Đắng Miệng Hôi Miệng Có Phải Là Bệnh Lý Hay Không Và Giải Đáp

Đắng miệng hôi miệng là vấn đề nhiều người mắc phải. Nguyên nhân gây ra căn bệnh có thể từ các bệnh lý răng miệng hoặc bệnh mãn tính. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết căn bệnh đồng thời đưa ra các biện pháp cải thiện tình trạng này. 

Miệng hôi và đắng là bệnh gì?

Miệng đắng kèm theo mùi hôi khó ngửi gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người bệnh. Tình trạng sẽ được cảm nhận thông qua cơ quan vị giác đó là lưỡi. Bởi vì lưỡi là bộ phận giữ các chức năng quan trọng của khoang miệng trong đó có việc cảm nhận vị của thức ăn và nước uống. 

Đắng miệng hôi miệng là vấn đề ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người mắc
Đắng miệng hôi miệng là vấn đề ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người mắc

Các mùi vị chúng ta thường gặp đó là: Chua, cay, mặn và ngọt, bên cạnh đó còn một số mùi vị khác do sự kết hợp của 4 vị chính nói trên. Từng vị trí của lưỡi sẽ đảm nhiệm được mùi vị đặc trưng riêng. Phần đầu lưỡi thường cảm nhận vị mặn và ngọt, phần 2 bên cạnh cảm nhận vị chua còn phần cuối lưỡi sẽ đảm nhiệm chức năng cảm nhận vị đắng. 

Như vậy, hiện tượng miệng đắng được cảm nhận bởi lưỡi, nếu kèm hôi miệng sẽ được phát hiện trong hơi thở. 

Đắng miệng hôi miệng xảy ra do nguyên nhân nào? 

Bác sĩ chuyên khoa cho biết tình trạng miệng hôi và đắng có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân chính phải kể tới là do các bệnh lý răng miệng xảy ra ở nướu, lợi và răng. 

Ngoài ra, các bệnh mãn tính xảy ra ở các bộ phận bên trong cơ thể có ảnh hưởng tới vị giác cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Một số thói quen xấu kéo dài cũng khiến miệng bị khô, phát mùi hôi và đắng.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến để người bệnh có thể xác định vì sao xảy ra tình trạng đắng miệng. 

Do bệnh lý viêm nha chu

Bệnh lý về nha chu và lợi khá phổ biến hiện nay, nhất là với những người không giữ vệ sinh răng miệng hoặc phụ nữ có thai. Lợi bao bọc xung quanh chân răng và chính là phần mô mềm màu hồng. Thông thường lợi khỏe mạnh thường có màu hồng san hô, săn chắc, giúp răng đứng vững. 

Bệnh lý viêm nha chu có thể là nguyên nhân gây bệnh
Bệnh lý viêm nha chu có thể là nguyên nhân gây bệnh

Khi mắc viêm lợi nhẹ có thể không ảnh hưởng tới mùi hơi thở và vị giác. Tuy nhiên khi tình trạng viêm lợi nghiêm trọng, kéo dài và không được điều trị thì sẽ chuyển thành viêm nha chu

Khi mắc bệnh, lợi bị viêm chuyển màu đỏ sậm, sưng lớn gây đau nhức kèm theo xuất hiện mùi hôi miệng khó chịu, thậm chí có thể chảy mủ và xuất huyết. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng miệng đắng hơi thở hôi trở nên nghiêm trọng. Khi ấy mủ chảy vào lưỡi đắng và hầu như không cảm nhận được mùi vị của thức ăn.

Do áp xe răng

Áp xe răng là tình trạng nhiễm trùng răng miệng gây sưng đau và xuất hiện túi mủ áp xe. Tình trạng hình thành cùng với các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm tủy,… 

Khi xuất hiện khối áp xe, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày. Khối mủ vỡ ra thì các cơn đau sẽ hết tuy nhiên tình trạng nhiễm khuẩn khoang miệng sau đó mới là vấn đề đáng lo ngại. Bên cạnh đó, khối mủ cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân cảm thấy miệng đắng kèm theo mùi hôi tanh khó chịu.

Miệng đắng hơi thở hôi do sử dụng quá nhiều thuốc tây

Thuốc Tây nói chung hay thuốc kháng sinh nói riêng có tác dụng trong việc kháng khuẩn và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên các loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. 

Trong đó có thể kể tới việc gan thận phải làm việc nhiều hơn, khiến người sử dụng dễ mắc chứng nóng trong. Do đó việc dùng thuốc kéo dài có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh lý răng miệng với chứng đắng miệng kèm theo hôi miệng. 

Sử dụng quá nhiều thuốc Tây cũng có thể gây bệnh
Sử dụng quá nhiều thuốc Tây cũng có thể gây bệnh

Nguyên nhân được lý giải như sau, thuốc kháng sinh ức chế sự hoạt động của tuyến nước bọt khiến lượng nước bọt tiết ra ít hơn. Từ đó khiến vi khuẩn khoang miệng có điều kiện sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, thuốc thường đắng và nếu như uống nhiều cũng sẽ khiến lưỡi mất khả năng cảm nhận mùi vị như bình thường. 

Hữu ích với bạn: Ăn tỏi hôi miệng phải làm sao? Cách khắc phục triệt để nhất

Miệng bị đắng và hôi do hút thuốc lá thường xuyên

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói thuốc lá chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng hôi miệng. Bên cạnh đó Nicotine, thành phần chính có trong thuốc lá khi cháy chuyển sang màu nâu và có mùi khó chịu. Màu sắc này bám lên răng và lưỡi gây ra tình trạng ố màu và chuyển màu rất mất thẩm mỹ.

Nhựa thuốc cũng là một trong số những thành phần khiến cho miệng bị hôi. Đây cũng là tác nhân khiến người hút thuốc lá thường xuyên bị ho, khó khăn trong việc điều hòa hơi thở và ảnh hưởng tới phổi.

Đắng và hôi miệng do mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc các bệnh lý răng miệng so với các đối tượng khác, đặc biệt là tình trạng miệng đắng hôi. Nguyên nhân gây ra vấn đề này là do sự thay đổi đột ngột nội tiết tố bên trong cơ thể.

Ngoài ra, phụ nữ có thai thường bị ốm nghén kèm theo nôn ói. Vấn đề khiến thức ăn và các dịch vị tiêu hóa ở trong dạ dày trào ngược lại đường miệng gây đắng miệng kèm hôi miệng. 

Do căng thẳng kéo dài

Căng thẳng là tác nhân khiến gây ra cảm giác ăn không ngon miệng và làm thay đổi cảm nhận mùi vị của lưỡi. Sự bồn chồn còn là nguyên nhân khiến cho miệng bị khô và ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của lưỡi.

Đắng và hôi miệng ảnh hưởng như thế nào?

Tình trạng răng miệng này gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của người mắc.

Ảnh hưởng vị giác

Tình trạng miệng đắng và hôi khiến người bệnh khó chịu, ăn bất cứ thứ gì cũng cảm thấy không ngon miệng. Ngoài ra, vị đắng cũng khiến việc cảm nhận mùi vị của thức ăn không được trọn vẹn.

Tình trạng miệng đắng và hôi có thể gây ra tâm lý tự ti cho người không may mắc phải
Tình trạng kéo dài có thể gây ra tâm lý tự ti cho người không may mắc phải

Việc chán ăn do miệng có vị đắng sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng mất sức, đề kháng suy giảm, người bệnh dễ mắc các bệnh lý hơn bình thường. Tình trạng nguy hiểm hơn nếu xảy ra ở trẻ nhỏ.

Ảnh hưởng tới cuộc sống

Tình trạng miệng đắng và hôi gây ra tâm lý tự ti cho người mắc. Vấn đề có thể khiến người mắc mất điểm ngay từ lần gặp đầu tiên. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như giao tiếp, lâu dần có thể gây ra triệu chứng tự kỷ, ngại giao tiếp. Vì thế việc khắc phục sớm tình trạng này là hết sức cần thiết.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng đắng và hôi miệng?

Việc cải thiện và khắc phục tình trạng miệng hôi đắng cần phải thực hiện sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người mắc. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để đưa ra được phương án xử lý phù hợp và hiệu quả nhất.

Vệ sinh răng miệng đúng cách, thường xuyên là phương pháp phòng tránh hiệu quả
Vệ sinh răng miệng đúng cách, thường xuyên là phương pháp phòng tránh hiệu quả

Vì vậy, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để tình trạng miệng hôi đắng nhanh chóng cải thiện: 

  • Miệng đắng hôi do vấn đề vệ sinh: Thực hiện việc vệ sinh khoang miệng hàng ngày đúng cách bằng việc đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Bên cạnh đó cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ là chỉ nha khoa, súc miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối.
  • Do mắc bệnh lý răng miệng: Thực hiện thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ chỉ định điều trị được đưa ra. Với các bệnh lý nguy hiểm như viêm tủy, áp xe chân răng cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. 
  • Sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài: Khắc phục tình trạng đắng và hôi miệng bằng cách uống nhiều nước lọc để cơ thể được thanh lọc và giữ cho miệng không bị khô. Ngoài ra người mắc cũng cần thực hiện việc vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên với trường hợp này. 
  • Bệnh lý dạ dày, tiêu hóa: Người mắc bệnh không nên sử dụng các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chế biến bằng cách chiên, xào hoặc nướng. Các món ăn này thường khó tiêu hóa và dễ dàng gây ra mùi ở khoang miệng. Bên cạnh đó sử dụng nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ cũng gây ra tình trạng trào ngược axit dạ dày và khiến miệng hôi, đắng, khó chịu.

Đắng miệng kèm theo mùi khó chịu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tình trạng có thể là biểu hiện của các bệnh lý răng miệng hoặc mãn tính. Vì thế bệnh nhân cần thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và có phương án xử lý phù hợp nhất. 

Đọc thêm: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

làm thế nào hết hôi miệng từ họng
Hôi miệng từ cổ họng là bị bệnh gì? Làm thế nào để hết hôi miệng?

Hơi thở có mùi hôi sau khi ăn khiến bạn xấu hổ và muốn nhanh chóng tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt. Nhưng...

Sử dụng nước súc miệng Nuskin AP24 khắc phục chứng hôi miệng
Mách Bạn Top 12 Thuốc Trị Hôi Miệng Hiệu Quả, An Toàn Nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa hôi miệng được quảng cáo điều trị hiệu quả.Tuy nhiên bạn không biết sản...

Hôi miệng ở trẻ em
Hôi miệng ở trẻ em: Cách điều trị hiệu quả và những điều bạn cần biết

Hôi miệng ở trẻ em là tình trạng khá phổ biến khiến cho nhiều bậc bố mẹ lo lắng. Vậy những nguyên nhân nào dẫn...

Hôi miệng chảy máu chân răng
Hôi Miệng Chảy Máu Chân Răng Là Bệnh Gì, Có Nguy Hiểm Không?

Hiện tượng chảy máu chân răng có thể xảy ra do sử dụng tăm hoặc chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn tồn tại...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo