Niềng răng (chỉnh nha)

Trước Khi Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Khôn Không? [GIẢI ĐÁP]

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tùy vào từng tình trạng răng miệng của mỗi người mà bác sĩ nha khoa sẽ quyết định bạn có phải nhổ răng khôn trước khi niềng răng hay không. Dưới đây là thông tin chi tiết về việc về loại hình dịch vụ nha khoa này.

Răng khôn là gì? Trường hợp nên nhổ bỏ răng khôn khi niềng 

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8, hoặc răng hàm số 3) là chiếc răng mọc cuối cùng nằm ở vị trí sâu nhất trong hàm. Tùy thuộc vào sự phát triển của cơ thể của mỗi người mà răng khôn sẽ phát phát triển ở mỗi giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, răng khôn sẽ bắt đầu xuất hiện khi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành (18 tuổi). Đây chính là sự khác nhau giữa răng khôn và những chiếc răng hàm khác.

Xem thêm: Niềng Răng Ở Đâu Uy Tín? Top 14 Địa Chỉ Tốt Nhất 2022

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không là vấn đề nhiều người quan tâm
Niềng răng có phải nhổ răng khôn không là vấn đề nhiều người quan tâm

Mỗi người sẽ có nhiều nhất là 4 chiếc răng khôn. Hầu như những chiếc răng này không tham gia, hoặc rất ít tham gia vào quá trình hoạt hoạt động, nhai hàng ngày. Thậm chí, khi răng mọc nó sẽ khiến bạn đau đớn, khó chịu, sốt.

Tuy vậy, ít người biết rằng, răng khôn cũng có những chức năng nhất định của nó. Chẳng hạn như răng khôn sẽ giúp chức năng nhai nghiền nát thức ăn của răng hàm tốt hơn. Nhờ có răng khôn mà hàm sẽ mạnh khỏe hơn. Không chỉ thế, răng khôn còn giúp lấp đầy cung hàm ở những người niềng răng.

Tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người mà bác sĩ nha khoa sẽ lựa chọn nhổ răng của bạn khi niềng răng hay không. Trong đó, sẽ có hai trường hợp phổ biến cần nhổ răng khôn khi niềng răng:

  • Trường hợp thứ nhất: Chân của răng khôn mọc lệch 

Khi chân răng khôn mọc lệch sẽ khiến nó đâm vào má, hoặc đâm ngang hay đâm vào răng số 7. Với những trường hợp này thì theo bác sĩ nha khoa sẽ nên nhổ răng khôn. Độ tuổi mọc răng khôn đó là từ từ 18 – 2̀5, cho nên, quá trình mọc răng khôn có thể diễn ra sau khi đã niềng răng. 

Cho nên, để quá trình niềng răng không bị ảnh hưởng và đạt kết quả tốt nhất thì bạn nên nhổ răng trước khi niềng. Điều đó sẽ giúp hạn chế tình trạng răng khôn mọc sau khi niềng răng bị lệch, đâm vào răng bên cạnh khiến kết quả niềng răng bị phá hủy.

Tham khảo: Niềng Răng Có Hôn Được Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ nha khoa sẽ quyết định bạn có nên nhổ răng khôn không
Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ nha khoa sẽ quyết định bạn có nên nhổ răng khôn không
  • Trường hợp thứ hai: Nhổ răng để tạo chỗ trống khi niềng răng

Một trường hợp nữa cũng cần nhổ răng khôn khi niềng răng đó là để tạo chỗ trống và loại bỏ khả năng phải nhổ răng số 4. Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên khi nhổ cần xác định nó mang lại lợi ích thẩm mỹ tốt nhất cho người chỉnh nha.

Nhổ răng khôn trước khi niềng răng mang đến lợi ích gì?

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không và chúng ta đã đưa ra được hai trường hợp cần nhổ răng. Tuy nhiên, bạn có biết chính xác vì sao cần nhổ răng khôn trước khi niềng không? Dưới đây là các lợi ích của việc nhổ răng khôn.

Giúp tạo khoảng trống để cho răng hàm di chuyển khi niềng răng. Răng khôn chiếm một diện tích khá lớn trên hàm. Cho nên, nhổ răng sẽ giúp hàm có khoảng trống, đủ để các bác sĩ nha khoa có thể co kéo, dàn đều răng ra tận cùng của góc hàm từ giúp răng di chuyển về đúng vị trí và tạo khoảng cách với các răng khác đều hơn, đẹp hơn.

Ngăn ngừa các bệnh lý đường răng miệng bởi răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh. Hơn nữa, răng khôn ở nhiều người có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch nên dễ gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Cho nên, khi niềng răng bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn để tạo khoảng trống đồng thời ngăn ngừa bệnh về răng miệng, bảo vệ răng không gặp biến chứng nguy hiểm.

Không chỉ thế, nhổ răng khôn còn giúp bảo vệ quá trình niềng răng. Vì nếu không nhổ răng khôn, trong quá trình niềng răng nếu chiếc răng khôn đó lại mọc ra thêm, nó sẽ tác động lực lên hàm khiến các răng khác bị xô đẩy, mọc nghiêng, làm ảnh hưởng tới cấu trúc của răng. Điều đó khiến bác sĩ khó kiểm soát, khó ngăn ngừa được các biến chứng như sâu răng, viêm lợi, lệch khớp cắn…

Lưu ý khi nhổ răng khôn để chỉnh nha

Có thể nói, chúng ta đã tự trả lời được câu hỏi niềng răng có phải nhổ răng khôn không. Tuy nhiên, thời điểm chính xác cần nhổ răng khôn là lúc nào và cần lưu ý những gì? Cụ thể:

Đọc ngay: Niềng Răng Tại Nhà Có Hiệu Quả Không? Tìm Hiểu Ngay Thông Tin

Nên nhổ răng trước khi răng sâu vào hàm
Nên nhổ răng trước khi răng sâu vào hàm
  • Răng khôn được chỉ nên nhổ khi có chỉ định của bác sĩ. 
  • Những chiếc răng khôn nên được nhổ trước khi chúng chưa gây ra bất cứ biến chứng nào. Để không gây ra bất cứ khó khăn, ảnh hưởng gì trong quá trình niềng răng thì các bác sĩ khuyên rằng nên nhổ răng trước khi chân răng bám chắc vào xương hàm. Vì khi răng đã bám chắc thì việc nhổ bỏ sẽ khó khăn hơn.
  • Ngoài ra, răng khôn được xem là chiếc răng “thừa thãi”, ảnh hưởng tới quá trình niềng răng nhưng nhổ răng khôn cũng rất phức tạp. Việc nhổ răng mang đến cho bạn cảm giác đau, khó chịu, sợ hãi. Cho nên, bạn nên tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín và hỏi kỹ bác sĩ về lựa chọn nhổ toàn bộ răng khôn trước khi niềng để việc niềng răng không gây ra bất cứ trở ngại nào.

Như vậy chúng ta đã có đáp án câu hỏi niềng răng có phải nhổ răng khôn không. Có thể thấy, việc lựa chọn nhổ răng khôn hay không trước khi niềng răng rất quan trọng. Cho nên, bạn cần đến nha khoa để nhận tư vấn của bác sĩ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Niềng răng mắc cài sắt tự khóa
Niềng Răng Sắt Có Ưu Nhược Điểm Gì? Chi Phí Bao Nhiêu?

Niềng răng sắt là một trong những phương pháp chỉnh nha được nhiều người áp dụng. Vậy, phương pháp này là gì? Có nên lựa...

[Tìm Hiểu] Niềng Răng Tháo Lắp Là Gì? Quy Trình Và Phương Pháp
[Tìm Hiểu] Niềng Răng Tháo Lắp Là Gì? Quy Trình Và Phương Pháp

Thông thường, khi nhắc đến phương pháp niềng răng, bạn sẽ nghĩ ngay đến các loại mắc cài, dây cung. Còn với niềng răng tháo...

[Hỏi đáp] Có Nên Niềng Răng Nhổ Răng Số 5 Hay Không?
[Hỏi Đáp] Có Nên Niềng Răng Nhổ Răng Số 5 Hay Không?

Niềng răng nhổ răng số 5 nên hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Răng số 5 có vai trò quan trọng...

Niềng răng mắc cài sứ - Thông tin cần quan tâm
Niềng Răng Mắc Cài Sứ: Phân Loại, Chi Phí Và Thông Tin Cần Quan Tâm

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. Loại mắc cài này có màu sắc...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

PHÒNG KHÁM LIÊN KẾT

Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo