Niềng răng (chỉnh nha)

Niềng Răng Nhổ Răng Số 6 Có Nguy Hiểm Không? Một Số Lưu Ý Cụ Thể

Trên hàm răng của người trưởng thành, răng số 6 đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện chức năng ăn nhai. Nhiều người trước khi thực hiện chỉnh nha thường thắc mắc: “Liệu niềng răng nhổ răng số 6 có được không và có gây nguy hiểm hay không?”. Hãy cùng Vidental tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khi nào nên niềng răng nhổ răng số 6?

Thông thường, trên hàm răng của người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng, chia ra thành 4 nhóm chính, bao gồm nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ và nhóm răng hàm lớn. Trong số đó, vị trí răng số 6 thuộc vào nhóm răng hàm lớn, giữ nhiệm vụ nhai chính.

Đồng thời, chiếc răng này cũng có kích thước to nhất, chứa nhiều hệ thống thần kinh trong xương hàm và là chiếc răng mọc vĩnh viễn, không thay trong suốt cuộc đời. Chính vì lý do đó, trong trường hợp niềng răng thông thường, các nha sĩ thường sẽ hạn chế tối đa việc phải nhổ bỏ đi chiếc răng số 6 này.

Xem thêm

Những trường hợp nên nhổ răng số 6 trước khi niềng
Những trường hợp nên nhổ răng số 6 trước khi niềng

Mặc dù vậy, nếu bệnh nhân gặp phải một trong số những trường hợp dưới đây thì các bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ đi răng số 6 trước khi chỉnh nha:

 • Răng bị sứt mẻ không thể phục hồi: Có thể trong quá trình sinh hoạt, bệnh nhân vô tình bị các tác động ngoại lực làm cho sứt hoặc mẻ răng kích thước lớn. Trong trường hợp răng không thể phục hồi thì bạn cần nhổ bỏ trước khi xuất hiện những biến chứng nguy hiểm khác.
 • Răng bị sâu ảnh hưởng đến tủy răng: Các răng hàm lớn làm nhiệm vụ ăn nhai, dễ bị mắc lại mảng bám nên khả năng bị sâu sẽ cao hơn so với những chiếc răng khác. Trong trường hợp răng số 6 bị sâu nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả tuỷ bên trong, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ, tránh lây lan sang các răng lân cận.
 • Răng bị viêm nha chu: Cũng tương tự như đối với tình trạng sâu răng, viêm nha chu biến chứng nặng sẽ gây ảnh hưởng đến tủy và các răng xung quanh.
 • Răng bị mất chức năng ăn nhai: Nếu răng số 6 của bạn bị mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên xẹo,… không thể thực hiện chức năng ăn nhai, nha sĩ cũng sẽ khuyến cáo bạn nên nhổ bỏ và thực hiện phương pháp phục hình khác để đảm bảo chức năng cho vị trí răng.

Quyết định có nên nhổ răng số 6 trước khi niềng hay không cần được chỉ định trực tiếp từ phía bác sĩ. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, các bác sĩ sẽ cố gắng để bảo toàn tối đa cho hàm răng của bạn. 

Nhổ răng số 6 có ảnh hưởng sức khoẻ không?

Mặc dù việc nhổ răng số 6 không gây ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp tới tính mạng, nhưng người bệnh cũng sẽ gặp phải một số khó khăn khi mất răng số 6. Cụ thể là:

Xem thêm

Ảnh hưởng nghiêm trọng của việc mất răng hàm lớn số 6 là làm tiêu xương hàm
Ảnh hưởng nghiêm trọng của việc mất răng hàm lớn số 6 là làm tiêu xương hàm
 • Sai lệch khớp cắn: Khi nhổ bỏ răng số 6, hàm răng sẽ bị tạo ra một khoảng trống. Dần dần các răng lân cận sẽ có xu hướng nghiêng dần về chỗ hở đó, khiến lệch khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới.
 • Tiêu xương hàm: Khi chuẩn khớp cắn, lực ăn nhai tác động lên xương hàm sẽ kích thích vùng xương này phát triển ổn định. Tuy nhiên, khi bị mất răng, lực ăn nhai sẽ bị giảm dần và xương hàm tại vùng mất răng sẽ tiêu biến hoàn toàn. Nếu không khắc phục kịp thời, tình trạng này sẽ còn ảnh hưởng đến cả vùng da bên ngoài, khiến da chảy xệ, má hóp,…
 • Mất chức năng ăn nhai: Hàm răng trên và dưới sẽ tạo thành một khớp cắn chuẩn. Khi mất răng số 6 trên một hàm, hàm còn lại sẽ không còn răng đối xứng, không thể thực hiện chức năng nhai thức ăn của mình.

Việc nhổ răng gây ra ảnh hưởng lớn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như ảnh hưởng đến cả vấn đề thẩm mỹ. Chính vì thế, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết, bác sĩ mới nhổ răng số 6 và thay thế bằng các hình thức phục hồi khác. 

Các hình thức niềng răng nhổ răng số 6

Trong trường hợp việc nhổ bỏ răng số 6 không để lại diện tích trống quá lớn, các bác sĩ sẽ xem xét và cho thực hiện niềng răng ngay lập tức. Tuy nhiên, trong trường hợp lỗ trống quá lớn, bạn sẽ cần phục hình lại răng theo 1 trong 2 cách dưới đây trước khi niềng răng:

 • Cầu răng sứ: Mài 2 răng lân cận để làm trụ nâng đỡ cho cầu răng, bạn có thể thực hiện phương pháp này nếu răng số 5 và răng số 7 chắc khỏe.
 • Trồng răng Implant: Cắm trực tiếp trụ Implant vào phần xương hàm, sau đó bọc ra bên ngoài một lớp mão sứ. Ưu điểm của hình thức này là không cần tác động đến răng thật, giúp bảo tồn tối đa.
Trường hợp nhổ răng số 6 hở khoảng trống lớn cần phải phục hình
Trường hợp nhổ răng số 6 hở khoảng trống lớn cần phải phục hình

Sau khi thực hiện xong phục hình cho răng, bạn có thể bắt đầu tiến hành niềng răng như thông thường. Các phương pháp niềng răng mà bạn có thể thực hiện là:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là một hình thức niềng răng truyền thống nhất nhưng độ hiệu quả tương đối cao. Phần mắc cài là dây cung được làm từ kim loại, nhờ vào thun để buộc cố định. Niềng răng mắc cài kim loại lại được chia ra thành 2 loại chính đó là:

 • Niềng răng mắc cài kim loại thường: Dây thun buộc vào từng mắc cài trên răng, khoảng 1-2 tháng bạn sẽ cần tái khám để điều chỉnh lại.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Được thiết kế dưới dạng nắp trượt giúp giữ dây cung giảm tối đa lực ma sát.

Ưu và nhược điểm của phương pháp chỉnh nha bằng kim loại: 

 • Ưu điểm: Hiệu quả cao, thời gian điều trị ngắn hơn, chi phí thấp nhất.
 • Nhược điểm: Yếu tố thẩm mỹ chưa cao, để lộ mắc cài.

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ cũng tương tự với phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài kim loại, tuy nhiên, chất liệu niềng răng sẽ được làm bằng sứ. Nhờ thế nên khí cụ chỉnh nha sẽ có màu sắc gần tương tự với màu sắc thật của răng.

Xem thêm

Chỉnh nha mắc cài sứ có độ thẩm mỹ cao, giúp tự tin giao tiếp
Chỉnh nha mắc cài sứ có độ thẩm mỹ cao, giúp tự tin giao tiếp
 • Ưu điểm: Thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại, chất liệu thân thiện, không gây đau nhức, hiệu quả cao.
 • Nhược điểm: Chi phí niềng răng mắc cài sứ đắt hơn so với mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong cũng được làm từ kim loại, tuy nhiên lại được gắn vào mặt sau của răng. Chính vì vậy đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao cho người sử dụng. 

 • Ưu điểm: Yếu tố thẩm mỹ cao, áp dụng được cho nhiều trường hợp khác nhau.
 • Nhược điểm: Quá trình ăn nhai khó khăn hơn, vệ sinh răng miệng cũng khó hơn, không làm sạch được răng nên dễ mắc các bệnh lý về răng. Đồng thời, phương pháp chỉnh nha này chỉ phù hợp cho những trường hợp răng khấp khểnh nhẹ.

Niềng răng mắc cài trong suốt

Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign là phương pháp hiện đại nhất khi nhắc đến chỉnh nha. Phương pháp này có thể giải quyết mọi vấn đề cho người dùng, kể cả về mặt vấn đề thẩm mỹ và sự tiện lợi.

 • Ưu điểm: Tính thẩm mỹ cao, giúp người bệnh tự tin giao tiếp. Có thể dễ dàng tháo lắp ngay tại nhà để vệ sinh, không sợ bị đứt hỏng niềng, 2 tháng mới cần đến nha khoa một lần để thay khay niềng.
 • Nhược điểm: Giá thành dịch vụ rất cao.

Lưu ý gì khi thực hiện nhổ răng số 6 để niềng răng?

Quá trình niềng răng sau khi nhổ bỏ răng số 6 tương đối mất thời gian và công sức. Chính vì thế, bạn nên thực hiện tại những trung tâm nha khoa lớn, chất lượng tốt để thực hiện dịch vụ. Đặc biệt, trong quá trình niềng răng nhổ răng số 6, bạn cần lưu ý tới một số vấn đề như sau:

Xem thêm

Việc nhổ bỏ răng số 6 cần phải được tính toán kỹ lưỡng
Việc nhổ bỏ răng số 6 cần phải được tính toán kỹ lưỡng
 • Việc nhổ bỏ răng số 6 cần phải được tính toán và nghiên cứu thật kỹ trước khi thực hiện. 
 • Quá trình niềng răng cơ bản sẽ diễn ra trong khoảng từ 1 đến 2 năm. Trong những trường hợp phức tạp, cần được can thiệp chỉnh hình trước khi niềng thì thời gian có thể kéo dài hơn nữa.
 • Khi thực hiện niềng răng nhổ răng số 6, bạn nên thường xuyên tới các cơ sở nha khoa để được thăm khám, nhằm phát hiện sớm những bất thường nếu có. 
 • Bạn cần giữ gìn và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh lưu lại mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển làm hại đến răng.

Trên đây là tất cả những thông tin bổ ích có liên quan đến dịch vụ niềng răng nhổ răng số 6. Hy vọng những chia sẻ của Vidental có thể giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp chỉnh nha hiện nay. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Niềng invisalign
Niềng Răng Invisalign Là Gì, Giá Bao Nhiêu, Niềng Ở Đâu Tốt?

Niềng invisalign là sự phát triển vượt bậc trong công nghệ thẩm mỹ, cụ thể là chỉnh nha. Nếu như trước đây người ta đã...

Chi phí niềng răng hô hàm
Chi Phí Niềng Răng Hô Hàm Bao Nhiêu Tiền? Mức Giá Chi Tiết Nhất 2022

Chi phí niềng răng hô hàm bao nhiêu tiền là mối quan tâm của không ít người. Bởi niềng răng hô có khả năng khắc...

Quy trình niềng răng trong suốt được thực hiện gồm 5 bước cơ bản
Niềng Răng Leetray Có Tốt Không, Giá Bao Nhiêu, Phù Hợp Với Ai?

Niềng răng là phương pháp phục hình răng giúp di chuyển những răng mọc không đúng chỗ, lệch lạc về vị trí ban đầu và...

Niềng răng hô bằng nhựa là giải pháp được nhiều người lựa chọn
Niềng Răng Hô Bằng Nhựa Phân Loại Chi Phí Và Một Số Lưu Ý

Niềng răng hô bằng nhựa có lẽ vẫn là khái niệm khá xa lạ với nhiều người. Trên thực tế, đây là biện pháp chỉnh...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

PHÒNG KHÁM LIÊN KẾT

Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo