Niềng răng (chỉnh nha)

Niềng răng sắt có ưu nhược điểm gì? Chi phí bao nhiêu?

Niềng răng sắt là một trong những phương pháp chỉnh nha được nhiều người áp dụng. Vậy, phương pháp này là gì? Có nên lựa chọn để cải thiện vấn đề răng miệng cho bản thân hay không?

Niềng răng sắt là gì? Ưu – nhược điểm

Niềng răng sắt còn gọi là niềng răng mắc cài kim loại ra đời từ rất lâu và hiệu quả cao đối với các trường hợp răng hô, răng móm, thưa, lệch lạc,… Đây là khuôn niềng có chất liệu từ kim loại cao cấp không gỉ Niken – Titanium. Loại niềng này có độ bền, cứng chắc, lực tác dụng đều và ổn định mang lại hiệu quả cao trong chỉnh nha.

Hiện nay kỹ thuật niềng răng mắc cài sắt có hai dạng: Niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng mắc cài tự đóng:

 • Niềng răng truyền thống: Đây là kỹ thuật niềng răng sử dụng mắc cài đặt cố định trên răng, gắn dây cung vào mắc cài và kéo lực giúp các răng di chuyển. Đặc biệt phương pháp này sử dụng thun nha khoa để buộc cố định dây cung vào các rãnh mắc cài. Dây thun có độ đàn hồi tốt nên hỗ trợ quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, ổn định và đạt được hiệu quả điều trị tối ưu nhất.
 • Niềng răng mắc cài tự đóng/ tự khóa: Phương pháp này còn được gọi là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Đây chính là kỹ thuật niềng được cải tiến từ phương pháp niềng răng truyền thống ở trên. Tuy nhiên hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun đàn hồi, giúp cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, từ đó đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, hạn chế tình trạng bị giãn thun hoặc bung sút dây cung không mong muốn.
Niềng răng mắc cài sắt tự khóa
Niềng răng mắc cài sắt tự khóa

Niềng răng bằng sắt có một số ưu điểm sau:

 • Chi phí chỉnh nha thấp: Phương pháp chỉnh nha này có chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiện nay. Vì loại niềng này có thiết kế vô cùng đơn giản, có độ cứng và bền chắc mang đến hiệu quả cao.
 • Áp dụng được những ca chỉnh nha khó: Niềng răng mắc cài sắt sử dụng các mắc cài kim loại và hệ thống dây cung chắc chắn, lực kéo ổn định và liên tục nên áp dụng cho cả những trường hợp như răng hô, móm, răng lệch lạc ở mức độ khó hoặc phức tạp,… 
 • Thời gian điều trị ngắn: Phương pháp niềng răng này có thể rút ngắn được một khoảng thời gian chỉnh nha từ 1 – 6 tháng do lực kéo mạnh.
 • Phương pháp chỉnh nha này không đòi hỏi sử dụng công nghệ cao trong hỗ trợ điều trị.
 • Ngoài ra, cấu trúc dây thun có thể mang nhiều màu sắc, thích hợp sử dụng cho trẻ em.

Tuy nhiên, khi áp dụng niềng răng sắt bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Thiếu tính thẩm mỹ: Hệ thống mắc cài và dây cung gây mất thẩm mỹ, thiếu tự tin khi giao tiếp nhất là những người làm công việc thường xuyên phải giao tiếp.
 • Gây khó chịu cho người dùng: Khi mới sử dụng bạn sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu vì mắc cài và dây cung được gắn trực tiếp lên răng. 
 • Dễ bung sút mắc cài và dây thun: Sau một thời gian sử dụng, dây thun trên răng sẽ bị kéo giãn dần. Vì vậy bạn cần chú ý và đến nha khoa chỉnh lại khi có dấu hiệu bất thường trên răng.
 • Loại mắc cài này có thể gây tổn thương, xây xát các mô mềm trong khoang miệng.
 • Một trong những vấn đề bạn cần lưu ý khi lựa chọn loại mắc cài sắt là có thể gây kích ứng nướu, có hại cho cơ thể đối với một số người nhạy cảm.  

Trường hợp nào nên niềng răng sắt?

Niềng răng sắt là phương pháp chỉnh nha khá hiệu quả giúp cải thiện các vấn đề sau:

 • Răng hô: Còn được gọi là răng vẩu, đây là khiếm khuyết về răng thường gặp. Ngoài thiếu thẩm mỹ, tình trạng răng hô còn , ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai. Chính vì vậy niềng răng sắt với lực chỉnh nha đều và ổn định có tác dụng nắn chỉnh những chiếc răng bị hô, vẩu về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn và thẩm mỹ.
 • Răng móm: Răng móm là một dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hàm dưới so với hàm trên. Chính xác hơn là khớp cắn có dạng cung răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Khi niềng răng là một trong những giải pháp chỉnh nha hiệu quả, khắc phục tình trạng khớp cắn ngược.
 • Răng thưa: Đây là tình trạng những kẽ hở của răng nằm xa cách nhau trên cung hàm, vừa gây mất thẩm mỹ vừa gặp phải khó khăn khi ăn nhai. Đặc biệt, các mảnh vụn thức ăn rất dễ bị giắt giữa các kẽ răng, khó làm sạch, trở thành ổ chứa vi khuẩn từ đó gây sâu răng, viêm nha chu. Niềng răng sẽ giúp điều chỉnh răng đồng đều hơn, từ đó việc vệ sinh dễ dàng và hạn chế tối đa thức ăn bám trên răng.
 • Răng lệch lạc: Đây là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Các trường hợp này dẫn đến sai khớp cắn, khó khăn khi ăn nhai và đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ. Khi niềng răng sẽ giúp khắc phục tốt đa tình trạng này và giúp bạn có một hàm răng khỏe đẹp hơn.

Quy trình thực hiện niềng răng sắt

Mỗi cơ sở nha khoa có một quy trình thực hiện niềng răng khác nhau tùy theo kỹ thuật, trang thiết bị. Bên cạnh đó, tình trạng răng của chính người bệnh cũng ảnh hưởng đến quy trình này. Tuy nhiên, các bước thực hiện niềng răng sắt thường như sau:

Giai đoạn 1: Khám tổng quát, chụp phim, tư vấn điều trị

Bác sĩ tiến hành thăm khám răng – miệng tổng quát và lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong miệng – ngoài mặt. Đây là bước quan trọng giúp bác sĩ xem xét và tư vấn chính xác về tình trạng răng miệng, lên kế hoạch điều trị (thời gian, mức độ, có phải nhổ răng hay không?…)

Thăm khám nha khoa là bước quan trọng trước khi thực hiện niềng răng
Thăm khám nha khoa là bước quan trọng trước khi thực hiện niềng răng

Giai đoạn 2: Điều trị răng tổng quát (Tùy trường hợp)

Trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị các tình trạng đang gặp phải như trám răng, cạo vôi răng, chữa tủy, trị viêm nha chu,… 

Giai đoạn 3: Gắn khí cụ

Tùy vào tình trạng răng cụ thể mà bác sĩ điều trị sẽ tiến hành các loại gắn mắc cài khác nhau như tách kẽ răng, lấy dấu có khâu, gắn khâu… 

Giai đoạn 4: Gắn mắc cài trong tháng đầu tiên

Mắc cài được bác sĩ gắn trực tiếp trên răng, dây cung được đặt vào rãnh các mắc cài để tạo lực siết di chuyển răng. Quy trình gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ tiến hành đánh bóng nhẹ bề mặt răng của bạn.
 • Bước 2: Sử dụng dụng cụ banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo làm khô răng rồi bôi lên bề mặt răng chất keo nha khoa đặc biệt để giữ các mắc cài ở trên răng.
 • Bước 3: Đặt mắc cài trên răng, keo gắn sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.
 • Bước 4: Sau khi các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, bác sĩ sẽ đặt dây cung trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

Giai đoạn 5: Tái khám tháng thứ 2 cho đến khi kết thúc lộ trình đeo niềng răng sắt

Giai đoạn này thông thường tiến hành sau 3 đến 6 tuần. Khi đó bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm hoặc vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng,…

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Kết thúc quá trình niềng, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung và các khí cụ trên răng của bạn. Sau đó bạn cần đeo hàm duy trì để ổn định răng, tránh tình trạng răng bị xô lệch trở lại.

Niềng răng sắt trong bao lâu?

Thời gian niềng răng sắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng thông thường sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm. Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thực hiện niềng răng là:

Thời điểm tiến hành niềng răng

Độ tuổi bắt đầu chỉnh nha là một trong những tác nhân quyết định rất lớn đến thời gian khách hàng sử dụng niềng răng mắc cài sắt. 

 • Nếu niềng răng trong độ tuổi 8 – 18 tuổi, thời gian sẽ được rút ngắn, việc nắn chỉnh răng cũng trở nên dễ dàng hơn. Lý do là trong giai đoạn này, các răng và xương hàm còn đang phát triển, răng sẽ nhanh chóng di chuyển đến vị trí hợp lý. Do đó thời gian đeo các khí cụ hỗ trợ niềng răng cho trẻ em sẽ rơi vào khoảng 6 tháng, trường hợp phức tạp là hơn 1 năm.
 • Niềng răng cho người lớn khi không phải nhổ răng thường kéo dài khoảng 18 tháng, đối với trường hợp có nhổ răng thì vào khoảng 24 tháng. Đặc biệt các ca chỉnh nha khó hơn như hô, móm nhiều, răng mọc lộn xộn nhiều thì thời gian sẽ lâu hơn, thường kéo dài khoảng 2 – 3 năm.
Trẻ nhỏ có thời gian niềng răng ngắn hơn so với người trường thành
Trẻ nhỏ có thời gian niềng răng ngắn hơn so với người trường thành

Tình trạng răng miệng của người bệnh

Niềng răng mắc cài sắt chỉ được áp dụng khi người bệnh có hàm răng khỏe mạnh. Vì vậy, trước khi thực hiện niềng, bệnh nhân cần thời gian để điều trị các vấn đề răng miệng đang gặp phải. Khi đó thời gian niềng răng sẽ nhiều hơn so với trường hợp răng miệng khỏe mạnh.

Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ

Niềng răng bằng mắc cài sắt không yêu cầu áp dụng công nghệ cao trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ tay nghề và kinh nghiệm. Vì bác sĩ có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian chỉnh nha. 

Nếu bác sĩ thực hiện không đúng quy trình có thể kéo dài thời gian niềng hơn bình thường. Bên cạnh đó, kỹ thuật của bác sĩ còn ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha về sau.

Xem thêm: Niềng răng có bị hô lại không? Cách khắc phục tốt nhất

Chăm sóc sau khi niềng răng

Chăm sóc và bảo vệ răng khi niềng răng sắt cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian chỉnh nha. Nếu bạn thực hiện chăm sóc răng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thời gian có thể rút ngắn được từ 1 – 3 tháng, hoặc hơn tùy vào tình trạng răng cụ thể. Tuy nhiên nếu bạn không lưu ý khiến dây thun bị tuột nhiều lần quá trình niềng răng sẽ kéo dài hơn dự kiến.

Niềng răng sắt bao nhiêu tiền?

Một trong các vấn đề người có nhu cầu chỉnh nha quan tâm đó là giá niềng răng sắt bao nhiêu? Đối với niềng răng sắt, chi phí thường không cố định mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Loại mắc cài, tình trạng răng, độ tuổi, địa chỉ thực hiện niềng,…

Tuy nhiên, chi phí trung bình cho một lần thực hiện niềng răng mắc cài sắt là:

 • Niềng răng mắc cài truyền thống từ 25 – 33 triệu.
 • Niềng răng mắc cài tự khóa/đóng dao động từ 38 – 46 triệu.

Chi phí niềng răng không cố định, do đó trước khi thực hiện thủ thuật chỉnh nha bạn nên tham khảo ý kiến và nghe các bác sĩ, chuyên gia tư vấn.

Một số lưu ý khi niềng răng sắt

Niềng răng sắt được đánh giá là phương pháp chỉnh nha lâu đời nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương pháp này người dùng cần chú ý:

Trước khi niềng răng

 • Chú ý giữ gìn sức khỏe răng miệng, nên vệ sinh răng mỗi ngày ít nhất 3 lần. Bên cạnh đó cần tập thói quen sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để bảo vệ răng không gặp các vấn đề như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng,… 
 • Nên khám răng định kỳ, cạo vôi răng khoảng 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng và có biện pháp can thiệp kịp thời khi gặp những bệnh lý về răng, nướu. Bạn phải đảm bảo hàm răng khỏe mạnh trước khi bước vào quá trình chỉnh nha mới mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện phương pháp niềng răng sắt. Đây là yếu tố quyết định hàng đầu đến thời gian điều trị, chi phí, yếu tố an toàn cho răng miệng cũng như hiệu quả sau chỉnh nha.  

Trong quá trình niềng

 • Chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách khi đeo niềng để tránh được những nguy cơ bị các bệnh lý về răng sẽ làm gián đoạn hoặc giảm hiệu quả khi niềng răng. 
 • Cần ăn thức ăn mềm, đầy đủ chất dinh dưỡng để suốt quá trình niềng răng không bị hóp má, gầy gò hay không đủ sức để đảm bảo quá trình chỉnh nha liên tục. 
 • Hạn chế ăn các loại thức ăn quá dai cứng thay vào đó nên cắt nhỏ thức ăn để bảo vệ mắc cài. 
 • Tái khám nha khoa định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra mức độ di chuyển của răng.
Thức ăn mềm như cháo, súp rất tốt cho người đang niềng răng
Thức ăn mềm như cháo, súp rất tốt cho người đang niềng răng

Sau khi niềng răng

 • Tái khám đúng hẹn: Sau khi tháo niềng, bên cạnh việc đeo hàm duy trì thường xuyên để ổn định răng, bạn nên tuân thủ lịch tái khám để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng, phát hiện kịp thời và ngăn ngừa những nguy cơ tái phát hay xô lệch trở lại.
 • Chú ý vấn đề sức khỏe và vệ sinh răng miệng: Sau khi tháo niềng, hàm răng rất nhạy cảm, bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh và chăm sóc răng miệng để tránh làm ảnh hưởng hiệu quả niềng răng.

Niềng răng sắt mang lại nhiều lợi ích đặc biệt có thể tiết kiệm chi phí trong quá trình điều trị. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh nha có thể tìm hiểu và cân nhắc phương pháp niềng răng này.

Không thể bở lỡ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ thực hiện gắn mắc cài cho bệnh nhân
Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào và lưu ý cần nhớ!

Niềng răng là phương pháp giúp bạn dễ dàng có được hàm răng đều, đẹp nhờ việc đưa các răng lệch lạc về đúng vị...

Giá niềng răng khấp khểnh
Giá niềng răng khấp khểnh chi tiết theo từng phương pháp

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lộn xộn trên cung hàm. Do vậy, ngoài việc...

Có nên niềng răng ở Bệnh viện Răng hàm mặt Trung Ương không?
Niềng răng Bệnh viện răng hàm mặt có tốt không? Thông tin cần biết

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, phòng khám nha khoa cung cấp dịch vụ niềng răng chất lượng cao. Tuy nhiên bệnh viện răng...

[Giải Đáp] Niềng răng bị hóp má: Nguyên nhân và cách khắc phục HIỆU QUẢ
[Giải Đáp] Niềng răng bị hóp má: Nguyên nhân và cách khắc phục HIỆU QUẢ

Niềng răng bị hóp má là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Vậy nguyên nhân do đâu và làm sao khắc phục được đang...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0987 933 309

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Hà Nội

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Sài Gòn

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Happy Valley - 834 đường Nguyễn Văn Linh - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Messenger Chat zalo Zalo Đặt lịch Đặt lịch Hotline Hotline