Niềng Răng Cho Trẻ: Những Vấn Đề Cha Mẹ Cần Phải Nắm Rõ

Niềng răng cho trẻ ngày càng được nhiều cha mẹ quan tâm và tiến hành sớm. Đây là một liệu trình dài, đòi hỏi sự kiên trì của các bố mẹ và các bé, vậy trước khi niềng răng cho các con, cha mẹ nên tìm hiểu những thông tin gì? 

Niềng răng cho trẻ trong trường hợp nào?

Trẻ nhỏ thường gặp các vấn đề liên quan đến xương hàm và răng do bẩm sinh hoặc thói quen không tốt gây nên. Những vấn đề về răng về sau sẽ rất khó để điều chỉnh, gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tính thẩm mỹ. Vậy các bậc phụ huynh nên chú ý phát hiện và cho trẻ niềng răng sớm trong những trường hợp nào?

 • Răng hô: Răng hô hay còn gọi là răng vẩu, đây là dạng sai lệch về khớp cắn khiến tỷ lệ tương quan giữa hai hàm trên và dưới bị mất cân đối. Điều này dẫn đến phần hàm trên nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới. Tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ mang tới rất nhiều rắc rối khi sinh hoạt và kém duyên cho trẻ về lâu dài. 
 • Răng móm: Răng móm là dạng sai khớp cắn khiến trẻ bị sai lệch tương quan giữa hai hàm. Với trường hợp răng phát triển bình thường, khi khép miệng lại có thể dễ thấy cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới. Tuy nhiên, với nhiều trẻ bị móm thì khớp cắn phát triển ngược lại. Điều này dễ nhận thấy khi nhìn góc nghiêng của trẻ. Các bậc phụ huynh nên đặc biệt lưu ý để đưa trẻ đi chụp X-ray để xác định tình trạng của trẻ càng sớm càng tốt.
 • Răng thưa: Đây là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên các cung hàm trên và dưới của trẻ. Cha mẹ có thể dễ dàng nhìn thấy được răng trẻ có khoảng cách, các răng bị xa nhau gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng bởi thức ăn dễ bị dắt vào kẽ răng. Trong nhiều trường hợp, răng thưa gây khó khăn trong việc phát âm, phát âm không được chuẩn và đặc biệt khiến trẻ cảm thấy ngại ngùng mỗi khi cười. 
 • Răng lệch lạc: Hàm lệch lạc là những trường hợp hai cung hàm của trẻ không có đủ chỗ để sắp xếp đều đặn theo đúng khớp cắn của hàm răng. Cha mẹ có thể dễ nhìn thấy khi răng bé bị nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong ngầm xương hàm. Điều này khiến mất thẩm mỹ của khuôn mặt các bé khiến trẻ dễ bị tự ti trước đám đông.
Phụ huynh nên chú ý việc niềng răng cho trẻ sớm nhất có thể 
Phụ huynh nên chú ý việc niềng răng cho trẻ sớm nhất có thể

Thời điểm nào niềng răng cho trẻ là tốt nhất?

Khoảng thời gian niềng răng cho trẻ em phù hợp nhất là trong khoảng thời gian 2 năm ngay từ khi các bé từ 8 – 16 tuổi vì đây là khoảng thời gian răng còn đang phát triển, xương hàm chưa cố định. Cụ thể, các bác sĩ nha khoa khuyến khích phụ huynh nên cho các bé niềng răng ở hai giai đoạn sau: 

 • Giai đoạn từ 6-11 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ đang thay răng sữa thành các răng vĩnh viễn nên thường có thói quen đẩy lưỡi, mút tay, nuốt ngược,…điều này dẫn đến các vấn đề răng mọc không được cân đối. Việc các phụ huynh lựa chọn cho trẻ niềng răng trong thời điểm này nhằm mục đích định hướng đúng vị trí của răng. Cha mẹ nên thường xuyên đưa các bé đi kiểm tra cũng như phát hiện kịp thời để tránh răng mọc sai lệch. 
 • Giai đoạn từ 12 – 16 tuổi: Đây được xem là thời điểm “vàng” để niềng răng cho trẻ, khi răng đã mọc hoàn thiện hàm vĩnh viễn nhưng xương hàm vẫn còn đang trong thời gian phát triển và chưa được cố định hiệu quả. Để điều chỉnh trong thời điểm này khá thuận lợi vì tác động lực diễn ra rất nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển dễ dàng và cho kết quả đẹp tối đa.

Lợi ích của việc niềng răng cho trẻ từ sớm

Dường như, vẫn còn khá nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn liệu nên niềng răng cho trẻ từ sớm hay đợi đến khi trẻ trưởng thành. Thực tế, việc niềng sớm mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể: 

 • Hiệu quả cao: Khi niềng răng sớm cho trẻ em, các nha sĩ có thể tác động kịp thời vào sự phát triển xương để trẻ có khung xương mặt cân đối cũng như không để bị biến dạng. Việc niềng răng khi còn nhỏ cũng không gấp gáp về mặt thời gian nên việc điều chỉnh răng sẽ đạt được những hiệu quả tốt nhất.
 • Cải thiện các lỗi phát âm: Niềng răng sớm giúp trẻ phát âm chính xác, hoàn chỉnh và hạn chế những tật như ngọng, đớt,…
 • Tác dụng nhanh: Tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng bởi xương hàm đang trong quá trình tăng trưởng. Lúc này răng có thể đáp ứng tốt với sự thay đổi của khí cụ mà nha sĩ sử dụng, nhằm đưa khớp cắn hai hàm khít lại gần nhau khi cắn chặt. 
 • Hạn chế nhổ răng: Việc can thiệp niềng răng sớm cho trẻ giúp bé không phải can thiệp niềng răng cố định hai hàm cũng như hạn chế nhổ răng trong giai đoạn niềng răng đã cố định.
 • Thẩm mỹ: Khi trẻ từ 12 tuổi trở lên đã bắt đầu nhận thực rõ về thẩm mỹ. Nếu bị hô quá, móm quá thường dễ làm trẻ bị tự ti trước đám đông hay mặc cảm về bản thân. Do đó, niềng răng sớm sẽ giúp trẻ lớn lên tự tin hơn, thoải mái hơn với ngoại hình của chính mình.
Việc niềng răng cho trẻ từ sớm mang lại rất nhiều lợi ích 
Việc niềng răng cho trẻ từ sớm mang lại rất nhiều lợi ích

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến niềng răng cho trẻ

Niềng răng là một can thiệp cần nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc, đây cũng chính là rào cản lớn nhất của các ông bố, bà mẹ khi quyết định cho con em mình thực hiện chỉnh nha. Để cảm thấy an tâm hơn trong suốt quá trình niềng răng cho trẻ, cha mẹ nên nắm rõ một vài vấn đề như sau:

Chi phí niềng răng

Chi phí niềng răng cho trẻ giá bao nhiêu? Đây cũng là mối quan tâm của hầu hết những ai đang có nhu cầu niềng răng cho con em mình. Bởi lẽ chi phí cho niềng răng khá lớn, không phải đối tượng nào cũng có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, có rất nhiều cách thức niềng khác nhau, với chi phí khác nhau để các bậc phụ huynh có thể cân nhắc. Chủ yếu, chi phí niềng răng cho tr sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

Tình trạng răng miệng

Đối với trẻ em chi phí niềng răng thấp hơn so với người lớn. Nếu những bất thường về răng của trẻ được phát hiện và điều trị sớm thì chi phí cũng sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Các loại khí cụ niềng răng

Mỗi loại mắc cài, mỗi loại khí cụ sẽ có chi phí chế tác khác nhau, mang lại hiệu quả điều trị và thẩm mỹ khác nhau nên giá niềng cũng chênh lệch đáng kể, ví dụ:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: mức phí giao động từ 18 – 45 triệu đồng
 • Niềng răng mắc cài sứ: mức phí giao động từ 30 – 60 triệu đồng.
 • Niềng răng mắc cài kim loại trong: mức phí giao động từ 75 – 85 triệu đồng

Chất lượng và dịch vụ các nha khoa 

Mỗi một cơ sở nha khoa sẽ có một đội ngũ bác sĩ, máy móc và công nghệ sử dụng khác nhau. Do đó, trên thị trường, mức chênh lệch giá giữa các nha khoa cúng không phải là con số nhỏ. Để hiểu hơn về các dịch vụ của nha khoa cũng như nhận định mức chi phí có thực sự xứng đáng hay không, các mẹ nên cho con đi khám tại nhiều cơ sở trước khi quyết định lựa chọn. 

Thời gian niềng răng là bao lâu?

Quá trình niềng răng cho trẻ em được chia làm 2 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn răng hỗn hợp, mục đích của giai đoạn này là chỉnh sửa những răng đang bị lệch lạc hiện tại và sắp xếp cố định vào chỗ để răng mọc lên đúng vị trí. Điều này giúp việc điều trị sau này được đơn giản và nhanh hơn .
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển dậy thì, xương hàm sẽ phát triển mạnh. Các nha sĩ phải dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh đúng với khuôn mặt đồng thời sắp xếp sao cho răng đều đặn.

Thông thường thời gian niềng răng của trẻ sẽ dao động từ 18 – 24 tháng, điều này còn phụ thuộc vào mức độ bất thường, tình trạng của răng. Ví dụ, những trẻ có cấu trúc xương hàm nhô ra, răng lệch lạc nhiều tất nhiên thời gian chỉnh nha cũng sẽ kéo dài hơn. 

Các phương pháp niềng răng phổ biến cho trẻ hiện nay

Dưới đây là những phương pháp niềng răng phổ biến cho bé hiện nay: 

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp dùng vật liệu niềng răng được làm từ hợp kim để nắn chỉnh các khớp lệch. Bộ dụng cụ niềng răng bao gồm dây cung, mắc cài, chun gắn trực tiếp lên răng thông qua áp lực, tạo ra lực kép siết chặt răng thẳng đều cho trẻ theo từng giai đoạn. 

 • Ưu điểm: Mắc cài kim loại có chi phí rẻ nhất trong tất cả các loại mắc cài, lực kéo giữ mạnh nên việc chỉnh nha sẽ có hiệu quả cao hơn. Đây là dạng mắc cài truyền thống được nhiều người lựa chọn.Mắc cài kim loại có chi phí rẻ nhất trong tất cả các loại mắc cài, lực kéo giữ mạnh nên việc chỉnh n…
 • Hạn chế: Vì niềng răng mắc cài kim loại được thiết kế từ inox hoặc thép không gỉ khi gắn lên răng sẽ khá lộ liễu, tính thẩm mỹ không cao. Trong trường hợp mắc cài có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể chất của trẻ và gây ra tổn thương trong khoang miệng.

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ là dạng mắc cài được làm từ chất liệu sứ, có màu sắc trùng với màu răng nên khi cài lên răng sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn

 • Ưu điểm: Sử dụng chất liệu sứ an toàn, không gây kích ứng với nướu và lợi. Bên cạnh đó, cấu tạo ít gờ cạnh nên loại mắc cài này không khiến trẻ cảm thấy vướng víu, không đau môi hay nướu. Mắc cài sứ cũng rất được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại.
 • Nhược điểm: Niềng răng sử dung mắc cài sứ khá dễ vỡ, sứt mẻ, chân đế xung quanh; dễ bị ố màu nếu không được vệ sinh đúng cách. Với những bé hiếu động, thường xuyên hoạt động mạnh thì đây không hẳn là một sự lựa chọn phù hợp. 

Niềng răng mắc cài mặt trong

Việc sử dụng niềng răng mắc cài trong là một trong những phương pháp hiện đại nhất, mang lại thẩm mỹ cho người niềng. Kỹ thuật này có thể cải thiện rõ rệt khiếm khuyết như móm, thưa, hô, khấp khểnh kéo về đúng vị trí. Thời gian niềng răng kéo dài từ 1 – 3 năm tùy thuộc vào độ phức tạp của hàm răng.

 • Ưu điểm: Đảm bảo được tính thẩm mỹ cho người dùng vì mắc cài được gắn ở phần bên trong cung hàm nên được giấu kín không dễ dàng để phát hiện ra là trẻ đang niềng răng. Sử dụng răng mắc cài trong mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. 
 • Nhược điểm: Niềng răng trong dễ làm trẻ nhai khó khăn và cảm giác ăn không ngon miệng. Khi đeo niềng khó vệ sinh cũng như khó có thể nhìn thấy những thức ăn thừa mắc bên trong.

Niềng răng mắc cài trong suốt 

Đây là phương pháp niềng răng được sử dụng một loại khay nhựa trong suốt, tạo lên lực kéo ổn định giúp răng di chuyển trên cung hàm hiệu quả và nhanh chóng. Đối với các phương pháp chỉnh nha bằng kim loại hay sứ thì thời gian mang lại hiệu quả phải mất từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, nếu phụ huynh lựa chọn cho các bé sử dụng niềng răng mắc cài trong suốt thì thời gian điều trị giảm xuống ít nhất từ 3-6 tháng. 

 • Ưu điểm: Phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt có tính thẩm mỹ vượt trội hơn so với niềng răng truyền thống. Tránh được những đau đớn và mang lại cảm giác an toàn cho các bé. Vì khay niềng bằng nhựa nên tránh được tình trạng cọ xát vào môi, má và giảm bớt những tổn thương cho các bé. 
 • Nhược điểm: Điều đáng bận tâm duy nhất là chi phí niềng răng trong suốt khá cao. Gấp 3-5 lần so với các phương pháp niềng răng khác. Vì khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng nên phụ huynh nên nhắc các bé chú ý đeo khay niềng liên tục 22h/ngày để đảm bảo hiệu quả nhanh chóng.
Lựa chọn loại phương pháp niềng răng cho bé cũng là yếu tố rất quan trọng
Lựa chọn loại phương pháp niềng răng cho bé cũng là yếu tố rất quan trọng

Lưu ý cho cha mẹ khi niềng răng cho con

Quá trình niềng răng tác động rất nhiều đến răng miệng của con trẻ, gây cản trở lớn đến việc vệ sinh và ăn uống hàng ngày. Nếu không chăm sóc đúng cách, răng sẽ dễ bị dính đồ ăn, gây nên sâu răng, hôi miệng và nhiều vấn đề khác. Do vậy, với các cha mẹ có con em đang niềng răng, cần lưu ý các vấn đề quan trọng sau đây:

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng tại nhà

Vệ sinh răng miệng khi niềng là vấn đề quan trọng trọng hàng đầu, khác với việc chỉ cần đánh răng mỗi ngày 2 lần, các bố mẹ cần chú ý thêm:

 • Lựa chọn bàn chải: Điều phụ huynh nên đặc biệt chú ý là việc lựa chọn bàn chải cho bé với cấu tạo phù hợp để tránh tình trạng bị tuột chỉ cài hoặc làm đau nướu răng. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên tham khảo thêm một bộ bàn chải chỉnh nha để làm sạch các mắc cài cũng như kẽ răng cho trẻ.
 • Sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước: Việc sử dụng các dụng cụ làm sạch khác bên cạnh bàn chải đánh răng thông thường giúp bé tiết kiệm thời gian và dễ dàng  lấy được những thức ăn dính vào kẽ răng, kẽ mắc cài. Cha mẹ nên hướng dẫn sử dụng kỹ càng để trẻ nắm được cách dùng đúng nhất, tránh gây ảnh hưởng đến nướu, lợi khi vệ sinh.
 • Nước súc miệng: Các nha sĩ khuyên các phụ huynh nên nhắc con sử dụng nước súc miệng sau khi ăn. Chúng sẽ cung cấp fluor để làm cho răng trẻ trở nên cứng chắc trong suốt thời gian chỉnh nha

Xem thêm: Giải đáp: Niềng răng bao nhiêu tuổi là phù hợp?

 
Cha mẹ nên lưu ý cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng cho trẻ
Cha mẹ nên lưu ý cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng cho trẻ

Chế độ ăn uống và sinh hoạt 

Thời gian đầu niềng răng là khoảng thời gian khá khó khăn với các bé. Sau mỗi kỳ xiết răng vì phải chịu tác động mạnh nên thường hàm có cảm giác căng tức. Vậy nên khi niềng răng cho trẻ, cha mẹ cần chú ý chế độ ăn uống cho con nên tuân thủ nguyên tắc: mềm – lỏng – ít mảnh vụn – đủ dinh dưỡng. 

Dưới đây là một vài gợi ý về chế độ ăn uống dành cho trẻ đang niềng răng: 

 • Ưu tiên các thực phẩm từ sữa: phô mai, bánh, sữa, sữa chua,….
 • Các món ăn từ thịt phải được chế biến cẩn thận, mềm, nhỏ: thịt bằm, thịt viên, thịt hầm,….
 • Cung cấp đầy đủ rau quả, các món hấp, luộc, các món nghiền dễ ăn như khoai tây 
 • Ngoài ra cũng có thể cho các bé ăn ngũ cốc, các loại mì, cơm nấu chín mềm,…

Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý trong quá trình niềng răng cho trẻ là hết sức quan trọng, vì mọi hoạt động nhai sẽ trở nên chậm lại không còn linh hoạt như trước. Nếu việc ăn uống không may khiên mắc cài gặp phải bất kỳ vấn đề gì cha mẹ phải đưa trẻ đến ngay nha sĩ để kiểm tra và khắc phục tốt nhất có thể.

Cách lựa chọn trung tâm nha khoa phù hợp cho trẻ

Thực tế cho thấy, không phải cơ sở nào cũng có thể đáp ứng đủ những yêu cầu về cơ sở vật chất hay trình độ chuyên môn bác sĩ để điều trị các vấn đề răng miệng phức tạp. Tương tự như việc lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh, các bậc phụ huynh nên đặc biệt lưu ý đến những tiêu chí sau đây khi lựa chọn địa chỉ nha khoa niềng răng cho con em mình: 

 • Trang thiết bị máy móc hàng đầu: Để tìm hiểu và đánh giá chính xác chất lượng của một trung tâm nha khoa, cha mẹ đưa trẻ đến khám trực tiếp và tận tay trải nghiệm hệ thống trang thiết bị máy móc của trung tâm đó. Một ca niềng răng cần sử dụng nhiều máy móc, thiết bị nha khoa chuyên dụng và đạt tiêu chuẩn để đảm bảo được độ an toàn nhất định.
 • Đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về chỉnh hình: Vai trò của bác sĩ trong niềng răng chỉnh hình được xem là quan trọng hàng đầu. Các bác sĩ yêu cầu phải có chuyên môn sâu, kinh nghiệm dày dặn để đảm bảo xử lý được tất cả các vấn đề về ca niềng. Ngoài ra, các bác sĩ có tâm cũng giúp các bậc phụ huynh yên tâm về việc các bé được theo dõi sát sao, tỉ mỉ tình trạng răng trong suốt quá trình niềng và ngăn chặn sớm được tình trạng “chạy răng” (răng trở về vị trí cũ sau khi tháo niềng).
 • Cập nhật công nghệ chỉnh nha mới nhất: Ứng dụng công nghệ trong chỉnh nha ngày càng được phát triển, mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người dùng cũng như hạn chế việc gây đau nhức, rủi ro khi tiến hành. Đây là một yếu tố đặc biệt nên được cân nhắc khi lựa chọn nha khoa niềng răng cho bất kỳ đối tượng nào.

Niềng răng cho bé từ sớm không chỉ giúp cho các bé tự tin với một hàm răng đều và đẹp mà còn giúp cải thiện các bất thường về răng miệng, khung hàm hiệu quả hơn. Các bậc phụ huynh còn đang phân vân trong việc có nên niềng răng cho trẻ không hãy tìm hiểu thật kỹ về dịch vụ này để nhanh chóng tiến hành càng sớm càng tốt.

Đừng bỏ lỡ: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Niềng răng hô không nhổ răng có được không là thắc mắc của rất nhiều người
Niềng Răng Hô Không Nhổ Răng Có Được Không? Những Điều Cần Biết

Niềng răng hô không nhổ răng có mang lại hiệu quả hay không? Tại sao lại cần phải nhổ răng trước khi thực hiện các...

[Tìm Hiểu] Niềng Răng Tháo Lắp Là Gì? Quy Trình Và Phương Pháp
[Tìm Hiểu] Niềng Răng Tháo Lắp Là Gì? Quy Trình Và Phương Pháp

Thông thường, khi nhắc đến phương pháp niềng răng, bạn sẽ nghĩ ngay đến các loại mắc cài, dây cung. Còn với niềng răng tháo...

Niềng răng bao nhiêu tuổi
Niềng Răng Bao Nhiêu Tuổi Là Tốt Nhất, Hiệu Quả Nhất

Độ tuổi quyết định rất lớn đến hiệu quả và chi phí niềng răng. Các bác sĩ, nha sĩ luôn khuyến cáo, nếu có ý...

Review niềng răng mắc cài kim loại tốt không? Địa chỉ niềng răng uy tín
Review Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Có Tốt Không? Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha áp dụng cho những người có khiếm khuyết về răng. Nó giúp mang lại cho khách hàng một...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ViDental - Guva : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo