Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại: Gồm Mấy Loại? Chi Phí Đắt không?

Cùng với sự phát triển của nền y học thế giới, ngày càng có nhiều phương pháp niềng răng ra đời. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp ra đời sớm nhất, vẫn được áp dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Niềng răng mắc cài kim loại được chia thành mấy phương pháp?

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha được sử dụng sớm nhất trong các phương pháp niềng răng. Đây là biện pháp dùng hệ thống khí cụ gồm: Mắc cài bằng kim loại, dây cung, thun liên hàm. Các bộ phận này kết hợp với nhau tạo nên một lực, giúp siết đều lên răng. Theo thời gian, hàm răng sẽ dịch chuyển và dần trở về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha được sử dụng sớm nhất
Niềng răng bằng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha được sử dụng sớm nhất

Niềng răng loại mắc cài bằng kim loại được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có những điểm mạnh, điểm hạn chế riêng, cụ thể như sau:

 • Loại thường: Đây là loại mắc cài phổ biến nhất, trong đó mắc cài được làm từ hợp kim, có rãnh để gắn dây cung. Sau đó, bác sĩ sẽ cố định dây cung và mắc cài bằng cách dùng thun buộc. Ưu điểm của loại mắc cài này đó là giá thành rẻ, nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, về mặt thẩm mỹ trong quá trình niềng răng, loại mắc cài này sẽ không có tính thẩm mỹ cao, lại dễ bị đau.
 • Loại tự buộc: Loại mắc cài này sẽ dụng khóa tự động, tích hợp ngay trên mắc cài. Chiếc khóa này giúp cố định dây cung mà không cần sử dụng thun buộc. Ưu điểm của loại mắc cài tự buộc là răng được siết ổn định, không cần đến nha khoa thường xuyên để chỉnh lực. Đồng thời, nó cũng hạn chế khả năng giãn thun, loại bỏ tình trạng ma sát gây khó chịu, chảy máu. Tuy nhiên, nhược điểm của nó sẽ là bác sĩ nha khoa sẽ không theo dõi thường xuyên, nếu có vấn đề gì không thể xử lý kịp thời.
 • Loại mặt trong: Cũng giống như hai loại mắc cài trên, phương pháp sử dụng mắc cài bằng kim loại. Tuy nhiên, loại mặt trong này không gắn mắc cài lên mặt trước của răng, thay vào đó chúng được gắn vào mặt trong, nhờ đó vị trí mắc cài kín đáo, không lộ rõ mắc cài, mang đến tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, so với loại mắc cài trước thì mắc cài mặt trong không có hiệu quả bằng, hơn nữa, sự ma sát cao khiến bạn sẽ cảm thấy đau, chảy máu.

Khi nào nên áp dụng biện pháp niềng răng mắc cài kim loại?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, niềng răng bằng mắc cài kim loại phù hợp cho hầu hết các trường hợp có hàm răng bị khiếm khuyết như: Móm, hô, răng mọc lệch, khấp khểnh, răng thưa,… Niềng răng không chỉ giúp khắc phục những khuyết điểm này mà còn giúp cải thiện chức năng của răng một cách hiệu quả.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại phù hợp cho hầu hết các trường hợp
Niềng răng bằng mắc cài kim loại phù hợp cho hầu hết các trường hợp
 • Răng móm: Đây là tình trạng khớp cắn hai hàm bị lệch, cung hàm trên hướng vào bên trong. Khi khép miệng, cung hàm dưới sẽ có hiện tượng phù lên trên cung hàm trên.
 • Răng hô: Hàm răng trên, nhất ra răng cửa bị nhô ra quá mức so với bình thường sẽ gọi là răng hô. Răng hô không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Người có hàm răng hô sẽ khiến họ cảm thấy không tự tin trong giao tiếp.
 • Răng khấp khểnh: Răng khấp khểnh là người có hàm răng mọc không đều, không đúng hàng lối. Những chiếc răng mọc chen chúc lẫn nhau, lộn xộn. Tình trạng này gây ảnh hưởng lớn đến ngoại hình, khiến người có hàm răng này cảm thấy tự ti.
 • Răng thưa: Tình trạng các răng mọc cách xa nhau, khoảng cách giữa các răng quá rộng. Răng thưa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể dẫn đến tình trạng thức ăn vụn dính vào kẽ răng, nếu vệ sinh không sạch dễ gây sâu răng. Ngoài ra, nếu răng thưa quá, các răng bên cạnh không có bệ đỡ dẫn đến bị xô, đổ.

Niềng răng mắc cài kim loại có ưu điểm, nhược điểm gì?

Bất cứ phương pháp niềng răng nào cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng, với niềng răng mắc cài bằng kim loại cũng vậy. Dưới đây là ưu – nhược điểm của niềng răng mắc cài bằng kim loại.

Niềng răng mang tới hàm răng đẹp cùng nụ cười rạng rỡ
Niềng răng mang tới hàm răng đẹp cùng nụ cười rạng rỡ

Ưu điểm

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mang đến những ưu điểm nổi bật như:

 • Chi phí thấp: Giá cho một quá trình niềng răng bằng phương pháp này sẽ dao động khoảng 27 – 35 triệu VNĐ. Đây là mức chi phí thấp nhất so với những phương pháp niềng răng khác trên thị trường hiện nay (niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng invisalign…).
 • Hiệu quả chỉnh nha tốt: Cả mắc cài và dây cung đều có độ cứng chắc, độ bền cao, không gỉ sét. Không chỉ thế, lực siết lên răng của mắc cài mạnh, đều giúp răng xê dịch về đúng vị trí nhanh chóng, hiệu quả.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên thì niềng răng mắc cài kim loại cũng tồn tại một số điểm hạn chế. Dưới đây là nhược điểm của phương pháp này:

 • Không có tính thẩm mỹ: Màu sắc của mắc cài kim loại quá khác biệt với răng thật nên khi niềng dễ bị lộ. Ngoài ra, các mắc cài gồ, cộm trên răng khiến hàm răng như bị đeo “một chiếc giáp sắt” làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên.
 • Thời gian đầu sẽ bị đau, khó chịu, chảy máu: Mắc cài bị gồ, cộm có thể cọ xát vào môi, má, lưỡi khiến người niềng răng có cảm giác đau, khó chịu, thậm chí là chảy máu, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu.

Thời gian niềng răng mắc cài thường kéo dài bao lâu? Quy trình diễn ra như thế nào?

Khi niềng răng có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả như độ phức tạp tình trạng răng, phác đồ từ bác sĩ, độ tuổi người niềng răng… Cho nên, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà thời gian chỉnh nha bằng niềng răng ở mỗi người sẽ khác nhau (có thể vài tháng hoặc vài năm).

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
 • Theo các bác sĩ chuyên khoa, với người trưởng thành, răng có độ khó trung bình thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 6 – 18 tháng.
 • Với trường hợp răng phức tạp, phác đồ điều trị chưa chuẩn xác, phải thay đổi nhiều lần thì thời gian niềng loại mắc cài có thể kéo dài từ 2 – 3 năm.
 • Với trẻ em (từ 12 – 16 tuổi), thời gian chỉnh nha sẽ ngắn hơn so với người trưởng thành.

Dù thời gian niềng răng dài hay ngắn, tình trạng răng miệng phức tạp hay không thì quá trình niềng răng mắc cài kim loại đều phải trải qua đúng quy trình. Theo đó, niềng răng sẽ gồm 6 bước sau:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám tình trạng răng miệng và tư vấn phác đồ thích hợp.
 • Bước 2: Tiếp đến, bác sĩ sẽ thiết kế phác đồ điều trị chuẩn.
 • Bước 3: Sau khi lên phác đồ, bước tiếp theo là xử lý vệ sinh răng miệng (sâu răng, hàn răng) trước khi niềng.
 • Bước 4: Tiến hành lắp mắc cài và dây cung vào đúng vị trí.
 • Bước 5: Bác sĩ hẹn ngày tái khám định kỳ, theo dõi quá trình niềng răng.
 • Bước 6: Tháo mắc cài, hoàn thành toàn bộ quá trình niềng răng.

Chi phí chỉnh nha mắc cài kim loại là bao nhiêu?

Vậy chi phí bỏ ra cho từng loại mắc cài là bao nhiêu? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, cần lời giải đáp. Thực tế, việc bỏ ra một số tiền tương đối lớn để chỉnh nha cũng khiến mọi người cân nhắc.

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào loại mắc cài
Chi phí niềng răng phụ thuộc vào loại mắc cài

Đây cũng là lý do hiện nay các cơ sở nha khoa thường đưa ra các gói niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với tài chính của mọi người (từ 27 – 35 triệu tùy nha khoa, tùy loại mắc cài). Đồng thời, một chính sách vô cùng tuyệt vời ở các nha khoa đó là hỗ trợ trả góp, điều này giúp ai cũng có thể thực hiện chỉnh nha làm đẹp, lấy lại nụ cười tự tin mà không cần quá lo về vấn đề chi phí.

Áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại cần lưu ý gì?

Thực tế, phương pháp niềng răng bằng mắc cài vẫn đang cho thấy hiệu quả cao, chi phí thấp, nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để việc niềng răng này đạt hiệu quả cao và lâu dài, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi niềng: Cần kiểm tra phản ứng của cơ thể với kim loại, xét nghiệm máu để chắc chắn bản thân không gặp các vấn đề bệnh lý về máu. Ngoài ra, trước khi niềng răng bạn cũng cần điều trị triệt để những vấn đề, bệnh lý liên quan đến răng miệng.
 • Trong khi niềng: Cần vệ sinh răng miệng thật kỹ khi đeo niềng. Cần giữ mắc cài cẩn thận để tránh bong. Ngoài ra, bạn cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý, thực hiện tái khám đúng lịch.
 • Sau khi tháo mắc cài: Sau khi tháo mắc cài bạn nên đeo hàm duy trì và tái khám theo lịch định kỳ để tránh trường hợp răng chạy về vị trí cũ. Trong quá trình đeo hàm duy trì, cần thực hiện tháo lắp, vệ sinh đúng kỹ thuật. Ngoài ra, răng sau niềng còn yếu, bạn cần vệ sinh cẩn thận, tránh mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi….

ViDental – Địa chỉ niềng răng an toàn, hiệu quả số 1 thị trường

Nói đến địa chỉ niềng răng uy tín tại Hà Nội hiện nay thì không thể không nhắc tới cái tên ViDental. Đơn vị tiên phong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nha khoa hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc, làm đẹp răng miệng.

ViDental - Đơn vị tiên phong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nha khoa
ViDental – Đơn vị tiên phong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nha khoa

ViDental nổi tiếng với các dịch vụ tiêu biểu như: Trồng răng – niềng răng; trồng răng, phục hình răng giả; bọc răng sứ; khám và điều trị những bệnh lý răng miệng. Với đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu cùng cơ sở vật chất tân tiến, hiện đại, cơ sở này đang là địa chỉ số 1, được khách hàng tin tưởng, lựa chọn.

Hiện nay, đơn vị đang phát triển với nhiều chi nhánh trải dài từ Bắc đến Nam nhằm mang tới cho khách hàng dịch vụ chăm sóc răng miệng tốt nhất. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại đang là một trong những dịch vụ nổi bật, được nhiều người biết tới.

Đó cũng là lý do, từ khi thành lập đến nay, ViDental luôn là địa chỉ lui tới của rất nhiều người. Mỗi năm, đơn vị đón tiếp hàng ngàn khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ tới: 

Trên đây là những thông tin cần biết về niềng răng mắc cài kim loại. Có thể thấy, đây là loại mắc cài phổ biến, cho hiệu quả cao và chi phí thấp nên được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang có một hàm răng chưa được đẹp, hãy đến nha khoa uy tín để được tư vấn về phương pháp chỉnh nha và chọn loại mắc cài phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.

Niềng răng mắc cài sứ - Thông tin cần quan tâm
Niềng Răng Mắc Cài Sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng được đánh giá cao về...

Niềng invisalign
Niềng Răng Invisalign

Niềng răng Invisalign là sự phát triển vượt bậc trong công nghệ thẩm mỹ, cụ...

niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong

Việc niềng răng ngày nay không còn là vấn đề quá xa lạ. Tuy vậy...

Bọc Răng Sứ Là Gì, Có Đau Không Và Những Thông Tin Cụ Thể Khác?
Bọc Răng Sứ

Phục hình răng thẩm mỹ là một trong những hình thức làm đẹp nha khoa...

Các bộ phận chính cấu tạo nên răng Impalnt
Trồng Răng Implant

Trồng răng Implant được nhiều người lựa chọn để phục hình răng đã mất hiện...

Trám Sứ Inlay/Onlay Là Gì, Ưu - Nhược Điểm Và Quy Trình Thực Hiện
Trám Sứ Inlay/Onlay

Trám sứ Inlay/Onlay đang là phương pháp nha khoa nổi bật được khách hàng quan tâm...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - NewGate Quận 1 : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - Guva Phú Nhuận - Cơ sở TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

ViDental - APEC Thủ Đức - Cơ sở TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental – Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội

ViDental - LK 56 Thành phố Giao lưu : LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ViDental - T4 /50 Nguyễn Chí Thanh : Số 50 Đ. Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 100000

Messenger zalo