Niềng Răng Vô Hình Invisalign – Rút Ngắn Thời Gian, Đảm Bảo Thẩm Mỹ

Nhiều người sở hữu hàm răng kém đẹp, mọc lệch lạc, hô, thưa,… tuy nhiên vẫn còn e ngại với việc niềng răng vì lo sợ sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và sinh hoạt hàng ngày. Vấn đề này hoàn toàn có thể giải quyết dễ dàng nếu bạn chọn phương pháp niềng răng vô hình Invisalign với khả năng khắc phục được tối đa nhược điểm mà niềng răng mắc cài truyền gặp phải.

Tìm hiểu về phương pháp niềng răng vô hình Invisalign

Khác với các giải pháp chỉnh nha truyền thống là sử dụng các loại mắc cài, dây cung cố định để thay đổi vị trí của răng thì niềng răng Invisalign lại sử dụng loại khay niềng trong suốt. Khi bạn mang khay vào, khó ai có thể phát hiện ra rằng bạn đang niềng răng, thậm chí là ở khoảng cách rất gần.

Phương pháp niềng răng vô hình Invisalign là gì?

Niềng răng vô hình Invisalign hay còn được gọi là niềng răng trong suốt Invisalign được biết đến là một trong những phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay, mang tới cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với việc dùng mắc cài như thông thường. Hình thức này sử dụng các khay niềng trong suốt để tác động lực trực tiếp lên răng, nhằm điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng vô hình Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại hiện nay
Niềng răng vô hình Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại hiện nay

Hiện nay, Invisalign đã có mặt trên hơn 90 quốc gia trên toàn thế với với hệ thống trên 100.000 bác sĩ. Kỹ thuật này giúp cho hơn 9 triệu người trên khắp thế giới có được nụ cười mơ ước, đồng thời nhận về hơn 900 bằng sáng chế về lĩnh vực nha khoa.

Cơ chế hoạt động

Niềng răng vô hình Invisalign gồm một chuỗi khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng người dựa theo đúng cấu trúc răng của họ. Những khay niềng này được sử dụng dần theo từng giai đoạn của phác đồ điều trị chỉnh nha của bác sĩ cho đến khi hàm răng về đúng với vị trí như mong muốn.

Các khay niềng sẽ được định danh bằng cách đánh số theo thứ tự từ 1 đến cuối cùng nhằm giúp bệnh nhân có thể dễ dàng phân biệt và biết cần đeo khay nào trước, khay nào sau. Mỗi khay trung bình sẽ được đeo trong khoảng 2 tuần, sau mỗi quá trình răng sẽ dịch chuyển được khoảng 0,25mm về vị trí mong muốn. Đeo liên tục theo thứ tự cho tới khi đạt được kết quả theo đúng nguyện vọng.

Những khay niềng này được sử dụng dần theo từng giai đoạn của phác đồ điều trị
Những khay niềng này được sử dụng dần theo từng giai đoạn của phác đồ điều trị

Trong một tiến trình điều trị, bệnh nhân sẽ phải đeo từ 20 – 40 khay niềng. Số lượng cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng của răng, phác đồ điều trị của bác sĩ. Để việc niềng răng Invisalign đạt được kết quả cao nhất, người dùng phải đeo khay tối thiểu 22h/ngày. Chỉ nên tháo ra khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng, khay niềng.

Xem thêm: Chi phí niềng răng hô hàm bao nhiêu tiền? Cập nhật mức giá chi tiết

Quy trình niềng răng Invisalign

Tương tự như các phương pháp niềng răng khác, quy trình Invisalign niềng răng cũng phải đảm bảo tuân thủ chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của Bộ Y Tế. Do đó, một quy trình chuẩn sẽ bao gồm các bước:

Bước 1: Bác sĩ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân, đánh giá mức độ lệch lạc nặng hay nhẹ. Tiếp đến sẽ cho bệnh nhân tiến hành chụp film để kiểm tra cấu trúc răng và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2: Bác sĩ lấy dầu hàm của bệnh nhân bằng Alginate để phục vụ cho việc chế tạo 2 mẫu hàm và phân tích dữ liệu, hỗ trợ cho quá trình mô phỏng các giải đoạn dịch chuyển của răng.

Bước 3: Sau khi thống nhất kế hoạch điều trị với bệnh nhân, bác sĩ sẽ gửi dữ liệu 3D của răng đến trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co tại Mỹ để sản xuất các khay niềng phù hợp và gửi về Việt Nam. Sau khoảng 3 tuần chờ đợi là bệnh nhân sẽ nhận được bộ khay theo đúng kích cỡ và tiêu chuẩn.

Sau khoảng 3 tuần chờ đợi là bệnh nhân sẽ nhận được bộ khay theo đúng kích cỡ và tiêu chuẩn
Sau khoảng 3 tuần chờ đợi là bệnh nhân sẽ nhận được bộ khay theo đúng kích cỡ và tiêu chuẩn

Bước 4: Tiếp đến, bác sĩ sẽ tiến hành lắp khay niềng và hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản, vệ sinh cho bệnh nhân. Đồng thời đặt lịch tái khám nhằm theo dõi tiến trình điều trị và mức độ duy trì của răng. Thông thường, thời gian tái khám sẽ là 2 tháng/lần.

Bước 5: Sau khoảng 8 – 24 tháng, quy trình chỉnh nha sẽ hoàn tất. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ yêu  cầu người bệnh đeo thêm hàm duy trì, bước này bạn có thể thực hiện hoặc không. Tuy nhiên, đây là một loại khí cụ giúp duy trì, cố định vị trí mới của răng, phòng ngừa tình trạng răng di chuyển lệch lạc, về lại vị trí cũ.

Ưu – nhược điểm của phương pháp niềng răng Invisalign

Có thể thấy, niềng răng vô hình Invisalign có thể giải quyết hầu hết các vấn đề mà phương pháp niềng răng mắc cài đang gặp phải. Tuy nhiên, phương pháp này có thật sự hoàn hảo, cùng phân tích qua ưu và nhược điểm của nó để có được đánh giá chính xác nhất.

Ưu điểm

Sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất, niềng răng vô hình Invisalign ghi điểm với người dùng bởi:

 • Tính thẩm mỹ cao: Invisalign được sản xuất từ chất liệu nhựa trong suốt nên gần như là “vô hình”. Nó vừa giúp những người xung quanh khó phát hiện ra, đồng thời che đi khuyết điểm của hàm răng hiện tại một cách hiệu quả.
 • Thoải mái: Invisalign mang đến cảm giác thoải mái tối đa khi không có các mắc cài, dây cung bằng kim loại như các phương pháp niềng răng thông thường, đặc biệt không gây kích ứng với miệng, nướu. Bạn có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường mà không sợ những chiếc mắc cài có thể rơi ra và nuốt phải chúng.
 • Dễ sử dụng: Nếu niềng răng mắc cài phải phụ thuộc hoàn toàn vào bác sĩ thì niềng răng Invisalign bạn có thể tự thực hiện, khay niềng dễ tháo lắp mà không cần phải tới nha khoa, thoải mái vệ sinh, hoặc cất đi trong những dịp phải giao tiếp nhiều.
Niềng răng vô hình Invisalign có tính thẩm mỹ cao và sự tiện lợi
Niềng răng vô hình Invisalign có tính thẩm mỹ cao và sự tiện lợi
 • Mang lại hiệu quả cao: Bạn sẽ thấy sự thay đổi ngày sau 3 – 4 lần thay khay đầu tiên, răng được chỉnh thẳng ngay từ những giai đoạn đầu điều trị.
 • Dễ dàng vệ sinh răng miệng: So với việc gắn cố định trên răng, mắc cài kim loại gây khó khăn trong việc vệ sinh thì khay Invisalign có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh răng miệng và khay.
 • Ít phải tới gặp bác sĩ: Thay vì 1 tháng tới nha khoa 1 lần để điều chỉnh dây cung như mắc cài kim loại thì bạn có thể tự tháo lắp khay ngay tại nhà. Chỉ cần tới nha khoa khi cần thăm khám tổng quát hoặc theo dõi tiến độ chỉnh nha.

Nhược điểm

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng niềng răng phương pháp Invisalign không tránh khỏi một số điểm trừ như:

 • Đòi hỏi người dùng phải kiên trì đeo ít nhất 22 tiếng mỗi ngày và đeo liên tục trong suốt quá trình điều trị.
 • Vì là khay niềng tháo lắp nên dễ dẫn đến tình trạng để quên, làm mất khay khi tháo ra để ăn uống và vệ sinh.
 • Các khay được chế tạo tại Mỹ nên thời gian chờ khay sẽ tương đối lâu, trong khoảng từ 3 – 4 tuần.
 • Niềng răng Invisalign giá cao gấp 2 – 3 lần so với mắc cài kim loại nên sẽ hạn chế người sử dụng.

Đừng bỏ lỡ: Niềng răng tại nhà có hiệu quả không? Cảnh báo nguy hiểm

Niềng răng vô hình Invisalign phù hợp với những đối tượng nào?

Mặc dù phương pháp niềng răng công nghệ Invisalign có chỉ định người điều trị, tuy nhiên hầu hết các vấn đề về thẩm mỹ răng miệng đều có thể giải quyết được. Trong đó, một số trường hợp mang lại hiệu quả cao khi dùng Invisalign phải kể đến như:

 • Niềng răng bị hô để cải thiện góc chính diện và góc nghiêng.
 • Niềng răng bị móm để cải thiện góc chính diện và góc nghiêng.
 • Niềng răng bị thưa, có khoảng hở giữa các răng cho khít và đều đẹp.
 • Niềng răng mọc lệch lạc, xô lệch, giúp răng đều đẹp hơn.
 • Trường hợp khách hàng có vấn đề về thẩm mỹ răng nhưng bị dị ứng với kim loại.
 • Trường hợp khách hàng yêu cầu tính thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng răng.
Phương pháp này giải quyết hầu hết các vấn đề về thẩm mỹ răng miệng
Phương pháp này giải quyết hầu hết các vấn đề về thẩm mỹ răng miệng

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì phương pháp niềng răng Invisalign sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất đối với các trường hợp răng mọc lệch lạc, chen chúc mở mức độ vừa phải, đặc biệt là không có sự sai lệch của cấu trúc xương hàm. Ngoài ra, niềng răng bằng Invisalign không khuyến khích dùng cho trẻ em.

Một số thắc mắc liên quan đến phương pháp niềng răng vô hình Invisalign

Dưới đây là giải đáp cho những thắc mắc phổ biến nhất của người dùng, qua đó giúp bạn biết được phương pháp này có thực sự phù hợp với mình hay không.

Niềng răng vô hình Invisalign có phải nhổ răng không?

Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm, trên thực tế bệnh nhân vẫn sẽ phải nhổ răng trong các trường hợp răng quá hô, răng thừa, khập khểnh nặng. Tuy nhiên, nếu nhổ tại các trung tâm nha khoa uy tín thì sẽ rất nhẹ nhàng, giảm thiểu tổn thương tới mức tối đa.

Điều khác biệt của Invisalign với các phương pháp khác chính là bác sĩ sẽ tính toán chính xác và tận dụng mọi khoảng trống của răng để dịch chuyển nó về đúng vị trí, nhằm hạn chế việc phải nhổ răng.

Niềng răng vô hình Invisalign mất bao lâu?

Theo ý kiến từ các bác sĩ tại Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AOA, niềng răng Invisalign có thể nhanh hơn phương pháp niềng mắc cài bởi có sự tính toán trên phần mềm nha khoa hiện đại, quá trình chỉnh nha sẽ thống nhất trên một liệu trình từ đầu tới cuối. Thêm vào đó hệ thống khay được ôm sát vào chân răng nên có thể tác động từ nhiều phía, rút ngắn thời gian điều trị hơn.

Thời gian điều trị thường trong khoảng 1 năm
Thời gian điều trị thường trong khoảng 1 năm

Thời gian điều trị còn phụ thuộc rất lớn vào tình trạng và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Trung bình thời gian niềng sẽ kéo dài trong khoảng 1 năm, có thể rút ngắn hơn nếu răng chỉ có sai lệch nhẹ và quy trình chuẩn xác.

Niềng răng vô hình Invisalign có đau không?

Như đã đề cập tới ở trên, sau thời gian khoảng 2 tuần bạn sẽ thay máng niềng răng, lúc này răng chỉ dịch chuyển 0,25mm nên sẽ không gây đau đớn quá nhiều như phương pháp mắc cài truyền thống. Cảm giác đau thường chỉ xuất hiện trong 2 – 3 ngày đầu, sau khi hàm răng đã quen với khay cảm giác đau sẽ hết.

Không những thế, bản thân các khay niềng đã có những hạt “mắc cài” attachment trong suốt được dấu kín bên trong nên không cần dùng đến các công cụ hỗ trợ như thun tách kẽ, mini vis,… nên bạn sẽ không phải trải qua cảm giác đau đớn mỗi khi các khí cụ này được gắn vào răng, lợi.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về phương pháp niềng răng vô hình Invisalign, đây là giải pháp tuyệt vời giúp bạn sở hữu một hàm răng đều đẹp, nụ cười rạng rỡ. Hy vọng thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn có cái nhìn chân thực về Invisalign cũng như đưa ra được quyết định phù hợp nhất cho mình.

Click xem ngay: Niềng răng khểnh và những thông tin cần biết trước khi thực hiện

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm vượt trội
Niềng Pha Lê: Ưu Nhược Điểm, Chi Phí Và Các Thông Tin Liên Quan

Hiện nay, các phương pháp chỉnh nha được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Trong đó, niềng pha lê là giải pháp vừa đảm...

Niềng răng khấp khểnh
Niềng Răng Khấp Khểnh – Giải Pháp Hiệu Quả Khắc Phục Răng 9630

Hàm răng khấp khểnh và lệch lạc là tình trạng thường gặp ở nhiều người Việt Nam. Nguyên nhân được lý giải là do các...

Giá niềng răng khấp khểnh
Giá Niềng Răng Khấp Khểnh Chi Tiết Nhất Theo Từng Phương Pháp

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lộn xộn trên cung hàm. Do vậy, ngoài việc...

Niềng răng mắc cài tự buộc ưu nhược điểm và chi phí thực hiện
Niềng Răng Mắc Cài Tự Buộc: Ưu – Nhược Điểm và Chi Phí Thực Hiện

Niềng răng mắc cài tự buộc là phương pháp niềng răng hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay. Sau quá trình niềng răng, các...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ViDental - Guva : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo