Chuyên Gia Giải Đáp Các Vấn Đề Về Niềng Răng Nhổ Răng Số 4

Niềng răng nhổ răng số 4 thường được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp cần tạo khoảng trống để di chuyển răng. Vì sao lại như vậy và nhổ răng 4 có nguy hiểm không, chắc chắn đang là câu hỏi của rất nhiều người. Trong phần thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những vấn đề này.

Vì sao niềng răng lại phải nhổ răng số 4?

Trước khi niềng răng, một trong những vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm nhất là có cần phải nhổ răng không. Thực tế, cần căn cứ vào tình trạng răng của bạn, bác sĩ mới có thể đưa ra đáp án chính xác nhất. Bởi việc nhổ răng không chỉ nhằm tạo khoảng trống cho răng di chuyển đạt kết quả niềng tốt nhất mà có thể sẽ gây ảnh hưởng cả đến việc ăn nhai, sức khỏe và tính thẩm mỹ của người bệnh.

Niềng răng nhổ răng số 4 là chỉ định của nhiều bác sĩ
Niềng răng nhổ răng số 4 là chỉ định của nhiều bác sĩ

Chính vì vậy bạn cần lựa chọn những nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và đưa ra lời khuyên. Tuy nhiên, trong 2 trường sau bạn thường được tư vấn nhổ răng:

  • Răng bị hô, móm nặng: Để có khoảng trống trên cung hàm cho răng di chuyển, với trường hợp răng bị hô nặng và móm, bạn cần nhổ bỏ bớt răng.
  • Răng khấp khểnh và chen chúc nhau: Trường hợp này do khung hàm của bạn quá nhỏ, các răng không có khoảng trống để mọc nên dẫn đến tình trạng chen chúc, khấp khểnh. Vì vậy, cách giải quyết duy nhất để các răng được di chuyển trở về các vị trí đẹp và nâng cao giá trị thẩm mỹ là nhổ bớt răng.

Thông thường với những trường hợp cần nhổ răng, bác sĩ sẽ tư vấn nhổ ở vị trí răng số 4, nguyên nhân là vì sao? Một vài lý do dưới đây sẽ giải đáp cho bạn, cụ thể như sau:

  • Răng số 4 nằm ở vị trí đặc biệt: Một trong những nguyên nhân quan trọng hàng đầu để bác sĩ đưa ra chỉ định này là bởi răng số 4 nằm ở vị trí khá đặc biệt, cụ thể là nằm giữa cung răng (Từ răng cửa giữa đến răng hàm số 7 được gọi là một cung răng). Vì vậy, việc nhổ răng số 4 sẽ thuận lợi cho sự di chuyển các răng về sau, bao gồm cả răng cửa bên ngoài và răng hàm phía trong. Đồng thời, nhổ răng số 4 còn giúp hạn chế tối đa tình trạng răng bị xô lệch, xê dịch trong quá trình chỉnh nha.
  • Chức năng của răng số 4 có thể thay thế được: Lý do quan trọng không kém để bác sĩ đưa ra quyết định nhổ bỏ răng số 4 khi niềng răng là do răng này có thể thay thế được. Trên thực tế, hình thể và chức năng của răng số 4 tương tự với răng số 5. Bởi vậy, nếu nhổ răng số 4 đi, răng số 5 vẫn có thể thay thế và “hoàn thành nhiệm vụ” ăn nhai, không gây bất kỳ sự bất ổn định nào trong hoạt động răng miệng và tính thẩm mỹ của khung hàm về sau. 

Tuy nhiên, nhổ răng số 4 hay bất kỳ răng nào khác đều cần phải lưu ý lựa chọn những nha khoa uy tín, có bác sĩ chuyên môn cao để được tiến hành an toàn.

Quy trình nhổ răng số 4 để niềng răng

Mặc dù nhổ răng chỉ là một thủ thuật đơn giản và được thực hiện dễ dàng trong nha khoa. Tuy nhiên, để đảm bảo cho quá trình nhổ răng được diễn ra một cách nhanh chóng, an toàn, hiệu quả. Đồng thời, tránh được các biến chứng không đáng có, việc nhổ răng cần tuân thủ đầy đủ các bước.

Nhổ răng số 4 không đau đớn
Nhổ răng số 4 không đau đớn

Ngoài ra, răng số 4 có kích thước lớn và nhiều chân hơn các răng nanh và răng cửa. Bởi vậy, việc nhổ cũng khó thực hiện hơn, yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn. Đặc biệt là quy trình nhổ phải đạt chuẩn và đảm bảo các yếu tố như vô khuẩn, vô trùng tránh gây ra lây nhiễm chéo cho người bệnh.

Dưới đây là quy trình nhổ răng số 4 để niềng răng, cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành thăm khám, tư vấn và kiểm tra tình trạng răng 

Đây là bước rất quan trọng, cần thiết trong quy trình nhổ răng số 4 khi niềng răng. Việc khám tổng quát răng miệng của người bệnh là cơ sở để bác sĩ nắm bắt được tình hình cung hàm như thế nào, sai lệch nhiều hay ít. Từ đó có thể biết được bạn cần nhổ răng số 4 hay không. 

Bên cạnh đó, với các trường hợp khách hàng bị viêm nha chu hay viêm lợi thì cần tiến hành điều trị trước khi niềng răng. Chính vì vậy, công đoạn kiểm tra răng miệng, thực hiện các xét nghiệm cơ bản và chụp X quang cung hàm là bước đơn giản, nhưng lại rất cần thiết, tuyệt đối không được bỏ qua.

Sau khi tiến hành kiểm tra chi tiết, với các trường hợp cần nhổ răng số 4 để niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành tiếp các bước dưới đây.

Bước 2: Thực hiện các công đoạn trước khi tiến hành nhổ răng số 4 

Sau khi đã tiến hành kiểm tra chi tiết, dưới đây chính là các công đoạn cần làm để chuẩn bị nhổ răng:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Việc vệ sinh răng miệng là rất cần thiết, kể cả bệnh nhân đã đánh răng, súc miệng bằng nước muối sạch sẽ trước khi đến nha khoa. Bác sĩ vẫn sẽ làm sạch toàn bộ khoang miệng cho bệnh nhân trước khi tiến hành nhổ răng. Đồng thời, bôi dung dịch sát khuẩn lên vị trí chân răng và lợi xung quanh răng để chuẩn bị nhổ.

Trước khi nhổ răng số 4 để niềng răng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ
Trước khi nhổ răng số 4 để niềng răng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Tiến hành gây tê tại chỗ

Việc này sẽ giúp người bệnh không bị đau đớn và cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình nhổ răng. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 2 phương pháp gây tê tại chỗ như sau:

  • Gây tê bề mặt: Thực hiện bằng cách đặt trực tiếp một ít thuốc tê vào bề mặt niêm mạc miệng. Đây là loại thuốc tê có tác dụng thẩm thấu và tạo lạnh làm tê các đầu mút thần kinh ngoại biên. Phương pháp này được sử dụng các trong trường hợp dễ, các bác sĩ chỉ cần một thời gian ngắn để nhổ răng số 4.
  • Gây tê tại chỗ bằng cách tiêm: Bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc tê như: Prilocaine, Bupivacaine, Lidocaine,… Chúng có tác dụng gây tê dây chằng hoặc gây tê niêm mạc. Bởi vậy chỉ dùng cho các trường hợp khó, cần nhiều thời gian để nhổ răng số 4.

Bước 3: Bác sĩ tiến hành nhổ răng số 4

Để nhổ được răng số 4, bác sĩ sẽ dùng các công cụ nha khoa chuyên dụng như ống hút nước bọt, dụng cụ nạy hoặc  “máy rung siêu âm” để làm lung lay răng dần dần và giúp chân răng nới lỏng ra khỏi nướu. Sau đó tiếp tục dùng kìm để nhấc chân răng ra ngoài cung hàm cho người bệnh. 

Bước 4: Hoàn thành việc nhổ răng số 4

Sau khi nhấc răng số 4 và toàn bộ chân răng ra khỏi cung hàm, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết thương tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm nhiễm. Đồng thời tiến hành các thao tác cơ bản khác như bơm rửa, cầm máu để hoàn thành việc nhổ răng.

Công việc cuối cùng là gắn mắc cài và dây cung niềng răng phù hợp lên răng của bạn. Lúc này sẽ tạo một lực siết vừa đủ để các răng có thể bắt đầu di chuyển từ từ về đúng vị trí mong muốn, nhanh chóng giúp bạn có một nụ cười xinh.

Vậy là các bước cơ bản của quy trình nhổ răng số 4 để niềng răng đã hoàn tất. Sau khi nhổ răng và niềng, người bệnh cần tuân thủ đúng theo những hướng dẫn của bác sĩ như vệ sinh răng miệng sạch sẽ và chăm sóc đúng cách tại nhà. Điều này sẽ giúp giảm đau, làm lành vết thương nhanh chóng và cơ thể sớm phục hồi. Đồng thời, tái khám đúng lịch hẹn của nha sĩ để được kiểm tra và có những điều chỉnh phù hợp. 

Niềng răng nhổ răng số 4 có gây nguy hiểm không?

Bên cạnh câu hỏi “Niềng răng tại sao phải nhổ răng số 4?”, một vấn đề khác người bệnh cũng rất quan tâm tìm hiểu là “Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không và có nguy hiểm không?”. Đặc biệt với những người có nỗi sợ nhổ răng từ bé hay răng nhạy cảm. Song, chuyên gia đã giải đáp về vấn đề này rất rõ ràng và câu trả lời là KHÔNG nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. 

Hiện nay, nhờ vào sự phát triển công nghệ, kỹ thuật nhổ răng số 4 đã trở thành một tiểu phẫu đơn giản trong nha khoa, không quá phức tạp và gây đau đớn nhiều. Thông thường, nó chỉ gây đau nhức trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng và bạn sẽ được hỗ trợ bằng thuốc kháng sinh nên không cần phải quá lo lắng.

Bên cạnh đó, trước khi nhổ răng bác sĩ đã cân nhắc và tính toán rất kỹ càng, những răng nhổ bỏ đều là răng ở vị trí ít quan trọng. Chính vì vậy, việc nhổ răng số 4 hay các răng khác để niềng răng hoàn toàn không nguy hiểm hay gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng.

Niềng răng nhổ răng số 4 gần như không gây nguy hiểm
Niềng răng nhổ răng số 4 gần như không gây nguy hiểm

Chỉ khi người bệnh ham rẻ hoặc không may thực hiện tại những nha khoa kém chất lượng, thiếu trang thiết bị, bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm và tay nghề kém thì có thể dẫn đến một số vấn đề như:

  • Nếu nha sĩ còn non tay dùng lực quá thô, đè mạnh có thể làm tổn thương xoang, dẫn đến đau đớn tại cổ, mắt vì vị trí của răng số 4 năm khá gần với khoang mũi.
  • Ngoài ra, các mạch máu và dây thần kinh cũng nằm sát với răng số 4, tuy nhiên đã được bao bọc và bảo vệ rất kỹ dưới lớp nướu răng. Chỉ trong trường hợp nha sĩ tác động quá nhiều làm đứt các hệ thống này mới có biến chứng xảy ra.

Còn thông thường với các nha khoa uy tín, việc nhổ răng để chỉnh nha cho người bệnh diễn ra rất nhẹ nhàng, ít đau đớn và gần như không bị sưng tấy. Ngay trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, bạn vẫn có thể ăn uống nhẹ nhàng bằng các món cháo, súp, sinh tố. ang ngày thứ 2, bạn hoàn toàn có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Sau khi quá trình chỉnh nha kết thúc, vị trí trống do răng số 4 bị nhổ đi sẽ dần được lấp đầy bởi các răng khác di chuyển. Hàm răng đều đặn, khớp cắn chuẩn, việc ăn uống của bạn dễ dàng hơn và khuôn mặt cũng trở nên thon gọn, cân xứng.

Tìm hiểu thêm:

  • Niềng răng nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất cho sự dịch chuyển của răng?

Nên nhổ răng số 4 và niềng ở đâu an toàn, hiệu quả?

Nếu người bệnh đang băn khoăn đi tìm địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng số 4 và niềng răng an toàn, hiệu quả, dưới đây chính là một vài gợi ý của chúng tôi dành cho các bạn:

Nha Khoa ViDental – Địa chỉ đáng tin cậy cho mọi nhà

Website liên hệ: ViDental.vn.

ViDental là một trong những trung tâm nha khoa chuyên sâu về chỉnh nha hàng đầu tại Hà Nội và rất được người dân tin tưởng. Trung tâm thành lập với mong muốn có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất cho cộng đồng. Hiện tại, phòng khám đã đầu tư một hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại, tất cả được nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu.

Về đội ngũ y bác sĩ, đều là những người có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Khi đến thăm khám niềng răng hay chữa các bệnh lý nha khoa khác tại đây, các bạn sẽ được tư vấn kỹ càng, hướng dẫn phác đồ điều trị chi tiết. Từ đó giúp bạn nhanh chóng có một hàm răng đều đẹp, khuôn mặt cân đối.

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội – Cơ sở y tế đầu ngành 

Địa chỉ: Tại số 40B Tràng Thi, Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm Hà Nội. 

Bệnh viện là cơ quan đầu ngành trong khám chữa bệnh liên quan đến răng hàm mặt tại Hà Nội và cả khu vực phía Bắc. Khoa Nắn chỉnh răng tại đây được thành lập từ lâu đời với một đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và được đào tạo liên tục.

Hiện tại, khi đến Răng hàm mặt Hà Nội, bạn có lựa chọn các phương pháp niềng răng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới nhất như: Niềng răng mắc cài sứ , mắc cài tự buộc và sử dụng microimplant làm neo chặn. Rất nhiều trường hợp khó hay niềng răng bị lỗi khi đến đây đều được xử lý thành công.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – Sở hữu đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên môn cao

Địa chỉ: Tại số 1 Trần Hưng Đạo, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội.

Không thua kém gì Bệnh viện Răng hàm mặt Hà Nội, Khoa Răng tại Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 từ lâu đã nổi tiếng nắn chỉnh răng đẹp. Nhờ vào một đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, thường xuyên được trau dồi và đào tạo công nghệ mới qua các khóa liên kết với trường đại học của nước ngoài.

Lựa chọn cơ sở uy tín để niềng răng và nhổ răng số 4
Lựa chọn cơ sở uy tín để niềng răng và nhổ răng số 4

Hơn thế nữa, hệ thống trang thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại được cập nhật liên tục phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. Khi lựa chọn niềng răng tại đây, người bệnh sẽ được các bác sĩ lên phác đồ điều trị rõ ràng, tư vấn rõ cần nhổ răng để niềng không hay có các can thiệp gì khác. Bởi vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn địa chỉ này.

Bệnh viện Răng hàm mặt Hồ Chí Minh – Cơ sở nắn chỉnh răng uy tín

Địa chỉ: Tại số 265 Đường Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh

Bệnh viện Răng hàm mặt không phải là cái tên xa lạ với những người đang tìm hiểu địa chỉ chăm sóc răng miệng, niềng răng tại Hồ Chí Minh. Nơi đây đã nắn chỉnh thành công cho rất nhiều trường hợp răng hô, móm, thưa hay răng mọc lệch lạc, khấp khểnh. 

Bệnh cạnh đó, đội ngũ bác sĩ tại đây nổi tiếng có tay nghề cao, nhổ răng không gây đau đớn, điều trị các bệnh lý nha khoa khác hiệu quả. Hệ thống cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng được chú ý đầu tư, cập nhật liên tục các công nghệ hiện đại từ nước ngoài.

Việc niềng răng nhổ răng số 4 khiến không ít người bệnh lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn đúng địa chỉ để thăm khám và tiến hành niềng răng, việc này sẽ vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng, không gây bất kỳ đau đớn gì. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, sức khỏe răng miệng không những không bị ảnh hưởng mà bạn còn sở hữu một khuôn mặt thon gọn, nụ cười tươi tắn hơn rất nhiều.

Đọc ngay:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nên Niềng Răng Trong Suốt Hay Mắc Cài - Chuyên Gia Giải Đáp
Nên Niềng Răng Trong Suốt Hay Mắc Cài – Chuyên Gia Giải Đáp

Niềng răng là phương pháp nha khoa phổ biến được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng răng sai lệch, đưa chúng về...

Niềng răng vô hình Zenyum - Giải pháp mang lại nụ cười hoàn hảo
Niềng Răng Vô Hình Zenyum – Giải Pháp Mang Lại Nụ Cười Hoàn Hảo

Niềng răng đang là kỹ thuật được ưa chuộng nhất hiện nay để khắc phục các vấn đề về thẩm mỹ răng miệng như: Hô,...

niềng răng bị tụt lợi
Niềng Răng Bị Tụt Lợi: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Niềng răng bị tụt lợi là nỗi lo của rất nhiều người có nhu cầu chỉnh nha. Tình trạng này có thể xảy ra do...

Top 5 dây cung niềng răng phổ biến và những lưu ý khi sử dụng
Top 5 Dây Cung Niềng Răng Phổ Biến Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Niềng răng được xem là giải pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay trong việc đem lại một hàm răng đẹp. Trong quá trình niềng...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ViDental - Guva : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo