Nhổ răng

Nhổ răng không trồng lại có sao không và các phương pháp trồng răng phổ biến

Răng được biết tới là bộ phận không có khả năng phục hồi được nếu bị hư hỏng, nhất là với răng vĩnh viễn nếu bị mất sẽ khó có thể thay được. Vậy nhổ răng không trồng lại có sao không và những phương pháp trồng răng nào phổ biến hiện nay?

Giải đáp nhổ răng không trồng lại có sao không?

Rất nhiều người sau khi nhổ răng thường cho rằng nó không gây ảnh hưởng gì nên trì hoãn việc trồng răng giả. Nhưng các chuyên gia cho biết, khi mất răng diễn ra càng lâu thì hậu quả để lại sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề thẩm mỹ mà khoảng trống trên cung hàm sẽ để lại nhiều hệ lụy khác cho toàn bộ hàm răng.

Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Đây là yếu tố dễ nhận thấy nhất đối với người bị mất răng. Sau khi nhổ răng, trên cung hàm sẽ có khoảng trống rất rõ. Một số người do mất răng ở bên trong nên không cảm thấy lo lắng, nếu nếu trường hợp mất răng nanh hay răng cửa thì nó sẽ khiến bạn mất tự tin mỗi khi giao tiếp với mọi người.

Bác sĩ giải đáp nhanh nhổ răng không trồng lại có sao không?
Bác sĩ giải đáp nhanh nhổ răng không trồng lại có sao không?

Ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

Răng có nhiệm vụ chính là ăn nhai, đồng thời nghiền nhỏ thức ăn để hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Do đó, nếu như mất một hoặc nhiều răng sẽ khiến cho lực nhai bị sụt giảm, thức ăn cũng khó được nghiền nhỏ dẫn tới nguy cơ bị viêm đường ruột, ảnh hưởng tới dạ dày. Bên cạnh đó, khi cắn hoặc ăn nhai mạnh, khu vực nướu bị trống tại khu vực mất răng sẽ bị tổn thương dẫn tới khó chịu và đau rát.

Gây thoái hóa xương hàm

Mất răng sẽ tạo ra phần khoảng trống trên nướu, lúc này lực nhai lên xương hàm sẽ không còn nữa làm cho quá trình sinh trưởng tế bào xương bị giảm đi, dần dần dẫn tới tiêu hõm và thoái hóa. Thời gian mất răng càng dài, mất răng càng nhiều thì số lượng, mật độ, chất lượng xương hàm thoái hóa sẽ càng nhanh. Điều đó khiến bạn đứng trước một số biến chứng sau đây:

  • Lão hóa sớm: Phần xương ổ răng bị sụt xuống làm cho mô mềm cơ mặt, mô nướu không được nâng đỡ như trước. Từ đó khiến cho 2 má hóp vào, gây tụt nướu, dạ mặt trở nên chảy xệ và lão hóa sớm. Bạn sẽ trở nên già hơn so với tuổi, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, thậm chí thiếu tự tin mỗi khi giao tiếp với người khác. 
  • Răng bị di lệch: Tại khu vực bị mất răng, các răng bên cạnh dịch chuyển thòng xuống hoặc trồi lên tại khoảng trống răng bị mất. Khớp cắn lúc này bị tráo trộn, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ăn nhai và khớp thái dương hàm.
  • Ảnh hưởng tới phục hình răng: Xương hàm tiêu giảm, răng xô lệch khiến cho quá trình duy trì, thực hiện trồng răng sau đó gặp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt, nếu trồng răng implant sẽ phải ghép xương nên tốn thêm chi phí.

Nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Nếu đánh răng quá mạnh có thể khiến khu vực mất răng bị chảy máu, trầy xước. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi dễ bị bám thức ăn thừa, lâu ngày hình thành vi khuẩn. Nó có thể phát sinh ra nhiều bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, hôi miệng, viêm nha chu… thậm chí ảnh hưởng tới các loại răng khác.

Nhổ răng nhưng không trồng lại có thể gây ra bệnh lý răng miệng
Nhổ răng nhưng không trồng lại có thể gây ra bệnh lý răng miệng

Ảnh hưởng tới xoang hàm

Nếu răng hàm trên bị mất, xoang hàm lúc này sẽ mở rộng xuống khu vực liền kề hoặc vị trí mất răng. Điều này sẽ làm cho xương hàm bị phá hủy từ bên trong ra bên ngoài. Vì thế, nếu muốn trồng răng thì người bệnh buộc phải thực hiện mổ nâng xoang trước.

Tác động tới dây thần kinh

Răng ở hàm dưới thường tiếp xúc nhiều với ống dây thần kinh. Khi mất răng liền kề hoặc mất nhiều răng xương hàm sẽ bị tiêu giảm, thoái hóa rất nhanh. Lúc này xương hàm sẽ sụt thấp xuống phía dưới gần dây thần kinh nên gây khó khăn trong việc cấy ghép về sau.

Phát âm sai

Nhiều bệnh nhân sau khi bị mất răng gặp phải tình trạng phát âm những từ như l, n, x, s bị ảnh hưởng. Với người bị mất răng cửa, điều này sẽ dễ nhận thấy nhất. Lúc này phần lưỡi, môi và răng không có sự tương tác.

Sau khi nhổ răng, bao lâu nên trồng lại?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sau khi nhổ răng thời gian trồng lại bao lâu cũng sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian lành vết thương sau nhổ răng, tình trạng răng miệng và phương pháp trồng răng cụ thể.

Thông thường, sau khi nhổ răng khoảng 3 đến 6 tháng vết thương mới lành lại. Với người cao tuổi hoặc cơ địa yếu thì thời gian cũng sẽ lâu hơn một chút. Với phương pháp trồng răng bằng cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp sẽ mất 3 tháng mới trồng lại được. Còn trồng răng bằng implant có thể làm ngay sau khi nhổ răng nếu xương hàm và sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Thời gian trồng lại răng bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân
Thời gian trồng lại răng bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân

Nhổ răng xong nên trồng răng bằng phương pháp nào?

Vừa rồi là một số thông tin liên quan tới nhổ răng không trồng lại có sao không? Có thể thấy hậu quả mà việc mất răng gây ra là rất lớn. Do đó, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, bạn có thể tham khảo 3 phương pháp trồng răng sứ phổ biến sau đây:

Hàm giả tháo lắp

Thông thường một hàm giả tháo lắp sẽ có cấu tạo với một khung hàm, một nền hàm, răng sứ phục hình. Với trường hợp mất một răng, nguyên hàm hoặc nhiều răng thì phần răng giả sẽ được cố định thông qua móc cài làm từ chất liệu titan.

Điểm nổi bật của phương pháp này đó là thường có chi phí rẻ nhất, phù hợp với người cao tuổi. Nhưng nó lại có một số nhược điểm như dễ bị tuột khi nói chuyện hoặc ăn nhai, độ bền không cao, tuổi thọ chỉ dao động trong khoảng từ 3 đến 5 năm. Hơn nữa cũng không ngăn được hiện tượng tụt nướu, tiêu xương.

Cầu răng sứ

Bác sĩ sẽ phải mài 2 răng bên cạnh răng bị mất để làm trụ cho những dãy cầu sứ. Chẳng hạn, nếu bệnh nhân bị mất một răng sẽ được làm dẫy cầu sứ với 3 răng nằm kề nhau. Phương pháp này được đánh giá có độ bền cao và khả năng ăn nhai tốt hơn so với răng giả tháo lắp.

Nhưng do không khôi phục được phần chân răng nên hiện tượng tiêu xương, tụt nướu vẫn sẽ diễn ra, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ, nếu muốn dùng tiếp bắt buộc phải thay mới, những răng liền kề cũng bị xâm lấn.

Xem thêm: [Giải Đáp Nhanh]: Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Bác sĩ sẽ phải mài 2 răng bên cạnh răng bị mất để làm trụ cho những dãy cầu sứ.
Bác sĩ sẽ phải mài 2 răng bên cạnh răng bị mất để làm trụ cho những dãy cầu sứ.

Cấy ghép implant

Cấy ghép implant là giải pháp khắc phục nhược điểm của 2 phương pháp trồng răng ở trên. Bác sĩ sử dụng trụ implant với chất liệu titanium để cắm trực tiếp vào khu vực răng bị mất. Sau một thời gian, nó sẽ tích hợp với xương hàm, tiếp tục sử dụng khớp nối rồi gắn mão sứ lên phía trên.

Phương pháp này thường giúp bệnh nhân đảm bảo tính ăn nhai, thẩm mỹ tốt như răng thật. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải hạn chế, kiêng cữ bất cứ loại thực phẩm nào. Phần chân răng có độ bám vững chắc nên khắc phục được hiện tượng tụt nướu, tiêu xương. Quá trình vệ sinh đơn giản, không cầu kỳ và tuổi thọ của 1 răng thường khoảng 20 năm hoặc hơn nếu biết cách chăm sóc tốt.

Các thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc ”Nhổ răng không trồng lại có sao không?”. Bạn cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để cân nhắc thời gian trồng răng lại càng sớm càng tốt. Hãy liên hệ ngay tới đội ngũ bác sĩ của Viện nha khoa Vidental để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết về tình trạng của mình.

Giải đáp cùng bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch Thế Nào? Quy Trình Và Giá Thành Thực Hiện
Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch Thế Nào? Quy Trình Và Giá Thành Thực Hiện

Răng khôn mọc lệch là một trong những trường hợp nghiêm trọng nhất của răng khôn. Biểu hiện thường gặp nhất chính là những cơn...

Nhổ răng sữa cho trẻ ở đâu là thắc mắc của nhiều phụ huynh
Nhổ Răng Sữa Cho Bé Ở Đâu Đảm Bảo An Toàn, Không Đau?

Thông thường, tâm lý của trẻ rất sợ nhổ răng nên cha mẹ thường phân vân không biết nên nhổ răng sữa cho bé ở...

Vì Sao Cần Nhổ Răng Khôn? Tìm Hiểu Quy Trình Thực Hiện
Vì Sao Cần Nhổ Răng Khôn? Tìm Hiểu Quy Trình Thực Hiện

Nhổ răng khôn khi nào, có đau không, tốn bao nhiêu tiền? Đây đang là những thắc mắc mà rất nhiều người bệnh quan tâm...

[Tư Vấn - Giải Đáp] Chi Phí Nhổ Răng Khôn Bao Nhiêu Tiền?
[Tư Vấn – Giải Đáp] Chi Phí Nhổ Răng Khôn Bao Nhiêu Tiền?

Răng khôn mọc lệch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sâu răng, viêm nhiễm, thậm chí là rụng răng. Chính vì thế, khi gặp...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

PHÒNG KHÁM LIÊN KẾT

Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo