Nhổ Răng Khôn Hàm Trên Nguy Hiểm Không? Giá Bao Nhiêu?

Nhổ răng khôn là chỉ định cần thiết trong các trường hợp răng khôn ở hàm dưới hoặc hàm trên mọc lệch làm ảnh hưởng tới những răng xung quanh. Trong đó nhổ răng hàm trên được xem là ca nhổ đơn giản hơn răng khôn hàm dưới. Vậy nhổ răng khôn hàm trên nguy hiểm không và chi phí thực hiện là bao nhiêu? Bài viết ngắn gọn dưới đây của ViDental.vn sẽ giúp các bạn giải đáp nhanh chóng thắc mắc này. 

Hình ảnh răng khôn hàm trên mọc lệch
Hình ảnh răng khôn hàm trên mọc lệch

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, chúng là loại răng hàm lớn mọc muộn nhất trên cung hàm. Số lượng răng khôn ở mỗi người sẽ khác nhau, có người chỉ mọc một chiếc nhưng có người lại mọc đủ 4 chiếc và cũng không ít trường hợp không mọc chiếc răng số 8 nào. 

Răng khôn hàm trên hay hàm dưới đều có khả năng mọc bất thường, mọc ngầm và kéo theo những mối nguy hiểm khác. Vậy nên thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nhổ bỏ chiếc răng “vô dụng” này để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như không làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai. Vậy nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không? 

Được biết, quy trình và cách thức nhổ răng khôn ở cả 2 hàm đều tương tự như nhau. Tuy nhiên, độ phức tạp của mỗi chiếc răng khôn là khác nhau. Các bác sĩ nha khoa cho rằng, việc nhổ răng số 8 hàm trên sẽ dễ dàng hơn so với hàm dưới. Tuy nhiên, do răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của cung hàm nên rất khó để can thiệp. 

Thêm vào đó, chúng còn được bao bọc bởi rất nhiều dây thần kinh hàm mặt và có những chiếc răng khôn có tới 3 chân răng nằm trong xương hàm. Vậy nên, việc loại bỏ răng số 8 này không đơn giản. 

Nguyên nhân dẫn tới các tổn thương dây thần kinh do loại bỏ răng số 8 có thể do thuốc tê. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thường xuất phát từ chấn thương trong quá trình phẫu thuật. Với dây thần lưỡi nằm trong mô mềm, gần vách xương trong nhưng chúng dễ bị rách hay đè ép trong quá trình phẫu thuật, chẳng hạn như việc sử dụng mũi khoan, dụng cụ banh miệng,….

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không phụ thuộc nhiều vào trình độ của bác sĩ
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không phụ thuộc nhiều vào trình độ của bác sĩ

Mặc dù vậy, nhổ răng số 8 hàm trên tuy có thể dẫn tới một số biến chứng nhất định nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, việc nhổ răng khôn chỉ là một thủ thuật nha khoa cơ bản. Quan trọng là bạn phải tìm được địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng với bác sĩ giỏi để ca tiểu phẫu được diễn ra an toàn. 

Để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh biến chứng, việc loại bỏ răng khôn phải được tiến hành bởi những bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó không thể thiếu được sự hỗ trợ của các thiết bị nha khoa hiện đại nhằm giúp quá trình nhổ răng an toàn, nhẹ nhàng. Trang thiết bị hiện đại cũng sẽ giúp bệnh nhân giảm thiểu tối đa tình trạng đau nhức trong quá trình thực hiện. 

Xem thêm: Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch Thế Nào? Quy Trình Và Giá Thành Thực Hiện

Loại bỏ răng số 8 hàm trên giá bao nhiêu?

Nhổ răng khôn hàm trên giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp cũng như độ lệch của răng. Vị trí mọc răng số 8, tình trạng răng hiện tại đã từng gây ra biến chứng hay chưa cũng là một trong những yếu tố quyết định tới giá thành khi nhổ.

Tình trạng răng khôn mọc lệch 45 độ, lệch 90 độ thì chi phí nhổ răng sẽ rơi vào khoảng từ 1.200.000 – 2.000.000 đồng khi nhổ 1 răng. Với những trường hợp răng hàm số 8 mọc ngầm trong xương hàm thì quá trình loại bỏ răng cũng phức tạp hơn, chi phí cũng cao hơn so, mức giá rơi vào khoảng 3.000.000 đồng/răng. 

Hiện nay, có 2 phương pháp nhổ răng khôn hàm trên thông dụng là loại bỏ răng kiểu truyền thống bằng kìm bẩy và nhổ răng số 8 bằng máy siêu âm Piezotome nhanh chóng, nhẹ nhàng. Phương pháp hiện đại này sẽ giúp vết thương nhanh chóng lành lại. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định tới chi phí nhổ răng khôn. 

Chi phí nhổ răng khôn hàm trên phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí nhổ răng khôn hàm trên phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ngoài ra, giá nhổ răng hàm số 8 còn phụ thuộc vào từng khu vực nha khoa, bác sĩ thực hiện. Ở các nha khoa tại vùng thành phố lớn mức giá thực hiện sẽ cao hơn so với khu vực nông thôn hay thị trấn. 

Bên cạnh chi phí nhổ, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm đau và một số loại thuốc liên quan để giúp thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, hạn chế nhiễm trùng. Chi phí thuốc thang sẽ được tính riêng và không có liên quan tới chi phí nhổ răng nên các bạn cần lưu ý. Thông thường, chi phí lấy thuốc sau nhổ răng số 8 là khoảng 200.000 – 500.000 đồng. 

Một số lưu ý khi loại bỏ răng số 8 hàm trên

Răng khôn hầu như không đóng một vai trò gì trong chức năng ăn nhai của khuôn miệng, ngược lại chúng gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Vì thế nên việc nhổ răng khôn hàm trên là điều cần thiết để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng nói chung. Để đảm bảo an toàn, các bạn cần lưu ý tới những trường hợp nên và không nên nhổ răng hàm số 8 như sau:

Trường hợp nên và không nên nhổ răng số 8 hàm trên

Muốn xác định được bản thân có trong tình trạng cần thực hiện việc loại bỏ răng khôn không thì các bạn cần tới bệnh viện để thăm khám, đánh giá vị trí cũng như độ nghiêng của răng. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây thì việc nhổ răng hàm số 8 nên thực hiện càng sớm càng tốt. Cụ thể:

  • Răng khôn mọc gây biến chứng đau nhức hoặc có nguy cơ nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều lần, u nang răng khôn gây tổn thương tới răng hàm số 7.
  • Răng hàm số 8 có dấu hiệu mọc ngầm, mọc lệch trong xương hàm và có nguy cơ gây nên các biến chứng nguy hiểm khác.
  • Răng khôn hàm trên mọc thẳng nhưng có hình dạng bất thường, quá to hoặc quá nhỏ khiến thức ăn hay bị giắt lại, gây sâu răng số 7.
Khi răng số 8 mọc lệch thì nên nhổ bỏ
Khi răng số 8 mọc lệch thì nên nhổ bỏ
  • Răng khôn mọc bình thường, đủ chỗ nhưng không có răng đối diện khiến cho việc ăn nhai bị mất đối xứng gây nên tình trạng nhồi nhét thức ăn và làm lở loét nướu, hàm đối diện.
  • Răng số 8 bị viêm nha chu, sâu răng nên cần được nhổ bỏ để ngăn ngừa biến chứng.
  • Trường hợp răng khôn hàm trên được chỉ định loại bỏ để chỉnh hình, niềng răng hoặc trồng răng giả. 

Với các trường hợp răng số 8 hàm trên mọc bình thường và có răng đối xứng ở hàm dưới, không bị mắc bệnh, không gây nguy hiểm tới sức khỏe thì các bạn có thể giữ lại răng. 

Tham khảo: [Tư Vấn – Giải Đáp] Chi Phí Nhổ Răng Khôn Bao Nhiêu Tiền?

Thời điểm không nên nhổ răng khôn hàm trên

Việc nhổ răng khôn hàm trên mọc không bình thường hay bị bệnh là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, các bạn cần tuyệt đối không nhổ răng vào những thời điểm như sau:

  • Phụ nữ đang trong quá trình mang thai thì việc loại bỏ răng có nguy cơ bị viêm nhiễm rất cao. Hơn nữa, việc làm này sẽ tác động xấu tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong bụng.
  • Những người đang bị viêm lợi thì cần điều trị triệt để tình trạng bệnh trước khi tiến hành nhổ răng khôn. Nếu không sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng hơn và có thể dẫn tới nguy cơ răng miệng khác.
  • Những bạn nữ đang tới tháng (tới kỳ kinh nguyệt), lượng hormone lúc này tăng cao nên rất dễ bị viêm nhiễm, viêm nha chu,… Việc này làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình nhổ răng khôn cũng như có thể khiến bạn bị mất máu nhiều hơn.
  • Ngoài ra, những bạn vừa ốm dậy cũng không nên thực hiện việc loại bỏ răng khôn vì cơ thể vừa mới hồi phục, hệ miễn dịch còn yếu sẽ làm khả năng đông máu giảm. 
Phụ nữ đang mang thai không nên nhổ răng khôn
Phụ nữ đang mang thai không nên nhổ răng khôn

Hãy giữ cho mình tâm lý thoải mái để giúp quá trình nhổ răng khôn diễn ra đơn giản cho bạn và bác sĩ. Khi các bạn tới nha khoa thăm khám, cần thông báo rõ ràng tình trạng cơ thể của mình cho bác sĩ. Đặc biệt là trong giai đoạn đang mang thai để bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp hơn, đồng thời cũng giúp bạn tránh nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm khác. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên bổ sung đủ vitamin, dưỡng chất cho cơ thể như hoa quả tươi, thịt, cá, rau củ,…. Không nên ăn hoặc uống thực phẩm có chứa chất kích thích như bia, rượu,… trước và sau khi loại bỏ răng hàm số 8.

Như vậy, bài viết đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không, chi phí thực hiện và một số trường hợp nên và không nên làm. Để việc loại bỏ răng diễn ra an toàn, các bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại. Như vậy bạn sẽ có thể yên tâm hơn về quá trình thực hiện cũng như hạn chế tối đa tình trạng đau nhức, biến chứng sau nhổ. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.

Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch Thế Nào? Quy Trình Và Giá Thành Thực Hiện
Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch Thế Nào? Quy Trình Và Giá Thành Thực Hiện

Răng khôn mọc lệch là một trong những trường hợp nghiêm trọng nhất của răng khôn. Biểu hiện thường gặp nhất chính là những cơn...

Nhổ răng sữa còn sót chân răng có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh
Nhổ Răng Sữa Còn Sót Chân Răng Phải Làm Sao?

Thay răng sữa là hiện tượng tự nhiên ở trẻ giúp hình thành răng vĩnh viễn. Quá trình này đóng vai trò quan trọng nhưng...

Bé mọc răng nào trước, răng nào sau? Những lưu ý mà cha mẹ cần biết
Bé Mọc Răng Nào Trước, Răng Nào Sau? Cha Mẹ Cần Lưu Ý Gì?

Khi trẻ bước vào giai đoạn tháng thứ 5 trở đi, các con sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu đời hay còn gọi...

Răng mọc lệch vào trong và cách xử lý
Răng mọc lệch vào trong có sao không? Biện pháp xử lý và cách phòng ngừa

Răng mọc lệch vào trong là hiện tượng khá phổ biến, tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân...


Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - NewGate Quận 1 : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental – Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội

ViDental - LK 56 Thành phố Giao lưu : LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ViDental - T4 /50 Nguyễn Chí Thanh : Số 50 Đ. Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 100000

Messenger zalo