Niềng răng (chỉnh nha)

Niềng răng trainer có hiệu quả không? Hướng dẫn sử dụng hàm trainer mới nhất

Niềng răng trainer là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả đối với giai đoạn tiền chỉnh nha ở trẻ. Vậy liệu người trưởng thành có thể dùng phương pháp hàm trainer để chỉnh nha hay không? Hiệu quả của niềng răng trainer sẽ được làm rõ trong bài viết ngay sau đây.

Niềng răng trainer là gì? 

Hàm trainer là công cụ hữu ích để giải quyết tình trạng sai khớp cắn, răng mọc lệch,…. Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả đối với trẻ em. Hàm trainer đạt chất lượng phải được thiết kế từ silicon. Hàm đảm bảo độ đàn hồi để phù hợp với mọi loại răng. 

Tác dụng của hàm trainer:

 • Các mặt gờ trên hàm trainer (hàm silicon) tác động lực giúp điều chỉnh răng mọc đúng vị trí. Từ đó cân đối hàm vĩnh viễn.
 • Giải quyết vấn đề sai lệch khớp cắn, hỗ trợ điều chỉnh hàm trong quá trình nhai, cắn thức ăn.

Ưu điểm thiết thực nhất của phương pháp niềng răng trainer là không cần sử dụng mắc cài, dây cung. Như vậy giúp tránh gây vướng và bất tiện, thậm chí gây đau nhức. Có thể thấy niềng răng trainer, vừa mang lại sự tiện lợi lại đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao.

Phân loại hàm trainer phổ biến

Niềng răng silicon trainer đảm bảo tính tiện lợi và mang lại hiệu quả chỉnh nha rõ rệt. Tuy nhiên theo từng đối tượng sử dụng, độ tuổi, tình trạng răng mà nên lựa chọn loại niềng răng. Với mỗi loại niềng răng nhựa silicon sau đây sẽ đều mang lại những tác động khác biệt rõ rệt.

1. Hàm trainer dòng Juniors 

Đây là loại niềng răng được tin dùng chuyên biệt cho trẻ đang mọc răng sữa. Ba giai đoạn chính trong niềng răng theo dòng Junior được ký hiệu lần lượt là J1, J2, J3. Tác dụng chính của hàm trainer dòng Juniors là ngăn chặn những thói quen không tốt của trẻ.

Trong giai đoạn mọc răng sữa trẻ thường mút tay, đẩy lưỡi, lưỡi đặt sai vị trí,… Ba mẹ dùng hàm trainer dòng Junior từ sớm ngăn chặn nguy cơ phải niềng răng cho trẻ sau này.

Cấu trúc của hàm dòng Juniors cho trẻ mọc răng sữa phải có đệm khí mới đạt chất lượng. Cấu trúc này đảm bảo trẻ đặt lưỡi đúng vị trí, hạn chế thói quen thở bằng miệng, mút tay. Từ đó miếng niềng răng bằng nhựa silicon sẽ giúp hỗ trợ trẻ tập nhai đúng cách. Dần dần định hướng phát triển cơ hàm cân đối khi chuẩn bị mọc răng vĩnh viễn. 

Lưu ý: Loại hàm trainer dòng Juniors thích hợp nhất cho trẻ từ 3 – 6 tuổi. Ba mẹ sử dụng cho trẻ mỗi ngày 1 giờ và qua đêm.

2. Hàm trainer dòng Kids

Tương tự như hàm dòng Junior, hàm trainer dòng Kids là công cụ niềng răng được ký hiệu ba giai đoạn là K1, K2, K3. Loại hàm này dùng điều chỉnh khớp cắn cho trẻ trong giai đoạn răng hỗn hợp.

Để ngăn ngừa răng chen chúc hàm trên, hàm dưới, chỉnh khớp cắn sâu và hở thì dòng Kids đang là lựa chọn lý tưởng nhất trên thị trường. Được thiết kế tương tự cấu trúc của hàm trainer dòng Juniors nhưng hàm trainer dòng Kids cứng và kích thước lớn hơn.

Lưu ý: Loại hàm trainer dòng Kids thích hợp nhất cho trẻ từ 6 – 10 tuổi, ba mẹ sử dụng cho trẻ mỗi ngày 1 giờ và qua đêm.

Niềng răng trainer là công cụ chỉnh nha hoàn hảo cho trẻ
Niềng răng trainer là công cụ chỉnh nha hoàn hảo cho trẻ

3. Hàm trainer dòng Teens

Hàm trainer dòng Teens là công cụ niềng răng cho trẻ trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn, với bốn giai đoạn được ký hiệu là T1, T2, T3, T4. Loại hàm này có vai trò cực kỳ quan trọng tác động trẻ mọc răng vĩnh viễn thẳng, đúng vị trí giúp trẻ phát triển răng hoàn thiện nhất.

Lưu ý: Loại hàm trainer dòng Kids thích hợp nhất cho trẻ từ 6 – 10 tuổi, ba mẹ sử dụng cho trẻ mỗi ngày 1 giờ và qua đêm.

4. Hàm trainer dòng Adults

Adults chính là công cụ của niềng răng trainer cho người trưởng thành với răng hàm đã mọc đầy đủ và trong giai đoạn răng vĩnh viễn. Ba giai đoạn của niềng răng silicon loại này ký hiệu là A1, A2, A3. Niềng răng trainer A1, A2, A3 sử dụng với trường hợp răng hàm bị lệch nhẹ, ngăn ngừa tình trạng chạy răng (răng bị trở về vị trí cũ sau khi tháo niềng răng).

Vẫn với cấu tạo từ silicon nhưng hàm loại Adults sẽ có kích thước lớn hơn để vừa với kích thước răng hàm đã phát triển hoàn thiện. Đồng thời độ cứng cũng cao hơn để tác động lực mạnh hơn đến răng hàm.

Tuy nhiên một hạn chế nhỏ cần lưu ý là vì người trưởng thành đã hoàn thiện răng hàm nên phương pháp niềng răng trainer này sẽ mang lại hiệu quả chậm, cần kiên trì và chỉ có tác dụng rõ rệt với răng hàm lệch nhẹ.

Lưu ý: Cũng tương tự với các dòng hàm trainer ở trên, hàm Adults sử dụng 1 giờ mỗi ngày và qua đêm khi đang ngủ.

Adults chính là công cụ niềng răng trainer cho người trưởng thành
Adults chính là công cụ niềng răng trainer cho người trưởng thành

Review miếng niềng răng silicon có hiệu quả không?

Niềng răng bằng nhựa silicon có hiệu quả không là thắc mắc của bất cứ ai đang có mong muốn tìm hiểu về một liệu pháp chỉnh nha hoàn hảo nhất. Những review miếng niềng silicon ngay sau đây sẽ phần nào giúp bạn đưa ra được quyết định nên chọn phương pháp niềng răng trainer hay không và thời điểm nào là thích hợp nhất.

1. Đối với trẻ em

Niềng răng silicon được biết đến là phương pháp niềng răng trong giai đoạn tiền chỉnh nha hiệu quả nhất dành cho trẻ từ 3 – 6 tuổi. Sử dụng hàm trainer để niềng răng cho trẻ sẽ khắc phục được hết những hạn chế về sự bất tiện của mắc cài hay gây đau nhức cho răng trẻ.

Mặt khác, với sự tiện lợi và hiệu quả trong điều chỉnh khớp cắn như vậy, nhiều phụ huynh lại băn khoăn về chất liệu silicon liệu có an toàn cho hệ đề kháng còn non nớt của trẻ hay không?

Câu trả lời là sẽ an toàn tuyệt đối nếu ba mẹ tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để lựa chọn loại hàm trainer phù hợp nhất với độ tuổi cũng như trình trạng răng của con.

Nếu có tình trạng ba mẹ sử dụng hàm trainer niềng răng cho con dẫn đến tình trạng trẻ quấy khóc, la hét vì đau và không chịu hợp tác thì cần xem xét lại về việc mua niềng răng silicon không rõ nguồn gốc.

2. Đối với người lớn

Theo các khảo sát đánh giá niềng răng trainer có hiệu quả với người lớn rất ít và chậm. Thậm chí gây ra nhiều tác dụng phụ gây đau, nhức răng. Tuy nhiên, chỉ khi dùng hàm trainer cho người lớn sai cách mới gây ra các phản ứng lạ.

Lưu ý để niềng răng trainer cho người lớn hiệu quả nhất”

 • Chỉ dùng với trường hợp răng hàm lệch nhẹ hoặc dùng để ngăn việc “chạy răng”. “Chạy răng” là tình trạng răng trở về vị trí cũ sau khi niềng.
 • Lựa chọn địa chỉ tin cậy, tránh mua niềng silicon không rõ nguồn gốc. Cần hạn chế gây nên các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng.
 • Tuân thủ đúng hướng dẫn từ bác sĩ nha khoa.

 Hướng dẫn sử dụng niềng răng silicon đúng cách?

Nếu không nắm rõ về cách dùng niềng răng silicon thì khó có thể chỉnh nha hiệu quả. Trước khi quyết định bạn cần nhờ đến sự tư vấn của nha sĩ về cách dùng niềng răng silicon.

1. Đối tượng

Như đã nói ở trên, phương pháp niềng răng trainer giúp hạn chế các thói quen xấu của trẻ. Việc này ngăn chặn tình trạng răng mọc lệch, sai khớp cắn, răng mọc chen chúc,… cho trẻ. Do đó hàm trainer có hiệu quả nhất với trẻ 3 – 10 tuổi. 

Còn đối với người lớn răng hàm đã hoàn thiện nên mất thời gian rất lâu. Vì vậy khuyến khích việc tìm gặp nha sĩ để được tư vấn về liệu pháp thẩm mỹ răng thích hợp.

Xem thêm: Niềng răng vô hình là gì? Chi phí và hiệu quả mang lại

2. Sử dụng niềng răng trainer đúng cách:

Để có hiệu quả chỉnh nha cao thì bạn không nên chủ quan bước học cách dùng niềng răng silicon . 

Lưu ý báo ngay cho nha sĩ nếu thấy đau nhức khi niềng răng
Lưu ý báo ngay cho nha sĩ nếu thấy đau nhức khi niềng răng
 • Đối với trẻ em, ba mẹ hãy chú ý tới những thói quen tác động xấu tới răng của trẻ. Nên phát hiện sớm để kịp thời sử dụng niềng răng silicon.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đi khám nha sĩ trước để nắm bắt được về tình trạng răng của mình. Điểu này đảm bảo lựa chọn được loại hàm silicon thích hợp nhất.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng niềng răng silicon. Mỗi loại niềng có các thông số ký hiệu về độ tuổi, đối tượng sử dụng
 • Đảm bảo sau khi ăn nhớ vệ sinh răng, khay niềng đúng hướng dẫn.
 • Đặc biệt, tránh nhai kẹo cao su. Nếu bạn nhai kẹo cao su khi đang đeo niềng sẽ gây lệch cấu trúc hàm.
 • Tháo niềng răng trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên việc tháo quá thường xuyên lại khiến hàm đang nắn bị lệch, sai khớp cắn. Điều này dẫn đến tình trạng răng lệch, mọc chen chúc,.. càng nặng hơn
 • Báo cho nha sĩ ngay nếu thấy dấu hiệu đau, mỏi hay nhức răng, đồng thời tạm ngưng sử dụng.

3. Vệ sinh khay hàm trainer

Việc vệ sinh cần dùng đúng những dụng cụ được nha sĩ quy định. Cách vệ sinh chuẩn khoa học nhất: dùng kem đánh răng, bàn chải mềm để chải khay niềng silicon. Sau khi vệ sinh cần ngâm nước muối sinh lý đồng thời bảo quản nơi khô thoáng. Đặc biệt, cũng đừng quên vệ sinh răng miệng sạch sau khi ăn, trước khi đeo lại hàm.

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tháo hàm trainer để vệ sinh
Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tháo hàm trainer để vệ sinh

Cần lưu ý gì khi chuẩn bị niềng răng trainer?

Nắm rõ về cách dùng niềng răng silicon vẫn chưa đủ. Để ra quyết định chuẩn bị niềng răng silicon, bạn còn cần nghiên cứu kỹ hơn. Công đoạn này giúp bạn hiểu rõ về giá thành, địa điểm mua uy tín .

1. Khi nào cần dùng niềng răng silicon

Tuy không thể phủ nhận về những tác động của việc niềng răng nhưng cũng không nên “thần thánh” hóa. Không phải dù bất cứ độ tuổi hay tình trạng răng thế nào cũng lựa chọn phương pháp chỉnh nha này.

Nếu bé của bạn đang gặp vấn đề các khớp cắn răng thì phương pháp này rất hữu ích. Niềng răng trainer giúp hạn chế thói xấu mút tay hay đẩy lưỡi, thở bằng miệng,…

Còn đây lại không phải giải pháp chỉnh nha đem lại hiệu quả cao cho người lớn. Do đó bạn chỉ sử dụng như một biện pháp hỗ trợ niềng răng nếu thật sự cần thiết.

2. Hàm trainer giá bao nhiêu?

Một lưu ý nhỏ rằng các bậc phụ huynh nên theo dõi tình trạng răng của trẻ ngay từ sớm. Như vậy sẽ khiến chi phí để niềng răng silicon cho trẻ tiết kiệm nhất. Chi phí chỉ dao động 1 – 1,5 triệu đồng. 

Cũng có không ít trang mạng bán chỉ vài trăm ngàn nhưng không đảm bảo chất lượng của niềng răng. Do đó bạn hãy thật cẩn thận kiểm chứng về nguồn gốc. Có như vậy mới chọn mua được hàm silicon uy tín nhất.

3. Mua hàm trainer ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trang mạng xã hội bán niềng răng silicon không hề rõ xuất xứ. Điều này khiến người tiêu dùng mua phải hàng nhái gây thêm tác hại xấu cho răng miệng.

Để chắc chắn nhất, hãy đi khám nha khoa ở bệnh viện hoặc các phòng khám nha khoa uy tín. Mục đích để được tư vấn về tình trạng răng cũng như loại niềng răng silicon phù hợp. 

Cần lưu ý để chọn địa điểm mua hàm trainer uy tín nhất
Cần lưu ý để chọn địa điểm mua hàm trainer uy tín nhất

Việc điều chỉnh khuôn hàm không phải bài toán quá khó với sự phát triển của khoa học như hiện nay. Chắc hẳn bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu biết được cơ bản về niềng răng silicon. Hãy lưu ý về độ tuổi, tình trạng răng, cách sử dụng mới nhất.

Niềng răng silicon tuy đơn giản nhưng cần sự tư vấn suốt thời gian niềng răng trainer từ nha sĩ. Chúc các bạn sẽ có được quyết định sáng suốt để thay đổi được diện mạo hoàn hảo nhất!

Đừng bỏ lỡ: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềng răng khấp khểnh
Niềng răng khấp khểnh- Giải pháp hiệu quả khắc phục răng 9630

Hàm răng khấp khểnh và lệch lạc là tình trạng thường gặp ở nhiều người Việt Nam. Nguyên nhân được lý giải là do các...

Quy trình niềng răng trong suốt được thực hiện gồm 5 bước cơ bản
Niềng răng Leetray có tốt không, giá bao nhiêu, phù hợp với ai?

Niềng răng là phương pháp phục hình răng giúp di chuyển những răng mọc không đúng chỗ, lệch lạc về vị trí ban đầu và...

Niềng răng hô hàm trên
Những thông tin mà bạn cần biết về niềng răng hô hàm trên

Niềng răng hô hàm trên là phương pháp hiệu quả giúp bạn nắn chỉnh khớp cắn và sắp xếp lại răng đều đặn hơn. Bên...

niềng răng xong vẫn xấu
Niềng răng xong vẫn xấu: Nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất

Niềng răng xong vẫn xấu là nỗi lo của rất nhiều người. Với mức chi phí đắt đỏ và khoảng thời gian dài chỉnh nha,...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0987 933 309

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Hà Nội

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Sài Gòn

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Happy Valley - 834 đường Nguyễn Văn Linh - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Messenger Chat zalo Zalo Đặt lịch Đặt lịch Hotline Hotline