Nhổ Răng Sữa Lung Lay Cho Bé Khi Nào? Có Nên Tự Nhổ?

Răng sữa của các bé đến một thời điểm nhất định sẽ bị lung lay và cần được nhổ để răng vĩnh viễn có không gian mọc lên thuận lợi. Phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về vấn đề nhổ răng sữa lung lay cho bé để xác định thời điểm thuận lợi nhất đưa bé đi nha sĩ.

Răng sữa lung lay có nên tự nhổ không?

Răng sữa bắt đầu mọc lên khi trẻ được 5 – 6 tháng tuổi. Sau đó, răng sữa lung lay, rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc. Quá trình này thường bắt đầu diễn ra khi trẻ được 5, 6 tuổi. Đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn tự nhiên, phụ huynh chỉ cần theo dõi quá trình răng sữa lung lay để hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng và nhận biết thời điểm thích hợp để nhổ.

Răng sữa lung lay có nên nhổ không là thắc mắc của phần lớn phụ huynh có con nhỏ đang trong giai đoạn này. Trước đây, khi kiến thức về chăm sóc sức khỏe răng miệng chưa được phổ rộng thì đa số các gia đình đều tự nhổ răng sữa cho bé. Đa phần đều sẽ không sao nhưng cũng có không ít trường hợp trẻ bị viêm lợi, răng vĩnh viễn mọc lệch… do nhổ răng sữa không đúng cách.

Với thắc mắc răng sữa lung lay có nên tự nhổ hay cần đi nha sĩ thì không có câu trả lời chắc chắn “có” hoặc “không”. Câu trả lời tốt nhất là tuỳ thuộc vào từng trường hợp lung lay răng cụ thể:

 • Ở nhiều trẻ, quá trình thay răng mới diễn ra thuận lợi, răng sữa lung lay và tự rụng mà không cần tác động trẻ hay người lớn.
 • Ở những trẻ khoẻ mạnh bị lung lay răng, trẻ thường xuyên thực hiện thao tác hỗ trợ đẩy răng lung lay dễ dàng hơn. Khi đến thời điểm thích hợp, cha mẹ hoặc chính trẻ có thể thao tác rất đơn giản là tự nhổ được răng sữa ra.
 • Ở những trẻ nhỏ có bệnh lý nền bẩm sinh dễ bị nhiễm trùng như: tim bẩm sinh, viêm lợi, viêm nha chu, suy giảm miễn dịch… thì không nên tự nhổ răng sữa. Việc tự nhổ răng sữa ở các trẻ này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.
Tốt nhất nên đưa bé tới nha sĩ khám răng khi nhận thấy răng bé bắt đầu lung lay
Tốt nhất nên đưa bé tới nha sĩ khám răng khi nhận thấy răng bé bắt đầu lung lay

Mặc dù hiện nay, đa số các bố mẹ đều tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo nên đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa. Vì việc nhổ răng sữa sai cách có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ hoặc các chấn thương tâm lý khác.

Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ?

Cùng với thắc mắc răng bị lung lay có nên tự nhổ không thì đa số cha mẹ cũng quan tâm tới việc xác định thời điểm răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ. Về vấn đề này, cha mẹ cần tìm hiểu về quá trình thay răng sinh lý ở trẻ.

Răng sữa là răng tạm thời ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đến một thời điểm nhất định, răng vĩnh viễn hình thành và đẩy lên làm cho chân răng sữa tiêu biến dần, lung lay. Thời điểm răng sữa bắt đầu lung lay tức là răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên. Thông thường, răng sữa lung lay khoảng 1 tuần – 10 ngày có thể nhổ được hoặc tự rụng.

Cha mẹ cần xác định được đúng thời điểm nhổ răng sữa cho bé để không làm hại đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. Nếu nhổ răng sữa cho trẻ không đúng cách có thể làm phá vỡ cấu trúc hàm răng ban đầu của trẻ, răng mọc lệch mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khớp nhai. Về lâu dài còn có thể là yếu tố khiến trẻ dễ bị các bệnh về răng miệng.

Bên cạnh đó có một số trường hợp đặc biệt cần nhổ răng ngay khi vừa mới lung lay thì cha mẹ không thể tự nhổ tại nhà cho bé được, bắt buộc phải đưa trẻ đến nha sĩ.

Xem thêm: Nhổ răng sữa còn sót chân răng phải làm sao?

Cha mẹ có thể tham khảo hướng dẫn cách nhổ răng sữa lung lay cho bé tại nhà
Cha mẹ có thể tham khảo hướng dẫn cách nhổ răng sữa lung lay cho bé tại nhà

Hướng dẫn cách nhổ răng sữa lung lay tại nhà cho bé

Nếu bé khoẻ mạnh bình thường, quá trình mọc răng sữa và thay răng diễn ra thuận lợi, bé không gặp vấn đề nào về răng miệng thì cha mẹ có thể tự nhổ răng sữa tại nhà. Khi xác định được răng của bé đã đến thời điểm nhổ được thì có thể tham khảo cách nhổ răng sữa tại nhà sau đây:

 • Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, sau đó đeo găng tay y tế để chuẩn bị nhổ răng sữa cho bé
 • Dùng một miếng bông gạc y tế nhỏ, cầm lấy thân của chiếc răng sữa lung lay
 • Tác động lực vừa đủ, vừa xoắn nhẹ 2 bên vừa lay để chân răng bật hẳn gốc ra ngoài
 • Nhanh chóng đưa miếng bông gòn vào vị trí răng vừa nhổ cho trẻ cắn lại để cầm máu
 • Sau 10 – 15 phút, máu không còn chảy ra nữa thì cho trẻ súc miệng với nước muối ấm để làm sạch khoang miệng

Đặc biệt các cha mẹ nên đưa con đi nha sĩ nhổ răng nếu nhận thấy trẻ có dấu hiệu sợ hãi, không hợp tác. Sau khi nhổ răng sữa cho bé xong, cha mẹ cần thường xuyên theo dõi nướu của trẻ và răng vĩnh viễn mọc lên.

Lưu ý quan trọng khi nhổ răng sữa cho bé

Bên cạnh việc xác định răng sữa lung lay có nên tự nhổ không và răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ, các bậc phụ huynh cần lưu ý tới vấn đề chăm sóc răng miệng của trẻ. Khi răng sữa bắt đầu lung lay thì cha mẹ cần lưu tâm hơn tới việc trẻ đánh răng hàng ngày:

 • Nên hỗ trợ trẻ trong mỗi lần đánh răng vì thường trẻ sẽ ngại hoặc sợ đánh răng khi có răng đang lung lay trong miệng. Hơn nữa, trẻ nhỏ thường đánh răng không đúng cách, đánh răng qua loa không sạch.
 • Theo dõi sát sao quá trình thay răng của trẻ, nắm bắt được thời điểm răng sữa bắt đầu lung lay và xác định được thời điểm nên nhổ răng sữa cho trẻ.
 • Kịp thời đưa trẻ đi khám nha khoa và nhổ răng tại phòng khám khi nhận thấy răng trẻ có dấu hiệu mọc lệch
 • Không nên áp dụng cách nhổ răng sữa tại nhà khi không nắm chắc kỹ thuật và không có đủ dụng cụ y tế cần thiết.

Như vậy, nhổ răng sữa lung lay chỉ nên thực hiện tại nhà khi phụ huynh nắm chắc kiến thức, biết cách thực hiện và trẻ hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Một khi có vấn đề về sức khỏe hoặc trẻ sợ hãi không hợp tác thì tốt nhất nên đưa trẻ tới phòng khám nha khoa để nhổ răng sữa an toàn.

Dành cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhổ răng sữa còn sót chân răng có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh
Nhổ Răng Sữa Còn Sót Chân Răng Phải Làm Sao?

Thay răng sữa là hiện tượng tự nhiên ở trẻ giúp hình thành răng vĩnh viễn. Quá trình này đóng vai trò quan trọng nhưng...

Với các trường hợp răng trẻ mọc lẫy khi đã có nhiều răng vĩnh viễn thì có thể niềng răng để cải thiện
Răng Trẻ Mọc Lẫy Là Bị Làm Sao? Cách Khắc Phục Như Thế Nào?

Tình trạng răng trẻ mọc lẫy có thể xuất hiện khi bé bắt đầu thay răng sữa và khiến các mẹ rất lo lắng. Vậy...

nhổ răng sữa chưa lung lay
Nhổ Răng Sữa Chưa Lung Lay Nên Hay Không Nên? Lưu Ý Cho Bố Mẹ

Nên hay không nên nhổ răng sữa chưa lung lay ở trẻ là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Đây là vấn...

Nhổ răng sữa mọc lệch cho trẻ cần được thực hiện ở nha khoa
Nhổ răng sữa mọc lệch khi nào? Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý gì?

Răng sữa là những chiếc răng đầu đời, chúng hình thành trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ và được thay thế bằng răng...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo