Niềng Răng Khấp Khểnh – Giải Pháp Hiệu Quả Khắc Phục Răng 9630

Hàm răng khấp khểnh và lệch lạc là tình trạng thường gặp ở nhiều người Việt Nam. Nguyên nhân được lý giải là do các chủng tộc châu Á thường có độ rộng cung hàm hẹp nhưng kích thước răng lại lớn. Sự thiếu cân xứng khiến răng mọc xiêu vẹo, chen chúc, không đều. Niềng răng khấp khểnh chính là giải pháp hàng đầu cải thiện tình trạng nói trên.

Niềng răng khấp khểnh là gì? Vì sao nên thực hiện?

Tình trạng răng khấp khểnh là răng mọc sai lệch vị trí, phương hoặc chiều của răng. Chúng có thể mọc chồng chéo, mọc xoắn và nhau hoặc hàm trên và hàm dưới không cùng tỷ lệ. Một số trường hợp hàm lồi quá mức hoặc hàm móm nhô ra.

Răng khấp khểnh ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn nhai, khó khăn trong vệ sinh răng miệng và có thể dẫn tới các bệnh lý về răng miệng như: viêm nướu, sâu răng. Bên cạnh đó những người có hàm răng khấp khểnh thưởng cảm thấy tự ti khi giao tiếp hàng ngày.

Vậy thế nào là niềng răng khấp khểnh?

Niềng răng khấp khểnh là phương pháp dùng các khí cụ nha khoa để điều chỉnh hàm răng mọc chồng chéo, sai lệch vị trí,… Từ đó mang lại một hàm răng thẩm mỹ với nụ cười tỏa sáng và cũng giúp khuôn mặt trở nên hài hòa hơn.

Niềng răng khấp khểnh là phương pháp dùng các khí cụ nha khoa để điều chỉnh hàm răng mọc chồng chéo, sai lệch
Niềng răng khấp khểnh là phương pháp dùng các khí cụ nha khoa để điều chỉnh hàm răng mọc chồng chéo, sai lệch

Ngày nay chỉnh nha răng khểnh được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất, đặc biệt với các đối tượng là người mẫu, diễn viên, người của công chúng.

Hữu ích với bệnh: Niềng pha lê: Ưu nhược điểm, chi phí và các thông tin liên quan

Vì sao nên thực hiện việc chỉnh hàm răng khấp khểnh?

Như đã nói ở trên hàm răng khấp khểnh gây ra cảm giác tự ti, khiến khuôn mặt chưa được hài hòa và thẩm mỹ. Vì thế việc chỉnh răng khấp khểnh là hết sức cần thiết:

 • Tính thẩm mỹ: Niềng răng sẽ giúp khuôn mặt trở nên cân xứng và hài hòa. Răng khấp khểnh sẽ được chỉnh lại cho đều,, di chuyển về đúng vị trí và tránh tình trạng lệch lạc.
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng: Sau khi niềng răng, việc vệ sinh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này giúp phòng tránh các bệnh răng miệng như sâu răng hay viêm lợi, viêm nướu răng,…
 • Giúp tự tin trong giao tiếp: Nụ cười tỏa nắng với hàm răng đều, đẹp sẽ giúp nhiều người tự tin hơn trong quá trình giao tiếp hàng ngày.
Sử dụng biện pháp nha khoa mang đến nụ cười tự tin cho nhiều người
Sử dụng biện pháp nha khoa mang đến nụ cười tự tin cho nhiều người

Các phương pháp niềng răng khấp khểnh

Hiện nay có nhiều phương pháp để chỉnh hàm răng khấp khểnh trong đó được đánh giá cao về tính hiệu quả là niềng răng. Người bệnh có thể thực hiện việc niềng răng mắc cài kim loại, niềng bằng mắc cài sứ hoặc niềng răng trong suốt để thực hiện.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Biện pháp niềng răng truyền thống sử dụng các mắc cài bằng kim loại cùng với dây cung cố định để chỉnh răng về đúng vị trí, tránh tình trạng lệch lạc. Lực kéo khá mạnh giúp thời gian thực hiện được rút ngắn lại.

Hiện nay có 2 dạng niềng răng mắc cài phổ biến là niềng răng mắc cài tự buộc và niềng mắc cài thường.

 • Niềng răng mắc cài thường: Sử dụng dây thun chuyên dụng để buộc dây cung vào từng mắc cài.
 • Mắc cài tự buộc: Mắc cài có thiết kế nắp trượt để giúp giữ dây cung trong mắc cài. Nhờ đó dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, giảm tới mức tối đa lực ma sát và thời gian thực hiện.

Ưu điểm:

 • Thời gian điều trị nhanh chóng hơn so với các phương pháp khác.
 • Hàm răng được cải thiện mang đến tính thẩm mỹ cũng như đảm bảo chức năng ăn và nhai.
 • Khớp cắn không bị xáo trộn, khuôn mặt trở nên hài hòa hơn.
 • Chi phí thực hiện không quá cao, dễ dàng phù hợp với nhiều đối tượng.

Nhược điểm: Tính thẩm mỹ không cao bằng các phương pháp khác, vì thế những trường hợp thường xuyên phải giao tiếp nên cân nhắc chỉnh nha bằng phương pháp này.

Sử dụng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng khểnh hiệu quả
Sử dụng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng khểnh hiệu quả

Niềng răng bằng phương pháp sử dụng mắc cài sứ

Chỉnh hàm răng khấp khểnh bằng cách sử dụng mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn. Về cơ bản phương pháp này giống với niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên điểm khác biệt là các mắc cài sẽ được làm từ vật liệu sứ cao cấp. Vì thế màu của mắc cài sẽ trùng với màu răng mang lại tính thẩm mỹ cao hơn trong quá trình niềng.

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài.
 • Lực tác dụng lên răng khá ổn định mang đến hiệu quả nhanh chóng.
 • Chất liệu an toàn, không gây kích ứng, không gây vướng, không đau nướu,…

Nhược điểm:

 • Mặc dù thời gian niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài sứ không quá lâu nhưng so với việc sử dụng mắc cài kim loại, phương pháp sẽ lâu hơn một chút.
 • Chi phí cao hơn so với phương pháp sử dụng mắc cài kim loại.
 • Dễ vỡ, dễ hư hại hơn so với kim loại.
Mắc cài sứ có màu giống với màu răng thường nên phương pháp có tính thẩm mỹ cao
Mắc cài sứ có màu giống với màu răng thường nên phương pháp có tính thẩm mỹ cao

Niềng răng trong suốt invisalign – Phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả

Hiện nay niềng răng trong suốt là phương pháp hiện đại hàng đầu. Người niềng sẽ được sử dụng một chuỗi khay trong suốt trong quá trình thực hiện. Người bệnh cũng có thể tự tháo lắp và thường sau 2 tuần sẽ được thực hiện thay khay 1 lần. Nhờ đó răng sẽ được dịch chuyển từng chút một đến vị trí mong muốn.

Ưu điểm:

 • Biện pháp niềng răng khểnh có tính thẩm mỹ cao khi khay niềng chế tác trong suốt và ôm khít từng chiếc răng. Bình thường nhìn vào sẽ khó có thể nhận ra là đang đeo niềng răng.
 • Tính tiện ích và ổn định cao hơn các phương pháp khác bởi hoàn toàn không có tình trạng bung mắc cài hay đây cung.
 • Phương pháp hoàn toàn không gây tổn thương cho má hoặc nướu.
 • Việc vệ sinh và ăn uống thuận lợi khi người niềng có thể tự mình tháo khay để vệ sinh.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn nhiều so với những phương pháp niềng răng khấp khểnh còn lại.
 • Kết quả điều trị có thể bị sai lệch nếu như việc tháo lắp diễn ra thường xuyên.
Khay niềng trong suốt cũng được nhiều người lựa chọn
Khay niềng trong suốt cũng được nhiều người lựa chọn

Các bước niềng răng khấp khểnh đúng quy trình

Cũng giống như phương pháp niềng răng móm, răng hô, các bước niềng răng khấp khểnh như sau:

 • Bước 1- Thăm khám tình trạng răng, xương hàm và cung hàm: Bước đầu tiên bất cứ người bệnh nào cũng cần thực hiện đó là tiến hành thăm khám tổng quát, chụp phim xem tình trạng của phần xương hàm, cung hàm và tình trạng răng như thế nào. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để nhận định và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.
 • Bước 2 – Thiết kế mắc cài cho phù hợp nhất: Sau khi đã lấy dấu hàm, bác sĩ sẽ thiết kế mắc cài tương đương với cung hàm của người bệnh.
 • Bước 3 – Tiến hành vệ sinh răng miệng: Việc vệ sinh răng miệng trước khi gắn mắc cài là bước cần thiết để đảm bảo quá trình niềng răng khấp khểnh diễn ra hiệu quả nhất.
 • Bước 4 – Thực hiện gắn mắc cài: Kết thúc quá trình vệ sinh răng miệng bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện gắn mắc cài lên răng. Tùy theo từng tình trạng, mắc cài sẽ được gắn cố định lên bề mặt bên ngoài hoặc bên trong của răng bằng keo dán chuyên dụng.
 • Bước 5 – Đi dây cung và thực hiện đeo thun định hình: Sau khi kiểm tra toàn bộ các mắc cài đã được gắn ở vị trí chính xác sẽ sử dụng dây cung để kết nối.
 • Bước 6 – Tái khám để kiểm tra và thay dây thun định hình: Bác sĩ chuyên khoa sẽ đặt lịch hẹn để thăm khám lại nhằm theo dõi sự dịch chuyển của răng hoặc thay dây thun trong một vài trường hợp. Khi răng trở về ổn định bác sĩ nha khoa sẽ gỡ niềng răng và sử dụng hàm duy trì trong khoảng 6 tháng sau đó.
Vệ sinh răng miệng là bước cần thiết trong quy trình niềng răng khấp khểnh
Vệ sinh răng miệng là bước cần thiết trong quy trình niềng răng khấp khểnh

Giải đáp thắc mắc liên quan đến việc niềng răng khấp khểnh?

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu hay chi phí để thực hiện liệu pháp là những thắc mắc phổ biến xung quanh phương pháp này.

Niềng răng khấp khểnh bao lâu thì hoàn thành?

Thực tế niềng răng khấp khểnh là biện pháp khá phức tạp. Vì thế bác sĩ nha khoa sẽ cần thời gian đủ để giúp răng dịch chuyển từ từ, đảm bảo ổn định và tính thẩm mỹ sau khi tháo niềng răng. Nói chung thời gian để hoàn thành phương pháp không thể trong “một sớm một chiều”.
Bên cạnh đó với mỗi trường hợp cụ thời thời gian niềng sẽ không giống nhau tùy theo mức độ lệch lạc của răng và phương pháp sử dụng. Thông thường thời gian niềng răng khấp khểnh sẽ kéo dài từ 1.5 tới 3 năm để hoàn chỉnh.

Một số tiêu chí giúp rút ngắn thời gian niềng răng như sau:

 • Thực hiện biện pháp đúng kỹ thuật
 • Bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm chuyên môn cao phụ trách và được áp dụng các công nghệ tiên tiến vào điều trị.
Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng sai lệch của từng người
Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng sai lệch của từng người

Chi phí niềng răng 

Chi phí để thực hiện niềng răng khấp khểnh phụ thuộc chủ yếu vào loại mắc cài chọn lựa, dao động từ 30 – 100 triệu đồng/ ca. Bên cạnh đó với các cơ sở thực hiện khác nhau thì chi phí thực tế cũng có sự thay đổi. Để biết được chính xác, người bệnh nên tham khảo thêm nhiều đơn vị trước khi đưa ra lựa chọn.

Niềng răng khấp khểnh có phải nhổ răng không?

Kinh nghiệm niềng răng khấp khểnh của bác sĩ chuyên khoa cho thấy việc phải nhổ răng hay không phụ thuộc nhiều vào tình trạng của từng người. Một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo ra khoảng cách giúp các răng còn lại dịch chuyển về vị trí đúng.

Lưu ý gì khi niềng răng khấp khểnh?

Trong quá trình thực hiện niềng răng khấp khểnh, người bệnh cần hạn chế sử dụng thức ăn cứng, dai. Các sản phẩm có chứa nhiều đường cũng không nên sử dụng. Thức ăn nhiều đường rất dễ dính vào mắc cài, khó làm sạch và có thể gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,…

 • Hạn chế việc sử dụng các đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng. Lý do là bởi trong giai đoạn này răng khá yếu và nhạy cảm khi lực tác động đang làm cho răng dịch chuyển.
 • Chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng chỉ định của bác sĩ để luôn có một hàm răng chắc khỏe nhất.
 • Sử dụng thực phẩm mềm và loãng để ít ảnh hưởng đến răng nhất.
 • Cố gắng bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu canxi để tăng sự chắc khỏe cho răng.
 • Theo dõi và đến gặp bác sĩ nha khoa khi có các dấu hiệu bất thường xảy ra. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà sẽ khiến bệnh tình trở nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Thường xuyên vệ sinh để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất
Thường xuyên vệ sinh để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất

Niềng răng khấp khểnh mang lại hàm răng đều đẹp và một nụ cười tự tin, tỏa nắng. Khi thực hiện phương pháp nên tới các cơ sở điều trị chuyên khoa uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Xem thêm: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Niềng răng 1 hàm có thể thực hiện ở nhiều trường hợp khác nhau như răng hô, móm, lệch lạc hoặc thưa
Chi Phí Niềng Răng 1 Hàm Là Bao Nhiêu, Có Nên Thực Hiện Không?

Rất nhiều người hiện gặp phải tình trạng một hàm răng bị mọc không đều, lệch lạc còn hàm còn lại vẫn ổn nên muốn...

Bảng Giá Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Là Bao Nhiêu, Có Đắt Không?
Bảng Giá Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Là Bao Nhiêu, Có Đắt Không?

Bảng giá niềng răng mắc cài pha lê bao nhiêu là vấn đề mà nhiều người quan tâm tìm hiểu trước khi thực hiện biện...

Bác sĩ thực hiện gắn mắc cài cho bệnh nhân
Chi Tiết Quá Trình Niềng Răng Diễn Ra Như Thế Nào Và Lưu Ý Cần Nhớ

Niềng răng là phương pháp giúp bạn dễ dàng có được hàm răng đều, đẹp nhờ việc đưa các răng lệch lạc về đúng vị...

Mắc Cài Pha Lê Và Mắc Cài Sứ: Đặc Điểm, So Sánh Điểm Giống Và Khác Nhau
Mắc Cài Pha Lê Và Mắc Cài Sứ: Đặc Điểm, So Sánh Điểm Giống Và Khác Nhau

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ có một số đặc điểm giống nhau, vì thế nhiều người lầm tưởng như chúng là một....

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ViDental - Guva : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo