Niềng Răng Tại Nhà Nên Hay Không Nên Và Tư Vấn Từ Chuyên Gia

Niềng răng tại nhà là phương pháp đã được nhiều người thực hiện. Ưu điểm về chi phí có thể nhận thấy rõ tuy nhiên tính an toàn của biện pháp này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin làm rõ các vấn đề có liên quan để quý độc giả tham khảo. 

Niềng răng tại nhà là gì? Các cách phổ biến hiện nay?

Niềng răng là hình thức chỉnh nha phổ biến hiện nay. Cụm từ “niềng răng tại nhà” được dùng để chỉ các phương pháp điều chỉnh răng ngay tại gia đình thông qua những dụng cụ đơn giản như dây thun hay bộ niềng. 

Các cách niềng răng ở nhà luôn được rất nhiều người quan tâm. Lý do là bởi phương pháp sẽ giúp tiết kiệm một số chi phí so với việc thực hiện biện pháp chuyên dụng ở cơ sở nha khoa. Dưới đây là tổng hợp các biện pháp chỉnh nha đang được truyền tai nhau nhiều nhất.

Tự niềng răng với dây thun

Sử dụng dây thun là phương pháp niềng răng ở nhà được nhiều người áp dụng. Hiện tại trên internet cũng xuất hiện khá nhiều clip hướng dẫn cách dùng dụng cụ niềng răng tại nhà, trong đó có phương pháp sử dụng dây thun. Phương án không cầu kỳ, không quá tốn kém chi phí.

Niềng răng tại nhà với dây thun là phương pháp giúp tiết kiệm chi phí
Niềng răng tại nhà với dây thun là phương pháp giúp tiết kiệm chi phí

Hướng dẫn cách niềng răng cho người lớn bằng dây thun

 • Bước 1: Mua 1 lượng dây thun bằng cao su mỏng. 
 • Bước 2: Dùng 1 chiếc dây thun buộc 2 bên răng cần dịch chuyển và giữ nguyên trong vòng ít nhất 22 giờ liên tục. Khi sang ngày hôm sau cần tiến hành thay dây thun mới.

Dùng tay đẩy răng

Dùng tay đẩy răng là cách làm niềng răng tại nhà thường thấy, phương pháp đơn giản và dễ làm. Lý do rất nhiều người áp dụng cách làm này là vì họ tin rằng lực đẩy thường xuyên của tay sẽ khiến răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. 

Dùng tay đẩy răng là cách làm thường thấy tại nhà của nhiều người
Dùng tay đẩy răng là cách làm thường thấy tại nhà của nhiều người

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tiến hành vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải. Rửa tay sạch sẽ với các dung dịch chuyên dụng.
 • Bước 2: Sử dụng ngón tay cái hoặc ngón trỏ đẩy răng về hướng mình mong muốn. 

Cần lưu ý để một chiếc răng có thể di chuyển trong xương hàm cần tác động liên tục trong khoảng thời gian từ 20 tới 22 giờ mỗi ngày. Đồng thời tác động này cần phải được duy trì trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy biện pháp đẩy răng bằng tay thường không cho hiệu quả tối đa nhất. 

Bên cạnh đó nếu như lực đẩy không cẩn thận răng sẽ bị tổn thương hoặc nghiêng hẳn sang 1 bên. Nguy hại nhất là có thể khiến xương hàm bị tổn thương, bật ra khỏi ổ răng. 

Xem thêm: Niềng răng cho trẻ: Những vấn đề cha mẹ cần phải nắm rõ

Niềng răng bằng cách dùng lưỡi đẩy răng

Cách dùng lưỡi đẩy răng được thực hiện với các trường hợp răng bị hô. Phương pháp đem lại hiệu quả không quá cao nhưng nếu chăm chỉ thực hiện lâu dài có thể cải thiện một chút tình trạng răng vẩu. 

Cách dùng lưỡi đẩy răng được thực hiện với các trường hợp răng bị hô
Cách dùng lưỡi đẩy răng được thực hiện với các trường hợp răng bị hô

Hướng dẫn thực hiện:

 • Người thực hiện sử dụng toàn bộ răng hàm dưới hoặc trên để tạo lực kéo răng lùi về phía trong lưỡi. 
 • Trường hợp răng cửa dưới bị xê dịch không đều có thể đặt lưỡi vào khoảng trống dọc theo đường nướu, sau đó đẩy nhẹ sang phải hoặc sang trái để dịch chuyển răng về hướng mong muốn. 

Hàm niềng răng bằng dụng cụ dây thép

Đây là phương pháp chỉnh nha niềng răng được một số người thực hiện tại nhà. Dây thép sẽ được sử dụng để làm bộ niềng răng tại nhà giống với các mắc cài kim loại trong nha khoa. 

Máng niềng răng tại nhà trong suốt tự chế

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều máng nhựa trong suốt để niềng răng. Thực tế đã có rất nhiều người áp dụng phương pháp này và đánh giá chung là cách sử dụng khá đơn giản. Người dùng có thể tự đeo niềng hàng ngày mà không cần tới gặp bác sĩ nha khoa thường xuyên (bạn đừng nhầm lẫn với khay niềng răng invisalign).

Niềng răng tại nhà bằng dụng cụ trong suốt tự chế được nhiều người thực hiện
Niềng răng tại nhà bằng dụng cụ trong suốt tự chế được nhiều người thực hiện

Tuy nhiên thực tế việc sử dụng khay niềng răng nhựa tại nhà vẫn cần phải kiểm chứng lại về hiệu quả. Lý do là các bộ niềng cần phải thiết kế chuyên biệt với tình trạng của từng người. Việc thực nhiều người cùng sử dụng một sản phẩm thiết kế như nhau khó có thể mang lại hiệu quả như mong muốn. 

Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn

Trong số các phương pháp niềng răng tại nhà hiệu quả thì bộ dụng cụ 3 giai đoạn là sản phẩm đang được quảng cáo rầm rộ nhiều hơn cả. Quảng cáo từ nhà sản xuất cho thất dụng cụ này có thể sử dụng với đối tượng trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 15 tuổi. 

Mục đích của việc sử dụng khung niềng răng tại nhà này nhằm điều chỉnh thói quen có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị sai lệch ở trẻ. Thông tin từ nhà sản xuất cho biết các tác dụng của sản phẩm này như sau:

 • Giúp trẻ hạn chế việc thở bằng miệng, đồng thời thở bằng mũi nhiều hơn.
 • Hỗ trợ và rèn luyện trẻ thực hiện thói quen nhai và nuốt đúng cách.
 • Điều chỉnh trạng thái nghỉ của lưỡi đúng cách nhất.

Bộ sản phẩm niềng răng tại nhà này được khuyến cáo sử dụng phù hợp với trẻ em. Tuy nhiên vẫn có một số dòng sản phẩm chuyên dụng dành cho người lớn. Để sử dụng tốt nhất nên kết hợp thêm với các phương pháp chỉnh nha khác. 

Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn được cung cấp khá phổ biến trên thị trường
Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn được cung cấp khá phổ biến trên thị trường

Đúng như tên gọi, dụng cụ niềng răng tại nhà review bao gồm 2 sản phẩm chỉnh nha tương ứng với 3 giai đoạn điều trị:

 • Giai đoạn 1: Điều chỉnh các thói quen

Trẻ sẽ được sử dụng hàm làm từ nhựa dẻo, mềm. Mục đích sử dụng sản phẩm ở giai đoạn này là điều chỉnh cách trẻ đặt lưỡi, nhằm hạn chế trẻ thở bằng đường miệng, tập cách nuốt đúng cho trẻ. 

 • Giai đoạn 2: Thời gian phát triển cung hàm

Tới giai đoạn này, khay nẹp răng cần có độ cứng cao hơn khay nẹp ở giai đoạn 1. Mục đích của việc sử dụng nẹp ở giai đoạn này là nhằm điều chỉnh và mở rộng cung hàm của trẻ. 

 • Giai đoạn 3: Tiến hành điều chỉnh răng và duy trì kết quả

Khay chỉnh nha ở giai đoạn này cần có độ cứng chắc nhằm điều chỉnh răng đồng thời ổn định cấu trúc của hàm. Khi review bộ niềng răng tại nhà, rất nhiều người đánh giá cao về tính hiệu quả. Tuy nhiên tác dụng thực sự của dòng sản phẩm này như thế nào cần phải có quá trình thử nghiệm, đánh giá của chuyên gia nha khoa.

Có nên tự niềng răng ở nhà hay không?

Có nên dùng niềng răng tại nhà hay không là băn khoăn của nhiều người. Xung quanh phương pháp này cũng có khá nhiều câu hỏi khác như niềng răng tại nhà giá bao nhiêu, hiệu quả như thế nào. 

Ưu điểm:

 • Giá niềng răng tại nhà không quá cao là ưu điểm hàng đầu của phương pháp này. Người niềng răng có thể tự mình thực hiện tại nhà mà không phải thường xuyên tới gặp bác sĩ nha khoa.
 • Sử dụng một số sản phẩm niềng răng tại nhà giúp điều chỉnh thói quen ăn nhai của trẻ nhỏ. Nhờ đó hạn chế việc phải sử dụng các biện pháp nha khoa chỉnh răng khi lớn lên. 
Niềng răng tại nhà là phương pháp giúp tăng tính thẩm mỹ và có thể cải thiện khả năng ăn nhai cho người bệnh
Niềng răng tại nhà là phương pháp giúp tăng tính thẩm mỹ và có thể cải thiện khả năng ăn nhai cho người bệnh

Nhược điểm:

Thực tế nhiều chuyên gia nha khoa đã cảnh báo về tác dụng tiêu cực khi thực hiện việc niềng răng tại nhà. Ngay cả khi sử dụng các khay niềng răng tại nhà đơn giản thì vẫn có thể gây ra hậu quả nguy hiểm.

 • Răng chịu lực tác động không đều và không đúng thời điểm dẫn tới tiến trình di chuyển không ổn định. Điều này có thể gây ra những cơn ê buốt và đau nhức khó chịu. 
 • Thực hiện việc chỉnh nha tại nhà có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Điển hình là người niềng răng có thể mắc phải những bệnh lý như viêm tủy răng, viêm nướu, viêm lợi. Trường hợp nặng khi răng di chuyển đột ngột có thể khiến các mạch máu bị đứt dẫn tới chết tủy.
 • Hình dạng nướu bị thay đổi gây ra tình trạng viêm nhiễm khá nặng ở người thực hiện niềng răng. Nguyên nhân được bác sĩ nha khoa lý giải là do việc di chuyển răng khiến nguồn cung cấp máu bị tổn hại. Nướu phải chịu áp lực cao kết hợp với nguồn cung cấp máu bị cắt khiến hình dáng thay đổi.
 • Hiệu quả của các phương pháp tại nhà không cao là đánh giá của nhiều bác sĩ chuyên khoa. Niềng răng tại nhà silicon được đánh giá là biện pháp không mang lại hiệu quả như những lời quảng cáo của nhà sản xuất. Các phương pháp sử dụng dụng cụ “tự chế” cũng cần thời gian quá dài để có thể có tác dụng. 
 • Dụng cụ để chỉnh nha tại nhà thường không đảm bảo vệ sinh. Vì thế việc sử dụng dễ dàng dẫn tới sự xâm nhập của vi khuẩn. Điều này gây ra hiện tượng viêm lợi, nhiễm trùng, viêm tủy răng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Việc tự chỉnh nha tại nhà ở độ tuổi vị thành niên, khi xương hàm đang trong giai đoạn phát triển sẽ để lại rất nhiều ảnh hưởng sau này. Vì thế người bệnh không nên tự niềng răng tại nhà. Việc không có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa có thể gây ra tình trạng lòi chân răng, tăng lung lay,… Lâu dần sẽ khiến răng rụng hoặc mất răng sớm. 

Những điều cần nhớ khi niềng răng tại nhà

Bác sĩ chuyên khoa cho biết việc tự ý niềng răng tại nhà có thể gây ra nhiều hậu quả không mong muốn. Vì thế trước khi thực hiện bất cứ phương pháp chỉnh răng nào, người bệnh cần tới gặp và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Trong quá trình niềng răng nên thực hiện chế độ ăn khoa học để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể
Trong quá trình niềng răng nên thực hiện chế độ ăn khoa học để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể

Bên cạnh đó nên lưu ý những vấn để sau:

 • Cần tới các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng răng hiện tại của bạn và lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.
 • Sử dụng các dụng cụ đảm bảo 100% về tính vệ sinh và tính an toàn.
 • Thực hiện việc vệ sinh răng miệng thường xuyên để đảm bảo có được sức khỏe răng miệng tốt nhất.
 • Có chế độ ăn uống khoa học, sử dụng nhiều hơn các đồ ăn mềm, dễ nhai. Hạn chế việc sử dụng thực phẩm cứng, quá lạnh hoặc quá nóng. 
 • Thăm khám sức khỏe răng miệng thường xuyên hoặc định kỳ để phát hiện sớm nhất sự thay đổi của răng. Nhờ đó kịp thời đưa ra những can thiệp cần thiết, tránh hậu quả không mong muốn.

Niềng răng tại nhà để đảm bảo an toàn và hiệu quả cần tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện. Trong quá trình thực hiện nên đảm bảo yếu tố vệ sinh để tránh gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. 

Bài viết liên quan:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Niềng răng nhổ răng số 4 có gây nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu ngay
Chuyên Gia Giải Đáp Các Vấn Đề Về Niềng Răng Nhổ Răng Số 4

Niềng răng nhổ răng số 4 thường được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp cần tạo khoảng trống để di chuyển răng. Vì...

Niềng răng hô hàm trên
Niềng Răng Hô Hàm Trên Và Những Thông Tin Bạn Cần Nắm Rõ

Niềng răng hô hàm trên là phương pháp hiệu quả giúp bạn nắn chỉnh khớp cắn và sắp xếp lại răng đều đặn hơn. Bên...

Sau khi niềng răng bị móm là một “rủi ro” không hiếm gặp
Niềng Răng Xong Bị Móm Do Đâu? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Bất cứ ai cũng mong muốn sau khi niềng răng xong sẽ có một hàm răng đẹp, gương mặt đẹp. Nhưng vẫn có người niềng...

Review chi tiết hành trình niềng răng của khách hàng tại Vidental: Liệu có “XỊN” như lời đồn!

  Được biết là nha khoa uy tín nhất Việt Nam, Vidental - Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo