Niềng Răng Có Bị Hô Lại Không? Cách Khắc Phục Tốt Nhất

Trong một vài trường hợp, tình trạng răng hô răng sau niềng khiến nhiều bệnh nhân đang có ý định niềng răng lo lắng. Bởi nếu bỏ thời gian và chi phí khá lớn để niềng răng mà bị hô lại thì thật sự rất uổng phí. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật về những vấn đề liên quan đến vấn đề niềng răng có bị hô lại không?

Niềng răng có bị hô lại không?

Niềng răng là quá trình sử dụng lực kéo từ bộ mắc cài và các khí cụ chuyên dùng để nắn chỉnh toàn bộ hàm răng bị hô móm, lệch lại, răng thưa, răng mọc khấp khểnh. 

Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh và siết răng cho bạn theo định kỳ. Từ đó dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn, làm răng trở nên đều đẹp và khớp cắn cũng hài hòa hơn. Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 1,5 – 3 năm tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng răng, loại mắc cài sử dụng… của người bệnh. 

Niềng răng xong có bị hô lại không?
Niềng răng xong có bị hô lại không?

Tuy nhiên hiện nay có nhiều tình trạng người bệnh sau khi niềng răng xong vẫn hô. Hoặc sau một thời gian, răng có xu hướng dần dịch chuyển về vị trí cũ dẫn đến việc bị hô trở lại như lúc đầu. Khiến cho kết quả niềng răng. 

Điều này là vấn đề mà không ai mong muốn xảy ra, kể cả khách hàng lẫn bác sĩ. Hiện tượng tái phát tình trạng hô lại sau khi niềng răng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra chứ không chỉ vì do ca chỉnh nha thất bại.

Đọc thêm: Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được? Lưu ý khi niềng răng cho trẻ

Niềng răng có bị hô lại không? Nguyên nhân gây hô răng sau khi niềng

Niềng răng xong bị hô có thể do rất nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng trong đó, có một số nguyên nhân chủ đạo gây ra tình trạng này gồm: 

Kỹ thuật niềng răng không chính xác

Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng hô sau niềng. Trong quá trình niềng răng, để dịch chuyển răng hô về đúng vị trí mong muốn bác sĩ phải lên kế hoạch cụ thể từ ban đầu để đảm bảo lực kéo của mắc cài ổn định. Nếu không sẽ dễ dẫn đến việc lực tác động quá mạnh khiến xảy ra tình trạng răng di chuyển nhưng chân răng vẫn đứng yên hoặc ngược lại. Điều này dẫn đến tình trạng răng dịch chuyển sai, gây nguy cơ niềng răng xong vẫn bị hô.

Chuyên môn của bác sĩ còn nhiều yếu kém

Bác sĩ đóng vai trò rất lớn, quyết định đến kết quả niềng răng của bệnh nhân có thành công hay không. Bởi thực chất niềng răng hô là một kỹ thuật khó thực hiện và khá phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và cẩn thận. 

Điều trị kịp thời ngay khi nhận ra dấu hiệu sâu răng
Điều trị kịp thời ngay khi nhận ra dấu hiệu sâu răng

Do đó, nếu bác sĩ có trình độ chuyên môn không cao và chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế sẽ dẫn đến quá trình thực hiện mắc lỗi. Họ sẽ không xác định được chính xác từng vị trí phù hợp cho từng răng dẫn đến sau niềng răng dễ bị chạy lại hô như ban đầu. Tuy nhiên, nguyên nhân răng bị hô sau niềng do bác sĩ tay nghề kém thường chiếm tỷ lệ không cao. 

Không xác định đúng tình trạng răng ban đầu

Việc thăm khám và đánh giá tình trạng răng ban đầu trước khi niềng là rất quan trọng. Bởi tình trạng hô răng có nhiều nguyên nhân gây ra như: cấu trúc xương hàm hô, răng bị hô hoặc do cả răng và xương hàm. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà bác sĩ cần đưa ra phương án điều trị phù hợp như: 

  • Nếu hô do răng sẽ chỉ cần niềng răng chỉnh nha là có thể xử lý được.
  • Nếu hô do cấu trúc xương hàm thì việc niềng răng lúc này sẽ không mang lại kết quả, đó cũng là lý do tại sao niềng xong răng vẫn hô. Trường hợp này cần phải can thiệp phẫu thuật mới mang lại kết quả thẩm mỹ tốt nhất. 
  • Nếu hô là do cả 2 nguyên nhân trên bác sĩ cần phải tiến hành niềng răng trước để răng được thẳng đẹp, sau đó tiến hành phẫu thuật cắt xương giảm hô hàm. Đây là giải pháp tối ưu nhất cho người bệnh bị hô hàm và hô răng. 

Niềng răng có bị hô lại không? Do tháo niềng quá sớm

Niềng răng có bị hô lại không? Việc tháo niềng răng trước thời hạn có thể do nhiều nguyên nhân như: Để đi nước ngoài, đám cưới, bác sĩ đánh giá tình trạng răng chưa đúng,… Điều này không chỉ khiến răng dễ bị hô trở lại mà còn làm cho hàm răng bị xô lệch, nặng hơn có thể làm sai khớp cắn gây biến dạng khuôn mặt.

Không đeo hàm duy trình và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ

Đây là tình trạng của rất nhiều bệnh nhân sau niềng mắc phải. Nhiều trường hợp sau khi tháo bỏ niềng răng thường lười hoặc quên đeo hàm duy trì mỗi ngày do nghĩ rằng hàm răng đã ổn định sau khi tháo niềng. 

Nhưng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì răng ở thời điểm này vẫn chưa đạt được độ bền vững cao nhất và dễ bị di chuyển khi nhai cắn . Điều này khiến răng di chuyển bất thường, thậm chí gây nên tình trạng hô lại sau khi niềng. Vì vậy, người bệnh cần phải thực hiện theo đúng những yêu cầu về chăm sóc da miệng của bác sĩ sau niềng. 

Chăm sóc răng sau niềng không đúng cách

Việc chăm sóc răng của bạn cũng góp phần không nhỏ quyết định đến kết quả sau niềng. Không chỉ trong quá trình niềng mà sau khi niềng xong răng vẫn cần được vệ sinh sạch sẽ và chăm sóc đúng cách. Bởi sau khi tháo niềng răng vẫn còn khá yếu, bạn không nên sử dụng lực quá mạnh khiến răng dễ lung lay và dịch chuyển.

Chăm sóc răng miệng sạch sẽ sau niềng
Chăm sóc răng miệng sạch sẽ sau niềng

Bệnh nhân có chế độ ăn không hợp lý

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bị hô sau niềng mà rất ít bệnh nhân chủ quan đó là chế độ ăn uống không hợp lý. Sau khi niềng từ 4 – 18 tháng, ổ chân của răng vẫn chưa kịp thích ứng tại vị trí mới. Do đó, người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học cho riêng bản thân mình. 

Gợi ý: Bạn nên ăn những đồ mềm và hạn chế đồ cứng, dai để hỗ trợ răng hoạt động nhẹ nhàng và tăng tốc độ thích ứng của răng ở xương hàm. Bên cạnh đó là duy trì một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. 

Niềng răng có bị hô lại không? Cách ngăn ngừa răng hô sau khi niềng

Để tránh phải tình trạng lo sợ và thắc mắc niềng răng xong có bị khô không? Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng răng bị hô sau khi niềng bằng một số biện pháp được gợi ý dưới đây.

Sử dụng hàm duy trì đúng chỉ dẫn

Thông thường, sau khi tháo niềng răng còn khá yếu và chưa được thích ứng hoàn toàn với vị trí mới. Do đó, hàm duy trì đóng vai trò rất quan trọng trong việc ổn định răng và chân răng ở vị trí mới. Nếu đã hiểu được tầm quan trọng của loại hàm này, hãy đeo đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ hạn chế những nguy cơ xô lệch và hô sau niềng răng. 

Với những bạn lựa chọn đeo hàm duy trì cố định không cần phải lo lắng về việc quên không đeo hay thời gian đeo bởi nó được gắn chặt trên răng của bạn. Nhưng với trường hợp sử dụng hàm duy trì tháo lắp thì tối thiểu phải đeo từ 8 – 10 tiếng 1 ngày để tránh tình trạng răng chạy sau niềng. 

Đeo hàm duy trì giúp răng được ổn định sai niềng
Đeo hàm duy trì giúp răng được ổn định sai niềng

Bệnh cạnh đó bạn cũng cần phải bảo quản và giữ hàm duy trì sạch sẽ trong suốt quá trình đeo, đặc biệt là hàm duy trì tháo lắp trong suốt. Việc này không chỉ giúp giữ vệ sinh mà còn giúp người bệnh phòng tránh được các bệnh lý về răng miệng như: hôi miệng. chảy máu chân răng, sâu răng… Từ đó, kết quả niềng răng sẽ không bị ảnh hưởng. 

Tái khám định kỳ sau niềng

Đi tái khám định kỳ sau niềng là rất quan trọng, giúp bác sĩ có thẻ theo dõi sự ổn định của răng sau niềng và kịp thời xử lý nếu răng có dấu hiệu bị hô. Do đó, bạn đừng bỏ qua việc chăm sóc răng miệng sau niềng này để tránh những rủi ro có thể xảy ra. 

Lựa chọn chỉnh nha tại nha khoa uy tín

Với những bạn đang chuẩn bị niềng, để có kết quả sau niềng tốt nhất bạn nên lựa chọn thăm khám và chỉnh nha tại những địa chỉ nha khoa uy tín. Việc niềng răng sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có tay nghề và chuyên môn giỏi, giúp bạn hạn chế tình trạng niềng răng xong mà vẫn còn hô. Ngoài ra, trong quá trình niềng bạn cần phải tuân thủ theo đúng lộ trình của bác sĩ, tái khám đúng hẹn. 

Còn với trường hợp đã niềng xong và gặp tình trạng bị hô, việc đầu tiên bạn cần làm là đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu về nguyên nhân của vấn đề này. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lại tình trạng răng hiện tại của bạn và tìm ra nguyên nhân gây hô răng sau niềng, từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp. 

Hi vọng qua những thông tin trên đây, các bạn đã có thêm những kiến thích hữu ích cho câu hỏi: Niềng răng có bị hô lại không? Nếu bạn niềng răng xong vẫn hô không nên chán nản, bỏ cuộc. Hãy tìm cho mình một bác sĩ giỏi có tâm để tiếp tìm ra được cách khắc phục an toàn, hiệu quả nhất.

Hữu ích cho bạn:

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Niềng răng hô cằm lẹm là phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả nhất hiện nay
Niềng Răng Hô Cằm Lẹm – Phương Pháp Và Quy Trình Thực Hiện Cụ Thể

Răng hô và lẹm cằm là những trường hợp thường gặp trong nha khoa hiện nay. Với những người có tình trạng này việc niềng...

Quy trình niềng răng trong suốt được thực hiện gồm 5 bước cơ bản
Niềng Răng Leetray Có Tốt Không, Giá Bao Nhiêu, Phù Hợp Với Ai?

Niềng răng là phương pháp phục hình răng giúp di chuyển những răng mọc không đúng chỗ, lệch lạc về vị trí ban đầu và...

Top 5 dây cung niềng răng phổ biến và những lưu ý khi sử dụng
Top 5 Dây Cung Niềng Răng Phổ Biến Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Niềng răng được xem là giải pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay trong việc đem lại một hàm răng đẹp. Trong quá trình niềng...

Sau khi niềng răng bị móm là một “rủi ro” không hiếm gặp
Niềng Răng Xong Bị Móm Do Đâu? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Bất cứ ai cũng mong muốn sau khi niềng răng xong sẽ có một hàm răng đẹp, gương mặt đẹp. Nhưng vẫn có người niềng...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo