Niềng răng (chỉnh nha)

Niềng răng mắc cài mặt trong và những điều bạn cần biết

Việc niềng răng ngày nay không còn là vấn đề quá xa lạ. Tuy vậy một số người vẫn còn băn khoăn về tính thẩm mỹ bởi đeo niềng răng mắc cài sẽ lộ rõ khi nói chuyện, giao tiếp gây mất tự tin. Vì vậy phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong được ra đời với mong muốn khắc phục nhược điểm nói trên.

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì? Đối tượng phù hợp sử dụng

Niềng răng là thủ thuật chỉnh nha nhằm khắc phục tình trạng răng hô, móm, thưa hay lệch lạc trở về đúng với vị trí trên cung hàm. Hiện nay phương pháp niềng răng truyền thống chính là sử dụng mắc cài bằng kim loại.

Phương pháp này có hiệu quả cao nhưng lại bị hạn chế về tính thẩm mỹ, hệ thống mắc cài trên răng khiến người bệnh không thể tự tin khi cười. Vì thế vấn đề đặt ra là cần phải “giấu” hệ thống mắc cài vào mặt trong của răng. Niềng răng mắc cài phía trong là giải pháp phù hợp và hiệu quả với những người bệnh yêu cầu tính thẩm mỹ khi đeo mắc cài niềng răng.

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Đây là thủ thuật nha khoa sử dụng các mắc cài kim loại gắn vào thân răng mặt phía trong. Người niềng răng sẽ thoải mái hơn nhiều trong quá trình giao tiếp.

Niềng răng mắc cài mặt trong là thủ thuật nha khoa sử dụng các mắc cài kim loại gắn vào thân răng mặt phía trong
Niềng răng mắc cài mặt trong là thủ thuật nha khoa sử dụng các mắc cài kim loại gắn vào thân răng mặt phía trong

Phương pháp sẽ giúp nắn chỉnh lại hàm răng bị mọc lệch lạc, thưa, móm, sai khớp cắn nhờ hệ thống dây cung và mắc cài. Dây cung cộng hưởng với mắc cài sẽ tạo ra lực kéo để răng trở về vị trí ngay ngắn.

Khi nào nên thực hiện niềng răng mắc cài kim loại mặt trong?

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong được thực hiện khi nào là vấn đề nhiều người quan tâm. Bác sĩ nha khoa cho biết có thể áp dụng phương pháp này với tất cả đối tượng từ trẻ nhỏ tới người lớn. Những trường hợp sẽ được thực hiện thủ thuật khi bị khiếm khuyết khiến răng hô, móm, lệch lạc, thưa, cụ thể:

 • Răng hô: Đây là tình trạng răng hàm trên mọc chìa ra ngoài so với bình thường khiến khuôn mặt trở lên mất cân đối và thiếu thẩm mỹ. Sử dụng phương pháp niềng răng mặt trong sẽ giúp tình trạng răng hô được khắc phục, ăn nhai thuận lợi hơn.
 • Răng móm: Tình trạng răng móm là một dạng sai khớp cắn ngược, tức là cung răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên. Vấn đề khiến gương mặt bị gãy khi nhìn nghiêng. 
 • Răng thưa: Tình trạng răng có vị trí nằm cách xa nhau trên cung hàm khiến mất thẩm mỹ, khó khăn trong việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng không sạch hoàn toàn. 
 • Răng lệch: Đây là tình trạng răng mọc dày, chen chúc, không thẳng hàng, không cân đối. Niềng răng mắc cài mặt trong sẽ khắc phục tình trạng lộn xộn, đưa răng về vị trí thẳng hàng giúp ăn nhai tốt hơn.

Đọc thêm: Niềng răng vô hình là gì? Chi phí và hiệu quả mang lại

Ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Bất kỳ một phương pháp chỉnh nha niềng răng nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng và niềng răng mắc cài mặt trong cũng vậy.

Ưu điểm nổi bật

Phương pháp chỉnh nha được đánh giá cao nhờ nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó có thể kể tới tính thẩm mỹ, an toàn và hiệu quả trong quá trình điều chỉnh.

 • Tính thẩm mỹ cao: Mắc cài được gắn ở phía trong mặt lưỡi không gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người chỉnh nha. Nhờ vậy thủ thuật này phù hợp với những người thường xuyên xuất hiện trước đám đông, giới nghệ sĩ, MC,…
 • Hiệu quả chỉnh nha: Phương pháp sẽ giúp khắc phục tình trạng răng thưa, móm, hô, lệch hiệu quả. Lực tác động thông qua hệ thống dây cung sẽ nắn chỉnh răng về đúng vị trí đồng thời phát triển ổn định trên hàm.
 • Áp dụng với nhiều trường hợp: Phương pháp có thể thực hiện với các ca từ trung bình cho đến phức tạp. Người thực hiện có được hàm răng đều, đúng khớp cắn và một nụ cười tự tin.
 • An toàn: Thủ thuật không gây tổn thương đến mặt ngoài của răng khi đã tháo mắc cài. Thiết kế nhỏ gọn cũng khiến các cơ quan trong miệng không bị tổn thương.
Phương pháp được đánh giá cao nhờ ưu điểm về tính thẩm mỹ
Phương pháp được đánh giá cao nhờ ưu điểm về tính thẩm mỹ

Nhược điểm 

Niềng răng mặt trong được nhiều người lựa chọn nhờ tính thẩm mỹ cao và nhiều ưu điểm. Tuy nhiên phương pháp cũng còn tồn tại một số nhược điểm cần lưu ý để việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

 • Đau nhức trong quá trình đeo niềng: Niềng răng mặt trong sẽ phải cài các mắc cài phía mặt trong của răng. Thời gian đầu người bệnh có thể cảm thấy khó chịu do lưỡi, nướu vị va chạm.
 • Chăm sóc vệ sinh răng miệng khó khăn: Việc vệ sinh các mắc cài ở vùng phía trong răng có phần khó khăn hơn so với việc sử dụng mắc cài phía trước. Người niềng răng có thể sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ quá trình vệ sinh như chỉ nha khoa, nước súc miệng,…
 • Chi phí cao: Đánh giá chung giá niềng răng mắc cài mặt trong sẽ dao động từ 60 tới 110 triệu. Lý do bởi đây là biện pháp niềng răng đòi hỏi sử dụng kỹ thuật cao. Bác sĩ chuyên khoa thực hiện cần phải có chuyên môn vững vàng, sử dụng tốt các dụng cụ chuyên dụng.
Niềng răng mặt phía trong khiến quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn hơn
Niềng răng mặt phía trong khiến quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn hơn

Quy trình thực hiện niềng răng mặt trong?

Niềng răng hô bên trong hay niềng răng mặt trong có các giai đoạn khám và thực hiện tương đối tỉ mỉ, chi tiết như sau:

Giai đoạn 1: Khám tổng quát và tư vấn điều trị

Đây là bước đầu tiên trong các giai đoạn chỉnh nha bằng mắc cài kim loại mặt lưỡi. Giai đoạn này có vai trò quan trọng, có thể ảnh hưởng tới sự thành công của cả quá trình.

Bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện việc khám răng – miệng tổng quát, lấy dấu mẫu hàm, chụp phim. Kết quả thăm khám sẽ đánh giá chính xác nhất tình trạng răng miệng. Sau đó căn cứ vào những kết quả thu được, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về phương pháp, mức chi phí, thời gian điều trị.

Người bệnh cần được khám tổng quát trước khi thực hiện việc điều trị
Người bệnh cần được khám tổng quát trước khi thực hiện việc điều trị

Giai đoạn 2: Điều trị tổng quát

Ở giai đoạn này sẽ tập trung vào xử lý để có một hàm răng khỏe mạnh nhất trước khi đeo mắc cài. Các vấn đề có thể được thực hiện trong giai đoạn này bao gồm:

 • Cạo vôi răng: Mảng bám và vôi răng sẽ được loại bỏ nhằm hạn chế viêm nha chu, đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất trước khi niềng.
 • Điều trị viêm nha chu: Vùng túi nha chu sẽ được bác sĩ làm sạch, loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn thức ăn hoặc mảng bám tích tụ gây viêm nha chu.
 • Trám răng: Trám răng sâu nhất là với những răng được đặt dụng cụ trực tiếp trong quá trình niềng.
 • Chữa tủy: Việc chữa tủy răng bị tổn thương hoặc viêm nhiễm là cực kỳ cần thiết để giúp quá trình niềng răng hiệu quả hơn.

Giai đoạn 3: Thực hiện gắn khí cụ

Người niềng răng sẽ được gắn một số loại khí cụ để hỗ trợ quá trình tách kẽ và lấy dấu có khâu, gắn khâu sau này.

Giai đoạn 4: Tiến hành gắn mắc cài kim loại lên răng

 • Bác sĩ đánh bóng nhẹ bề mặt răng sau đó sử dụng banh bằng nhựa để kéo 2 bên má.
 • Tiếp theo là bước làm khô răng, sử dụng chất keo nha khoa để giữ mắc cài ở trên răng.
 • Sau khi mắc cài đặt chắc chắn dây cung sẽ được bổ sung vào rãnh các mắc cài, cố định bằng thun chuyên dụng.

Giai đoạn 5: Thực hiện tái khám

Bệnh nhân cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa lần lượt từ tháng thứ 2 sau khi niềng cho đến khi kết thúc lộ trình điều trị. Bác sĩ sẽ thực hiện việc thay thun, tăng lực siết, vệ sinh, cạo vôi răng định kỳ để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng được sắp xếp đều và ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng, chuyển sang thời gian đeo hàm duy trì. Trường hợp nhận thấy nguy cơ răng bị lệch lạc trở lại có thể gắn mắc cài vào một vài răng để đảm bảo thẩm mỹ và đúng khớp cắn.

Giải đáp thắc mắc khi niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp được nhiều người đánh giá cao, tuy vậy xung quanh biện pháp vẫn còn tồn tại một số thắc mắc. Dưới đây là một số băn khoăn phổ biến và thông tin lý giải cụ thể.

Những ai không nên thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong?

Mặc dù phương pháp niềng răng mặt trong có hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng móm, thưa, lệch lạc. Tuy vậy vẫn có một số trường hợp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

 • Xương hàm và răng quá yếu: Trường hợp này xương hàm yếu không thể chịu được lực siết trong quá trình thực hiện thủ thuật. Thông thường yếu tố khiến hàm và răng không đạt độ cứng chắc là do mắc các bệnh lý về răng như viêm tủy, viêm nha chu.
 • Đã từng bọc sứ, trồng răng giả nhiều lần: Người niềng răng mặt trong đã từng bọc răng sứ nhiều lần và đã thực hiện việc mài nhỏ chân răng, răng sẽ không đủ cứng chắc để chịu được lực kéo. Việc trồng răng giả nhiều cũng khiến độ cứng giữa chân răng và nướu không được nâng đỡ. Vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.
 • Người mắc bệnh lý nền như tiểu đường, bệnh về máu: Trường hợp này không thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong. Nguyên nhân là bởi trong quá trình thực hiện bác sĩ có thể phải nhổ răng. Khi mắc các bệnh liên quan tới vấn đề máu khó đông thì việc nhổ răng cũng khá nguy hiểm.
 • Trẻ nhỏ có thói quen đẩy lưỡi: Khi trẻ có thói quen đẩy lưỡi thực hiện niềng răng mắc cài kim loại mặt trong rất nguy hiểm. Lý do là bởi lưỡi bé theo thói quen ma sát vào mắc cài răng gây rách lưỡi.
Những người đã từng bọc sứ hoặc niềng răng giả không nên thực hiện phương pháp này
Những người đã từng bọc sứ hoặc niềng răng giả không nên thực hiện phương pháp này

Niềng răng mắc cài mặt trong giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng mắc cài mặt trong là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nắm bắt chính xác về giá giúp người thực hiện chuẩn bị tốt nhất tài chính trước khi niềng răng. Thông thường, mức chi phí sẽ giao động trong khoảng từ 60 tới 110 triệu đồng, tùy theo tình trạng răng và quy định của từng cơ sở điều trị.

Vì sao niềng răng mặt trong đắt hơn mặt ngoài?

Sở dĩ niềng răng mặt trong đắt hơn so với mặt ngoài là bởi đây là thủ thuật nha khoa có độ khó cao. Phương pháp cũng phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại. Chi tiết các yếu tố khiến giá niềng răng mắc cài mặt trong cao hơn như sau:

 • Vị trí gắn mắc cài: Phương pháp thực hiện gắn mắc cài vào mặt trong của răng, độ khó cao hơn nhiều so với thủ thuật truyền thống.
 • Trình độ bác sĩ chuyên sâu: Các bước điều chỉnh mắc cài, đặt dây cung, tăng lực định kỳ đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật chuyên sâu của bác sĩ.

Lưu ý gì khi thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong?

Để phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong đạt hiệu quả cao nhất, người thực hiện cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi bị đau hoặc khó chịu ở giai đoạn đầu niềng răng không nên quá lo lắng. Sử dụng sáp nha khoa bôi lên các vị trí gắn mắc cài để hạn chế việc cọ xát của các bộ phận khác trong miệng với mắc cài. Điều này sẽ khiến cảm giác đau được giảm bớt.
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đủ chất để có thể bổ sung chất dinh dưỡng nhiều hơn cho cơ thể. Nhờ đó trong và sau quá trình niềng răng luôn đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
 • Vệ sinh răng miệng đều đặn, thường xuyên và đúng cách nhằm tránh các bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm nha chu. Thực hiện việc đánh răng nhẹ nhàng mặt ngoài, mặt trong và mặt nha thường xuyên. Tốt nhất mỗi ngày nên chải răng từ 3 đến 4 lần để làm sạch và hạn chế thức ăn dư thừa dính vào răng.
 • Nên sử dụng thêm chỉ nha khoa, bàn chải kẽ và nước súc miệng để quá trình vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả cao nhất.
 • Tái khám thường xuyên và theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa để thực hiện điều chỉnh nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Trước, trong và sau khi niềng răng, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đủ chất
Trước, trong và sau khi niềng răng, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đủ chất

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp chỉnh nha hiện đại, đem lại hiệu quả cao. Để đảm bảo an toàn tối đa, người thực hiện nên sử dụng dịch vụ tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.

Bài viết liên quan: 

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thời gian niềng răng thông thường là từ 18 - 24 tháng
Niềng răng: Lợi ích, quy trình, chi phí và các thông tin liên quan cần biết

Hiện nay, niềng răng chỉnh nha không còn xa lạ với tất cả mọi người. Đây là một giải pháp mang lại nụ cười tự...

Niềng răng hô bằng nhựa là giải pháp được nhiều người lựa chọn
Niềng răng hô bằng nhựa có tốt không? Phân loại, chi phí và một số lưu ý

Niềng răng hô bằng nhựa có lẽ vẫn là khái niệm khá xa lạ với nhiều người. Trên thực tế, đây là biện pháp chỉnh...

Niềng răng hô cằm lẹm là phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả nhất hiện nay
Niềng răng hô cằm lẹm: Phương pháp và quy trình thực hiện

Răng hô và lẹm cằm là những trường hợp thường gặp trong nha khoa hiện nay. Với những người có tình trạng này việc niềng...

Niềng răng nhổ răng số 4 có gây nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu ngay
Niềng răng nhổ răng số 4 có gây nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu ngay

Niềng răng nhổ răng số 4 thường được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp cần tạo khoảng trống để di chuyển răng. Vì...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0987 933 309

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Hà Nội

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Sài Gòn

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Happy Valley - 834 đường Nguyễn Văn Linh - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Messenger Chat zalo Zalo Đặt lịch Đặt lịch Hotline Hotline