Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Bao Lâu Có Được Hiệu Quả Tốt Nhất?

Niềng răng mắc cài kim loại bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Thực tế điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, tay nghề bác sĩ,…. Dưới đây là những thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo để nắm rõ hơn.

Niềng răng mắc cài kim loại bao lâu thì có thể tháo niềng?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha cố định, bắt buộc cần đeo mắc cài trong suốt cả quá trình. Để đảm bảo việc niềng răng diễn ra liên tục, nhanh chóng, người niềng cần đến nha khoa thăm khám và siết lực theo định kỳ. Tại đây, bác sĩ sẽ theo dõi sự dịch chuyển của răng, đồng thời điều chỉnh lực cho từng giai đoạn đảm bảo đúng với phác đồ điều trị.

Theo các bác sĩ, trung bình thời gian niềng sẽ dao động từ 18 – 24 tháng
Theo các bác sĩ, trung bình thời gian niềng sẽ dao động từ 18 – 24 tháng

Khi các răng dịch chuyển về đúng vị trí đồng nghĩa với quá trình niềng răng đã hoàn tất. Lúc này bác sĩ sẽ tháo mắc cài cho bạn, tuy nhiên sau đó vẫn cần đeo hàm duy trì để cố định răng ở vị trí mới và duy trì kết quả niềng lâu dài.

Vậy niềng răng mắc cài kim loại bao lâu là hoàn tất, theo các bác sĩ, trung bình thời gian niềng sẽ dao động từ 18 – 24 tháng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, tay nghề bác sĩ…

Theo đó, thời gian niềng răng sẽ được chia làm 4 giai đoạn như gồm:

 • Giai đoạn I (2 – 6 tháng đầu): Giai đoạn giúp các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn.
 • Giai đoạn II (3 – 6 tháng tiếp theo): Giai đoạn điều chỉnh trục các răng.
 • Giai đoạn III (6 – 9 tháng tiếp theo): Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch răng về vị trí cân bằng.
 • Giai đoạn IV (3 – 6 tháng tiếp theo): Giai đoạn duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn luôn ở vị trí chuẩn và cố định.

Để có thể rút ngắn thời niềng răng trong xuống dưới 14 tháng, bạn cần phải đáp ứng đồng thời những điều kiện cơ bản sau:

 • Độ tuổi niềng răng (khoảng 12 – 15 tuổi).
 • Người đó có hàm răng với tỉ lệ sai lệch khớp cắn thấp, răng ít bị lệch lạc.;
 • Tình trạng răng thưa, hô, móm không quá nghiêm trọng.
 • Không cần nhổ răng.

Theo đó, thời gian niềng mắc cài kim loại sẽ dao động trong khoảng như sau:

 • Với người trưởng thành, răng có độ khó trung bình, thời gian niềng sẽ kéo dài từ 6 – 18 tháng; răng có độ khó phức tạp sẽ cần 2 – 3 năm.
 • Trẻ em từ 12 – 16 tuổi, thời gian chỉnh nha sẽ ngắn hơn khoảng 2 – 3 tháng.

5 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha bạn cần biết

Con số thời gian trên chỉ mang tính chất tham khảo, tính trung bình dựa trên những trường hợp thực tế. Muốn biết chính xác niềng răng mắc cài kim loại bao lâu cần phải xem xét các yếu tố dưới đây:

Thời gian niềng răng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Thời gian niềng răng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
 • Độ tuổi của người niềng răng: Các bác sĩ nha khoa cho biết, độ tuổi “vàng” để niềng răng là từ 15 – 25 tuổi. Nếu chỉnh nha muộn thì việc di chuyển răng sẽ khó và tốn nhiều thời gian hơn. Đặc biệt, với những trường hợp sai khớp cắn trong thời gian dài do các tổn thương như tiêu xương, tụt lợi, sứt mẻ răng,… thì thời gian chỉnh nha sẽ càng kéo dài hơn. Cho nên, để đạt được hiệu quả như mong muốn và rút ngắn thời gian chỉnh nha, các bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt.
 • Tình trạng răng miệng: Quá trình niềng răng còn bị ảnh hưởng bởi tình trạng răng, mọc lệch ở mức độ phức tạp hay đơn giản. Thời gian chỉnh nha trung bình có thể sẽ kéo dài từ 1.5 – 2 năm, tuy nhiên, với người có răng sai lệch nặng sẽ cần nhiều thời gian hơn.
 • Tay nghề bác sĩ chỉnh nha: Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào trình độ của nha sĩ. Những người dày dặn kinh nghiệm, có chuyên môn cao thực hiện kỹ thuật sẽ nhanh chóng, chính xác hơn. Nhờ đó giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng.
 • Loại mắc cài: Quá trình niềng răng dài hay ngắn cũng tùy thuộc vào loại mắc cài sử dụng. Chẳng hạn, mắc cài kim loại giúp di chuyển răng nhanh hơn so với loại mắc cài sứ…
 • Thói quen ăn uống, cách chăm sóc trong quá trình niềng: Trong thời gian niềng răng, đặc biệt là giai đoạn đầu, bạn chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm. Cần hạn chế đồ ăn cứng, dai sẽ vì nó dễ gây tác động lên răng, khiến răng sai lệch nặng hơn.

Xem thêm

Trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại cần lưu ý gì?

Khi đã biết niềng răng mắc cài kim loại bao lâu do nhiều yếu tố, bạn cần có những biện pháp chăm sóc, bảo vệ để rút ngắn quá trình chỉnh nha và đạt được hiệu quả cao. Theo đó, trong khi niềng răng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chú ý vệ sinh, chăm sóc răng trong quá trình niềng
Chú ý vệ sinh, chăm sóc răng trong quá trình niềng
 • Khi đeo mắc cài, cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý giữ gìn mắc cài không bị bong. Nếu mắc cài bị bong sẽ ảnh hưởng đến thời gian kéo răng, đóng khoảng trống.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để không bị viêm lợi, khi đó, nha sĩ sẽ phải tháo hệ thống dây cung để điều trị lợi viêm mới có thể tiếp tục niềng răng. Điều này làm thời gian niềng bị kéo dài.
 • Cần có ý thức trong việc việc sử dụng các khí cụ hỗ trợ theo chỉ định như đeo thun liên hàm, sử dụng hàm tháo lắp…. Việc này sẽ giúp răng di chuyển thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian.
 • Thăm khám, chỉnh nha theo định kỳ để nha sĩ kiểm tra tình trạng, mức độ di chuyển của răng, đồng thời tăng lực siết, ngăn chặn các bệnh lý răng miệng kịp thời.
 • Trong chế độ ăn hàng ngày cần cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, tránh tình trạng sụt cân. Bạn nên lựa chọn đồ ăn mềm, dễ nhai, cắt nhỏ thức ăn để không phải dùng răng cắn trực tiếp thực phẩm.

Niềng răng mắc cài kim loại tại Viện nha khoa ViDental 

ViDental – Viện Nghiên Cứu – Ứng Dụng CN Nha Khoa Việt Nam là địa chỉ uy tín, chuyên sâu về niềng răng được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Hiện tại đơn vị đang liên kết với nhiều phòng khám uy tín tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác. ViDental tự hào là đơn vị tiên phong trong hoạt động nghiên cứu, chế tác, ứng dụng công nghệ nha khoa vào chăm sóc sức khỏe răng miệng. Từ đó, đơn vị giúp cung cấp giải pháp nha khoa thẩm mỹ, điều trị những bệnh về răng miệng hoàn hảo nhất.

Hà Nội có nhiều địa chỉ niềng răng uy tín, trong đó có ViDental
Hà Nội có nhiều địa chỉ niềng răng uy tín, trong đó có ViDental

ViDental quy tụ nhiều bác sĩ nha khoa là những chuyên gia có trình độ top đầu, chuyên khắc phục các  tình trạng hô, móm, răng lệch lạc,…. Đến niềng răng tại ViDental, bạn sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, từ đó mang tới dịch vụ có chất lượng tuyệt vời. 

Định hướng của Nha Khoa ViDental không chỉ là thay đổi ngoại hình mà còn điều trị bệnh lý răng miệng. Đây chính là một trong những mục tiêu hàng đầu mà đơn vị hướng tới. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ và các nhà lãnh đạo mong muốn xây dựng, thay đổi nhận thức về vấn đề chăm sóc răng miệng của người Việt Nam.

Vidental cam kết mang đến giải pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng an toàn, hiệu quả hàng đầu nhờ ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại. Ngoài ra, đến đây, khách hàng còn được tư vấn dịch vụ phù hợp, thiết thực, đúng nhu cầu. Đơn vị có bảng giá minh bạch, không phát sinh phụ phí, hoàn trả 100% nếu chỉnh nha không thành công. Nhờ những lý do này,  đơn vị ngày càng đón nhận sự tin tưởng của nhiều khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là đáp án câu hỏi niềng răng mắc cài kim loại bao lâu. Có thể thấy, tùy vào từng độ tuổi, tình trạng răng miệng hoặc trình độ của bác sĩ mà thời gian chỉnh nha sẽ khác nhau. Hãy liên hệ tới cơ sở nha khoa uy tín nhất để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

Thông tin hữu ích

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Niềng răng vô hình là gì? Chi phí và hiệu quả mang lại
Niềng Răng Vô Hình Là Gì? Chi Phí Và Hiệu Quả Mang Lại

Niềng răng vô hình là phương pháp niềng răng được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và...

Bảng Giá Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Là Bao Nhiêu, Có Đắt Không?
Bảng Giá Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Là Bao Nhiêu, Có Đắt Không?

Bảng giá niềng răng mắc cài pha lê bao nhiêu là vấn đề mà nhiều người quan tâm tìm hiểu trước khi thực hiện biện...

Niềng răng móm
Niềng Răng Móm: Thời Gian, Chi Phí, Các Phương Pháp Thường Dùng

Răng móm là tình trạng sai lệch phổ biến khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp, khiến việc ăn nhai và...

niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong Và Những Điều Bạn Cần Biết

Việc niềng răng ngày nay không còn là vấn đề quá xa lạ. Tuy vậy một số người vẫn còn băn khoăn về tính thẩm...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo