Niềng răng (chỉnh nha)

Niềng Răng Nhổ Răng Số 8 Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Răng số 8 là một chiếc răng đặc biệt quan trọng trong cấu trúc hàm. Nhiều người thường có thắc mắc rằng liệu có nên niềng răng nhổ răng số 8 hay không, nếu được thì nên nhổ trong những trường hợp như nào. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, hãy cùng đọc những thông tin dưới mà Vidental cung cấp. 

Răng số 8 là răng gì? Khi nào cần niềng răng nhổ răng số 8?

Trên thực chất, răng số 8 còn được biết đến với cái tên khác là răng khôn – chiếc răng hàm thứ 3 và cũng là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Răng số 8 thường mọc và phát triển trong độ tuổi từ 18 đến 25, vì mọc muộn nhất nên hầu như hàm răng không còn đủ chỗ trống để răng khôn phát triển một cách bình thường. Chính vì vậy, trong hầu hết trường hợp, răng khôn thường bị mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm chéo vào răng lân cận. 

Xem thêm

Răng số 8 còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm
Răng số 8 còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm

Vì vị trí mọc quá khác biệt nên răng số 8 thường gây ra khá nhiều phiền toái cho con người, trong đa số các trường hợp khi không thể điều chỉnh được nữa, các bác sĩ sẽ chỉ định cho chúng ta phải nhổ bỏ đi những chiếc răng này. Vậy những trường hợp nào phải nhổ bỏ răng số 8 trước khi niềng? Đó là:

 • Răng số 8 bị mọc lệch, đâm vào má hoặc đâm vào răng số 7: Khi răng mọc lệch đâm vào má hoặc đâm vào răng lân cận sẽ khiến xô lệch hàm, nặng hơn sẽ phá huỷ toàn bộ cho quá trình chỉnh nha của bạn. Trong trường hợp như thế, bắt buộc bạn phải nhổ bỏ răng.
 • Khi răng hết khoảng trống cần thiết để thực hiện chỉnh nha: Khi hàm răng của bạn có nhiều răng mà các răng quá xô lệch, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng số 8 để tạo thêm các khoảng trống chỉnh các răng về đúng vị trí, bởi vị trí răng số 8 khó nhìn thấy, không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề thẩm mỹ.
 • Răng số 8 bị sâu hoặc bị viêm nha chu: Việc nhổ bỏ là cần thiết trong trường hợp này để tránh các biến chứng có thể xảy ra, cũng như tránh lây lan sang các răng bên cạnh.

Tại sao phải nhổ răng số 8 trước khi niềng?

Trong trường hợp răng số 8 của bạn mọc đúng vị trí, mọc thẳng và không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ cố gắng hạn chế tối đa việc nhổ bỏ, giúp bạn bảo toàn được nguyên vẹn hàm răng của mình. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng, việc nhổ răng sẽ đem lại những lợi ích như sau:

Xem thêm

Việc nhổ răng khôn là điều cần thiết trong nhiều trường hợp
Việc nhổ răng khôn là điều cần thiết trong nhiều trường hợp
 • Cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng: Răng khôn mọc ở vị trí khá khuất trên hàm, cộng thêm nếu mọc sai hướng sẽ khiến chúng ta khó vệ sinh sạch sẽ, đồng thời gây nhiều ảnh hưởng xấu cho tổng thể hàm răng như sâu răng, viêm lợi, hơi thở có mùi,… Việc nhổ bỏ sẽ ngăn ngừa được tình trạng đó xảy ra.
 • Tạo ra khoảng trống giúp cho quá trình chỉnh nha: Răng số 8 được xếp vào nhóm răng hàm nên kích thước thường khá lớn. Việc nhổ bỏ đi chiếc răng này sẽ tạo ra một khoảng trống vừa đủ để điều chỉnh lại các vị trí trên răng, căn chỉnh lại toàn bộ hàm.
 • Giúp quá trình chỉnh nha chính xác hơn: Có rất nhiều trường hợp, răng khôn mọc trong hoặc sau quá trình niềng, gây nên những hậu quả vô cùng đáng tiếc trên cung hàm, như làm xô lệch các răng khác. Chính vì vậy, việc nhổ răng số 8 trước khi niềng ít nhiều sẽ giúp bảo đảm cho quá trình chỉnh nha hơn.

Các phương pháp niềng răng khi nhổ răng số 8

Công nghệ nha khoa ngày càng phát triển hiện đại, kéo theo đó là các hình thức niềng răng mới được ra đời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng. Các bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để chọn cho mình một phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài sẽ được chia ra thành nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: Với các khí cụ làm từ vật liệu kim loại, dùng dây chun để điều chỉnh và cố định lại vị trí răng. Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống nhất và cũng có hiệu quả cao nhất.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Tương tự với niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên phần mắc cài được thay bằng vật liệu sứ, màu gần giống với màu răng thực tế nên sẽ đem lại độ thẩm mỹ cao hơn.
 • Niềng răng mắc cài trong: Mắc cài được làm bằng kim loại, tuy nhiên lại được gắn ở phía mặt trong của răng, nhờ thế mà sẽ rất khó để phát hiện ra. 
 • Niềng răng mắc mắc cài kim loại tự buộc: Được thiết kế dưới dạng nắp trượt tự động điều chỉnh dây chun cho răng.

Xem thêm

Chỉnh nha mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống với hiệu quả cao
Chỉnh nha mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống với hiệu quả cao

Niềng răng trong suốt

Đây là công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay, còn được gọi với cái tên là niềng răng Invisalign. Với hình thức này, bạn sẽ được thiết kế riêng các khay niềng phù hợp với răng. Các khay niềng này được làm bằng chất liệu nhựa trong suốt, an toàn, có khả năng thích ứng sinh học cao, đem lại độ thẩm mỹ tuyệt vời, người dùng có thể tháo lắp ngay tại nhà để vệ sinh. 

Quy trình thực hiện niềng răng nhổ răng số 8

Quy trình niềng răng nhổ răng số 8 cũng tương đối phức tạp, đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao và máy móc hiện đại. Thông thường, một dịch vụ chỉnh nha nhổ răng sẽ được diễn ra theo các bước như sau:

 • Bước 1: Khám răng tổng quát và chụp chiếu X-quang để xác định tình hình răng cũng như vị trí mọc của răng, từ đó tính toán mức độ khó của ca bệnh.
 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh nhiễm trùng vết thương hở sau khi nhổ bỏ răng. 
 • Bước 3: Các bác sĩ tiến hành gây mê cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân không còn cảm thấy ê buốt và đau nhức trong suốt quá trình thực hiện dịch vụ. 
 • Bước 4: Tiến hành rạch một đường nhỏ trên vùng lợi, để lộ ra phần thân răng, dùng các thiết bị nha khoa chuyên dụng để làm đứt các dây chằng nha chu. Sau đó, tách răng khôn ra khỏi ổ răng mà không bị chảy máu nhiều hay vết thương sâu nhiễm trùng.
 • Bước 5: Khâu kín vết thương hở bằng chỉ nha khoa và bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà. Sau 1 tuần bệnh nhân sẽ đến thăm khám lại. Tuỳ vào mức độ ổn định của mỗi người mà quyết định tiến hành việc niềng răng sớm hay muộn. 
 • Bước 6: Sau thời gian vừa đủ để vết thương do nhổ răng số 8 lành lại, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng cho bệnh nhân bằng phương pháp tùy chọn. Nếu là niềng răng mắc cài, cách 1-2 tháng bạn sẽ đến để căng chỉnh lại dây cung 1 lần. Còn nếu là phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt, bạn sẽ cần đến nha khoa khoảng 2 tuần – 1 tháng để thay khay mới.

Xem thêm

Trước khi thực hiện niềng răng nhổ răng số 8, bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng răng miệng
Trước khi thực hiện niềng răng nhổ răng số 8, bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng răng miệng

Các vấn đề xung quanh việc niềng răng nhổ răng số 8

Việc niềng răng nhổ răng số 8 là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Chính vì thế, Vidental sẽ tổng hợp giúp bạn đọc thêm một số lưu ý khác xoay quanh dịch vụ này:

 • Nhổ răng số 8 để niềng về cơ bản là một dịch vụ tương đối phức tạp, mất nhiều thời gian hơn so với việc niềng răng thông thường. Vì vậy, bạn nên chọn những cơ sở nha khoa lớn, uy tín, chất lượng để thực hiện, tránh phát sinh các biến chứng không mong muốn.
 • Chi phí dịch vụ sẽ đắt hơn thông thường khoảng 500.000 VNĐ – 4.000.000 VNĐ cho việc nhổ bỏ răng số khôn.
 • Thời gian đầu sau khi vừa thực hiện dịch vụ, bạn hãy hạn chế vận động hoặc chơi các môn thể thao mạnh.
 • Sau khi niềng răng nhổ răng số 8, bạn cần phải giữ thói quen vệ sinh răng miệng đều đặn bằng nước súc miệng, đánh răng, dùng chỉ nha khoa,… Kèm theo đó, chế độ ăn dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất là điều không thể thiếu. Hạn chế tối đa việc sử dụng chất kích thích, đồ ngọt, đồ nhiều mảnh vụn, đồ cứng hoặc dai,… vì rất có thể ảnh hưởng đến khí cụ niềng.

Trên đây là tất cả thông tin xoay quanh việc niềng răng nhổ răng số 8 mà bạn nên biết. Hy vọng chia sẻ của Vidental đã giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ và đưa ra được những quyết định chính xác cho bản thân. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?
Trẻ Bao Nhiêu Tuổi Thì Niềng Răng Được? Lưu Ý Khi Niềng Răng Cho Trẻ

Hiện nay việc chỉnh hình nha khoa cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Với mong muốn mang...

Niềng răng vô hình là gì? Chi phí và hiệu quả mang lại
Niềng Răng Vô Hình Là Gì? Chi Phí Và Hiệu Quả Mang Lại

Niềng răng vô hình là phương pháp niềng răng được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và...

Niềng invisalign
Niềng Răng Invisalign Là Gì, Giá Bao Nhiêu, Niềng Ở Đâu Tốt?

Niềng invisalign là sự phát triển vượt bậc trong công nghệ thẩm mỹ, cụ thể là chỉnh nha. Nếu như trước đây người ta đã...

Niềng Răng Trainer Hiệu Quả Không? Hướng Dẫn Sử Dụng Hàm Trainer

Niềng răng trainer là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả đối với giai đoạn tiền chỉnh nha ở trẻ. Vậy liệu người trưởng thành...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

PHÒNG KHÁM LIÊN KẾT

Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo