Nhận Biết Tình Trạng Áp Xe Quanh Chóp Răng Và Các Biện Pháp Điều Trị

Áp xe quanh chóp răng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: viêm tủy, viêm hạch, mất răng, viêm xương, tiêu xương hàm… Bệnh cảnh báo tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng trong khoang miệng.

Áp xe quanh chóp răng là gì?

Áp xe quanh chóp răng là thuật ngữ chỉ tình trạng túi mủ bên trong buồng tuỷ răng thoát ra bên ngoài gây nhiễm trùng quanh phần chóp răng. Không giống như áp xe nướu bắt nguồn từ nhiễm trùng bên ngoài vào, áp xe quanh chóp bắt nguồn từ nhiễm trùng bên trong tuỷ. Sau quá trình nhiễm khuẩn và phát triển, áp xe sẽ thoát ra bên ngoài bằng đường chóp chân răng. Đây được gọi là quá trình áp xe chóp.

Hình ảnh mô phỏng răng bị áp xe quanh chóp
Hình ảnh mô phỏng răng bị áp xe quanh chóp

Cụ thể quá trình này diễn ra như sau: Vi khuẩn xâm nhập và cư trú trong ống tuỷ, gây viêm. Tình trạng viêm phát triển mạnh hơn, vi khuẩn vượt qua chóp răng gây viêm vùng xung quanh chóp theo hướng ít đề kháng nhất. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng ngày càng lan rộng ra toàn bộ răng, từ vỏ răng, xương răng cho tới xương hàm.

Biểu hiện áp xe quanh chóp răng

Đau nhức răng là biểu hiện điển hình nhất của bệnh áp xe quanh chóp. Tuy nhiên đây cũng là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý răng miệng khác, chẳng hạn như sâu răng. Để chắc chắn hơn thì bạn có thể nhận biết thêm bệnh này bằng các biểu hiện khác như:

 • Răng bị áp xe quanh chóp sậm màu hơn so với bình thường do nhiễm trùng từ bên trong tủy, lan ra lớp xốp xương răng và làm cả thân răng ngả màu.
 • Người bệnh thường xuyên có cảm giác đau nhức dữ dội ở vị trí răng bị áp xe và vùng nướu xung quanh. Bởi ổ áp xe phát triển ra ngoài chóp răng tất yếu sẽ làm tổn thương tổ chức nha chu tại vị trí đó. Tuy nhiên một số người bị áp xe quanh chóp răng mà không hề cảm thấy đau nhức do răng bị sâu chết tủy từ trước đó.
 • Răng lung lay nhẹ hoặc nặng tùy trường hợp, đau khi cắn hoặc nhai thức ăn cứng
 • Có ổ mủ bên trong chân răng, nướu sưng đỏ, phù nề. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy như mọc mụn ở chân răng. Khi ổ mủ bị vỡ ra sẽ tạo thành “lỗ rò” ở chân răng.
 • Người bệnh có thể bị sưng phù hàm, mặt ở bên bị áp xe hoặc sưng các hạch bạch huyết, sốt khi tình trạng nhiễm trùng lan rộng và tiến triển nặng hơn.
 • Miệng có mùi hôi rõ rệt, nhất là khi mới ngủ dậy

Không phải ai bị áp xe quanh chóp cũng có đầy đủ các dấu hiệu kể trên. Có nhiều bệnh nhân chỉ có biểu hiện sưng đau nướu hoặc chỉ bị hôi miệng thậm chí không có triệu chứng gì, chỉ phát hiện được bệnh này khi khám răng và chụp Xquang.

Tại sao bị áp xe quanh chóp

Áp xe quanh chóp răng không chỉ khu trú ở vị trí chân răng, quanh chóp mà nó còn phát triển ở nhiều vị trí khác như trên hoặc dưới màng xương, trong các mô mềm. Theo nghiên cứu về nha khoa cho biết, sâu răng là nguyên nhân chủ đạo dẫn tới áp xe quanh chóp. Bệnh lý răng miệng phổ biến hàng đầu này khiến cho hàng loạt các vấn đề về răng miệng phát sinh theo như: viêm nướu, viêm nha chu,… và áp xe quanh chóp là nặng nhất.

Sở dĩ sâu răng có liên quan trực tiếp tới nhiễm trùng quanh chóp là bởi các vi khuẩn có trong tổn thương sâu ngà và sâu men răng tiết ra độc tố có khả năng xuyên qua ống ngà vào trong tủy và gây viêm trong tuỷ. Bên cạnh đó, những thủ thuật can thiệp cải thiện tình trạng sâu răng hoặc các bệnh lý răng miệng khác như viêm nha chu, viêm nướu cũng có thể là tác nhân gây áp xe răng. Có thể kể đến như:

 • Nạo ống tủy và hàn răng khi bị sâu răng có thể khiến chất liệu hàn bị đẩy ra, tác động vào mô quanh chóp gây viêm
 • Mài răng chụp mũ sứ không đúng kỹ thuật cũng có thể khiến nguyên bào ngà bị hút vào trong ống, tế bào bạch cầu và vi khuẩn lympho bào tiến sâu vào trong tủy răng gây nhiễm trùng.
 • Thủ thuật nạo túi nha chu có thể gây kích thích mô tủy, dẫn đến tổn thương tủy và áp xe.
 • Ngoài các nguyên nhân gây áp xe quanh chóp răng liên quan mật thiết tới bệnh lý răng miệng kể trên thì cũng cần đề phòng các yếu tố nguy cơ như: va đập hoặc tai nạn sang chấn mạnh gây tổn thương mạch máu ở chân răng, nhiễm trùng máu dẫn đến áp xe quanh chóp.

Xem thêm: Áp xe răng có nguy hiểm không? Biến chứng cụ thể và hướng xử lý

80% trường hợp bị áp xe quanh chóp răng bắt nguồn từ sâu răng
80% trường hợp bị áp xe quanh chóp răng bắt nguồn từ sâu răng

Tình trạng áp xe quanh chóp răng điều trị bằng cách nào

Nếu không kịp thời điều trị áp xe quanh chóp, khống chế phát triển của ổ nhiễm trùng thì người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ mất răng rất cao. Ngoài ra còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: áp xe nha chu, viêm xương hàm… Phụ nữ mang thai phát hiện bị áp xe quanh chóp cần điều trị ngay để phòng tránh những tai biến nguy hiểm trong quá trình mang thai.

Bệnh lý áp xe răng được xếp vào diện cấp cứu trong nha khoa và buộc phải điều trị bằng các biện pháp chuyên sâu. Các biện pháp giảm đau bằng mẹo dân gian hay các loại thuốc đông y chữa đau răng, sâu răng không có tác dụng với trường hợp này. Do vậy khi có một trong những biểu hiện của bệnh hoặc phát hiện áp xe răng khi khám nha khoa thì cần điều trị ngay tại cơ sở chuyên khoa uy tín.

Các biện pháp điều trị áp xe chóp răng hướng đến mục tiêu là loại bỏ ổ áp xe, bảo tồn răng vĩnh viễn và phòng tránh biến chứng nguy hiểm.

Điều trị áp xe quanh chóp thể nhẹ

Ở giai đoạn này, quanh chóp răng bắt đầu xuất hiện tình trạng sưng nề nướu, xuất hiện ổ mủ nhưng chưa rõ ràng hoặc chưa có mủ. Với trường hợp này, bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc để khống chế tình trạng nhiễm trùng và thuốc giảm đau nhức.

Kháng sinh đường uống thường được kê là amoxicilin hoặc penicillin. Thuốc kháng viêm tham khảo: lysozyme, dexamethasone… Bệnh nhân có thể cần uống thêm thuốc giảm đau paracetamol nếu đau nhức. Các loại thuốc này cần uống đúng theo liều kê đơn của bác sĩ.

Điều trị áp xe quanh chóp khẩn cấp

Khi ổ áp xe lớn, có biểu hiện bội nhiễm, sưng to hoặc bắt đầu rò rỉ ra ngoài cần điều trị khẩn cấp bằng biện pháp rạch trích mủ tại chỗ. Bác sĩ sẽ rạch và đặt dẫn lưu ở mô mềm để lấy hết mủ ra, làm sạch nướu loại bỏ ổ viêm.

Nếu vị trí áp xe ở dưới màng xương thì cần thực hiện tiểu phẫu rạch màng xương để tiếp cận được ổ mủ. Bác sĩ sẽ lựa chọn điểm rạch gần với điểm sóng nhất để nhanh chóng loại bỏ áp xe hơn. Trong trường hợp cần thiết bác sĩ còn có thể chỉ định nhổ răng để loại bỏ nhiễm trùng bên trong buồng tủy.

Đối với trẻ em bị áp xe quanh chóp răng sữa thì biện pháp hữu hiệu nhất là nhổ bỏ răng sữa. Vì điều trị bảo tồn răng sữa thường không mang lại hiệu quả, dễ biến chứng ảnh hưởng tới nướu, vị trí mọc răng vĩnh viễn sau này.

Điều trị tủy – điều trị áp xe răng duy trì

Dù đã loại bỏ ổ áp xe bằng biện pháp điều trị khẩn cấp nhưng nguy cơ nhiễm trùng tái phát vẫn sẽ rình rập nếu không xử lý tuỷ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch ống tủy, buồng tuỷ răng và trám lại bằng vật liệu trám, thường dùng hiện này là gutta percha – cao su trơ. Biện pháp này giúp cho răng được bảo vệ tốt, ngăn ngừa nhiễm trùng xâm lấn từ ngoài vào.

Bắt buộc phải điều trị khẩn cấp đối với trường hợp bị áp xe quanh chóp có sưng nướu hình thành ổ mủ và đau nhức
Bắt buộc phải điều trị khẩn cấp đối với trường hợp bị áp xe quanh chóp có sưng nướu hình thành ổ mủ và đau nhức

Cách phòng ngừa áp xe quanh chóp răng

Tốt nhất, mỗi chúng ta hãy tự nâng cao ý thức bản thân trong việc bảo vệ răng miệng khỏi những bệnh lý từ phổ biến như sâu răng cho tới khẩn cấp như áp xe răng. Thực tế, chỉ với việc khám răng định kỳ và chăm sóc răng miệng cẩn thận là chúng ta đã loại bỏ được 90% nguy cơ bị áp xe quanh chóp.

 • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần. Có tới 60% trường hợp bị áp xe quanh chóp được phát hiện khi khám răng định kỳ vì gần như không có biểu hiện điển hình nào. Phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn.
 • Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần. Đây cũng là cách phòng bệnh răng miệng nói chung và áp xe quanh chóp rất hiệu quả.
 • Đánh răng thường xuyên 2 – 3 lần/ngày, sau mỗi bữa ăn. Nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm hoặc bàn chải điện. Nên đánh răng với kem đánh răng giàu HAP để bảo vệ răng tốt hơn.
 • Không dùng tăm xỉa răng mà thay vào đó hãy dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để vừa làm sạch răng hiệu quả hơn, vừa bảo vệ được chân răng và vùng quanh chóp.
 • Bỏ thói quen ăn uống không lành mạnh như: uống nhiều nước ngọt có ga, ăn nhiều kem, thức ăn cay nóng, hút thuốc lá…

Tất cả những thông tin cơ bản nhất về bệnh áp xe quanh chóp răng đã được trình bày chi tiết ở trên. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại giá trị hữu ích cho bạn đọc. Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong khoang miệng, kịp thời đến khám bác sĩ sẽ giúp quá trình điều trị về sau đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Cùng chuyên mục: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điều trị áp xe răng
Nên điều trị áp xe răng thế nào để hiệu quả nhất? Những thông tin cần biết

Áp xe răng là một bệnh lý mà nhiều người gặp phải không chỉ người lớn mà còn có cả trẻ em. Đây là một...

Áp xe răng là gì?
Áp Xe Răng Là Gì, Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Áp xe răng là một trong những bệnh lý nha khoa phổ biến và dễ mắc phải. Nếu không điều trị kịp thời, sẽ xuất...

Áp xe có thể lan rộng ra các vùng xung quanh và gây nguy cơ mất răng, tử vong
Áp Xe Răng Có Nguy Hiểm Không? Biến Chứng Cụ Thể Và Hướng Xử Lý

Áp xe răng được các bác sĩ nhận định là một bệnh lý răng miệng tuyệt đối không thể coi thường. Vậy thực tế bệnh...

áp xe răng ở trẻ em
Áp Xe Răng Ở Trẻ Em Và Tất Tần Tật Những Điều Cần Nắm Rõ

Áp xe răng ở trẻ em là bệnh lý răng miệng phổ biến cần được các bậc cha mẹ đặc biệt chú ý. Căn bệnh...

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo