Niềng Răng Hô Không Nhổ Răng Có Được Không? Những Điều Cần Biết

Niềng răng hô không nhổ răng có mang lại hiệu quả hay không? Tại sao lại cần phải nhổ răng trước khi thực hiện các biện pháp chỉnh nha? Đây đều là những thắc mắc được rất nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giúp mọi người giải đáp các vấn đề trên.

Vì sao cần nhổ răng khi niềng? 

Niềng răng là biện pháp nhằm nắn chỉnh, giúp cho răng dịch chuyển về đúng vị trên cung hàm. Các các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chuyên dụng để tạo một lực vừa đủ cho răng xê dịch dần trên khung hàm. Sau khi thực hiện niềng răng, bạn sẽ có được một hàm răng đều, đẹp và cân đối. 

Về bản chất, niềng răng là giúp cho răng dịch chuyển trên cung hàm. Do vậy, để các răng di chuyển thuận lợi sẽ cần những những khoảng rống nhất định. Trong trường hợp răng mọc lệch, khung hàm hẹp thì việc nhổ răng là cần thiết nhằm tạo khoảng trống để răng di chuyển vào đúng vị trí một cách dễ dàng hơn.

Nhổ răng giúp quá trình niềng răng hô thuận lợi hơn
Nhổ răng giúp quá trình niềng răng hô thuận lợi hơn

Cần lưu ý rằng nhổ răng khi niềng sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, quy trình nhổ răng cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm để đảm bảo không làm tổn thương đến hệ thống xương hàm và các răng xung quanh. 

Thông thường, các răng được chỉ định nhổ bỏ là răng số 4, số 5 và răng khôn số 8. Đây đều là các răng ít tham gia vào thực hiện chức năng ăn nhai, đồng thời không nằm ở vị trí dễ thấy. Do vậy, việc nhổ bỏ những chiếc răng này cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc ăn nhai cũng như thẩm mỹ. 

Trường hợp nào có thể áp dụng niềng răng hô không nhổ răng? 

Niềng răng có cần nhổ răng hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bác sĩ sẽ tiến hành xem xét và phân tích phim chụp X-quang để quyết định việc nhổ răng có cần thiết hay không. Dưới đây là những trường không phải nhổ răng khi thực hiện chỉnh nha: 

 • Thiếu răng: Khi bị thiếu răng, trên khung hàm sẽ có sẵn khoảng trống gây mất thẩm mỹ, gây ảnh hưởng nhất định đến chức năng ăn nhai. Thiếu răng có thể là do bẩm sinh, các bệnh lý hoặc tai nạn dẫn đến mất răng. Với trường hợp này, niềng răng sẽ giúp các răng được kéo khít lại với nhau, nằm thẳng hàng trên cung hàm, nâng cao tính thẩm mỹ mà không cần phải nhổ bớt răng. 
 • Răng thưa: Đây là tình trạng răng mọc cách xa nhau, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đặc biệt thường xảy ra ở các răng cửa. Trong trường hợp này, việc nhổ răng cũng là không cần thiết, vì trên cung hàm đã có sẵn khoảng trống để các răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí của mình. 
 • Vòm răng cụp: Đây là tình trạng cung răng ngắn hơn cung hàm nguyên nhân do cung răng bị tụt vào sâu bên trong. Trong trường hợp này, niềng răng nhằm mục đích kéo cung răng ra sao cho cân đối tỷ lệ với cung hàm nên cũng không cần phải nhổ răng. 
 • Niềng răng ở trẻ em: Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển răng và xương nên việc nắn chỉnh răng cũng sẽ dễ dàng hơn. Việc nhổ răng để tạo khoảng trống khi thực hiện chỉnh nha ở độ tuổi này hầu như không cần thiết. 

Tham khảo:

 • Niềng răng có hôn được không? Lưu ý quan trọng bạn cần biết
Trường hợp răng bị thưa sẽ không cần phải nhổ răng khi niềng
Trường hợp răng bị thưa sẽ không cần phải nhổ răng khi niềng

Những tiêu chí quyết định việc niềng răng hô không nhổ răng

Dù phải nhổ răng hay không thì bác sĩ cũng sẽ đảm bảo cho quá trình niềng răng diễn ra theo đúng kế hoạch, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và không gây mất thẩm mỹ. Dưới đây là một số yếu tố mà bác sĩ có thể sẽ cân nhắc việc niềng răng không nhổ răng.

Độ tuổi niềng răng

Cấu trúc của xương hàm trên có một đường khớp ở giữa có thể làm rộng bằng các khí cụ chuyên dụng, cấu trúc này sẽ dần khớp lại với nhau khi trưởng thành. Nếu niềng răng trước khi trưởng thành thì bác sĩ sẽ có thể nong rộng cung xương để tạo khoảng trống và dàn đều các răng, nhờ đó, việc nhổ răng là không cần thiết.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, cung răng thiếu quá nhiều chỗ, bác sĩ tiên lượng việc nong hàm không đủ chỗ thì vẫn phải cân nhắc việc loại bỏ răng. Việc nhổ răng sớm này còn được được gọi là nhổ răng có hướng dẫn nhằm giảm sự chen chúc giữa các răng và giúp cho quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời điều này cũng giúp giảm thời gian điều trị về sau này. 

Với trẻ em, việc nhổ răng khi niềng răng hô là không cần thiết
Với trẻ em, việc nhổ răng khi niềng răng hô là không cần thiết

Mức độ lệch lạc của răng

Trong trường hợp răng chỉ bị lệch lạc ở mức độ nhẹ thì có thể sử dụng phương pháp xẻ kẽ. Cụ thể là mài một chút kẽ răng nhằm tạo khoảng cách sắp xếp đều để các răng không bị chen chúc. Tuy nhiên, việc sử dụng giải pháp này cũng có giới hạn bởi nó phụ thuộc vào hình dạng và kích thước răng.

Thông thường, biện pháp này sẽ áp dụng với các răng to, có hình tam giác, còn với răng nhỏ hoặc răng hình vuông thì không thể áp dụng được. Các bác sĩ cũng thường kết hợp việc xẻ kẽ răng với nong rộng cung hàm để có nhiều khoảng dàn đều răng hơn mà không cần nhổ bớt răng. 

Tình trạng các mô mềm

Tình trạng mô nha chu sẵn có cũng có thể quyết định việc niềng răng có cần nhổ răng hay không. Nếu như bạn có mô nha chu dày thì bác sĩ sẽ có thể xem xét sử dụng các kỹ thuật như cấy vít hoặc di xa toàn hàm trên và hàm dưới để tránh phải nhổ răng. 

Như vậy, có rất nhiều yếu tố quyết định thực hiện niềng răng không nhổ răng. Để có thể biết được chính xác, bạn sẽ cần phải đến cơ sở nha khoa để khám và bác sĩ sẽ đưa ra câu trả lời cuối cùng. 

Các giải pháp hạn chế nhổ răng khi niềng răng hô

Như đã phân tích ở trên, có khá nhiều giải pháp để hạn chế việc nhổ răng khi niềng mang lại hiệu quả cao như sử dụng khí cụ nong hàm, nới rộng khoảng cách giữa các răng, cụ thể như sau: 

Dùng khí cụ nong hàm

Nong hàm là biện pháp giúp nới rộng hàm sử dụng các khí cụ chuyên dụng trong nha khoa. Bác sĩ thường sẽ áp dụng với bệnh nhân có răng mọc chen chúc, hàm hẹp và xương hàm vẫn đang phát triển. Đây là giải pháp phù hợp với các bệnh nhân còn ở độ tuổi vị thành niên, xương hàm chưa phát triển hoàn thiện có thể tác động và điều chỉnh một cách dễ dàng.

Hiện nay, biện pháp nong hàm được cải tiến với kỹ thuật 3D Transforce có thể tự động tạo ra khoảng trống để các răng mọc chen chúc, lệch lạc dịch chuyển về đúng vị trí của mình. Việc đeo khí cụ có thể nới rộng được khoảng từ 3 – 6mm hàm trong thời gian 3 – 6 tháng. 

HÌnh ảnh khí cụ nong hàm 3D Transforce
HÌnh ảnh khí cụ nong hàm 3D Transforce

Dùng mini vít

Đây cũng là một bước tiến mới trong kỹ thuật niềng răng có thể kéo toàn bộ cung hàm bị hô lùi ra phía sau mà không cần phải nhổ răng. Bên cạnh đó, mini vít cũng giúp cho quá trình niềng răng hô không nhổ răng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đây là một phương pháp hữu hiệu giúp khắc phục tình trạng răng hô cũng như giảm bớt được rất nhiều thời gian so với quy trình chỉnh nha thông thường. 

Lưu ý khi niềng răng hô không nhổ răng

Để việc niềng răng hô đảm bảo được hiệu quả tốt nhất, các bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau: 

 • Khi chỉnh nha răng hô không nhổ răng chỉ áp dụng cho một số trường hợp nhất định, do vậy để biết chính xác mình trong trường hợp nào, bạn cần tới nha khoa để thăm khám và được bác sĩ tư vấn cụ thể.
 • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín – nơi có đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và kỹ thuật tốt để việc niềng răng được đảm bảo an toàn, hiệu quả và chất lượng lâu dài.
 • Tham khảo và tìm hiểu về kỹ thuật niềng răng không cần nhổ răng để có thêm thông tin chi tiết để việc thực hiện không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị nguồn tài chính đầy đủ hoặc có kế hoạch trả góp cụ thể, tránh rơi vào tình trạng thụ động. 
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách theo hướng dẫn cụ thể của nha khoa. Cụ thể: Các bạn nên đánh răng 2/lần mỗi ngày và nên sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước hay nước súc miệng để vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn.
 • Thường xuyên tới nha khoa thăm khám định kỳ để đảm bảo quá trình niềng răng được thực hiện theo đúng quy trình, đồng thời hạn chế tình trạng hôi miệng và các bệnh lý về răng có thể xảy ra.
 • Ăn uống đầy đủ dưỡng chất và hạn chế uống đồ ngọt, sử dụng rượu bia, cà phê hay hút thuốc lá. Vì những thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn có khả năng làm tổn hại tới răng rất nghiêm trọng. 

Để có thể thực hiện giải pháp niềng răng hô không nhổ răng đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên đến cơ sở nha khoa để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, cần lưu ý chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa các bệnh lý như viêm lợi sâu răng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích để giải đáp phần nào những thắc mắc của quý vị độc giả. Chúc bạn sớm có hàm răng đều, đẹp như ý muốn. 

Xem ngay:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Niềng răng hô cằm lẹm là phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả nhất hiện nay
Niềng Răng Hô Cằm Lẹm – Phương Pháp Và Quy Trình Thực Hiện Cụ Thể

Răng hô và lẹm cằm là những trường hợp thường gặp trong nha khoa hiện nay. Với những người có tình trạng này việc niềng...

Top 5 dây cung niềng răng phổ biến và những lưu ý khi sử dụng
Top 5 Dây Cung Niềng Răng Phổ Biến Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Niềng răng được xem là giải pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay trong việc đem lại một hàm răng đẹp. Trong quá trình niềng...

Mắc Cài Pha Lê Và Mắc Cài Sứ: Đặc Điểm, So Sánh Điểm Giống Và Khác Nhau
Mắc Cài Pha Lê Và Mắc Cài Sứ: Đặc Điểm, So Sánh Điểm Giống Và Khác Nhau

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ có một số đặc điểm giống nhau, vì thế nhiều người lầm tưởng như chúng là một....

Niềng răng bao nhiêu tuổi
Niềng Răng Bao Nhiêu Tuổi Là Tốt Nhất, Hiệu Quả Nhất

Độ tuổi quyết định rất lớn đến hiệu quả và chi phí niềng răng. Các bác sĩ, nha sĩ luôn khuyến cáo, nếu có ý...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ViDental - Guva : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo