Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong Và Những Điều Bạn Cần Biết

Việc niềng răng ngày nay không còn là vấn đề quá xa lạ. Tuy vậy một số người vẫn còn băn khoăn về tính thẩm mỹ bởi đeo niềng răng mắc cài sẽ lộ rõ khi nói chuyện, giao tiếp gây mất tự tin. Vì vậy phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong được ra đời với mong muốn khắc phục nhược điểm nói trên.

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì? Đối tượng phù hợp sử dụng

Niềng răng là thủ thuật chỉnh nha nhằm khắc phục tình trạng răng hô, móm, thưa hay lệch lạc trở về đúng với vị trí trên cung hàm. Hiện nay phương pháp niềng răng truyền thống chính là sử dụng mắc cài bằng kim loại.

Phương pháp này có hiệu quả cao nhưng lại bị hạn chế về tính thẩm mỹ, hệ thống mắc cài trên răng khiến người bệnh không thể tự tin khi cười. Vì thế vấn đề đặt ra là cần phải “giấu” hệ thống mắc cài vào mặt trong của răng. Niềng răng mắc cài phía trong là giải pháp phù hợp và hiệu quả với những người bệnh yêu cầu tính thẩm mỹ khi đeo mắc cài niềng răng.

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Đây là thủ thuật nha khoa sử dụng các mắc cài kim loại gắn vào thân răng mặt phía trong. Người niềng răng sẽ thoải mái hơn nhiều trong quá trình giao tiếp.

Niềng răng mắc cài mặt trong là thủ thuật nha khoa sử dụng các mắc cài kim loại gắn vào thân răng mặt phía trong
Niềng răng mắc cài mặt trong là thủ thuật nha khoa sử dụng các mắc cài kim loại gắn vào thân răng mặt phía trong

Phương pháp sẽ giúp nắn chỉnh lại hàm răng bị mọc lệch lạc, thưa, móm, sai khớp cắn nhờ hệ thống dây cung và mắc cài. Dây cung cộng hưởng với mắc cài sẽ tạo ra lực kéo để răng trở về vị trí ngay ngắn.

Khi nào nên thực hiện niềng răng mắc cài kim loại mặt trong?

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong được thực hiện khi nào là vấn đề nhiều người quan tâm. Bác sĩ nha khoa cho biết có thể áp dụng phương pháp này với tất cả đối tượng từ trẻ nhỏ tới người lớn. Những trường hợp sẽ được thực hiện thủ thuật khi bị khiếm khuyết khiến răng hô, móm, lệch lạc, thưa, cụ thể:

 • Răng hô: Đây là tình trạng răng hàm trên mọc chìa ra ngoài so với bình thường khiến khuôn mặt trở lên mất cân đối và thiếu thẩm mỹ. Sử dụng phương pháp niềng răng mặt trong sẽ giúp tình trạng răng hô được khắc phục, ăn nhai thuận lợi hơn.
 • Răng móm: Tình trạng răng móm là một dạng sai khớp cắn ngược, tức là cung răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên. Vấn đề khiến gương mặt bị gãy khi nhìn nghiêng. 
 • Răng thưa: Tình trạng răng có vị trí nằm cách xa nhau trên cung hàm khiến mất thẩm mỹ, khó khăn trong việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng không sạch hoàn toàn. 
 • Răng lệch: Đây là tình trạng răng mọc dày, chen chúc, không thẳng hàng, không cân đối. Niềng răng mắc cài mặt trong sẽ khắc phục tình trạng lộn xộn, đưa răng về vị trí thẳng hàng giúp ăn nhai tốt hơn.
Đọc thêm: Niềng răng vô hình là gì? Chi phí và hiệu quả mang lại

Ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Bất kỳ một phương pháp chỉnh nha niềng răng nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng và niềng răng mắc cài mặt trong cũng vậy.

Ưu điểm nổi bật

Phương pháp chỉnh nha được đánh giá cao nhờ nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó có thể kể tới tính thẩm mỹ, an toàn và hiệu quả trong quá trình điều chỉnh.

 • Tính thẩm mỹ cao: Mắc cài được gắn ở phía trong mặt lưỡi không gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người chỉnh nha. Nhờ vậy thủ thuật này phù hợp với những người thường xuyên xuất hiện trước đám đông, giới nghệ sĩ, MC,…
 • Hiệu quả chỉnh nha: Phương pháp sẽ giúp khắc phục tình trạng răng thưa, móm, hô, lệch hiệu quả. Lực tác động thông qua hệ thống dây cung sẽ nắn chỉnh răng về đúng vị trí đồng thời phát triển ổn định trên hàm.
 • Áp dụng với nhiều trường hợp: Phương pháp có thể thực hiện với các ca từ trung bình cho đến phức tạp. Người thực hiện có được hàm răng đều, đúng khớp cắn và một nụ cười tự tin.
 • An toàn: Thủ thuật không gây tổn thương đến mặt ngoài của răng khi đã tháo mắc cài. Thiết kế nhỏ gọn cũng khiến các cơ quan trong miệng không bị tổn thương.
Phương pháp được đánh giá cao nhờ ưu điểm về tính thẩm mỹ
Phương pháp được đánh giá cao nhờ ưu điểm về tính thẩm mỹ

Nhược điểm 

Niềng răng mặt trong được nhiều người lựa chọn nhờ tính thẩm mỹ cao và nhiều ưu điểm. Tuy nhiên phương pháp cũng còn tồn tại một số nhược điểm cần lưu ý để việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

 • Đau nhức trong quá trình đeo niềng: Niềng răng mặt trong sẽ phải cài các mắc cài phía mặt trong của răng. Thời gian đầu người bệnh có thể cảm thấy khó chịu do lưỡi, nướu vị va chạm.
 • Chăm sóc vệ sinh răng miệng khó khăn: Việc vệ sinh các mắc cài ở vùng phía trong răng có phần khó khăn hơn so với việc sử dụng mắc cài phía trước. Người niềng răng có thể sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ quá trình vệ sinh như chỉ nha khoa, nước súc miệng,…
 • Chi phí cao: Đánh giá chung giá niềng răng mắc cài mặt trong sẽ dao động từ 60 tới 110 triệu. Lý do bởi đây là biện pháp niềng răng đòi hỏi sử dụng kỹ thuật cao. Bác sĩ chuyên khoa thực hiện cần phải có chuyên môn vững vàng, sử dụng tốt các dụng cụ chuyên dụng.
Niềng răng mặt phía trong khiến quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn hơn
Niềng răng mặt phía trong khiến quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn hơn

Quy trình thực hiện niềng răng mặt trong?

Niềng răng hô bên trong hay niềng răng mặt trong có các giai đoạn khám và thực hiện tương đối tỉ mỉ, chi tiết như sau:

Giai đoạn 1: Khám tổng quát và tư vấn điều trị

Đây là bước đầu tiên trong các giai đoạn chỉnh nha bằng mắc cài kim loại mặt lưỡi. Giai đoạn này có vai trò quan trọng, có thể ảnh hưởng tới sự thành công của cả quá trình.

Bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện việc khám răng – miệng tổng quát, lấy dấu mẫu hàm, chụp phim. Kết quả thăm khám sẽ đánh giá chính xác nhất tình trạng răng miệng. Sau đó căn cứ vào những kết quả thu được, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về phương pháp, mức chi phí, thời gian điều trị.

Người bệnh cần được khám tổng quát trước khi thực hiện việc điều trị
Người bệnh cần được khám tổng quát trước khi thực hiện việc điều trị

Giai đoạn 2: Điều trị tổng quát

Ở giai đoạn này sẽ tập trung vào xử lý để có một hàm răng khỏe mạnh nhất trước khi đeo mắc cài. Các vấn đề có thể được thực hiện trong giai đoạn này bao gồm:

 • Cạo vôi răng
 • Điều trị viêm nha chu
 • Trám răng
 • Chữa tủy

Giai đoạn 3: Thực hiện gắn khí cụ

Người niềng răng sẽ được gắn một số loại khí cụ để hỗ trợ quá trình tách kẽ và lấy dấu có khâu, gắn khâu sau này.

Giai đoạn 4: Tiến hành gắn mắc cài kim loại lên răng

 • Bác sĩ đánh bóng nhẹ bề mặt răng sau đó sử dụng banh bằng nhựa để kéo 2 bên má.
 • Tiếp theo là bước làm khô răng, sử dụng chất keo nha khoa để giữ mắc cài ở trên răng.
 • Sau khi mắc cài đặt chắc chắn dây cung sẽ được bổ sung vào rãnh các mắc cài, cố định bằng thun chuyên dụng.

Giai đoạn 5: Thực hiện tái khám

Bệnh nhân cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa lần lượt từ tháng thứ 2 sau khi niềng cho đến khi kết thúc lộ trình điều trị. Bác sĩ sẽ thực hiện việc thay thun, tăng lực siết, vệ sinh, cạo vôi răng định kỳ để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng được sắp xếp đều và ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng, chuyển sang thời gian đeo hàm duy trì. Trường hợp nhận thấy nguy cơ răng bị lệch lạc trở lại có thể gắn mắc cài vào một vài răng để đảm bảo thẩm mỹ và đúng khớp cắn.

Giải đáp thắc mắc khi niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp được nhiều người đánh giá cao, tuy vậy xung quanh biện pháp vẫn còn tồn tại một số thắc mắc. Dưới đây là một số băn khoăn phổ biến và thông tin lý giải cụ thể.

Những ai không nên thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong?

Mặc dù phương pháp niềng răng mặt trong có hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng móm, thưa, lệch lạc. Tuy vậy vẫn có một số trường hợp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

 • Xương hàm và răng quá yếu: Trường hợp này xương hàm yếu không thể chịu được lực siết trong quá trình thực hiện thủ thuật. Thông thường yếu tố khiến hàm và răng không đạt độ cứng chắc là do mắc các bệnh lý về răng như viêm tủy, viêm nha chu.
 • Đã từng bọc sứ, trồng răng giả nhiều lần: Người niềng răng mặt trong đã từng bọc răng sứ nhiều lần và đã thực hiện việc mài nhỏ chân răng, răng sẽ không đủ cứng chắc để chịu được lực kéo. Việc trồng răng giả nhiều cũng khiến độ cứng giữa chân răng và nướu không được nâng đỡ. Vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.
 • Người mắc bệnh lý nền như tiểu đường, bệnh về máu: Trường hợp này không thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong. Nguyên nhân là bởi trong quá trình thực hiện bác sĩ có thể phải nhổ răng. Khi mắc các bệnh liên quan tới vấn đề máu khó đông thì việc nhổ răng cũng khá nguy hiểm.
 • Trẻ nhỏ có thói quen đẩy lưỡi: Khi trẻ có thói quen đẩy lưỡi thực hiện niềng răng mắc cài kim loại mặt trong rất nguy hiểm. Lý do là bởi lưỡi bé theo thói quen ma sát vào mắc cài răng gây rách lưỡi.
Những người đã từng bọc sứ hoặc niềng răng giả không nên thực hiện phương pháp này
Những người đã từng bọc sứ hoặc niềng răng giả không nên thực hiện phương pháp này

Niềng răng mắc cài mặt trong giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng mắc cài mặt trong là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nắm bắt chính xác về giá giúp người thực hiện chuẩn bị tốt nhất tài chính trước khi niềng răng. Thông thường, mức chi phí sẽ giao động trong khoảng từ 60 tới 110 triệu đồng, tùy theo tình trạng răng và quy định của từng cơ sở điều trị.

Vì sao niềng răng mặt trong đắt hơn mặt ngoài?

Sở dĩ niềng răng mặt trong đắt hơn so với mặt ngoài là bởi đây là thủ thuật nha khoa có độ khó cao. Phương pháp cũng phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại. Chi tiết các yếu tố khiến giá niềng răng mắc cài mặt trong cao hơn như sau:

 • Vị trí gắn mắc cài: Phương pháp thực hiện gắn mắc cài vào mặt trong của răng, độ khó cao hơn nhiều so với thủ thuật truyền thống.
 • Trình độ bác sĩ chuyên sâu: Các bước điều chỉnh mắc cài, đặt dây cung, tăng lực định kỳ đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật chuyên sâu của bác sĩ.

Nên niềng răng/ niềng răng mắc cài mặt trong ở đâu?

Niềng răng mắc cài mặt trong là một trong những kỹ thuật rất khó đòi hỏi tay nghề bác sĩ rất cao. Nếu bạn đang phân vân không biết tìm địa chỉ niềng răng nói chung và mắc cài mặt trong nói riêng thì có thể tham khảo Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Khoa Việt Nam.

Sở hữu ưu điểm vượt trội niềng răng so với các nha khoa khác, ViDental tự hào trở thành địa chỉ chỉnh nha được hàng nghìn khách hàng tin tưởng trao gửi nụ cười.

Hệ sinh thái nha khoa phức hợp đầu tiên tại Việt Nam
Hệ sinh thái nha khoa phức hợp đầu tiên tại Việt Nam

Thiết bị tân tiến, không gian tiện nghi chuẩn QUỐC TẾ

ViDental – Hệ sinh thái nha khoa phức hợp đầu tiên tại Việt Nam được đánh giá rất cao về cơ sở hạ tầng. Không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát giúp khách hàng xóa bỏ mọi lo lắng, sợ hãi, căng thẳng khi niềng răng.

Phòng khám được trang bị các thiết bị hiện đại bậc nhất  như: Máy chụp X quang CT Cone Beam 3D, máy quét iTero 5D lấy dấu răng cho kết quả sau 60s. Tất cả được Hiệp hội nha khoa thẩm mỹ châu Âu (ESCD) chứng nhận về nguồn gốc và chất lượng.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra phức tạp phòng khám hàng ngày thực hiện tốt 5K, giữ khoảng cách khách hàng đến thăm khám, khử khuẩn không gian làm việc mỗi ngày nên khách hàng an tâm khi đến.

Hóa giải các trường hợp răng phức tạp

ViDental quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chỉnh nha hàng đầu, có kiến thức chuyên môn sâu rộng, được đào tạo bài bản và có chứng chỉ về chỉnh nha do Bộ y tế cấp phép. Các bác sĩ đều có trên 5 năm kinh nghiệm thậm chí 15 năm về niềng răng, làm việc tại Pháp, Đức, Anh, Mỹ trước khi về nước, trực tiếp tham gia và lên kế hoạch niềng răng cho khách hàng. 

Thậm chí, ViDental còn hợp tác với rất nhiều chuyên gia quốc tế đạt các chứng chỉ chỉnh nha do Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO cấp, chứng chỉ POS.

Các bác sĩ trực tiếp tham gia vào quá trình lên kế hoạch điều trị cho từng ca niềng
Các bác sĩ trực tiếp tham gia vào quá trình lên kế hoạch điều trị cho từng ca niềng

Từ chuyên môn và kỹ năng cao từ đội ngũ bác sĩ, Nha Khoa ViDental tự tin xử lý, hóa giải các trường hợp răng phức tạp, rút ngắn thời gian điều trị, tạo sự êm ái không vướng cộm, không đau trong khoang miệng.

Các mắc cài sử dụng tại ViDental được cam kết nguồn gốc, chính hãng uy tín từ 3M, AO, Ormco… được kiểm tra khắt khe về chất lượng.

Niềng răng không đau, hạn chế nhổ răng, theo dõi được tiến trình

Là một địa chỉ niềng răng mắc cài mặt trong uy tín, chuyên sâu, đội ngũ chuyên gia hàng đầu, ViDental tự hào dẫn đầu về công nghệ niềng tiên tiến: Không đau, hạn chế nhổ răng.

Trong các trường thiếu hoảng trầm trọng, nhiều trung tâm bắt buộc phải nhổ răng để tạo ra khoảng trống. Nhưng tại ViDental hạn chế tình trạng này, sử dụng khí cụ nong rộng hàm 3D Transfoce nhờ đó giải quyết được nhiều case chỉ định nhổ răng trước đó.

Bên cạnh đó, ViDental cũng ứng dụng thêm nhiều công nghệ niềng răng tiên tiến khác như iTero giúp lấy dấu răng chính xác gấp 3 lần kết hợp công nghệ Vceph 3D giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, nhìn thấy tiến trình điều trị.

niềng răng tại Nha Khoa ViDental không đau, hạn chế nhổ răng, rút ngắn thời gian
niềng răng tại Nha Khoa ViDental không đau, hạn chế nhổ răng, rút ngắn thời gian

Không phát sinh chi phí, bảo hành lâu dài

Trước khi tiến hành quá trình niềng răng, ViDental sẽ cam kết kết quả điều trị bằng văn bản có tính pháp lý, hoàn lại toàn bộ chi phí nếu không đúng cam kết, chịu toàn bộ tổn thất nếu khách hàng gặp biến chứng.

ViDental cũng cam kết thêm không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị, tất cả là trọn gói và được hỗ trợ chính sách niềng răng trả góp chỉ từ 1tr/ tháng, lãi suất 0đ cùng nhiều ưu đãi tuyệt vời khác. Nghĩa là sau mỗi đợt tái khám bạn chỉ cần đóng nhiều nhất 1 triệu cho đến khi niềng răng xong.

1.000+ khách hàng đã hài lòng với nụ cười hoàn hảo khi tìm đến ViDental. Bạn hãy lên tinh thần để niềng mà không cần phải chú ý đến tài chính. Còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay ViDental để tư vấn!

Tạm biệt răng xấu, nhận báo giá niềng răng ngay hôm nay!

Lưu ý gì khi thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong?

Để phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong đạt hiệu quả cao nhất, người thực hiện cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi bị đau hoặc khó chịu ở giai đoạn đầu niềng răng không nên quá lo lắng. Sử dụng sáp nha khoa bôi lên các vị trí gắn mắc cài để hạn chế việc cọ xát của các bộ phận khác trong miệng với mắc cài. Điều này sẽ khiến cảm giác đau được giảm bớt.
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đủ chất để có thể bổ sung chất dinh dưỡng nhiều hơn cho cơ thể. Nhờ đó trong và sau quá trình niềng răng luôn đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
 • Vệ sinh răng miệng đều đặn, thường xuyên và đúng cách nhằm tránh các bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm nha chu. Thực hiện việc đánh răng nhẹ nhàng mặt ngoài, mặt trong và mặt nha thường xuyên. Tốt nhất mỗi ngày nên chải răng từ 3 đến 4 lần để làm sạch và hạn chế thức ăn dư thừa dính vào răng.
 • Nên sử dụng thêm chỉ nha khoa, bàn chải kẽ và nước súc miệng để quá trình vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả cao nhất.
 • Tái khám thường xuyên và theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa để thực hiện điều chỉnh nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Trước, trong và sau khi niềng răng, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đủ chất
Trước, trong và sau khi niềng răng, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đủ chất

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp chỉnh nha hiện đại, đem lại hiệu quả cao. Để đảm bảo an toàn tối đa, người thực hiện nên sử dụng dịch vụ tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.

Bài viết liên quan: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.

Để lựa chọn được phòng khám tốt bạn cần dựa vào các tiêu chí như nhân lực, công nghệ,...
Tẩy Trắng Răng

Hiện nay, tẩy trắng răng đang được đánh giá là dịch vụ nha khoa được...

Niềng răng

Hiện nay, niềng răng chỉnh nha không còn xa lạ với tất cả mọi người....

Trồng răng bắc cầu là giải pháp giúp khôi phục tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt
Trồng Răng Bắc Cầu

Đối với trường hợp bị mất răng, việc trồng răng bắc cầu đang được biết...

Các bộ phận chính cấu tạo nên răng Impalnt
Trồng Răng Implant

Trồng răng Implant được nhiều người lựa chọn để phục hình răng đã mất hiện...

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Gồm Mấy Loại? Chi Phí Đắt không?
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại

Cùng với sự phát triển của nền y học thế giới, ngày càng có nhiều...

Niềng invisalign
Niềng Răng Invisalign

Niềng răng Invisalign là sự phát triển vượt bậc trong công nghệ thẩm mỹ, cụ...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - NewGate Quận 1 : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental – Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội

ViDental - LK 56 Thành phố Giao lưu : LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ViDental - T4 /50 Nguyễn Chí Thanh : Số 50 Đ. Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 100000

Messenger zalo