có thể chết. Tiếp sau đó là các vùng xung quanh chóp răng, xương hàm bị sưng, viêm và nhiễm trùng.
Quá trình sâu răng diễn ra theo 4 giai đoạn
Quá trình sâu răng diễn ra theo 4 giai đoạn

Như vậy có thể thấy quá trình sâu răng diễn ra trong khoảng thời gian từ vài tháng tới 2 năm. Nếu như chú ý, bệnh nhân có thể phát hiện sớm căn cứ vào dấu hiệu trên răng. Nắm bắt giai đoạn của sâu răng sẽ giúp việc điều trị nhanh chóng và hiệu quả.

Hữu ích với bạn: Sâu răng hôi miệng và những vấn đề bạn cần biết

Can thiệp quá trình sâu răng bằng phương pháp nào?

Khi phát hiện các biểu hiện của sâu răng, bệnh nhân nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám, điều trị và can thiệp. Tùy từng giai đoạn của quá trình sâu răng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

Can thiệp sâu răng giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu được gọi là thời kỳ khởi phát của căn bệnh. Các đốm trắng màu vàng hoặc đục bám trên bề mặt răng chính là mảng bám hoặc cao răng. Những dấu hiệu này được nhận biết thông qua việc kiểm tra thông thường. 

Biện pháp điều trị giai đoạn này là sử dụng Florua để khôi phục phần men răng bị tổn thương. Dưới đây là những thông tin chi tiết về phương pháp đặc biệt này.

 • Fluor sử dụng thường tồn tại ở dạng gel, dung dịch, kem bọt hoặc vani. Bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng tại chỗ bằng cách sử dụng bàn chải bôi lên răng. Một vài trường hợp đang sâu răng giai đoạn đầu có thể sử dụng Fluor như nước súc miệng thông thường.
 • Thời gian để xử lý và can thiệp vào quá trình sâu răng bằng phương pháp chỉ kéo dài mất vài phút. 
 • Sau quá trình xử lý bác sĩ nha khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân không ăn, uống, súc miệng khoảng 30 phút để Fluor được hấp thu và phục hồi các vùng sâu răng.
 • Phương pháp sử dụng Fluor để can thiệp quá trình sâu răng của bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu có thể được chỉ định 6 – 12 tháng 1 lần. Thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân.
Phương pháp điều trị sâu răng giai đoạn đầu thường là sử dụng Florua
Phương pháp điều trị sâu răng giai đoạn đầu thường là sử dụng Florua

Bên cạnh đó bệnh nhân mắc sâu răng ở giai đoạn đầu tiên có thể được bác sĩ chỉ định thêm một số biện pháp khác như sử dụng các sản phẩm nước súc miệng kháng khuẩn, có chứa Fluor hàng ngày. Ngoài ra một số trường hợp đau nhức nặng bác sĩ có thể kê thêm thuốc trị sâu răng

Can thiệp điều trị sâu răng giai đoạn 2

Trong quá trình sâu răng, giai đoạn 2 vùng sâu răng thường chuyển sang màu đen. Vì thế việc nhận biết dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Việc can thiệp nha khoa ở thời điểm này là cực kỳ cần thiết, tránh những vấn đề nguy hiểm sẽ xảy ra tiếp theo.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi bị sâu răng ở giai đoạn 2, bệnh nhân thường sẽ được chỉ định trám răng. Trám răng là phương pháp sử dụng vật liệu chuyên dụng để bịt kín lỗ sâu, khôi phục chức năng ăn nhai của răng.

Bệnh nhân có thể lựa chọn các vật liệu trám răng khác nhau, tùy theo điều kiện của mình. Các loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Trám răng bằng xi, trám Amalgam,…

Để can thiệp quá trình sâu răng giai đoạn 2, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng sâu, có thể loại bỏ phần men bị hư hỏng để làm sạch lỗ răng. Sau đó gây tê để tạo hình khoang trám, cuối cùng là trám răng và nhắc nhở người bệnh khi hoàn thiện. Đây là giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn vùng sâu lan rộng.

Can thiệp quá trình sâu răng giai đoạn 3 bằng nha khoa

Giai đoạn 3 các lỗ sau có thể phát triển và lan rộng. Vì thế bác sĩ nha khoa sẽ khuyên người bệnh tiến hành bọc răng sứ. Đây là phương pháp phổ biến nhất để điều trị các trường hợp sâu răng có kèm chân răng yếu và lỗ sâu chưa ảnh hưởng tới tủy răng.

Quá trình sâu răng giai đoạn 3 được ngăn chặn bởi phương pháp bọc răng sứ
Quá trình sâu răng giai đoạn 3 được ngăn chặn bởi phương pháp bọc răng sứ
 • Nha sĩ sử dụng mão răng sứ bọc phía bên ngoài phần răng bị sâu nhằm bảo vệ phần chân và tủy răng phía sau. Phương pháp khắc phục hiệu quả chứng sâu răng đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cho người bệnh. 
 • Các bước xử lý răng sâu bằng phương pháp bọc răng sứ được thực hiện bao gồm: Thăm khám, mài răng để làm trụ răng, lấy dấu răng, chế tạo mão sứ, chụp bọc mão sứ. 
 • Trước khi mài răng, nha sĩ sẽ thực hiện việc vệ sinh để đảm bảo vệ sinh răng miệng cho người bệnh. 
 • Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi ưu điểm là tính thẩm mỹ cao. 

Can thiệp quá trình sâu răng giai đoạn 4

Khi tình trạng răng bị sâu kéo dài, vi khuẩn thường tấn công có thể làm chết tủy và khiến phần bao hàm quanh chân răng bị viêm. Trường hợp này bác sĩ sẽ buộc phải thực hiện biện pháp nhổ răng nhằm loại bỏ, nạo vét và làm sạch hoàn toàn ổ sâu.

Tuy vậy để xác định có nên nhổ răng hay không bác sĩ chuyên khoa sẽ phải căn cứ vào mức độ nặng nhẹ của người bệnh. Với tình trạng răng sâu nghiêm trọng, việc nhổ răng là cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng chân răng, viêm nha chu hoặc ngăn ổ sâu lan sang các răng bên cạnh.

Ở giai đoạn 4 bệnh nhân thường được chỉ định nhổ răng
Sâu răng ở giai đoạn 4 bệnh nhân thường được chỉ định nhổ răng

Như vậy có thể thấy, quá trình sâu răng diễn ra với nhiều giai đoạn khác nhau. Các biện pháp can thiệp sẽ căn cứ vào tình trạng của răng. Việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp việc điều trị nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

Phòng bệnh sâu răng như thế nào?

Để tránh bị sâu răng việc quan trọng nhất là ngăn chặn tạo axit trên bề mặt răng. Điều này sẽ giúp giảm lượng vi khuẩn có thể tấn công vào răng, một số biện pháp ngăn ngừa sâu răng bao gồm:

Vệ sinh răng miệng thường xuyên là phương pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả
Vệ sinh răng miệng thường xuyên là phương pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên, mỗi ngày 2 lần vào trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi ngủ dậy.
 • Thực hiện việc kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày bằng việc: Hạn chế sử dụng thức ăn có chứa nhiều đường, không ăn vặt thường xuyên, không nên sử dụng các loại đồ quá lạnh hoặc quá nóng. 
 • Tăng cường sử dụng các đồ ăn có nhiều chất xơ và vitamin như rau xanh và các loại củ quả.
 • Nên sử dụng các loại kem đánh răng hoặc nước súc miệng có chứa Fluor, điều này đặc biệt cần thiết với những người có nguy cơ sâu răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh các kẽ răng nhằm loại bỏ thức ăn còn thừa, nguyên nhân gây phát sinh vi khuẩn trong khoang miệng. 
 • Trẻ nhỏ đang ở giai đoạn mọc răng hoặc chuẩn bị mọc răng, phụ huynh nên quan tâm hơn tới việc chăm sóc răng miệng.
 • Thực hiện việc thăm khám răng định kỳ 6 tháng/lần để nhanh chóng phát hiện dấu hiệu sâu răng và có phương pháp điều trị kịp thời. 

Quá trình sâu răng thường diễn ra qua 4 giai đoạn. Người bệnh nên tới cơ sở y tế để thăm khám khi phát hiện dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết liên quan: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sâu Răng Có Thi Quân Đội Được Không? [Giải Đáp Chi Tiết]
Sâu Răng Có Thi Quân Đội Được Không? [Giải Đáp Chi Tiết]

Sâu răng có thi quân đội được không là thắc mắc của không ít bạn trẻ có nguyện vọng thi vào các trường quân đội....

Răng Sâu Bị Lồi Thịt Là Do Đâu? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Tốt
Răng Sâu Bị Lồi Thịt Là Do Đâu? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Tốt

Răng sâu bị lồi thịt là bệnh lý nha khoa khá nghiêm trọng và có khả năng gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Căn...

Sâu Khe Răng Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Sâu khe răng là bệnh lý về răng miệng có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Thay vì sâu bề mặt răng...

Sâu răng hôi miệng
Sâu Răng Hôi Miệng Và Những Vấn Đề Bạn Cần Biết

Sâu răng hôi miệng là vấn đề gây ra nhiều khó chịu và lo lắng cho người mắc. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo