Nhổ Răng Sữa Cho Bé Và Hướng Dẫn Chi Tiết Từ Các Nha Sĩ

Thay răng sữa là hiện tượng tự nhiên xảy ra ở trẻ từ 5 tuổi trở lên. Khi những chiếc răng sữa từ từ rụng đi sẽ nhường chỗ cho răng vĩnh viễn, quá trình này tuy đơn giản nhưng đôi khi cũng là nỗi lo sợ của trẻ. Vì vậy, kiến thức liên quan đến việc nhổ răng sữa cho bé là điều mà mọi bậc phụ huynh quan tâm.

Tìm hiểu về việc nhổ răng sữa cho trẻ
Tìm hiểu về việc nhổ răng sữa cho trẻ

Vai trò của răng sữa đối với trẻ

Theo các nha sĩ, răng sữa đóng vai trò đặc biệt đối với sức khỏe tổng thể của trẻ. Đồng thời, những chiếc răng này cũng góp phần quan trọng cho sự hình thành hàm răng vĩnh viễn. Theo đó, răng sữa có các vai trò như sau:

 • Nhai và nghiền thức ăn: Sau 6 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu ăn dặm, đây cũng là lúc mà những chiếc răng sữa bắt đầu xuất hiện.
 • Tác động đến khả năng phát âm: Trường hợp răng sữa của trẻ bị hỏng khi phải nhổ bỏ sẽ khiến khả năng phát âm bị ảnh hưởng, dẫn đến nói ngọng.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm: Nhờ răng sữa, trẻ có thể nhai và cắn thức ăn bình thường. Điều này giúp cơ, xương hàm phát triển, đảm bảo mọi chức năng và tính thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn mặt.
 • Tạo tiền đề cho răng vĩnh viễn phát triển: Răng sữa phát triển bình thường giúp răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí. Nếu như răng sữa bị sâu hỏng và phải nhổ bỏ khi chưa đến thời điểm tự rụng thì có thể làm răng vĩnh viễn mọc chậm, mọc sai vị trí, thậm chí gây lệch khớp cắn.

Điều đó cho thấy rằng, quá trình thay răng sữa cho trẻ cần được đặc biệt quan tâm. Cha mẹ không nên cố gắng nhổ răng sữa cho trẻ trước thời điểm chúng tự lung lay và rụng đi. Bởi nếu nhổ quá sớm không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mà còn hạn chế khả năng nhai thức ăn, phát âm, làm xương hàm và lợi khó phát triển,…Thậm chí, nếu lợi không răng để lâu ngày còn có thể co lại rồi khiến trẻ đau đớn khi răng vĩnh viễn mọc.

Thông thường, răng sữa của trẻ sẽ được thay vào những thời điểm sau:

 • Răng cửa giữa: Trẻ 5 – 7 tuổi.
 • Răng cửa bên: Khi trẻ lên 7 – 8 tuổi.
 • Răng hàm sữa thứ nhất: Khi trẻ 9 – 10 tuổi.
 • Răng nanh sữa: Trẻ 10 – 11 tuổi.
 • Răng hàm sữa thứ hai: Khi trẻ 11 – 12 tuổi.

Khi nào nên nhổ răng cho trẻ?

Thay răng sữa ở trẻ là quá trình tự nhiên, điều này sẽ xảy ra khi răng sữa đến tuổi thay để “nhường chỗ” cho sự phát triển của các răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng sữa không thể tự rụng mà đòi hỏi phải có sự can thiệp từ bên ngoài.

Các trường hợp có thể can thiệp nhổ răng sữa:

 • Trẻ đã đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, răng sữa có dấu hiệu lung lay tự rụng hoặc đã lung lay nhưng không tự rụng.
 • Răng vĩnh viễn mọc trồi lên phần chân của răng sữa nhưng răng sữa vẫn chưa rụng (hiện tượng mọc lẫy).
 • Một hoặc một vài răng sữa bị sâu, mẻ, hoặc vỡ, mặc dù đã điều trị tích cực nhưng không có chuyển biến.
 • Răng sữa bị tổn thương nặng do viêm lợi, viêm nha chu, áp xe răng, sâu răng,… khiến tăng bị tiêu xương và lâu ngày gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
 • Các răng sữa bị viêm quanh chóp, tụt nướu, viêm cement… đe dọa nguy cơ nhiễm khuẩn cho vùng răng vĩnh viễn.

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé?

Thường thì răng sữa của trẻ sẽ tự rụng, sau đó nhường chỗ cho các răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu như chúng đã đến tuổi thay mà không rụng hoặc lung lay thì cần phải nhổ răng sữa cho trẻ. Bởi nếu không có biện pháp phù hợp sẽ khiến răng vĩnh việc mọc lệch, hàm răng trẻ khi trưởng thành không đều và đẹp.

Bố mẹ có thể tự nhổ răng sữa cho trẻ nhưng cần đảm bảo vệ sinh
Bố mẹ có thể tự nhổ răng sữa cho trẻ nhưng cần đảm bảo vệ sinh

Thực tế, khi những chiếc răng này lung lay và chuẩn bị rụng, bố mẹ có thể tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà nhưng cần phải đúng cách và đảm bảo vệ sinh. Bởi việc làm sai thao tác, không đảm bảo vô trùng có thể gây nên hàng loạt những tổn thương nghiêm trọng cho trẻ. Điển hình như:

 • Nhiễm trùng, áp xe lan rộng xương hàm khi tay không được vệ sinh sạch sẽ.
 • Việc tác động thô bạo có thể khiến trẻ quấy khóc, chảy nhiều máu và khó cầm, vô tình nuốt phải răng,… đều có thể gây ra tâm lý hoảng sợ ở những lần nhổ răng tiếp theo.

Riêng đối với những trẻ bị suy giảm miễn dịch, đái tháo đường type 1 tuyệt đối không thể tự nhổ răng tại nhà. Vì nếu không may nhiễm trùng xảy ra trẻ sẽ chịu những tổn thương vô cùng nặng nề, thậm chí gây nhiễm trùng máu, suy đa cơ quan và tử vong.

Do đó, nếu đã được chẩn đoán mắc các bệnh lý trên thì phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ nha khoa để tiến hành chẩn đoán và nhổ răng sữa cho bé. Tại đây, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kháng sinh dự phòng, sau đó lập kế hoạch cũng như thời gian can thiệp cho phù hợp.

Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Như đã nói ở trên, răng sữa sẽ có xu hướng tự rụng khi đến tuổi, rất ít khi cần phải tác động lực từ bên ngoài. Đến thời điểm răng sữa lung lay và chuẩn bị rụng, nhiều bố mẹ thường có thói quen dùng tay để nhổ răng cho trẻ. Điều này sẽ an toàn nếu như răng đã lung lay nhiều, sức khỏe trẻ bình thường, không mắc bệnh lý đi kèm.

Để nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách, bố mẹ làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Vệ sinh tay bằng xà phòng, sau đó dùng khăn khô lau sạch trước khi tiến hành nhổ răng sữa cho bé.
 • Bước 2: Dùng miếng gạc bọc vào thân răng, hai ngón tay tạo một lực xoắn nhẹ nhàng để răng rụng ra.
 • Bước 3: Cho trẻ cắn gạc hoặc miếng bông gòn tại vị trí răng rụng trong vòng 5-10 phút để cầm máu. Sau khi máu không chảy nữa thì kiểm tra lại để đảm bảo không còn sót chân răng cũ.
Cha mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi nhổ răng sữa cho con
Cha mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi nhổ răng sữa cho con

Để trẻ đỡ cảm thấy lo sợ, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ tự làm rụng răng bằng lưỡi hoặc bằng tay. Mặt khác, trong một số trường hợp phụ huynh chưa nắm được thao tác thực hiện, răng vĩnh viễn đang mọc lẫy, răng sâu gây viêm nhiễm tủy, trẻ bị ê buốt răng… thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến nha khoa uy tín để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Lời khuyên giúp trẻ có hàm răng đẹp

Để trẻ có quá trình thay răng sữa an toàn, chuẩn bị cho một hàm răng đẹp, bố mẹ cần chú ý ngay từ những ngày đầu tiên trẻ mọc răng. Đến giai đoạn trẻ thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn, phụ huynh cũng cần tích cực theo dõi hơn nữa vì đây sẽ là hàm răng theo trẻ đến hết cuộc đời. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp con có hàm răng đẹp trong tương lai:

Rèn luyện thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng cho con:

 • Trẻ em luôn học hỏi rất nhiều ở người lớn. Do vậy, bố mẹ cần trở thành hình mẫu trong việc chăm sóc răng miệng, từ đó giúp con có được thói quen tốt.
 • Nên hướng dẫn con đánh răng đúng cách với lượng kem đánh răng vừa đủ, phải nhổ bọt ra ngoài và súc miệng lại sau khi đánh răng xong.
 • Khi các răng sữa đã mọc đầy đủ và chạm vào nhau, phụ huynh nên hướng dẫn con dùng chỉ nha khoa, súc miệng đều đặn hằng ngày để loại bỏ các vấn đề răng miệng.

Cho trẻ khám răng định kỳ:

 • Mỗi năm nên cho trẻ đi khám răng định kỳ ít nhất 2 lần. Điều này tạo cho trẻ thói quen và nhận thấy rằng đây là hoạt động quen thuộc để không có cảm giác sợ hãi.
 • Khi trẻ tròn 18 tháng tuổi là thời điểm nên khám nha khoa lần đầu tiên. Sau đó bố mẹ nên đều đặn đưa con đến gặp nha sĩ 6 tháng/lần để sớm phát hiện những vấn đề răng miệng bất thường có biện pháp can thiệp phù hợp.
Bố mẹ nên thường xuyên cho con đi kiểm tra sức khỏe răng định kỳ
Bố mẹ nên thường xuyên cho con đi kiểm tra sức khỏe răng định kỳ

Cho trẻ ăn uống khoa học:

 • Xây dựng cho trẻ thói quen ăn uống khoa học, hãy khuyến khích trẻ uống sữa, ăn sữa chua, phô mai để tăng cường canxi cho răng, giúp răng luôn chắc khỏe, chống lại sự tấn công của vi khuẩn.
 • Loại bỏ các loại đồ ăn nhanh, bánh, kẹo, nước ngọt có gas, vì chúng có thể gây đau răng, sâu răng. Nhất là vào buổi tối, nếu sử dụng những loại đồ ăn này và không đánh răng trước khi đi ngủ thì nguy cơ trẻ bị sâu răng, tạo mảng bám… là rất lớn.

Như vậy, có thể thấy rằng việc giữ cho con có một hàm răng khỏe mạnh rất quan trọng. Đặc biệt, việc nhổ răng sữa cho bé cũng cần có những kiến thức nhất định, nó vừa giúp con có răng chắc khỏe, lại tránh được những biến chứng nguy hiểm về răng miệng. Đừng quên đồng hành và hỗ trợ để con được phát triển toàn diện nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

nhổ răng sữa chưa lung lay
Nhổ Răng Sữa Chưa Lung Lay Nên Hay Không Nên? Lưu Ý Cho Bố Mẹ

Nên hay không nên nhổ răng sữa chưa lung lay ở trẻ là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Đây là vấn...

khi nào nhổ răng sữa cho bé
Khi Nào Nhổ Răng Sữa Cho Bé? Thế Nào Là Đúng Thời Điểm

Thay răng sữa là quá trình mà bất cứ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Quá trình này có ảnh hưởng trực tiếp đến...

Tốt nhất nên đưa bé tới nha sĩ khám răng khi nhận thấy răng bé bắt đầu lung lay
Nhổ Răng Sữa Lung Lay Cho Bé Khi Nào? Có Nên Tự Nhổ?

Răng sữa của các bé đến một thời điểm nhất định sẽ bị lung lay và cần được nhổ để răng vĩnh viễn có không...

Nhổ răng sữa còn sót chân răng có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh
Nhổ Răng Sữa Còn Sót Chân Răng Phải Làm Sao?

Thay răng sữa là hiện tượng tự nhiên ở trẻ giúp hình thành răng vĩnh viễn. Quá trình này đóng vai trò quan trọng nhưng...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo