Mắc Cài Pha Lê Và Mắc Cài Sứ: Đặc Điểm, So Sánh Điểm Giống Và Khác Nhau

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Bác sĩ Hải Yến | Chuyên Khoa: Nha khoa Chỉnh Hình, Nha khoa Phục hình | Nơi công tác: ViDental – Yteeth

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ có một số đặc điểm giống nhau, vì thế nhiều người lầm tưởng như chúng là một. Tuy nhiên, thực tế 2 dòng mắc cài này vẫn có những điểm khác biệt. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giúp bạn đọc nắm được đặc trưng của từng loại, từ đó đưa ra được phương án lựa chọn phù hợp nhất với tình trạng răng miệng hiện tại của mình. 

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ có đặc điểm gì nổi bật?

Ở thời điểm hiện tại, niềng răng đang là lựa chọn hàng đầu với những ai có nhu cầu nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng. Đồng thời, trên thị trường cũng có rất nhiều dạng mắc cài khác nhau để khách hàng lựa chọn. Trong đó, nổi bật và phổ biến nhất là mắc cài pha lê và mắc cài sứ. 

Mắc cài pha lê là gì? Mắc cài sứ là gì?

Trước đây, mắc cài kim loại thông thường được biết đến là phương pháp mang lại cho khách hàng hàm răng đều, đẹp với tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có rất nhiều dòng mắc cài hiện đại, sở hữu những ưu điểm nổi bật và chúng dần thay thế cho dòng mắc cài kim loại thông thường. 

Niềng răng bằng mắc cài pha lê có sự cải tiến hơn so với phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại thông thường. Thay vì sử dụng mắc cài làm từ chất liệu kim loại, kỹ thuật này sẽ sử dụng mắc cài làm từ pha lê, có độ trong suốt và được gắn trực tiếp lên răng. Thêm vào đó dây cung sẽ gắn lên các rãnh mắc cài để tạo ra lực đưa răng về vị trí mong muốn ở trên cung hàm.

Mắc cài sứ có màu gần giống với răng thật
Mắc cài sứ có màu gần giống với răng thật

Niềng răng bằng mắc cài sứ sử dụng mắc cài làm bằng vật liệu sứ. Quá trình chỉnh nha sẽ nhờ vào khả năng tạo lực của dây cung và mắc cài được gắn trên răng. 

Đặc điểm nhận biết của 2 loại mắc cài

Hiện nay, niềng răng bằng mắc cài pha lê hoặc mắc cài sứ là những lựa chọn hàng đầu đối với những ai quan tâm tới thẩm mỹ nụ cười. Với các dạng mắc cài này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong giao tiếp và không cảm thấy e ngại.

Mắc cài pha lê có màu sắc trong suốt, trong khi mắc cài sứ trùng với màu răng nên ít bị lộ khi dùng. Nhờ đó, khách hàng cảm thấy thoải mái nhất trong cả quá trình thực hiện niềng răng. Hiện nay có mắc cài pha lê, sứ chuẩn và dòng tự buộc. 

Mắc cài chuẩn sẽ tương tự như các phương pháp niềng răng truyền thống trước đây. Dạng mắc cài tự buộc có thêm sự xuất hiện của thanh trượt tự động nhằm cố định mắc cài chắc chắn hơn, đồng thời người dùng sẽ không phải lo lắng trường hợp thun chỉnh nha bị giãn như trước đó. 

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ đều có tính thẩm mỹ cao
Mắc cài pha lê và mắc cài sứ đều có tính thẩm mỹ cao

Bên cạnh đó, cả 2 dạng mắc cài đều sẽ giúp mang đến hiệu quả chỉnh nha cao, lực kéo ổn định. Mắc cài và dây cung sẽ giúp điều chỉnh, đưa răng trở về đúng với vị trí ở trên cung hàm. Nhờ đó, bạn sẽ được sở hữu hàm răng đều, đẹp theo đúng như mong muốn của bản thân một cách nhanh chóng. 

Điểm giống và khác nhau của niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất trước khi niềng răng, bạn nên tham khảo những thông tin phân tích điểm giống và khác nhau của niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ trong phần dưới đây.

Chuyên gia chỉ ra điểm giống nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Chuyên gia ViDental cho biết, về cơ bản, 2 dạng mắc cài này sẽ có nhiều điểm tương đồng với nhau như thiết kế, chức năng nhiệm vụ. Trong đó, cả 2 dòng sản phẩm đều đang được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Cùng tìm hiểu các điểm giống nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ theo sự đánh giá của chuyên gia. 

 • Đều được chỉ định với tình trạng răng giống nhau

Hiệu quả chỉnh nha khi sử dụng 2 dạng mắc cài này là rất cao, đây là điểm chung đầu tiên được nhắc tới. Thêm nữa, mắc cài pha lê và mắc cài sứ đều được chỉ định cho các đối tượng có: Răng vẩu, răng hô, răng thưa, móm, răng lệch lạc hoặc bị sai khớp cắn. 

Cả 2 phương pháp đều được chỉ định với tình trạng răng hô, móm
Cả 2 phương pháp đều được chỉ định với tình trạng răng hô, móm

Cả hai phương pháp đều có thể giúp khắc phục hiệu quả các trường hợp nói trên, thậm chí cả những đối tượng bị khuyết điểm răng nặng. Nhờ đó, khách hàng được sở hữu hàm răng đều, đẹp và thẩm mỹ như mong muốn của bản thân.

 • Thiết kế giống nhau

Cả 2 dạng mắc cài đều được gắn trực tiếp ở trên bề mặt của răng, cùng với đó là hệ thống dây cung cố định với mắc cài. Quá trình tạo lực của dây cung và mắc cài sẽ giúp đưa răng về đúng với vị trí mong muốn ở trên cung hàm. Thêm nữa, mắc cài pha lê/sứ đều gồm 2 loại là mắc cài buộc và mắc cài chuẩn.

 • Thời gian điều trị như nhau

Thời gian điều trị khi bạn sử dụng 1 trong 2 dạng mắc cài này đều giống nhau. Tùy từng tình trạng cụ thể của răng, bạn sẽ phải đeo niềng trong thời gian từ 1 tới 3 năm. Sau khoảng thời gian này, khách hàng sẽ sở hữu hàm răng đều và đẹp đúng như mong muốn. 

Bên cạnh đó, 2 phương pháp niềng răng này đều hỗ trợ khách hàng rút ngắn lại thời gian điều trị từ 1 tới 6 tháng. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm một phần chi phí và vẫn sở hữu nụ cười tự tin nhất. 

 • Chi phí vừa phải

So với các biện pháp nha khoa thẩm mỹ khác, chỉnh nha theo hai phương pháp trên đều có mức chi phí trung bình không quá cao. Mức giá chung được đánh giá là bình ổn, đi kèm với các ưu điểm nổi bật và hiệu quả chỉnh nha thì đây chính là lựa chọn hàng đầu cho các trường hợp bị khiếm khuyết về răng.

 • Vệ sinh răng miệng không quá khó khăn

So với niềng răng bằng mắc cài kim loại, 2 dạng mắc cài bằng sứ và pha lê sẽ ngăn chặn được sự bám dính của cặn bám thức ăn. Nhờ vậy, việc vệ sinh được thực hiện một cách dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều so với các kiểu niềng răng khác. Từ đó sức khỏe răng miệng của bạn được bảo vệ tốt hơn, góp phần ngăn chặn các bệnh lý liên quan hiệu quả.

Việc vệ sinh diễn ra thuận lợi khi bạn sử dụng mắc cài sứ hoặc mắc cài pha lê
Việc vệ sinh diễn ra thuận lợi khi bạn sử dụng mắc cài sứ hoặc mắc cài pha lê

Trên đây là tổng hợp một số các điểm giống nhau giữa niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ. Nhìn chung cả 2 dạng đều mang đến nhiều tính tiện lợi cho khách hàng chỉnh nha niềng răng. Đây cũng là lý do vì sao ngày càng nhiều người quan tâm tới cả 2 dạng mắc cài này. 

So sánh điểm khác nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Bên cạnh các điểm giống nhau, giữa mắc cài sứ và mắc cài pha lê vẫn còn một số điểm khác biệt. Tham khảo bảng so sánh dưới đây để tìm ra dạng mắc cài phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Tiêu chí Mắc cài sứ Mắc cài pha lê
Tính thẩm mỹ – Có màu sắc tương đầu với màu sắc của răng thật, dễ hài hòa với răng thật. – Đảm bảo được tính thẩm mỹ cho người dùng, tuy nhiên không bằng so với mắc cài pha lê. – Mắc cài có màu trong suốt mang tới tính thẩm mỹ rất cao. – Thiết kế khiến người đối diện khó phát hiện bạn đang đeo niềng răng, vì thế tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài sứ.
Độ bền – Độ chắc, bền cao hơn so với dạng mắc cài pha lê. – Mắc cài sứ thường khó bị nứt vỡ nếu xảy ra va đập. – Mắc cài pha lê có độ bền và chắc không cao bằng mắc cài sứ. – Mắc cài pha lê dễ bị vỡ khi xảy ra các va chạm mạnh. 
Lực tác động – Lực kéo của dây cung và mắc cài sứ thường diễn ra ổn định, liên tục.  – Hiệu quả chỉnh nha mang lại cao hơn so với mắc cài pha lê. – Phần lực kéo của mắc cài và dây cung yếu hơn.  – Từ đó dẫn tới hiệu quả chỉnh nha không cao bằng việc sử dụng mắc cài sứ.
Độ tiện lợi – Thiết kế mắc cài góc cạnh và nhỏ nhắn đem lại sự thoải mái cho người sử dụng. – Mắc cài pha lê thường có thiết kế to hơn so với mắc cài sứ. Vì thế, khi dùng có thể chiếm nhiều vị trí ở trên bề mặt răng và dễ gây ra tình trạng khó chịu.

Trên đây là những điểm khác biệt giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ. Với mỗi dạng niềng răng nói trên sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Chúng khác biệt ở chất liệu tạo nên mắc cài nhưng giống nhau về thiết kế cũng như chức năng nhiệm vụ hoạt động. Nhìn chung chúng đều là những dạng mắc cài được yêu thích và lựa chọn phổ biến ở thời điểm hiện tại. 

Hướng dẫn cách chăm sóc răng khi sử dụng mắc cài pha lê hoặc mắc cài sứ

Để có thể sở hữu hàm răng đều, đẹp, nổi bật mà vẫn đảm bảo sức khỏe răng miệng, bạn cần chú ý một số vấn đề sau khi sử dụng niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ. 

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý trong quá trình niềng răng với mắc cài pha lê hoặc mắc cài sứ là việc vệ sinh răng miệng. Chăm sóc đúng cách, thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn chặn sự xâm nhập, phát triển của các loại vi khuẩn gây hại cho răng. Cụ thể các bạn hãy thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

Sử dụng thêm chỉ nha khoa để vệ sinh khoang miệng
Sử dụng thêm chỉ nha khoa để vệ sinh khoang miệng
 • Sử dụng loại bàn chải có phần lông mềm hoặc bàn chải kẽ để có thể loại bỏ hoàn toàn thức ăn còn sót giữa các kẽ răng, giúp chăm sóc răng miệng đạt hiệu quả cao nhất. 
 • Chải răng đều đặn mỗi ngày vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy, buổi tối trước khi đi ngủ, thậm chí ngay cả sau mỗi bữa ăn.
 • Dùng thêm chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa giữa kẽ răng hoặc giữa các mắc cài. 
 • Bạn nên kết hợp thêm với nước sát khuẩn để giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại ở bên trong khoang miệng. 

Sử dụng thực phẩm hợp lý

Bên cạnh việc chăm sóc răng miệng đúng cách, bạn cũng cần lưu ý sử dụng các loại thực phẩm một cách phù hợp khi niềng răng bằng mắc cài pha lê và mắc cài sứ. Bạn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và tránh các thực phẩm có thể gây hại, cụ thể là:

 • Bổ sung đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt chú ý tới nhóm giàu canxi, khoáng chất, vitamin để giúp răng khỏe mạnh và chắc chắn. 
 • Không nên dùng các loại thực phẩm quá cứng, cần lực nhai mạnh, tốt nhất nên sử dụng các món ăn đã được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn. 
 • Trong quá trình niềng răng bằng mắc cài pha lê và mắc cài sứ, bạn nên hạn chế việc dùng các thực phẩm có lượng đường cao để ngăn chặn sâu răng phát sinh. 

Bên cạnh những lưu ý nói trên, bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình đeo mắc cài. Tuyệt đối không tự ý tháo bỏ mắc cài khi chưa được sự cho phép của bác sĩ, trường hợp không may bị bung mắc cài thì nên nhanh chóng tới nha khoa để được can thiệp và điều chỉnh.

Chưa hết, bạn cũng nên tái khám răng định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời điều chỉnh nhằm đảm bảo đúng tiến trình niềng răng. Việc kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ cũng hết sức cần thiết nhằm điều trị các bệnh lý (nếu có).

Địa chỉ niềng răng bằng mắc cài uy tín, hiệu quả

Để việc niềng răng bằng mắc cài pha lê và mắc cài sứ đạt hiệu quả cao nhất thì việc tìm kiếm, lựa chọn cơ sở nha khoa chất lượng là rất cần thiết. Dù có rất nhiều cơ sở có thể thực hiện phương pháp niềng răng, nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo tốt về hiệu quả cũng như chất lượng. 

Hiện nay, Viện Nghiên Cứu Và Công Nghệ Nha Khoa ViDental đang là cơ sở hàng đầu về niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ. Địa chỉ được đông đảo khách hàng tin tưởng, lựa chọn cũng như đánh giá cao về chất lượng dịch vụ nói chung. 

ViDental là địa chỉ niềng răng chất lượng và uy tín
ViDental là địa chỉ niềng răng chất lượng và uy tín

Hiểu rõ tầm quan trọng của hệ thống các máy móc hiện đại vào quá trình niềng răng nói riêng và thực hiện các phương pháp nha khoa thẩm mỹ nói chung, ViDental đã đầu tư các thiết bị hiện đại hàng đầu, nhập khẩu từ những thương hiệu quốc tế có tiếng. 

Nhờ vậy, khách hàng không chỉ được đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ nụ cười mà còn được trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp. Chưa hết, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của đơn vị là những người dày dặn kinh nghiệm, từng khám, điều trị nhiều ca bệnh phức tạp, đảm bảo có thể mang tới cho khách hàng các giải pháp tốt nhất. ViDental cam kết mang đến những phương pháp nha khoa chất lượng nhất, giúp bạn tự tin sở hữu nụ cười ấn tượng và ánh nhìn thu hút.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là toàn bộ các thông tin về đặc điểm, so sánh sự giống và khác nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất cho tình trạng và yêu cầu của mình. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.

Giá niềng răng khấp khểnh
Giá Niềng Răng Khấp Khểnh Chi Tiết Nhất Theo Từng Phương Pháp

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lộn xộn trên cung hàm. Do vậy, ngoài việc...

Niềng răng hô không nhổ răng có được không là thắc mắc của rất nhiều người
Niềng Răng Hô Không Nhổ Răng Có Được Không? Những Điều Cần Biết

Niềng răng hô không nhổ răng có mang lại hiệu quả hay không? Tại sao lại cần phải nhổ răng trước khi thực hiện các...

Niềng răng khấp khểnh
Niềng Răng Khấp Khểnh – Giải Pháp Hiệu Quả Khắc Phục Răng 9630

Hàm răng khấp khểnh và lệch lạc là tình trạng thường gặp ở nhiều người Việt Nam. Nguyên nhân được lý giải là do các...

niềng răng trainer cho người lớn
Niềng Răng Trainer Cho Người Lớn Có Tác Dụng Không? Chi Phí?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để cải thiện hàm răng đều, đẹp, phù hợp với khuôn mặt. Một trong những phương pháp tối...


Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - NewGate Quận 1 : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental – Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội

ViDental - LK 56 Thành phố Giao lưu : LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ViDental - T4 /50 Nguyễn Chí Thanh : Số 50 Đ. Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 100000

Messenger zalo