Niềng Răng Bao Nhiêu Tuổi Là Tốt Nhất, Hiệu Quả Nhất

Độ tuổi quyết định rất lớn đến hiệu quả và chi phí niềng răng. Các bác sĩ, nha sĩ luôn khuyến cáo, nếu có ý định hãy niềng răng sớm nhất có thể. Vậy nên niềng răng bao nhiêu tuổi là phù hợp?

Niềng răng sớm sẽ giúp bạn có một hàm răng đều đẹp và chắc khỏe
Niềng răng sớm sẽ giúp bạn có một hàm răng đều đẹp và chắc khỏe

Nên niềng răng bao nhiêu tuổi? Không nên niềng răng ở độ tuổi nào? 

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phù hợp cả trẻ em và người trưởng thành. Đối với mỗi lứa tuổi, mỗi tình trạng răng sẽ có những phương pháp chỉnh nha riêng biệt. Bạn cần quan tâm đến việc bao nhiêu tuổi nên niềng răng để có kế hoạch điều trị đúng lúc. Dưới đây là các độ tuổi niềng răng phù hợp: 

 • Trẻ em từ 6 – 11 tuổi: Đây là khoảng thời gian các bé thay răng sữa, răng vĩnh viễn mới mọc. Việc niềng răng ở độ tuổi này giúp các bé tránh được tình trạng hô, móm, răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối. Cha mẹ không nên chủ quan về tình trạng răng miệng của các bé, nên thường xuyên khám định kỳ, vệ sinh răng miệng tại nha khoa. Trẻ dưới 6 tuổi không nên can thiệp niềng răng vì lúc này các răng vĩnh viễn chưa mọc đủ, niềng răng về cơ bản là không mang lại hiệu quả.
 • Độ tuổi vị thành niên từ 16 – 18 tuổi: Độ tuổi này khá lý tưởng để bắt đầu niềng răng bởi răng vĩnh viễn bắt đầu phát triển. Xương hàm  lúc này chưa ổn định nên các nha sĩ sẽ có thời gian tác động, uốn nắn giúp cho khung xương mặt trở nên cân đối, không bị biến dạng, đem lại tính thẩm mỹ cao. Tuổi này không cần quá nhiều can thiệp đến cấu tạo hàm hay nhổ răng để niềng răng mà vẫn đạt kết quả tốt. 
 • Độ tuổi trưởng thành từ 20 – 35 tuổi: Thời gian niềng răng cho người trưởng thành phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của từng người. Tuy nhiên, khi răng đã hoàn thiện, việc niềng răng càng sớm sẽ cho hiệu quả càng cao. Bởi răng và xương hàm sẽ ngày một chắc chắn hơn, do đó bạn không nên trì hoãn trong khoảng thời gian này.

Không có một căn cứ nào của các bác sĩ nha khoa nhắc đến việc bao nhiêu tuổi không nên niềng răng. Có những trường hợp vẫn có thể niềng răng ở độ tuổi trung niên hoặc về già (dưới 50 tuổi). Nhưng thời gian niềng răng ở các đối tượng này sẽ kéo dài và khả năng chịu đau cũng kém hơn so với các nhóm đối tượng khác. 

Nhiều người trên 40 tuổi vẫn có thể sở hữu hàm răng đều và đẹp như ý muốn. Việc chỉnh nha ở người cao tuổi cần có sự thăm khám và chỉ định kỹ lưỡng từ nha sĩ để đưa ra chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị phù hợp. 

Niềng răng là phương pháp phù hợp cho cả người lớn và trẻ em
Niềng răng là phương pháp phù hợp cho cả người lớn và trẻ em

Niềng răng ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nhắc đến niềng răng, đa phần mọi người đều nghĩ kỹ thuật chỉnh nha này chỉ dành cho trẻ em. Nhưng thực tế ở độ tuổi trưởng thành nhiều người cũng tìm đến phương pháp này. Vậy niềng răng ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau? 

Về thời gian niềng răng 

 • Trẻ em: Thời gian tốt nhất để điều trị chỉnh nha là khi những chiếc răng vĩnh viễn của trẻ mọc lên hoàn toàn, xương hàm đang trong thời gian phát triển nên dễ dàng dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Thời gian hoàn thiện quá trình niềng răng ở trẻ em thông thường kéo dài từ 18 – 24 tháng hoặc trong thời gian lâu hơn tùy vào từng trường hợp. 
 • Người lớn: Lúc này xương hàm đã cứng và phát triển ổn định. Việc nắn chỉnh trong giai đoạn này khá khó khăn và mất nhiều thời gian hơn lúc nhỏ. Do vậy, niềng răng ở người lớn lâu hơn so với trẻ em. Thông thường, sẽ phải mất ít nhất từ 2 – 3 năm (tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như lựa chọn các loại mắc cài niềng răng). 

Về hiệu quả chỉnh nha

 • Trẻ em: Trẻ đang trong độ tuổi phát triển, răng còn đang di chuyển, xương hàm vẫn còn mềm hơn so với người lớn. Vì vậy, việc điều chỉnh và sắp xếp răng đều đặn đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. Chỉnh nha cho trẻ cũng ít gây đau, hiệu quả cao và ít tốn kém hơn so với người lớn. 
 • Người lớn: Ở thời điểm này, tuy hiệu quả ở mức thấp so với trẻ em. Đến giai đoạn trưởng thành thì chức năng nhai đã trải qua một thời gian dài. Do đó, hàm răng sẽ không còn được chắc khỏe và gặp một số vấn đề về răng miệng. Tình trạng này khiến răng bị lệch lạc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc niềng răng, có thể ảnh hưởng đến thời gian niềng. Thậm chí nếu không thực hiện theo đúng chỉ dẫn cả các nha sĩ có thể đem đến kết quả không như mong muốn.

Khả năng nhổ răng trước khi niềng răng 

 • Trẻ em: Niềng răng cho trẻ em trong giai đoạn thay răng sữa, trên hàm của bé có một khoảng trống cho răng di chuyển. Vì vậy, niềng răng cho trẻ ít có khả năng phải nhổ răng hơn so với người lớn. 
 • Người lớn: Vì người trưởng thành đã định hình được hàm răng của mình, nếu là răng mọc chen chúc nhiều, răng khấp khểnh, cần phải nhổ để tạo ra khoảng trống cho răng di chuyển. Để tránh trường hợp nhổ răng không cần thiết, bạn cần đi chụp X-ray răng. Từ kết quả chụp phim các nha sĩ có thể đánh giá chuẩn xác tình trạng răng để tránh tình trạng các vấn đề về răng mọc ngầm, răng khôn. Điều này cũng giúp cho các bác sĩ nha khoa sẽ cân nhắc và chỉ định nhổ răng tránh tình trạng ảnh hưởng đến quá trình điều trị. 

Quá trình niềng răng

 • Trẻ em: Quá trình niềng răng ở trẻ em được các bác sĩ áp dụng theo nhiều giai đoạn như: tiền chỉnh nha, đeo hàm tiền chỉnh và chỉnh nha cố định (bằng phương pháp mắc cài hoặc tháo lắp). Tùy trường hợp nặng nhẹ của trẻ mà các bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp 2 phương pháp này. 
 • Người lớn: Quá trình chỉnh nha ở người lớn không quá khác biệt so với ở trẻ em. Tuy nhiên việc kéo chỉnh, siết răng định kỳ sẽ cần tiến hành với tần suất cao hơn. Vì răng ở người trưởng thành thường khó điều chỉnh, có thể gây ra đau đớn nên cũng cần chăm sóc và bảo vệ kỹ lưỡng hơn.

Tính thẩm mỹ khi niềng răng 

 • Trẻ em: Niềng răng cho bé không đặt quá nhiều về vấn đề thẩm mỹ trong quá trình niềng. Vì trẻ thường chưa ý thức được rằng bản thân mình phải “sống chung” với mắc cài trong một khoảng thời gian dài. Đa số những trường hợp niềng răng ở trẻ thường sử dụng mắc cài kim loại cố định. 
 • Người lớn: Đối với người lớn,vấn đề thẩm mỹ trong quá trình niềng răng được quan tâm hơn nhiều. Do vậy, trong thời gian niềng, người dùng sẽ thường chọn niềng răng mắc cài sứ tự khóa hoặc niềng răng trong suốt để cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp.

Chăm sóc răng miệng trước và sau khi niềng răng

 • Trẻ em: Ngoài việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách, phụ huynh cần hướng dẫn các bé sử dụng gel fluor thoa lên răng trẻ hàng tuần và trám để bít hố rãnh mặt nhai các răng. Các bậc phụ huynh cũng cần nhớ để đưa các bé đi thăm khám định kỳ tránh tình trạng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng không được tốt sau này. Ở trẻ nhỏ, vai trò của phụ huynh trong chăm sóc răng miệng khi niềng là vô cùng quan trọng.
 • Người lớn: Cần vệ sinh răng miệng đúng cách theo đúng chỉ định của nha sĩ. Lựa chọn và sử dụng bàn chải phù hợp cho người đang trong thời gian niềng răng. Đặc biệt, cần phải chuẩn bị thêm cả chỉ nha khoa để làm sạch răng và mắc cài trong quá trình niềng.

Ngoài ra, trong thời gian niềng răng bất kỳ đối tượng nào cần chú ý không được ăn những loại đồ ăn cứng, dai, quá lạnh hoặc quá nóng để tránh làm tổn thương tới răng và gây ra tình trạng đau đớn trong thời gian đầu niềng. 

Xem thêm: Niềng pha lê: Ưu nhược điểm, chi phí và các thông tin liên quan

Phương pháp niềng răng của trẻ em khác với việc niềng răng ở người lớn
Phương pháp niềng răng của trẻ em khác với việc niềng răng ở người lớn

Phương pháp niềng răng dành cho các độ tuổi khác nhau 

Trên thực tế, niềng răng ở độ tuổi nào cũng sẽ có một phương pháp niềng răng khác nhau. Theo đó các bạn nên dựa vào tư vấn của bác sĩ để có lựa chọn thích hợp: 

Đối với độ tuổi từ 6 – 11 tuổi 

Đối với trẻ thay răng sữa sang răng vĩnh viễn thường có những thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút môi, nuốt ngược,… là nguyên nhân khiến cho răng mọc lệch và mặt phát triển không được cân đối. 

Khí cụ niềng răng phù hợp nhất ở độ tuổi này là sử dụng hàm trainer cao su mềm giúp cân bằng lực để chỉnh xương hàm và răng. 

Đeo trainer chỉnh nha ở độ tuổi này không hẳn giúp trẻ khi lớn lên có hàm răng đều đẹp hoàn toàn. Trainer chỉ có tác dụng định hướng răng mọc, giúp hàm phát triển cân đối và loại bỏ những thói quen xấu.

Đối với độ tuổi từ 11 – 16 tuổi 

Ở độ tuổi này, răng của các bé hình thành không quá phức tạp nhưng đối với các bé hiếu động và hay chạy nhảy nhiều cần sử dụng phương pháp niềng răng có độ chắc chắn, lực kéo chỉnh ổn định. Do đó, bạn nên lựa chọn phương pháp mắc cài kim loại hoặc mắc cài titan để có độ bền cao hơn. 

Đối với độ tuổi từ 18 – 40 tuổi 

Đây là giai đoạn răng đã hình thành vĩnh viễn, xương hàm cứng và chắc hơn. Khi lựa chọn các phương pháp niềng răng nên cân nhắc kỹ lưỡng để chọn giải pháp đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với khả năng tài chính.

Một vài phương án có thể tham khảo:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là phương pháp truyền thống với chi phí tiết kiệm, hiệu quả cao. Nhược điểm của loại mắc cài này là không đạt được tính thẩm mỹ người dùng mong muốn.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Loại này có độ tương đồng với răng thật nên khi niềng khô bị lộ, mang đến cho người dùng cảm giác tự tin. 
 • Niềng răng mắc cài mặt trong: Đây là mắc cài được gắn với mặt trong của hàm răng, người ngoài sẽ không thể nhận thấy rằng bạn đang đeo niềng.
 • Niềng răng mắc cài trong suốt: Các khay niềng răng được gắn lên hàm răng trông như một lớp màng bảo vệ. Nếu nhìn từ xa ít ai có thể phát hiện bạn đang chỉnh nha. Tuy nhiên, người dùng nên cân nhắc khi sử dụng phương pháp chỉnh nha này vì giá thành khá cao. 
Ở từng độ tuổi sẽ có những phương pháp niềng răng khác nhau
Ở từng độ tuổi sẽ có những phương pháp niềng răng khác nhau

Lợi ích của việc niềng răng sớm

Niềng răng là giải pháp cực kỳ hiệu quả, tạo sự tự tin mỗi khi giao tiếp. Bên cạnh thắc mắc niềng răng bao nhiêu tuổi là tốt nhất, nhiều người cũng chưa thực sự nhận thức rõ được những lợi ích của việc niềng răng sớm nên còn đắn đo. Niềng răng sớm đem tới những lợi ích bất ngờ, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Làm đều răng 

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh răng bằng cách tạo lực kéo để cho các răng di chuyển. Dựa trên cơ sở đó, các răng được sắp xếp về đúng vị trí, thay đổi thế răng và trục răng để đạt được tỷ lệ chuẩn hơn. 

Nhờ vậy mà lợi ích của việc niềng răng đầu tiên đó là di chuyển các răng trên cung hàm trở nên đều đặn, thẳng hàng và hài hòa với nhau. Tuy nhiên, điều này cũng cần dựa vào tình trạng răng cụ thể, tay nghề bác sĩ cũng như công nghệ thực hiện. 

Ngăn ngừa bệnh lý về răng 

Một hàm răng lệch lạc, khấp khểnh không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tạo ra các kẽ hở giữa các răng. Điều này làm cho những mảnh vụn thức ăn dễ bị mắc kẹt trong răng dù bạn cố gắng uống nước hay dùng chỉ nha khoa để vệ sinh. Lâu dần những mảnh vụn đó trở thành mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến nguy cơ sâu răng. 

Niềng răng sớm giúp răng trở nên khít hơn, che lấp đi những khoảng trống, giúp việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn, giảm thiểu những vấn đề về răng miệng.

Cải thiện phát âm rõ ràng 

Đối với trường hợp khớp cắn lệch, khớp cắn sâu khiến cho vực thoát ra không được thuận lợi khiến giọng nói bị biến đổi sai lệch, gây khó khăn mỗi khi giao tiếp, ca hát và học ngoại ngữ. 

Đó cũng là lý do vì sao trẻ nhỏ luôn phát ra âm gió mỗi khi chúng bị mất răng cửa. Nếu như răng mọc không đúng vị trí rất có thể bạn sẽ mắc phải hiện tượng nói ngọng và phát âm không chuẩn xác. Vì vậy, niềng răng sớm sẽ giúp bạn cải thiện giọng nói rõ ràng và khắc phục những nhược điểm kể trên. 

Niềng răng sớm giúp cho việc nhai tốt hơn 

Nhiều trường hợp hàm trên hoặc hàm dưới quá hô, quá móm khiến việc nhai thức ăn khó có thể “chia sẻ” đều cho các cung hàm. Điều này dẫn đến tình trạng căng thẳng trong quai hàm, gây khó khăn mỗi khi ăn uống. Tình trạng này về lâu dài sẽ gây tổn hại đến xương và nướu. 

Việc niềng răng sớm sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích bất ngờ
Việc niềng răng sớm sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích bất ngờ

Trên đây là những thông tin lý giải cho câu hỏi: Nên niềng răng bao nhiêu tuổi là tốt nhất. Các độ tuổi khác nhau sẽ có những phương pháp niềng răng thích hợp khác nhau. Do đó, các bạn nên cân nhắc tình trạng và mức kinh phí để lựa chọn cho mình phương án phù hợp nhất cho bản thân.

Hữu ích cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Niềng răng hô hàm trên
Niềng Răng Hô Hàm Trên Và Những Thông Tin Bạn Cần Nắm Rõ

Niềng răng hô hàm trên là phương pháp hiệu quả giúp bạn nắn chỉnh khớp cắn và sắp xếp lại răng đều đặn hơn. Bên...

Niềng răng nhổ răng số 4 có gây nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu ngay
Chuyên Gia Giải Đáp Các Vấn Đề Về Niềng Răng Nhổ Răng Số 4

Niềng răng nhổ răng số 4 thường được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp cần tạo khoảng trống để di chuyển răng. Vì...

Chi phí niềng răng 2 hàm khá cao do đó bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng
Chi Phí Niềng Răng 2 Hàm Mới Nhất 2022 Là Bao Nhiêu?

Chi phí là vấn đề bệnh nhân quan tâm hàng đầu khi có ý định niềng răng chỉnh nha. Vậy chi phí niềng răng 2...

Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?
Trẻ Bao Nhiêu Tuổi Thì Niềng Răng Được? Lưu Ý Khi Niềng Răng Cho Trẻ

Hiện nay việc chỉnh hình nha khoa cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Với mong muốn mang...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ViDental - Guva : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo